Chương 40

Câu chuyện của Hoắc Tiểu Lộ bắt đầu từ năm mười một tuổi.

Lần đầu tiên gặp Tô Bắc vào lúc đó, Hoắc Tiểu Lộ đã thích cậu thiếu niên điển trai này. Tô Bắc cũng có bố mẹ là công nhân của nhà máy dệt may. Nhưng cậu ta hoàn toàn khác Hoắc Tiểu Lộ. Bố mẹ cậu ta đi làm thuê ở bên ngoài, mặc dù vậy cậu ta vẫn sống rất vui vẻ. Đâu giống Hoắc Tiểu Lộ, nó chẳng có gì cả. Nhà chỉ có hai phòng ngủ, nó chưa bao giờ muốn về nhà. Vì chỉ cần đặt chân vào phòng một bước, bên tai nó sẽ vang lên âm thanh của đêm qua. Tiếng giường cót két, tiếng đàn ông thở dốc, tiếng phụ nữ rên rỉ, tiếng xác thịt va chạm… Mỗi lần là một người đàn ông khác nhau.

Năm 2003, sau khi thất nghiệp, bố Hoắc Tiểu Lộ đã bỏ đi Đông Hoản làm thuê cùng một người đàn bà. Như vậy cũng tốt, Hoắc Tiểu Lộ đã chịu đủ cảnh bố mẹ cãi lộn, đánh nhau hằng ngày, chịu hết nổi cảnh ông bố thường dẫn những người phụ nữ khác nhau về nhà, bắt nó gọi là “dì”. Bố nó bỏ đi, đôi tai nó cuối cùng cũng được thanh tịnh.

Nhưng cuộc sống bình lặng của hai mẹ con Hoắc Tiểu Lộ chỉ duy trì trong hai năm. Người phụ nữ ba lăm, ba sáu tuổi, ngoài công việc là nhân viên quản lý kho, không có bất cứ tay nghề gì, cũng không có học vấn. Công nhân viên của xí nghiệp quốc doanh phá sản đã bị tách khỏi sự phát triển và đổi mới từng ngày của thành phố B. Mẹ Hoắc Tiểu Lộ còn có thể làm gì khác ngoài việc tận dụng thân hình vẫn khá thon thả, nuột nà.

Trong nhà máy có không ít phụ nữ giống mẹ Hoắc Tiểu Lộ. Bọn họ xưng hô là “chị em”, làm gái điếm rẻ mạt nhất ở ngoài rìa thành phố B.

Tuy nhiên, mẹ Hoắc Tiểu Lộ chưa đến nỗi chạm tới giới hạn chịu đựng cuối cùng của nó. Ít nhất mẹ nó không bắt khách ở gần nhà hay trường học. Các bạn học đều tưởng mẹ nó cũng ra ngoài làm thuê. Chỉ có điều, mỗi lần nhận những đồng tiền bẩn thỉu từ tay mẹ để đi nộp học phí và các chi phí linh tinh khác cho nhà trường, nó đều cảm thấy buồn nôn.

Hoắc Tiểu Lộ hận cô nữ sinh lạnh lùng, kiêu ngạo Nguyễn Minh Hoài từ khi Nguyễn Minh Hoài chạm đến giới hạn của nó.

Nguyễn Minh Hoài dám lan truyền tin đồn nhảm Tô Bắc là gay.

Tô Bắc là một giới hạn khác của Hoắc Tiểu Lộ. