Chương 273: Luận bàn quân Sở

Bởi vì sự chết đi sống lại của Phạm Tăng, tâm tình của Hạng Trang hôm nay có thể nói là rất tốt, vừa rồi bị quấy nhiễu phá quân như vậy, tâm tình của Hạng Trang lại càng tốt, lập tức tiến thẳng vào tẩm cung Doanh Trinh ngủ một giấc, Bách Lý Hiền nắm chặt hai quyển bài thi, phe phẩy quạt lông vũ chầm chậm tiến vào, là quân sư, Bách Lý Hiền vào cung yết kiến không cần bẩm báo.

– Kết quả kì thi khoa binh khóa thứ hai sao rồi?

Hạng Trang dứt lời quay đầu nhìn sắc trời bên ngoài cửa sổ, có lẽ nào trời đã chạng vạng sao?

Bách Lý Hiền cầm trong tay quạt lông, chắp tay hướng bài thi về Hạng Trang, trong đó lại đem một quyển bài thi cho Hạng Trang, nói:

– Đại vương, người xem quyển giải bài thi này trước.

Hạng Trang nhận quyển giải bài thi, chỉ thấy đầu đề của bài thi viết tên Từ Khương.

– Từ Khương?

Hạng trang liền nghĩ tới, hỏi Bách Lý Hiền,

– Chính là cái người đến từ Lư Giang, cái tên Từ Khương đêm qua đánh cờ diệt quốc với Tất Thư ở Thanh Phong Kỳ Xá thất bại toàn diện sao?

Bách Lý hiền mỉm cười nói:

– Đúng là người này, Đại vương đừng ngại xem bài vấn đáp của hắn.

Hạng Trang mở quyển giải bài thi, đề thứ nhất là 《bài thứ bốn hai Úy Liêu Tử 》 đề viết chính tả của bài thứ 10, trong đó mặc dù còn mấy chỗ Từ Khương trả lời sai, trên tổng thể lại không tồi, đây ít nhất có thể nói rõ ràng, Từ Khương đọc hiểu 《 Úy Liêu Tử 》đã không dưới trăm lần, nếu không phải không thể có khả năng viết chính tả đến trình độ này.

Sau đó là sự giải đáp hai trận chiến mẫu điển hình trên thực tế, chiến thuật của Từ Khương nêu ra mặc dù chiến lược có vẻ bảo thủ, nhưng lại là có quy củ, chí ít có thể tính vào phạm trù cẩn thận trên tổng thể, cuối cùng đề một 《 luận quân Sở 》, Từ Khương không đề ra quan điểm gì mới, chỉ là nghiên cứu thảo luận một chút huấn luyện tinh binh, tính khả năng của cải thiện khí giới trên đại thể.

Xem xong bài thi, Hạng Trang gật đầu, nói:

– Ừ, coi như có thể rèn rũa tài năng, nếu có thể rèn luyện ở trong quân ngũ vài năm, tên Từ Khương này bất kể là ở trên tầm nhìn hay năng lực, nhất định sẽ tăng thêm một bậc, như vậy đi, hắn không phải là vãn sinh đến từ Lư Giang sao, đợi thi xong bát khoa, sẽ gọi hắn về Lư Giang, đến Cao Sơ Trướng Hạ tòng quân đi.

Bách Lý Hiền lắc lắc quạt lông vũ, lại giơ ngón tay cái lên hướng Hạng Trang, nói:

– Đại vương anh minh.

Mấy viên đại tướng dưới trướng Hạng Trang, Bàng Ngọc tuy còn trẻ nhưng trái lại trí dũng song toàn, hơn nữa sử sự điềm tĩnh, rất có phong độ của một đại tướng, Mông Cức tự đại càng không hiểu lòng người, trong sự chín chắn không chứa sự tàn nhẫn, trong cẩn thận không chứa sự kiên quyết tiến thủ, duy chỉ có Cao Sơ, dũng mãnh nhất ở trong ba người, những cũng dễ dàng do ham mê uống rượu mà tạo thành cục diện thảm bại, nếu có người tòng quân cá tính cẩn thận lúc nào cũng nhắc nhở trước mặt, điều đó vô cùng tốt.

– Đại vương, người nhìn quyển giải bài thi này xem.

Đợi Hạng Trang đặt quyển giải bài thi của Từ Khương xuống, Bách Lý Hiền lại đem một quyển khác đưa lên.

Hạng Trang tiếp nhận quyển vấn đáp mở ra, đầu đề trên cùng dùng khải thư viết hai chữ cực kì nắn nót “Tất Thư”, lại nói tiếp, trong hàng vạn học sinh đến Ngô Trung trước đây, tuyệt đại đa số đều không biết sự tồn tại của Khải Thư ( một loại chữ thường thấy trong thư pháp), trong thời gian chỉ vài ngày tiếp xúc với Khải Thư ở Ngô Trung, những học sinh này liền nhong chánh tiếp thu dễ viết của thể chữ Khải Thư.

