Tango

Tác giả:

Điệu tango! Tiếng nhạc rền từ cặp loa cũ xì! Hai người đang bước theo nhạc, những cú giật và lắc đầu đột ngột như gằn gật, hai đôi chân quấn vào nhau. Tay trong tay, tay trên hông, trên vai. Tay như cưỡng, như đẩy, ép nhau. Điệu tango quay cuồng! Khi hờ hững! Khi hối hả! Những động tác nghiên người như lả lơi, mặt đối mặt, mắt nhìn mắt. Đắm say! Điệu tango dừng lại đột ngột sau cú đảo người trượt nghiêng tuyệt đẹp của cô gái. Chàng trai cúi sát, hai khuôn mặt bên nhau. Anh chàng nheo con mắt cười rồi khéo léo nâng cô gái lên, nhẹ như không, một vòng xoay và những cái chào lịch lãm. Tiếng vỗ tay vang lên cùng lời tán thưởng rì rào. Anh chàng chủ nhiệm câu lạc bộ nhảy vào giữa sàn. Không phải là cái sàn nhảy bằng gỗ đúng chuẩn! Chỉ là một sàn gạch bông và được quây tròn bằng những sinh viên đang nhìn háo hức. À, các bạn nè, vừa rồi là bài biểu diễn tango của Hà và Hương, hai thành viên trong câu lạc bộ của tụi mình. Chương trình sinh hoạt câu lạc bộ kì này sẽ là tango, Hà và Hương sẽ hướng dẫn các bước cơ bản cho các bạn. Và cuối tuần chúng ta sẽ có một vũ hội nhỏ trong khuôn khổ câu lạc bộ. Mỗi hội viên sẽ có hai vé cho đêm thứ bảy. Các thành viên ban chủ nhiệm có mặt đầy đủ vào sáng thứ bảy, tám giờ để chuẩn bị. Xong, còn bạn nào có ý kiến khác không? Anh, tụi em lấy 4 vé được không? Hì hì, không ai được 4 vé hết vì cái chỗ này nhỏ xíu, các bạn đi đông quá chỗ đâu mà chơi. Mấy bạn chịu khó đi, cuối tháng tư chúng ta sẽ tổ chức bên giảng đường lớn cơ sở hai, lúc đó tha hồ. Bi giờ xin mời Hương và Hà, chúng ta sẽ tập tango, nào… Đám sinh viên lục tục chia cặp và bắt đầu lắng nghe hai người bạn hướng dẫn. Tay chủ nhiệm câu lạc bộ quay lưng bước về phía cửa. Bên ngoài nắng chói chang, tháng ba sắp hết rồi, mau thiệt! Cây phượng trong sân trường Lê Hồng Phong mắc cái chứng gì trổ bông sớm quá, đỏ rực! Hình như sắp là lễ lá! Nghe loáng thoáng tiếng chuông nhà thờ, nhà thờ Cầu Kho??? Chắc không phải, có thể là chuông chùa hổng biết chừng!!! 

