Chương 32 – Tình cảm và lý trí

Một thời gian sau, vết thương trên trán của Lâm Nặc đã có thể cắt chỉ.

Bởi lẽ trước kia chưa có kinh nghiệm trong việc này, trước khi bác sĩ bắt tay vào thực hiện, cô hơi sợ, cứ hỏi: “Có đau không ạ?”, dáng vẻ đến tội nghiệp hệt như đứa trẻ nhỏ.

Vị bác sĩ trẻ tuổi bị cô hỏi đến phát mệt, mất kiên nhẫn, tháo khẩu trang trừng mắt nhìn cô, thao tác càng nhanh hơn.

Thật ra, cũng chẳng đau đớn gì nhiều, cô chưa kịp phản ứng thì bác sĩ đã làm xong, chỉ còn lại một vết sẹo không dài không ngắn nằm trên góc trán, miệng vết thương màu hồng nhạt.

Hứa Diệu Thanh tặng cô lọ kem dưỡng da chống sẹo, dặn: “Sáng tối một lần, kiên trì sử dụng”.

Lâm Nặc cười khúc khích đón lấy, lại lấy tay vuốt lại mái, ngắm nhìn mình trong gương một hồi, nói: “Năm nay mốt tóc bob à? Nhất định hôm nào mình cũng đi cắt, che vết sẹo đi là chẳng nhìn thấy gì nữa”.

Vài ngày sau, cô thực sự đã đi cắt tóc.

Thật ra chỉ là phấn khích nhất thời, nhân lúc nghỉ trưa cô đón xe đến tiệm cắt tóc thường xuyên lui tới. Ngồi trong xe, cô nhìn bác tài thuần thục gạt cần số vừa cười vừa nói vui vẻ, lúc này, cô mới cảm nhận sâu sắc rằng có lẽ bố tặng cho mình chiếc xe quả là “phí của trời”. Giờ phút này, chiếc xe của Mỹ nổi tiếng an toàn đó đang nằm trong gara, ngây thơ chịu đựng sự “cải tạo” lớn lao.

Cửa tiệm rất đông khách, tầng một có vài vị khách nữ ngồi uốn tóc từ lâu, hàng ghế mát xa cũng có vài người đang nằm. Giữa tiệm là cầu thang pha lê xoắn ốc uốn lượn, ban ngày vẫn ánh lên những tia sáng xanh nhàn nhạt. Lâm Nặc bước lên lầu tìm người thợ cắt tóc quen, vừa lên đến tầng hai cô không khỏi giật mình.

Lúc này vị khách ngồi sát ngay cầu thang lướt nhìn sang từ gương, ánh mắt hai người gặp nhau, Lâm Nặc khẽ ngần ngừ, đối phương đã quay đầu lại.

Dường như muốn xác nhận, vì vậy không màng đền chuyện trên tóc vẫn còn bọt xà phòng, nhìn gương mặt trẻ tuổi trong giây lát, bà do dự hỏi: “Cháu là… Lâm Nặc?”.

Thật ra Lâm Nặc cảm thấy đối phương quen quen, lúc này nghe thấy bà gọi tên mình, trí nhớ như thực sự phục hồi từng chút nhưng vẫn chẳng thể tin được hoặc có lẽ chẳng dám tin, bởi lẽ gương mặt xa lạ thực sự khác trong quá khứ.

Nhưng rồi cô vẫn mỉm cười đáp: “Vâng ạ, cô Từ, lâu rồi không gặp cô”.

Thật sự quá lâu rồi.

Lần đó trong bệnh viện, gian phòng bệnh nhỏ hẹp tồi tàn, kệ tủ đầu giường tróc sơn loang lổ còn cả khuôn mặt trung niên đầy vẻ già nua khắc khổ đó.

Bởi lẽ thời gian đã quá lâu, cũng bởi chỉ gặp nhau một lần, Lâm Nặc gần như đã quên mất.

Nhân viên phụ trách việc tiếp khách tay bưng cốc nước đon đả bước đến nhưng cô vẫn đang chìm trong sự kinh ngạc, thực sự chẳng ngờ rằng cô lại gặp mẹ Từ Chỉ An tại nơi này.

Hình ảnh người phụ nự trước mặt chẳng khác biệt gì nhiều trong ký ức của cô, trải qua khoảng thời gian hơn hai năm, những nếp nhăn trên gương mặt đã giảm đi hơn một nửa.

Cuối cùng, bà Từ gật đầu với cô, khẽ mỉm cười, lúc này cô mới phát hiện ra chí ít vẫn còn có thứ chưa thay đổi.

Nụ cười ấy, vẫn hiền hậu, thân thiện, mang vẻ khiêm ngường lẫn sự xét nét, chỉ có điều quá lộ liễu, hệt như tại gian phòng bệnh năm xưa, cô từng nhận ánh nhìn thiện cảm có phần hiếu kỳ của họ.

Kể từ sau lần đó, cô không gặp lại bố mẹ Từ Chỉ An nữa, thậm chí cô còn không biết bà Từ xuất viện từ khi nào. Từ Chỉ An chưa bao giờ nhắc đến càng không dẫn cô về nhà anh.