Chương 3 – Báo oán tình thù

Con ma nữ Nga đêm đó cũng đi theo hồn ma tên Minh đến nhà ông Cả Bình.

Hồn ma nữ thấy ông Cả không ngủ cùng với một bà vợ nào, rồi như linh cảm ra tại sao đêm nay không gian trong nhà ông Cả Bình lại quá im ắng khác với mọi đêm. Vì thế mà ma nữ đâm nghi ngại trong lòng.

Hồn ma Nga tuy không học được phép “độn hình” như tên Minh được chúa ma thần vòng đã truyền dạy, nàng chỉ xuất hiện trong những giấc mơ hoặc hiện hồn như bóng ma để trêu ghẹo mọi người.

Đêm nay khi Nga du hồn đến nhà ông Cả Bình nàng mang mục đích đến hút tinh lực cho ông Cả phải tiêu hao hết sinh khí, cuối cùng phải nhận lấy cái chết khô héo theo như ý đồ đã vạch ra cùng tên Minh.

Ma nữ thấy hiện tượng trong nhà ông Cả Bình trở nên khác thường, nàng định lên tiếng báo động cho tên Minh biết đề phòng, nhưng không còn kịp. Con ma nữ đã thấy một nghời đàn bà ăn mặc toàn màu đỏ, tóc trắng như tuyết, tay cầm gậy trúc đang là là bay đến bên.

Hồn ma Nga biết đã gặp nữ quỷ thần canh cho nhà ông Cả Bình, nên không thể ở lại báo cho Minh biết hắn sắp gặp nguy hiểm, đành phải bỏ chạy, vì biết không thể đối đầu với nữ quỷ thần này.

Còn nữ quỷ thần mặc áo đỏ vừa bay bổng đến bên con ma nữ tên Nga, nó vừa quơ cây gậy trúc đi cản lối ma nữ nhưng không kịp nữa, ma nữ Nga đã cao bay xa chạy nên đành nói vọng theo:

– Hai con ma dâm đãng sẽ chết dưới tay ta, mi hãy chờ đấy hỡi con ma nữ kia!

Cái ngày Nga trở thành hồn ma uổng tử, lúc xác nàng đang chìm dần xuống dưới lòng kinh xanh, bọn ma-da thủ hạ của Hà Bá đến triệu hồn nàng đến gần vị chúa sông. Lúc đó Hà Bá mới lật sổ Nam Tào xem, đoạn chúa song đã lắc đầu ra phán quyết:

– Tên con ma nữ này không có trong sổ tử chết sông, chắc nó đã chết oan bị dìm hồn phách xuống đây. Vậy bọn bay hãy trả hồn xác con ma nữ vào bờ cho bọn Hắc Bạch vô thường đưa về địa phủ chịu tội.

Bọn ma-da liền tuân theo lời phán của Hà Bá, chúng kéo xác Nga rời khỏi mấy cục đá xanh to tướng mà Hạnh đã cột chặt vào người nàng. Sau ba ngày xác nàng nằm dưới lòng kinh đã trương sình như quả bong bóng mà nổi lên mặt nước, trôi dạt vào bờ.

Âm hồn Nga lúc đó nhìn thấy lũ đầu trâu mặt ngựa đang đi đến, đi đầu là hai con quỷ một trắng một đen trên đầu có sừng. Con quỷ trắng nhìn vào hồn ma mới từ dưới phủ Hà Bá đi lên, nó cũng giở sổ tử ra xem rồi nói với bọn lâu la:

– Con ma nữ này chưa đến số chết, hãy để nó lại trên chốn hồng trần chờ ngày siêu thoát.

Cho nên âm hồn Nga cứ phải vất vưỡng sống nơi trần gian, bởi bọn quỷ canh cửa Quỷ môn nhất định không cho nàng vào nhận tội trước các phán quan.

Ở đó hồn ma Nga thấy có rất nhiều loại cô hồn uổng tử có người chết do thắt cổ, chết đuối, uống thuốc độc quyên sinh v.v… đang khóc lóc kêu gào xin được bước vào 18 cửa địa ngục để chịu tội. Nhưng ma pháp dưới địa phủ quá chặt chẽ, không một con quỷ canh cửa nào dám cho những thứ cô hồn bước qua, dù hồn ma có tiền để đút lót chúng.

May mắn cho Nga gặp được Chúa ma vòng, một loại quỷ thần dưới âm ty sau nhiều năm tu đạo. Tuy Chúa ma chưa thành quỷ vương đi trấn nhậm một phương một hướng như các “nhân thần”, nhưng được Diêm Vương giao cho canh giữ số hồn ma đang còn lõng dưới âm ty hay trên trần thế.