Tẩm Quất

Tác giả:

Massage – tẩm quất có từ thời cổ đại, xưa lắc tít mù,  ngày còn vua. Các ông vua này được đối đãi như con Trời – Thiên Tử, ông có tam cung lục viện, tì thiếp ê hề. Sáng sớm đến chiều tối, việc nước chiếm của ông bao nhiêu thời gian không biết,  theo kiểu bây giờ, chiều chuộng đám tam cung lục viện ấy, hai mươi bốn giờ của ông vua có lẽ không sao đủ được.
Đây là vua thật sự như thế, phần các ông vua trong từng gia đình còn độc đáo hơn nữa, các ngài không có hẳn tam cung lục viện, nhưng thử nới lỏng sợi dây ràng buộc xem, các ngài e dè gì mà không năm thê bảy thiếp cơ chứ!

À! Đang bắt đầu ngẫm về đề tài tẩm quất, tại sao lại ngả  sang chuyện vua chúa tì thiếp nhỉ, có lẽ vì nó có liên quan chi đó chăng?
Đọc sử Tàu, sách Tàu họ có những chữ rất tượng hình miêu tả con người từ lúc mới sanh, đến khi trăm tuổi như sau:
Cưỡng Bảo = Em bé còn bọc tã, khoảng sơ sinh đến vài tháng.
Hài Đề = Em bé còn cần ẵm bồng, khi bé tập đi đến vài tuổi.
Thủy Sấn = Trẻ em khoảng thay răng sữa, từ sáu tuổi trở đi,
Tổng Giác = Tóc cột thành sừng, con nít đã biết chạy chơi, nhóm bạn khoảng lên năm lên sáu
Thùy Kế = Búi tóc, trẻ khoảng bảy tám tuổi tóc đủ dài để búi .
Hoàng Khẩu = Trẻ dưới mười tuổi, hỏi gì nói thật điều ấy, “đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ”
Ấu Học = Trẻ vừa được đến trường (ngày xưa đi học trễ!)
Vũ Chước = Múa muỗng , trẻ khoảng tuổi mười ba đến mười lăm, tay chân không ngưng, khi ăn hay nghịch múa đũa, muỗng.
Chí Học = Khoảng tuổi mười lăm trở lên, đã biết cố gắng học hành xây đắp cho tương lai.
Vũ Tượng = Múa Voi, thiếu niên khoảng dưới hai mươi, đã biết tập tành võ nghệ, sẵn sàng vào đời.
Nhược Quan = Bắt đầu có thể nhạn quan tước, đã thành người lớn 20.
Nhi Lập = Chỉ con người tuổi 30 có thể tự lập thân, tự chăm lo cho gia đình riêng “tam thập nhi lập”
Bất Hoặc = Không còn nghi ngờ chi nữa hết, có lòng tự tin vào chính mình – 40.
Tri Thiên Mệnh, Tri Phi  = Biết số phận con người, biết phải biết quấy, ở độ tuổi 50.
Nhĩ Thuận = Nói chuyện nghe thuận tai, vì đã có đủ kinh nghiệm sống còn gọi thêm tên Hoa Giáp là đầy con giáp nghĩa là vào tuổi 60 .
Cổ Hy = Người trên bảy mươi.
Trượng Triều = Chống gậy vào chầu vua trong triều, chỉ tuổi 70 .
Mạo Điết = tuổi 90
Kỳ Di = Thời kỳ sách vở từ chương, tuổi 100.

Từ 1 tuổi đến 100 tuổi, sau  Bất Hoặc đến Tri Thiên Mệnh là lúc cơ thể bắt đầu biết lên tiếng ọ ẹ, không bắp tay cũng đầu gối, không cần cổ cũng gót chân, chẳng lẽ vua quan không được phục vụ đến nơi đến chốn? Thuốc nam thuốc bắc, hải cẩu hoàn, chưa kể sâm nhung, cao hổ cốt, lợi hay hại không biết mà các ngài Vua cao quyền trọng,  cả công hầu vương tướng ngã quay ra chết sớm ơi là sớm, không thế sao có thơ:
Một trà một rượu một đàn bà
Ba thứ lăng nhăng nó hại tai
Chừa được cái nào hay cái ấy

Thở dài nhà thơ Tú Xương kết như sau:

Có chăng chừa rượu với chừa trà!

Nguồn gốc tẩm quất có tự đâu? Từ luật âm dương tự nhiên mà ra?