Đề thứ nhất vẫn là viết chính tả bài thứ mười của Úy Liêu Tử, chỉ thấy nét chữ rõ ràng ngay ngắn, bút mực thẳng thấu xuống lưng giấy, đặc điểm nổi bật là xuyên suốt không có chút sai lầm nào, điều này không phải là đọc hiểu đơn giản mấy trăm lần liền có thể làm được, phải là sự lí giải đầy đủ sâu sắc đối với binh pháp Úy Liêu Tử mới có thể đạt được chính tả đến trình độ này.

Hạng Trang khẽ mỉm, nói:

– Tử Lương, thái độ của Tất Thư hôm nay rất đàng hoàng sao?

Bách Lý Hiền phe phẩy quạt lông, nói:

– Đại vương, hiện tại thoạt nhìn, cuộc thi khoa pháp gia hôm qua. Tất Thư sở dĩ không nghiêm túc trả lời, còn có nguyên nhân ở Thanh Phong Kỳ Xá, bao gồm liên diệt lưỡng hồi đại Sở ở diệt quốc kỳ trung liên, đều là cố ý, hắn chính là muốn nhìn xem đại vương có hay không có trí tuệ, khí phách, sự độ lượng.

– Không đơn giản như vậy.

Hạng Trang xua tay, nói:

– Nếu nhân lực và quốc lực của nước Sở không đủ. Quả nhân có tấm lòng, có phong thái, lại có sự độ lượng, Tất Thư chỉ sợ sẽ không để trong lòng, càng không thể lưu lại phò tá quả nhân. Nói cho cùng, vẫn là sự việc đánh cờ với Á phụ hôm qua lay động hắn.

Bách Lý Hiền đồng ý. Cái gọi là quân lựa chọn thần, thần cũng lựa chọn quân, Bách Lý hiền hắn và rất nhiều thế tộc lão tần sở dĩ chọn lựa Hạng Trang theo ngịch cảnh, là bởi vì Hạng Trang thờ phụng hệ thống Canh Chiến (một loại hình thức thực hiện sự hợp nhất binh nông), lại tôn sùng pháp luật nước Tần, mà Tất Thư theo đuổi Quỷ Cốc Tử ( một nhân vật truyền kì thần bí trong lịch sử), đã học được Vương Phách Chi Đạo ( Vương Phách: ẩn sĩ thời đông hán), nếu Hạng Trang hoàn thành bá nghiệp đế vương, Tất Thư đương nhiên sẽ không lưu lại.

Sau đó là giải đáp trận chiến điển hình thực tế, trong đó đề mục của đề thứ nhất là như vậy: làm thế nào ở trong địa hình khe rừng núi, dựa vào năm nghìn quân Sở giữ chân năm vạn quân Hán?

Lúc trước sự giải đáp của Từ Khương là chọn lựa chỗ hiểm yếu nhất để dựng trại cố thủ, biện pháp này tuy rằng ổn thỏa, cẩn thận, nhưng lại có đôi chút bảo thủ, một khi thực sự dựng trại cố thủ, thì sẽ khiến năm nghìn quân Sở sẽ lâm vào tình cảnh chịu đánh bị động, hơn nữa quân Hán cũng có thể xuất quân tập kích sau lưng quân Sở, như vậy phiền toái sẽ lớn hơn.

Nhưng sự giải đáp của Tất Thư lại mạnh dạn hơn nhiều, cũng phù hợp với sự yêu thích của Hạng Trang.

Tất Thư cho rằng, thiên hạ không có cửa ải không thể phá được, quân Hán có ưu thế binh lực tuyệt đối, quân Sở nếu một mặt tử thủ là tuyệt đối không được, cho nên chỉ có thể chủ động xuất kích, chỉ có tấn công mới là sự phòng thủ tốt nhất, quân Sở lúc này lấy khí thế không buông xuôi, xuất quỷ nhập thần tấn công bám trụ quân Hán, khiến quân Hán không tiến được một bước.

Cụ thể đến từng chi tiết, Tất Thư còn lập ra thiết kế chiến thuật, phục kích, hỏa công, lạc thạch, tập kích đêm một cách nghiêm khắc trọn vẹn, Tất Thư thậm chí còn thiết kế một bộ phương pháp truyền tin ban đêm trong khu vực rừng núi, và lúc ở trước trận chiến Đại Biệt Sơn, chiến thuật đốt lửa hiệu của Hạng Trang, lão gia Úy Liêu có hiệu quả kì diệu như nhau.

