Tác phẩm nghệ thuật từ nắp cống ở Nhật Bản

Tác giả:

(ĐĐDL) – Đi du lịch Nhật Bản, dọc theo những đường phố lớn, bạn dễ dàng bắt gặp các tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời được vẽ ở nơi mà ta khó hình dung-chiếc nắp cống!

Có người nói rằng, khi đến Nhật Bản, không cần dò bản đồ hay hỏi thăm đường, chỉ cần nhìn những chiếc nắp cống là biết ngay tên con đường. Điều này ắt hẳn có lý do. Bởi lẽ, họa tiết trang trí trên những chiếc nắp cống chính là hình ảnh quen thuộc, đặc trưng cho thành phố, vùng miền của nó.

4-3624b

Hình ảnh ngọn núi Phú Sĩ và những bông hoa anh đào làm nên “thương hiệu” cho Nhật Bản

Thông qua hơn 7.000 chiếc nắp cống được trang trí đầy sáng tạo và đẹp mắt, du khách có thể hiểu biết được rất nhiều điều về văn hóa, đất nước, con người của xứ sở hoa anh đào. Từ hình ảnh ngọn núi Phú Sĩ-biểu tượng của đất nước mặt trời mọc đến câu chuyện cậu bé quả đào, thám tử lừng danh Conan hay đội bóng chày Hiroshima Toyo Carp,… đều được thể hiện tinh tế qua bàn ta khéo léo và khối óc nghệ thuật của những nghệ sĩ đường phố.

12-3624b12-3624b

Câu chuyện dân gian Cậu bé quả đào được biến tấu phù hợp với thời đại công nghiệp

10-3624b10-3624b

Tín đồ truyện tranh chắc hẳn rất thích thú với chiếc nắp cống hình Conan này

6-3624b6-3624b

Hình ảnh dễ thương của đội bóng chày  Hiroshima Toyo Carp

Có thể nói nét văn hóa truyền thống đậm chất mỹ học của Nhật Bản đã chi phối rất nhiều đến các bộ môn nghệ thuật và tư duy hình ảnh của con người nơi đây. Điều này còn được thể hiện qua các hình thức nghệ thuật có từ thời xa xưa như cây cảnh bonsai, trà đạo, thư pháp, gấp giấy origami, cắm hoa ikebana…

7-3624b

Chiếc nắp cống với họa tiết như đồng xu tại Kobe

Trong thời hiện đại, văn hóa công nghiệp không làm thay đổi tâm hồn nghệ sĩ của người Nhật. Họ biến vật thô cứng như chiếc nắp cống thành tác phẩm nghệ thuật sắc sảo, mang đậm dấu ấn của quê hương mình. Chẳng hạn như tại Nakatsugawa, đặc trưng của thành phố như lá thông, bánh hạt dẻ Kurikinton, ca kịch truyền thống Kabuki được thể hiện hài hòa; thị trấn nhỏ Isshiki ở tỉnh Aichi với loài hoa cẩm chướng nổi tiếng,…

5-3624b

Chiếc nắp công mang đậm nét văn hóa vùng Nakatsugawa

Đây thật sự là một cách thức hữu hiệu để quảng bá hình ảnh du lịch Nhật Bản với bạn bè quốc tế.

Thảo luận cho bài: "Tác phẩm nghệ thuật từ nắp cống ở Nhật Bản"