Theo những hình ảnh khắc trên đá, trong các hầm mộ của các vì vua chúa Ai Cập được khai quật, các nhà khảo cổ đã thấy  những bức tranh miêu tả các động tác tẩm quất đơn giản.  Ai Cập thời các đoàn du mục, dùng lạc đà du hành vượt qua sa mạc cát gió, khi tìm ra khoảnh ốc đảo nhỏ, có nguồn nước ngọt rỉ ra từ hốc đá, có vài cây cọ tạo thành bóng mát, người cùng lạc đà dừng lại nghỉ ngơi. Còn phương pháp nào tuyệt vời hơn là xoa bóp các bắp chân thớ thịt, còn thần tiên nào hơn là được nằm xấp có bàn tay vuốt ve trên lưng, nhấn nhá trên từng đốt xương cột sống!

Có bài bản hẳn hoi, là các quyển sách thuộc vào hàng cấm trẻ em dưới mười sáu tuổi của Ấn Độ, những quyển sách này không viết chữ, chỉ là những hình ảnh vẽ rất sinh động đầy màu sắc, đây là một bài học cao độ về cho và nhận giữa hai người khác phái, đời sống tự nhiên tự nó hình thành những sắc thái, những phong cách mà sau này, con người cho phép họ quyền đặt để biến hóa nó thành tốt xấu, thành nên hay không nên, thành đủ mọi tên gọi tốt có xấu có cho nó.

Phổ thông nhất là từ các quyển sách ghi chú rành rẽ  huyệt đạo cần khai  mở từ đỉnh đầu đến gót chân của các ông lương y người Trung Hoa.  Với diện tích đất đai chiếm hẳn một góc trên đỉnh quả địa cầu, ngang ngửa với Nga Sô, cùng với dân số áp đảo thế giới, người Hoa truyền bá đủ mọi thứ trên đời, từ thuyết âm dương yin yang, động tĩnh, đêm ngày, đen trắng, trong ngoài, có anh Yang phải có em Yin, âm dương hòa hợp, theo thuyết này, nếu âm dương không hòa hợp thì cơ thể sẽ bệnh hoạn triền miên. Các môn võ công dùng khí biến thành cuồng phong chưởng lực. Không biết các môn võ này lợi hại thế nào, chứ khi đọc kiếm hiệp, xem phim Tàu, qua các thủ thuật phi thân, độn thổ vèo vèo, hẳn ai cũng ao ước có đủ mười thần công lực một lần, để xuất chưởng làm đổ vách tường, hay điểm huyệt nói của đối phương thích càu nhàu cửi nhưởi, để cô nàng im tiếng, câm tạm thời, khi nào nhớ tiếng lại giải huyện cho nàng cằn nhằn tiếp.

Ngắm các hình ảnh treo trên tường, trong các tiệm tẩm quất mọc như nấm tại các thành phố vùng vịnh Cựu Kim Sơn, rộng hơn là toàn tiểu bang California, những nơi có cộng đồng Á Châu trong thời gian gần đây. Hình cơ thể con người ta, có gân chạy chằng chịt, cùng các chấm đỏ có ghi chú tên bằng chữ Tàu , liên kết thành chuỗi đại diện cho một bộ phận trong cơ thể con người, nôm na gọi là lục phủ, ngũ tạng. Tạng là các bộ phận chứa đựng như tim, gan, bao tử, ruột, thận,  trong khi phủ có tác dụng chuyển hóa như nước bọt, đờm, các tuyến dịch, chất nhờn.  Có lẽ chủ các trung tâm này, muốn gây cho khách hàng tâm trạng an tâm, sau khi được các người hùng cao to vạm vỡ không biết nói tiếng Anh, chỉ nị ngộ, hầy lớ tẩm quất đôi bàn chân, toàn cơ thể sẽ vận hành đúng luật yin-yang.

Bảng quảng cáo ghi rõ Foot Massage, nhưng sau một tiếng từ đầu xuống gót đều được đôi tay chàng tiếp cận, với giá  19.99 $ cùng 5 cho đến 10$ tiền típ tiền boa , con số quả là khiêm nhượng nếu so sánh với phòng tẩm quất đặt tại các khách sạn hạng sang, do các chuyên viên có bằng hành nghề do tiểu bang California cấp, trung bình 200$ một tiếng.

