Tắm hơi công cộng độc đáo của người Hàn Quốc

Tác giả:

(ĐĐDL) – Phòng tắm xông hơi tập thể là nét văn hóa đặc sắc tạo nên bản sắc rất riêng của người Hàn Quốc. Đây là loại hình dịch vụ được người dân bản địa và nhiều du khách nước ngoài ưa chuộng.

Một trong những nét văn hóa đặc sắc nên khám phá khi tới Hàn Quốc đó là những phòng tắm xông hơi tập thể. Việc xây dựng ý thức cộng đồng trong một xã hội hiện đại là chuyện không hề dễ dàng. Thước đo cho sự phát triển của một xã hội không chỉ nằm ở những chỉ số kinh tế, mà xã hội đó còn phải tạo ra những môi trường sinh hoạt tập thể lành mạnh, có tác dụng định hướng văn hóa cho cả một cộng đồng. Phòng tắm hơi công cộng là một dẫn chứng điển hình cho ý thức cộng đồng của một quốc gia văn minh, phát triển.

jjimjilbang

Phòng tắm hơi công cộng là biểu hiện cho ý thức cộng đồng của người Hàn Quốc.

Những người yêu thích văn hóa Hàn Quốc, đặc biệt là những bộ phim xứ Hàn, sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh cả gia đình, bạn bè cùng nhau tới phòng tắm hơi công cộng, ăn trứng luộc và thậm chí ngủ qua đêm. Tắm hơi nơi công cộng đã trở thành nét văn hóa, truyền thống rất đặc biệt của người Hàn.

Với tên gọi là Jjim-jil-bang, phòng tắm hơi công cộng vô cùng phổ biến, được người dân Hàn Quốc cũng như du khách nước ngoài rất ưa chuộng. Bất kì điều kiện thời tiết nào, dù mùa hè nóng nực hay mùa đông lạnh giá thì người Hàn, sau những khoảng thời gian làm việc căng thẳng, vất vả, được ngâm mình trong những bể nước nóng của phòng tắm hơi là cách giải tỏa stress hữu hiệu nhất.

Người Hàn Quốc ít khi đến phòng tắm hơi một mình. Họ đến với ít nhất từ 2 người trở lên. Bạn có thể đến với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, người yêu…Người vào phòng tắm hơi không giới hạn lứa tuổi, tầng lớp hay nghề nghiệp. Tất cả mọi người, khi bước chân vào đấy đều bỏ lại tất cả mọi tham vọng cũng như ưu phiền, đều trở thành những cá thể bình đẳng có chung mục đích là tìm sự thư giãn, nghỉ ngơi.

Jjim-jil-bang1

Phòng tắm hơi là điểm đến thư giãn, nghỉ ngơi hữu hiệu.

Đa số các phòng tắm hơi có thiết kế tương đối giống nhau, phân chia phòng nam, nữ riêng biệt, khu để đồ, phòng xông hơi nóng (từ 30 độ C đến 90 độ C), phòng lạnh (-5 độ C), khu sảnh chung nghỉ ngơi với màn hình ti vi khổng lồ. Du khách có thể tới phòng tắm hơi vào bất cứ thời điểm nào trong ngày bởi tại đây mở cửa 24/24 giờ. Khoảng 8 giờ tối trở đi, du khách phải trả thêm từ 2000-3000 won so với giá ban ngày.

Sau khi để tư trang cá nhân ở khu vực gửi đồ, bạn đi theo biển chỉ dẫn để vào các phòng nam nữ riêng biệt. Trước khi thay đồng phục chung gồm áo quần và khăn quấn đầu, mọi người có thể làm sạch cơ thể từ các vòi sen có sẵn trong phòng. Tùy theo sở thích, bạn có thể ngâm cơ thể ở những bể nước có mức nhiệt khác nhau hoặc xông hơi trong phòng nóng, lạnh.

Jjim-jil-bang2

Du khách với đồng phục dễ thương trong phòng tắm hơi.

Xông hơi là phương pháp rất tốt cho cơ thể, thoát mồ hôi giúp thư giãn toàn thân. Khi cơ thể hoàn toàn thoải mái, du khách sẽ nghỉ ngơi tại sảnh lớn, nơi có đầy đủ chăn, gối để bạn tranh thủ chợp giấc ngủ ngắn.

Tắm xông hơi là hoạt động rất quen thuộc trong cuộc sống, văn hóa người Hàn. Không chỉ đơn giản thư giãn, phòng tắm hơi còn là nơi mọi người trò chuyện, giải trí. Tại đây cũng có những tụ điểm vui chơi như quán đồ ăn nhanh, phòng internet, phòng karaoke, phòng chiếu phim, tập thể hình miễn phí…

Mọi người đến phòng tắm hơi đều hào hứng dùng “đặc sản” ở đây là trứng luộc và nước gạo rang. Khéo léo quấn khăn tắm theo hình chú cừu ngộ nghĩnh, ăn thức ăn vặt và trò chuyện cùng bạn bè là thói quen yêu thích của vô số người Hàn và du khách đến Hàn Quốc.

Jjim-jil-bang

Trướng luộc và nước gạo là đặc sản ở phòng tắm hơi

Một số phòng tắm hơi nổi tiếng ở thủ đô Seoul như Yongsan Dragon Hill Spa, Spa Lei, Banpo Hanjeungmak, Gold Spa…

Thảo luận cho bài: "Tắm hơi công cộng độc đáo của người Hàn Quốc"