Chương 20: Cô vợ trẻ

“Đa tạ lão gia, kỳ thật đó đều là kết quả do sự chỉ huy có phương pháp của lão gia, tiểu nhân chẳng có nửa điểm công lao nào.”

Dương Thu Trì lúc thường rất thích đọc “Hậu Hắc Học”, biết rõ trong quan trường, những vị quan trên rất úy kỵ cấp dưới tranh công, cho dù là ngươi có lập công, thì công lao đó chẳng có quan hệ gì đến quan trên, khi đó nếu biết đem toàn bộ công lao quy lên người quan, như vậy quan trên mới coi ngươi là tâm phúc.

Quả nhiên, nghe Dương Thu Trì nói như thế, Tống tri huyện càng cao hứng hơn, vuốt bộ râu dê tủm tỉm gật đầu cười: “A a a…, các người còn có chuyện gì nữa không?”

Dương Thu Trì vốn muốn nói vụ án này có khả năng còn có ẩn tình, nhưng theo bản thân suy đoán hiện giờ, tuyệt không có một dấu vết thực thực tại tại nào, nói ra có vẻ không ổn. Nghĩ vậy bèn tùy tiện thưa: “Tôi định hỏi lão gia thêm một chút, Tạ quả phụ kia có phải là đồng mưu với Hồ Tam hay không?”

Đề cập đến Tạ quả phụ, Tống tri huyện càng thêm cao hứng: “Hiện giờ thì không biết, nhưng mà, giá trị của Tạ quả phụ đó so với án tử này còn cao hơn! Con đường hoạn lộ tương lai của bổn quan nói không chừng là dựa trên người của phụ nhân này, ha ha ha!”

Dương Thu Trì thấy Tống tri huyện cao hứng như vậy, xem ra án kiện của Tạ quả phụ còn lớn hơn án tử. Do đó, hắn không dám hỏi nhiều, yên lặng chờ Tống tri huyện nói tiếp.

Cười thoải mái một hồi, Tống tri huyện lúc này mới vuốt râu nói: “Ngươi, ngươi không phải là người ngoài, vậy ta mang, mang sự thật nói cho ngươi biết vậy.” Xong lão hạ giọng nói tiếp: “Vật tìm được từ trên người Tạ quả phụ đó chính, chính là một phong thư, và là, là một phong thư mưu phản!”

Dương Thu Trì giật mình. Hắn đương nhiên biết, trong thời cổ đại, mưu phản có ý nghĩa là như thế nào, biết được người khác mưu phản đi báo cáo có ý nghĩa gì, hèn chi lão già dê này lại cao hứng như vậy.

Tống tri huyện đắc ý tiếp tục nói: “Phong thư này là, là do Giám sát ngự sử Diệp Hi Hiền của Kiến Văn(*) trước đây viết cho người khác, nội dung cụ thể như thế, thế nào thì không thể cho ngươi biết được.” Dừng lại một chút, lão hơi có chút bồi hồi: “Rất tiếc, người nhận, nhận thư này tên là Đức Càn, chẳng biết đó là người nào.”

“Kiến Văn đế? Diệp Hi Hiền?” Đối với hai cái tên này, Dương Thu Trì không có bất cứ khái niệm gì, do đó không tự chủ lập lại lần nữa.

Thấy Dương Thu Trì có vẻ đầy nghi hoặc, Tống tri huyện có điểm hơi ngạc nhiên. Chẳng lẽ tên tiểu ngỗ tác này lại không biết hai người ấy? Lão tuy nghĩ vậy nhưng cũng tiện thể giải thích: “Kiến Văn đế chính là hoàng, hoàng thái tôn của khai, khai quốc hoàng đế Chu Nguyên Chương của Minh triều ta. Sau khi tiên hoàng trọng bệnh mất, mất đi, y lên kế vị. Rất tiếc y lại trọng, trọng dụng Diệp Hi Hiền cùng bọn gian thần, làm bại, bại hoại triều cương. Đương kim hoàng thượng liền khởi, khởi binh thanh tảo nịnh thần, phát động chiến dịch ‘Tĩnh Nan’, công, công đánh hoàng thành, nhưng sau đó Kiến Văn đế không biết hạ, hạ lạc nơi nào. Theo truyền thuyết thì đã bị thiêu, thiêu chết. Nhưng phong thư này đã, đã cho thấy rõ, Kiến Văn không hề, hề chết, đang chuẩn bị mưu phản, Đông sơn tái khởi đây!”

Dương Thu Trì lúc này mới hiểu rõ, thì ra Kiến Văn đế là hoàng đế bị lật đổ trước đây, Diệp Hi Hiền là đại thần của y. Hiện giờ lão Tống tri huyện bắt được thư tín của họ, đương nhiên giống như bắt được vật chí bảo. Hắn đột nhiên nghĩ đến một chuyện, liền hỏi: “Một thư tín quan trọng như thế này làm sao rơi vào tạy Tạ quả phụ được?”