Chương 31 – Con đường khác nhau

Đáy mắt Giang Doãn Chính chợt lóe sáng rồi lại u ám, mãi đến hôm nay anh mới hiểu, vì sao năm xưa Lâm Nặc lại kiên quyết rời xa mình.

Khi ấy Lâm Nặc lại nghĩ, trên thế gian này có bao nhiêu người đàn ông không muốn kết hôn và bao nhiêu người phụ nữ muốn có được sự yên ổn? Hai kiểu người này mà ở bên nhau, chỉ có tình yêu thôi vẫn mãi chẳng đủ, cuối cùng cũng sẽ phải có một người nhượng bộ hoặc có lẽ, sớm muộn gì cũng chia tay nhau.

Lợi dụng phút né tránh ngắn ngủi của Giang Doãn Chính, cuối cùng cô cũng vùng thoát khỏi anh.

Trước mặt là dãy hành lang dài mang dáng dấp cổ xưa, bước chân cô chưa bao giờ nhanh đến vậy. Đây là tòa kiến trúc cổ của thế kỷ trước, dù đã oằn mình trước mưa gió của thời gian nhưng đến tận bây giờ vẫn mang đậm nét cổ kính trang nhã như xưa, chỉ là chẳng có ai nhớ trước đây ai đã từng sống ở đây, họ xảy ra chuyện gì, vẻ phồn hoa náo nhiệt với gót hồng bóng văn nơi đây cuối cùng còn bị thay thế huống chi là một cuộc tình.

Rồi mọi chuyện cũng sẽ qua thôi, cô ngẫm nghĩ, ngồi trong taxi, thông báo địa điểm chẳng tìm kiếm bóng dáng Giang Doãn Chính. Bởi lẽ, cô biết rằng, anh sẽ chẳng chạy đuổi theo mình hệt như năm ấy hai người chia tay nhau, cá tính cao ngạo của anh còn vượt xa cô.

Cô ở bên anh năm cô hai mươi ba tuổi, khoảng thời gian tuy chỉ vỏn vẹn một năm nhưng rốt cuộc cô cũng hiểu được thế nào là hạnh phúc.

Khi còn hẹn hò yêu đương cùng Từ Chỉ An, cô cũng cảm thấy vui vẻ, đó là niềm vui khi cô nỗ lực theo đuổi, đến khi bị anh đối xử lạnh nhạt cũng cảm thấy ngọt tự kẹo mạch nha.

Ngẫm ra cô cũng thực sự dũng cảm, lúc đầu ở bên nhau, cô bất chấp tất cả, ra sức nắm bắt, chỉ muốn mãi gần nhau vì vậy mới chạm vào vài điều cấm kỵ, những cấm kỵ đặc thù, riêng tư của một chàng thanh niên cao ngạo.

Thế nhưng Giang Doãn Chính thì khác.

Ở bên anh, cô gần như thoát khỏi vai trò người theo đuổi, một sự thoải mái nhẹ nhõm xưa nay chưa từng có. Anh đưa cô đi ăn cơm, dẫn cô đi đánh golf, dắt cô tham dự những buổi tiệc riêng tư cùng bạn bè anh, tất thảy mọi việc đều sắp xếp thỏa đáng. Cô gần như không cần phải suy nghĩ hay làm bất cứ điều gì cũng cảm nhận được cảm giác được người khác chiều chuộng. Những khi anh trò chuyện cùng cô, nụ cười tuy không rạng rỡ như dòng nước ấm áp của mùa xuân làm xao động lòng người.

Khoảng thời gian đó mối quan hệ của hai người thực sự khá tốt, chí ít trong mắt người ngoài thực sự là vậy.

Cô rất hòa đồng cùng nhóm bạn thân của Giang Doãn Chính. Trình Tử Phi luôn cười mà như không cười ngắm nhìn cô, bông đùa, “Lâm Nặc, em thật cừ!”, còn những cô bạn gái ngồi cạnh anh ta miệt mài thay đổi.

Thật ra đó là câu nói mang ám hiệu, mỗi lần Giang Doãn Chính nghe thấy thì cả nhíu mày cũng chẳng buồn, còn Lâm Nặc chỉ vờ ngốc nghếch.

Không hỏi quá khứ của anh, chỉ nhìn vào tương lai. Dạo ấy, cô có suy nghĩ đó, vả lại, cô ngỡ rằng mình không đủ thông minh cùng chín chắn.

Thế nhưng sau này cô mới biết, hóa ra cả tương lai cũng chẳng có.

Đó là một lần rất đỗi tình cờ cô biết rằng Giang Doãn Chính không muốn kết hôn, không kìm được cô gặng hỏi anh nguyên do, mà khi đó anh vừa từ công ty về nhà, giọng rất mệt mỏi, trả lời qua loa dăm ba câu liền gác máy ngủ thiếp đi, anh ngỡ rằng cô chỉ đơn giản tò mò, hoàn toàn không màng để tâm.