Tản Mạn Chuyện Trà – La Cà Chuyện Rượu!

Tác giả:

3. Hắc Trà và Trà Tẩm Hương!


Hắc trà: tên gọi của các loại trà đen, thường bị xem là dạng trà “bẹt” nhất của các loại trà Tàu… thường làm bằng sự tổng hợp từ các thể trà vụn còn thừa lại, ngoại trừ loại trà đen Puerh từ Vân Nam. Trà đen có màu đen vì lá trà đều bị oxy hoá 100% nên có màu thâm đen như mấy vỏ chuối lột phơi khô dưới nắng. Trà đen thường được đúc từng bánh và bán ra cho các sắc tộc ngoại biên ” thưởng thức”. Vì các loại trà đen không còn hương vị (ngoại trừ cái vị chát ngắt) nên người uống thường phải thêm sữa tươi, bơ (dạng cream), đường, hay ngay cả một số gia vị khác vào để dễ uống hơn…

Trà Puerh thường được sản xuất tại tỉnh Vân Nam, nơi mà họ không có trồng trà… nhưng họ lại ” nhập” các loại trà từ vùng Puerh vào để họ “ủ” lâu năm xong họ mới sấy và ” xuất” đi các miền khác để bán. Trà Puerh có thể được ủ cả hàng chục năm và theo truyền thuyết thì trà được ” ủ” càng lâu thì càng tốt (tương tự như rượu vang của Tây)!
Không biết đối với họ thì thể trà ngon ngọt ra sao chứ Bí Bếp pha và uống thử thì trà nầy có mùi vị gần như là ” đất sét” để lâu năm… Người Hoa còn bảo rằng uống loại trà nầy thì tốt cho bao tử, giúp tiêu hoá các loại thức ăn chứa hàm lượng chất béo cao, v.v… Có một số loại trà Puerh được bày bán có giá không thua gì các loại hồng trà cao cấp.

Các loại trà tẩm hương ở Trung Quốc thì rất đa dạng… phổ thông và nỗi tiếng nhất là loại trà lài (nhài) mà họ thường bày bán khắp nơi. Có loại trà lài họ quấn lại từng viên mà họ đặt tên rất “kêu” là trà lài trân châu (Jasmine Pearl). Có thể trà lài họ bó lại từng bó nhỏ cỡ ngón tay cái… Còn các loại trà tẩm hương khác thì tuỳ theo loại hương từ các loại hoa như hoa quế, sen, cúc, phong lan, đào, v.v. mà họ có thể hái được ở địa phương đó. Sau nầy các loại trà tẩm hương thường bị ” doctored” dạng họ dùng các loại hương hoá học để ” tẩm” vào nên các loại trà tẩm hương thiên nhiên thì rất ít… Thời vàng thau lẫn lộn, ngay cả trà tẩm hương cũng thế… có biết mối lái, nơi bán trà uy tín thi khó lộn hàng… còn ra mua ” trà chợ” thì rõ là ” hồn ai nấy giữ” !

 

Thảo luận cho bài: "Tản Mạn Chuyện Trà – La Cà Chuyện Rượu!"