Chương 164-2

Lễ cập kê của Nhược Vi chuẩn bị cũng không phải rất long trọng, Nhược Vi cảm thấy không cần thiết mời nhiều người mình không thích đến tham dự lễ cập kê của mình, nhưng những ai cùng mình có giao hảo chân chính Nhược Vi vẫn mời tới đây.

Ở lễ cập kê Cố Thanh Liên đưa ra quà tặng mà bà và lão thái thái đã chuẩn bị, ngày nay đi qua, ở thời đại này thì Nhược Vi cũng đã chính thức bước vào hàng ngũ những người trưởng thành.

Nhược Vi cập kê thì người vui vẻ nhất dĩ nhiên phải tính đến đó chính là Hiên Viên Hạo rồi, Nhược Vi cập kê thì Hiên Viên Hạo lại tiến gần thêm một bước có thể ôm mỹ nhân về, Hiên Viên Hạo sao lại có thể không vui.

Sau khi trở lại Kinh Thành, Cố Thanh Liên liền ở nhà bắt tay vào chuẩn bị hôn sự của Hiên Viên Hạo, mặc dù ngày thành thân của Hiên Viên Hạo cùng Nhược Vi là vào tháng mười, nhưng Hiên Viên gia cũng chỉ có Hiên Viên Hạo là con trai một và là trưởng tử, hiện tại thì tốt rồi không dễ dàng Hiên Viên Hạo mới muốn thành thân, mấy vị trưởng bối trong nhà không dùng hết toàn lực chuẩn bị cho hôn lễ của Hiên Viên Hạo là không thể nào.

Có tới vài tháng dùng để chuẩn bị hôn sự của Hiên Viên Hạo, nhưng nói không chừng mẹ chồng nàng dâu hai người còn ngại thời gian quá ngắn.

Sau khi Nhược Vi cập kê, thì ở nhà bắt đầu chuẩn bị đồ cưới cho mình, hơn nữa còn muốn thêu giá y cho bản thân, chuẩn bị lễ ra mắt sau khi thành thân, chuyện Nhược Vi cần làm còn có rất nhiều.

Thụy ca đã trúng cử, nếu như bản thân Thụy ca không muốn làm quan, thì hiện tại với những gì đã đặt được trên sự nghiệp học hành Thụy ca đã có thể buông lỏng một chút rồi, Nhược Vi tìm Thụy ca nói qua cái vấn đề này, Thụy ca nói mình khảo thí đạt được Cử nhân là được rồi, mình là lão đại trong nhà, về sau là muốn trấn giữ ở nhà.

Nhược Vi cho rằng Thụy ca đây là bởi vì tự bản thân lớn hơn Đào Đào, cho nên đã tự đem toàn bộ trách nhiệm đều chồng chất lên trên người mình, mới nói không muốn làm quan, khuyên Thụy ca nếu như yêu thích cái gì thì hãyđi làm cái đó, chuyện trong nhà không cần lo lắng, Thụy ca biết Nhược Vi nghĩ sai rồi, nói với Nhược Vi, mình không có miễn cưỡng, là thật tâm không muốn làm quan, Nhược Vi mới thở phào nhẹ nhõm.

Thật ra thì Nhược Vi cũng không hi vọng Thụy ca làm quan, quan trường quá hắc ám, không thích hợp với tính tình của Thụy ca, thật ra thì tính tình Thụy ca có đôi khi cũng tương đối bướng bỉnh, trên quan trường đôi lúc sẽ rất thua thiệt.

Thụy ca nói với Nhược Vi muốn về sau cũng giống như Cố Khải, đọc sách dạy dỗ học trò, Nhược Vi cảm thấy cái này cũng rất thích hợp với Thụy ca, Thụy ca thích đọc sách, nhưng lại không thích hợp quan trường.

Nhược Vi cảm thấy vì tương lai của Thụy ca mà có ý tưởng muốn xây một tòa thư viện ở Liễu gia thôn, nói như vậy Thụy ca vẫn ở trong tầm mắt mình rồi, hơn nữa Thụy ca cũng có thể làm chuyện mà mình thích, đến lúc đó cũng mời Cố Khải tới thư viện dạy học, còn có Nhạc tiên sinh, sau đó lại mời một vài người có học thức nhân phẩm tốt tới thư viện, như vậy Thụy ca nhất định sẽ vui lòng.

Ở Liễu gia thôn xây một tòa thư viện cũng xem như là vì hậu thế Liễu gia thôn mà tạo phúc rồi, tin tưởng Thụy ca nhất định sẽ vui với việc làm này.

Thụy ca tâm tính cũng rất thích hợp làm tiên sinh, đến lúc đó đem thư viện giao cho Thụy ca quản lý, bảo đảm Thụy ca mỗi ngày vui đến quên cả trời đất.

