Chương 124: Âm mưu động trời

Bạch thiên tổng nghe tin tức này, tức đến tái xám mặt mày, phái quân sĩ đi tìm khắp toàn thành, nhất định phải bắt sống về cho bằng được.

Dương Thu Trì lần này cũng mang Tiểu Hắc cẩu theo, do đó quyết định dùng tiểu cẩu truy tung. Nhưng hắn phát hiện bầu trời bên ngoài đã đổ tuyết rất lớn.

Trời lập đông đã lâu, khí trời ngày càng lạnh, Dương Thu Trì cùng mọi người vừa ra đường thuộc Ứng Thiên phủ đã phát hiện trời âm sầm sầm, nghĩ nhất định sẽ có tuyết. Hôm nay cuối cùng tuyết cũng đỗ, hơn nữa càng lúc càng lớn, mịt mù trời đất, chẳng mấy chốc trên mặt đất toàn một màu trắng bạch.

Thật là tấu xảo! Dương Thu Trì mắng thầm, tuyết tuy là đẹp, nhưng sẽ vùi lắp che giấu hết mọi khí vị, do đó chỉ còn có thể dựa vào vận khí đi thử mà thôi.

Đặng Hữu Lộc ngụ trong đại doanh của Kinh doanh quân. Bạch thiên tổng dẫn Dương Thu Trì cùng mọi người đến đại doanh này trước.

Tiến vào đại doanh, Dương Thu Trì hơi bất ngờ, bỡi vì trong binh doanh lớn như thế ngoài đại tuyết khắp trời ra thì trống hươ trống hoắc chẳng có mấy người. Hắn kỳ quái hỏi Bạch thiên tổng coi xem là chuyện gì, Bạch thiên tổng đáp, một phi tử của hoàng thượng muốn đến Tô châu và Hàng châu du ngoạn, do đó đã rút đi hơn phân nữa quân đội của Bạch thiên tổng, do một bá tổng khác dẫn binh đi nhằm bảo hộ loan giá.

Nơi cư ngụ của Đặng Hữu Lộc rất bề bộn, trên đất đầy tro bụi do đốt vật gì đó. Như vầy có thể thấy, tên Đặng Hữu Lộc đích xác là nhận được tin tức lo trốn đi trước rồi. Dương Thu Trì để cho mọi người ở ngoài chờ, tự thân dắt Tiểu Hắc cẩu vào trong phòng.

Dương Thu Trì tìm trong phòng vài cái đồ lót đưa cho Tiểu Hắc cẩu ngửi. Tiểu Hắc cẩu ngửi xong, cúi đầu đi ra khỏi phòng, đến chổ đất tuyết bên ngoài bắt đầu ngửi loạn cả lên. Ngửi cả nửa ngày, nó cứ đứng đó nhìn quanh quắt sủa nhặng xị, rồi đưa ánh mắt đáng thương nhìn Dương Thu Trì. Hoàn đản rồi, mùi vị của Đặng Hữu Lộc quả nhiên bị trận đại tuyết thật khéo này che lắp hết.

Không còn cách nào khác, Dương Thu Trì trở vào phòng, cẩn thận sưu tầm một lúc xem có thể phát hiện được đầu mối nơi nào Đặng Hữu Lộc bỏ trốn hay không.

Dương Thu Trì phát hiện ở dưới giường có mấy đôi giầy, lấy ra kiểm tra, phát hiện trong một đôi có hai vết màu hồng, hình chấm sao. Đốm màu hồng này tuy chưa qua kiểm nghiệm, không thể xác định trăm phần trăm đó là huyết dịch, nhưng tám chín phần cũng chẳng sai bao nhiêu. Từ điểm huyết tích hình sao này mà phán đoán, xem ra nó từ độ cao khoảng một mét rớt trúng mà hình thành, có khả năng là từ hung khí giết người của Đặng Hữu Lộc rơi xuống.

Đây có thể là đôi giầy hung thủ mang khi giết Đồ lão tứ! Dương Thu Trì lật đôi giầy lên, tìm một cái thước đo đi đo lại, thấy không hề sai trật so với dấu chân lưu lại ở hiện trường. Hoa văn dưới giày cũng rất giống nhau.

Dương Thu Trì lục soát khắp nơi, lại từ một ống tay áo tìm thấy một đốm màu hồng tương tự như vậy nữa. Y phục này rõ ràng đã được giặt qua, nhưng vệt máu là thứ rất khó tẩy sạch. Thời cổ đại, thứ dùng để giặt giũ là loại bồ kết thiên nhiên có khả năng tẩy rửa rất kém, do đó không thể nào tẩy sạch hoàn toàn vết máu được.

Hắn thấy không cần thiết phải tiến hành giám định máu ở giày và ống tay áo nữa, bỡi vì nhóm máu không thể dùng làm chứng cứ định tội ở Minh triều. Giám định nhóm máu chỉ có tác dụng đối với tội phạm hiềm nghi chưa bị phát hiện, nhằm tìm ra manh mối mà thôi. Hiện giờ Dương Thu Trì đã xác định được phương hướng phá án, lại có chứng cứ chính xác hơn là dấu vân tay, xác định được Đặng Hữu Lộc là hung thủ giết Đồ lão tứ để diệt khẩu, nên không cần loại giám định này làm chi nữa. Hắn đem y phục và giày giao cho bộ khoái của nha môn Ninh Quốc phủ giữ, nhằm làm chứng cứ về sau.