Sự khác biệt giữa 200 và 20 đồng có lẽ là khung cảnh và cách phục vụ.  Với giá gấp 10 lần, khách được dẫn vào một phòng riêng có tiếng nhạc thanh thoát, thay xiêm y thường nhật ra, khoác xiêm y đặc biệt dệt bằng bông vải 100% nhẹ, thơm mùi hoa tươi. Tư trang như nhẫn hoa tai, vòng tay, đồng hồ được cô hay anh phục vụ mình tự chọn, đặt vào một vỏ sò thật đẹp, để lên kệ đầu bàn, sau đó một ly nước trái cây cầu kỳ đầy màu sắc được mang đến, khách thong thả uống nghe nhạc thiền lặng, muốn đọc sách không ai cấm, cho đến khi chán, trút bỏ tất cả, nằm lên bàn massage dưới lớp khăn phủ, cầm chiếc chuông bạc lắc nhẹ, nhân viên phục vụ bước vào ngay, họ ngồi chờ ngay ngoài cửa.  Công việc đầu tiên là họ đắp lên mình khách từ cổ đến chân, một chiếc chăn dầy ấm lấy ra từ máy sấy, thơm dịu mùi hoa, sau đó tùy theo giá tiền khách đã chọn trước để họ bắt tay vào việc sau khi bấm nút chiếc đồng hồ tính giờ.  Phong cách phục vụ lịch sự nâng như nâng trứng, chạm như chạm hoa.

Khung cảnh 20 đồng là các dẫy ghế, khách được phục vụ tập thể, tiếng hì hục, chan chát tay phát vào thịt nghe rõ mồn một, có khi là tiếng ngáy o o của ông khách quen sau khi được tẩm quất muốn ở lại ngủ một chút, trước khi yêu cầu tẩm quất thêm lần nữa.  Khách dù là đàn ông hay đàn bà, đều được yêu cầu xắn quần cao lên đầu gối, sau đó ngâm hai chân vào một bao nylong nước nóng, nghe nói nước được nấu chung với các loại dược thảo có công dụng tẩy độc toàn thân (!) được uống một ly trà táo tàu.  Anh hay cô gái nói tiếng Trung Hoa, bắt đầu ra tay, khách đau quá thì phải giơ tay ra hiệu để anh hay cô giảm cường độ, các chuyên viên người hoa này có lẽ chỉ phục vụ tạm thời theo hạn visa được chấp nhận, sau đó qui cố hương. Nhìn khuôn mặt của các anh các chị hiền lành nhẫn nhịn, trong khi bà  chủ ngồi ở quầy thu tiền thường rất sắc sảo lanh lợi, nói tiếng Anh có âm hưởng dấu huyền Trung Quốc “hao á dù, mem bờ shịp tén tai ghét oăn phì”.  20 đồng một tiếng, trừ tiền mướn phòng ốc, lương của anh chuyên viên có lẽ chỉ còn khoảng một phần hai là may, tiền khách dúi vào tay để anh cất vào túi áo mới là lương chính.
Có hơn ba trường dậy tẩm quất đang quảng cáo trên các đài phát thanh tiếng Việt, học phí lên xuống giữa 1.500 đến 900 đô la một khóa học ba tháng, trong các trường này, họ nhận khách với giá 17 đồng một tiếng cho học sinh thực tập, trong tình cảnh thất nghiệp hằng hà, tỷ số học viên hẳn phải tăng cao, vì bây giờ các phòng massage chân đã có thêm đội ngũ chuyên viên người Việt, người Mễ, người Cuba.

Giảm căng thẳng bằng một tiếng tẩm quất, hẳn là một phương pháp nhất cử lưỡng tiện, ngày xưa phụ nữ Việt Nam có bao giờ được hưởng điều này, ngoại trừ các ông? Nếu có, ắt hẳn chỉ các ái nương được nhận lãnh foot massage trước khi vào hầu hạ vua chúa, điều này đã được đưa vào phim Lồng Đèn Đỏ – Raise The Red Lantern.

Đọc hết bài này, ắt hẳn người đọc đang nhìn tẩm quất có liên đới chút đỉnh chi đó với chuyện âm dương yin – yang. Tẩm quất vừa âm vừa dương, vừa nóng vừa lạnh, vừa đen vừa trắng, vừa thinh lặng vừa rền rĩ thế thì còn ngần ngại chi mà không ghé vào thử một giờ cho biết với người ta chứ nhỉ ?

Thảo luận cho bài: "Tẩm Quất"