Thấy Hạng Trang vẻ mặt bất thường, Bách Lý Hiền cười nói:

– Đại vương, lúc vừa nhìn thấy quyển giải đề thi này, thần thật là còn chút hoài nghi, Tất Thư có phải đã từng tham gia trận chiến Đại Biệt Sơn ngày trước hay không? Hoặc là nói, Tất Thư này căn bản chính là đệ tử của lão quân sư Úy Liêu sao? Sự giải đáp của Hắn với tư tưởng chiến thuật của Đại vương có thể nói là có sự tương đồng đáng kinh ngạc.

Hạng Trang nghiêm nghị gật đầu nói:

– Tên Tất Thư này thật là khó lường trước.

Hạng Trang vốn cho rằng, Tất Thư mặc dù theo học Quỷ Cốc Tử, nhưng hắn nhất định chỉ là đứa trẻ ranh vừa mới ra đời, đã chưa cầm quân lại chưa từng đánh giặc, thật sự cần đến chiến trường, đã không đến nỗi lâm trận rụt rè, chí ít cũng cần thời gian dần dần trưởng thành chứ, nhưng hiện tại xem ra, người này rất có thể thực sự là thiên tài quân sự.

Trên lịch sử, nhân vật giống như vậy cũng không thiếu, Hoắc Khứ Bệnh (một danh tướng kiệt xuất thời hán vũ đế) năm đó chỉ mười tám liền có thể dẫn quân xâm nhập mấy nghìn km Mạc Bắc ( khu vực sa mạc Gobi – sa mạc lớn thuộc Mông Cổ), đánh cho quân lính Hung Nô tan rã, còn có Lục Tốn thời Tôn Ngô Tam Quốc, một tên áo trắng thư sinh không ngờ đánh bại được danh tướng Quan Vũ đã từng trải qua hai trăm trận đánh, hai vị này đều là tài năng xuất thế ngang trời trước kia, giống nhau cũng đều là những đứa trẻ ranh vừa mới ra đời.

Cuối cùng là 《 luận quân Sở 》, Bách Lý Hiền để chọn lựa tài năng xuất chúng mà cố ý thiết lập một đề mục lớn.

Lúc trước vừa mới nhìn đến bài thi binh gia này, Hạng Trang cũng không cho rằng trong những học sinh ứng thi có người có thể đưa ra lời giải đáp làm vừa lòng người ra đề, nhưng hiện tại, Tất Thư quả thực đã đưa ra một bài trả lời khiến Hạng Trang phải nhìn bằng cặp mắt khác, luận điểm của Tất Thư đi thẳng vào vấn đề chính là —— huỷ bỏ thế khanh thế lộc ( chính là đời đời, cha truyền con nối), khen thưởng quân công, hủy bỏ Canh Tốt( là những người lính thay phiên nhau nhau đi thực hiện nghĩa vụ quân sự) Dịch Tốt (người đi thực hiện nghĩa vụ quân sự), thi hành quân Truân (một loại quân ở các xóm các thôn, khi quốc gia cần có thể nhập ngũ bất cứ lúc nào).

Trong đó đó “Huỷ bỏ thế khanh thế lộc, thưởng cho quân công” kỳ thật chính là nội dung của hệ thống Canh Chiến (là một loại hình thức thực hiện binh nông hợp nhất), cũng không có ý gì mới, nhưng mặt sau có nửa câu “Huỷ bỏ Canh Tốt Dịch Tốt, thi hành quân Truân” lại khiến Hạng Tang thật sự xúc động, tên Tất Thư này , thật sự không hổ danh là truyền nhân đương thời của Quỷ Cốc Tử, kiến thức tầm nhìn quả thực không giống bình thường.

Cái gọi là Canh Tốt Dịch Tốt, kỳ thật chính là Toàn Dân Giai Binh ( là tư tưởng toàn dân phòng ngự và chuẩn bị chiến tranh xâm lược), quốc gia quy định, Phàm là những nam giới mười sáu tuổi đều phải thay phiên đi lính, còn gọi là Canh Tốt, thuộc về Dịch Tốt, kì thực chính là khiến nam đinh phục vụ Dao Dịch tòng quân ( Dao Dịch: chỉ tầng lớp thống trị cổ đại Trung Quốc cưỡng ép người dân lao động không phải trả giá), Canh Tốt Dịch Tốt đều là tính cưỡng chế, bất luận là tình nguyện hoặc không tình nguyện, đều phải hưởng ứng lệnh triệu tập.