Thụy ca biểu lộ sau này sẽ không đi làm quan, cũng coi như là giúp Nhược Vi buông xuống một nửa trái tim lơ lửng vì hai người đệ đệ, những năm gần đây Nhược Vi luôn rất lo lắng hai người đệ đệ tương lai lại muốn vào quan trường, Nhược Vi mặc dù không để cho người khác phát hiện ra lo lắng của mình, nhưng vẫn không an tâm, hiện tại Thụy ca có thể không cần lo lắng, nhưng còn có Đào Đào. Nhược Vi còn phải lo lắng mấy năm nữa.

Bởi vì chuyện năm nay Nhược Vi muốn thành thân, Liễu gia không còn mở rộng sự phát triển giống như mấy năm trước nữa, mà chỉ cũng cố những cơ sở được gây dựng từ mấy năm trước mà thôi, chuyện này thật ra thì cũng là có lợi đối với Liễu gia, phát triển quá nhanh cũng không phải là tốt, bên trong nội bộ nhất định sẽ cất dấu rất nhiều khuyết điểm tạm thời còn không có hiển hiện ra, nhưng một khoảng thời gian về sau, những sai lầm kia tích lũy càng nhiều nhất định sẽ bộc phát ra ngoài.

Sẽ dùng thời gian một năm này để tìm ra nhưng vướng mắc đó mà đem ra giải quyết cho xong, một năm nghỉ ngơi lấy lại sức, một năm sau, lại giương bản lĩnh lớn hơn nữa, cũng chưa hẳn là không thể.

Hơn nữa hiện tại sản nghiệp Liễu gia cũng không nhỏ, dùng một năm này để gia cố lại nền móng cho thật vững chắc cũng tốt, con đường sau này mới có thể đi dài hơn xa hơn, mới có thể đi tốt hơn vững vàng hơn.

Mùa đông, nhà ấm lớn khiến Liễu gia lời một khoản rất lớn, tiền lời từ nhà ấm lớn đã chiếm hơn một phần năm so với tiền thu vào từ các sản nghiệp khác trong nhà, điều này làm cho Nhược Vi rất kinh ngạc, mặc dù Nhược Vi biết cái này sẽ kiếm được rất nhiều tiền, nhưng cũng rất kinh ngạc. Hơn nữa bởi vì mới bắt đầu, nhà ấm lớn cũng chưa có đạt tới quy mô lớn nhất mà đã kiếm được nhiều tiền như vậy, nếu năm nay gia tăng kích thước, lợi nhuận kia lại càng cao hơn nữa.

Hơn nữa Vi các thu vào đã rất tốt, không ngờ lợi nhuận từ nhà ấm lớn lại lớn hơn nữa, khiến Nhược Vi có loại ý tưởng muốn đem nhà ấm lớn làm lớn hơn nữa, nhưng Nhược Vi biết trước mắt mà nói vẫn không thể vội vã hấp tấp như vậy, không thể làm gì khác hơn là để xuống ý định này.

Thật ra thì mấy năm này Nhược Vi còn có một nơi cũng thu vào rất nhiều tiền, sau khi Nhược Vi đem cây kim ngân ra trồng, số lượng hàng năm trồng trọt từ từ gia tăng, hiện tại cây kim ngân trồng được kích thước đã rất lớn rồi.

Nhược Vi biết chỗ tốt của cây kim ngân, dùng một cái tên khác ở các nơi mở ra tiệm thuốc, hiện tại những tiệm thuốc mà Nhược Vi vụng trộm mở kia đã có được chút danh tiếng, nhưng tiệm thuốc kia nguyên liệu chủ chốt chính là lấy cây kim ngân dùng để chế thành một vài loại thuốc viên, có rất nhiều công hiệu, có rất nhiều người giang hồ cũng biết danh tiếng mà đến mua.

Phương thuốc ở trong tay Nhược Vi, dĩ nhiên phương thuốc này là Nhược Vi tìm được bên trong sách ở trong không gian.

Mấy năm này Nhược Vi tốn rất nhiều tâm huyết để gây dựng sự nghiệp cho gia đình này, bản thân mình cũng không có thời gian nghỉ ngơi thật tốt, năm nay mượn chuyện thành thân cũng có thể ít vận động đầu óc một chút, ít hao tổn tinh thần một chút.

Nguyên nhân Nhược Vi vội vàng phát triển Liễu gia có một phần cũng là bởi vì thân phận của Hiên Viên Hạo, mặc dù Hiên Viên Hạo có thể không thèm để ý, nhưng luôn luôn vẫn có người sẽ bới móc, cho nên Nhược Vi chỉ có cố gắng để cho thực lực của mình trở nên mạnh hơn, mới có thể cùng Hiên Viên Hạo kề vai sát cánh.

Hiên Viên gia là gia tộc lớn, Nhược Vi gả cho Hiên Viên Hạo là phải đối mặt với cả một gia tộc, sau này còn có thể sẽ phải nhận trọng trách của đương gia chủ mẫu.

Cho nên sau khi Nhược Vi xác định được tâm ý của mình đối với Hiên Viên Hạo xong liền không cho bản thân mình có cơ hội lùi bước nữa, vì tương lai hai người, cắn răng hướng vị trí mạnh hơn cao hơn mà đi tới.

Vì Hiên Viên Hạo vì tương lai của hai người mà nỗ lực.