Đêm! Đêm của tango nóng hừng hực!! Mấy cái quạt bự và quạt trần quay vù vù hết sức mà không xua bớt cái nóng trong khuôn viên câu lạc bộ ra được chút nào! Đông quá mạng, trên sân khấn vẫn thường dùng làm chỗ cho ban nhạc cây nhà lá vườn chơi có nguyên hàng chữ "Đêm Tango! Đêm tình yêu!". Nóng như điên, mồ hôi chảy ướt cả lưng áo, tay chủ nhiệm câu lạc bộ ngồi cạnh quầy nước uống, hai tay khui chai lia lịa. Miệng cười hì hì. Có tiếng kêu chói lói, ông chủ, xuống chơi đi, tango nè! Thôi khỏi, ai phục vụ nước uống đây? Để đó tụi em, rồi! Kéo ổng ra tụi bây! Một đám sinh viên vừa kéo vừa đẩy tay chủ nhiệm ra sàn nhảy, hì hì, nói cho oai thôi. Đừng đẩy nữa, thôi mà, được rồi, cô nào nhảy với tui đây? Hông dám đâu! cả đám vừa cười vừa ré chạy thụt lui hết! Gã đứng như thằng ngố rồi cười hì hì, bước về phía khách mời. Có cô bé nhỏ chút ngồi gần ngoài cửa, trông thiệt dễ thương. Tôi mời bạn bài này được không? À, dạ, được! Cám ơn. Hỏi chút nè, bạn đi với ai vậy? Em đi với nhỏ bạn gái, nó đi đâu rồi không biết? Vậy sao? Hình như bạn không học trường này phải không? Dạ, em học bên Tài Chính! À, xin chào mừng bạn sang chơi bên này nghe, mình vô phía trong một chút. Nhạc bắt đầu. Gã có cái kiểu nhảy thật là kì? Vòng tay ôm sâu quá, làm cho cô bé phải đứng sát vào người hắn. Bàn tay dìu nhẹ hơ, bước chân không chịu co gối. Cô bé bối rối, cha này ngộ ta!!! Hắn ôm cô ta chặt cứng mà đầu óc để trên trời, dưới đất gì đó. Tự nhiên gã cười, bạn thông cảm, dép mình sắp đứt quai rồi, hi hi. Nảy giờ không dám chơi, vậy mà mấy đứa cũng ép ra cho được. Với lại mình cũng muốn làm quen với bạn nữa. Trời đất, đã đi khiêu vũ mà mang dép, lại dép sắp đứt. Vậy mà tổ chức, tổ chức cho người ta chơi thôi sao? Ừ, quen rồi, xin lỗi! Bạn tên gì vậy! Cô gái cười khúc khích! Gã vẫn cứ bước thẳng đơ như khúc cây, không có bước nào ngoài những bước cơ bản, vậy mà lả lướt quá?? Cô nói nho nhỏ cái tên mình vào tai gã. Ù ù, nhạc to quá hay là có con gì chui vô lỗ tai! Bàn tay đang nhẹ như không chợt cứng, mạnh, gã nhấc tay lên cao, bàn tay trên hông tì khẻ hướng xoay, cô bé giật mình xoay người một vòng, vòng xoay tuyệt đẹp, cái đầm vàng xoè như đóa hoa. Vừa dứt, tay trái gã giật nhẹ, cô bé bước tới hai bước! Áp lực đè lên tay khiến cô chửng lại, rồi một cú kéo mạnh, dứt khoát. Người cô ngã hẳn về phía trước, bày tay gã lòn vào lưng, xoay nhẹ cho cô ngữa lên, vừa khít cho một cái kết đẹp. Khuôn mặt gã sát mắt, hơi thở nóng hổi mơn man trên má. Hai con mắt đẹp quá! Hình như gót giày cô vừa vướng vào cái gì! Gã nâng cô bé lên, cười cười nói: Cám ơn! Rồi quay lưng bước về phía sân khấu. Dáng đi thiệt lạ, một chân dính cứng nơi dép. Kéo từng bước như chân gỗ. Ôi trời! dép gã đứt rồi!!! 

Người ta rủ nhau về nhốn nháo. Hết giờ! Cả đám người đầy mồ hôi túa ra. Gió đêm xua nhẹ bớt những nóng bức. Gã lột luôn hai chiếc dép, cứ chân không bước đi. Một tay cầm hai chiếc dép, còn tay kia vung vẩy như muốn minh hoạ cho giọng nói. Tay bạn đi bên cạnh cười ngặt nghẻo. Cô bé cũng cười, anh chàng này hình như không biết mắc cở là cái gì nhỉ? Gã lấy xe, chiếc xe cũng như chủ. Xe không có vè chủ không có dép. Cô bé cười lớn với cái so sánh vừa nảy trong đầu. Gã lúi húi cột hai chiếc dép vô cái ghi đông xe, trời ơi dép đứt còn không quăng mang về làm gì cà! Rồi gã thót lên xe, một cái vù, chiếc xe vút vào đêm! Đêm tango! Đêm tình yêu! Không biết có cái gì vướng vướng trong tiếng cười của cô bé!

Đêm tango! Mưa! Mưa bay trong thành phố, mưa trút lên mái nhà, mưa chui vào máng xối, mưa chảy ướt mặt đường, mưa lang thang khắp nơi… rồi mưa trôi xuống cống!! Cống đen xì như đêm! Đêm tango! Đêm tình yêu! Đứt dép! Phải mang về khâu lại mốt còn đi lên trường chớ! Chẳng lẽ mốt lại đi học chân không sao??? Trời mưa tầm bậy quá, ướt nhẹp hết rồi. Gã ghét mưa từ khi nào nhỉ? Từ khi mình là mưa, mưa bên kia đường, bên này đường. Có căn nhà còn sáng đèn, tiếng nhạc vang rộn, điệu tango!!!! 

Trái tim anh thông xuống tới hai chân! Hai chân trần, không dép?? Ừ, chắc là vậy! Thành ra khi em cho anh đôi dép mới anh cảm động quá, tim đập 4 phách ra 5 cái y như điệu tango. Hi hi, xạo quá!!! Ừ, chắc là xạo! Gã cười lớn. Chiếc xe không vè, không thắng, không sơn, đen xì mang hai người đi lang thang khắp nơi. Mưa nhẹ, tháng sáu mà mưa nhẹ! Cha thi sĩ nào viết tầm bậy tháng sáu trời mưa không dứt! Tháng sáu những cơn mưa rào ầm ầm rồi tắt ngúm. Hiếm có đêm nào mưa kiểu phất phơ như vầy! Những cơn mưa lầm lũi trong đêm. Trái tim lại gõ nhịp tango, chắc là nhịp tình yêu????

Thảo luận cho bài: "Tango"