Tất Thư tập trung đề cập ở 《 luận quân Sở 》, bởi vì tĩnh cưỡng chế của Canh Tốt Dịch Tốt, làm cho binh lính của quân đội tạo thành sự tốt xấu lẫn lộn, tốt xấu lẫn lộn của binh lính sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cường độ huấn luyện của quân Sở, cường độ huấn luyện không thể đi lên, sức chiến đấu liền không thể nâng cao, cho nên phải lập tức hủy bỏ Canh Tốt Dịch Tốt.

Đối với điểm này, Hạng Trang có thể nói là tràn đầy cảm xúc.

Lúc trước DÃ Mã Nguyên nhận lệnh lúc lâm nguy, năm nghìn quân Sở cũng là tốt xấu lẫn lộn, tuy nhiên Hạng Trang thông qua phương thức hành quân đường dài khốc liệt nhất, toàn bộ những người lính già yếu sẽ bị địa đạo tàn khốc loại trừ, do đó đề cao tố chất chỉnh thể của quân Sở, cũng bảo đảm thể lực chiến đấu của quân Sở, lúc này mới những thắng lợi huy hoàng phía sau.

Cho nên nói, huỷ bỏ Canh Tốt, Dịch Tốt tuyệt đối cần thiết hơn nữa còn rất cấp bách!

Trên thực tế, nếu không phải bởi vì sự cần thiết của thi hành luật nhập hộ khẩu toàn dân, Tân Điền Phú Pháp cùng với sĩ nông công thương (bốn loại dân trước kia, bao gồm: người đọc sách, người làm ruộng, người làm công, người buôn bán) tăng thêm, hơn nữa sau chế độ huỷ bỏ Canh Tốt Dịch Tốt, còn cần tiến hành một loạt các cải cách quân chế, cùng với trù bị pháp lệnh, Hạng Trang rất có khả năng sớm đã hạ chiếu thi hành cải cách quân chế toàn diện ở nước Sở.

Mà “Thi hành quân Truân” của Tất Thư đã đề xuất liền càng làm cho Hạng Trang âm thầm kinh hãi.

Quân Truân này của Tất Thư nói có thể không phải là quân Truân đơn thuần trên ý nghĩa, quân Truân đơn thuần, kì thực chính là đem Canh Tốt, Dịch Tốt chiêu mộ cùng nhau, dựa vào đánh giặc, không dựa vào làm ruộng, nhưng chế độ Quân Truân trong thư văn của Tất Thư đề cập, ít nhiều chính là hình thức ban đầu của chế độ Phủ Binh đời sau Tùy Đường đã thi hành.

Đầu tiên, không phải tất cả tráng đinh đều có tư cách tham dự quân Truân.

Tất Thư cho rằng, hẳn là ở cơ cấu của các quận các huyện thiết lập chuyên môn, phụ trách chọn lựa tráng đinh, chỉ có thân thể cường tráng, không có trang đinh mắc bệnh có tư cách trúng cử, mà một khi được lựa chọn, tráng đinh và người nhà của hắn đã mang thiên hướng tập trung bố trí của Quân Truân, trở thành hộ quân dự bị của quốc gia, hộ quân dự bị có thể phân đến ruộng đất của Hạn ngạch, còn có thể miễn trừ thuế ruộng.

Đương nhiên, cũng không phải trở thành hộ quân dự bị thì có thể bình chân như vại, một khi hộ trung tráng đinh do chiến tranh bị tàn phế hoặc tử vong, dự bị tráng đinh liền nhất định phải trở lại vị trí sắp đặt ban đầu, người có chiến công hoặc có thể đạt được tước vị, được chính quyền địa phương thưởng gạo, không có chiến công thì cái gì cũng không có, điều này tuy rằng tàn khốc, những cũng có thể chấp nhận.

Hộ quân hưởng thụ ưu đãi miễn thuế, thì nhất định phải gánh vác nguy hiểm tương ứng.

Ngoài ra, hộ quân dự bị ngoại trừ thời tiết ngày mùa ra, bình thường cũng cần duy trì sự huấn luyện nghiêm khắc, binh khí áo giáp tác chiến lúc cần cũng do bản thân hộ quân bỏ vốn chế tạo ra, đồng thời phụ trách sửa chữa, một khi chiến sự bùng nổ, quốc gia có thể nhanh chóng tập trung tinh binh có tố chất rèn luyện nhiều nhất, thì quân Sở chưa chưa chiến đấu đã ở thế bất bại!

– Đại tài,

Hạng Trang khép lại bài đáp, bùi ngùi nói:

– Tất Thư đại tài.

Nói thế này một chút, con ngươi Hạng Trang bỗng toát ra sát khị lạnh như băng, uy nghiêm nói:

– Tử Lương, người này nếu không cho Đại Sở ta sử dụng, chi bằng chọn cơ hội diệt trừ ngay!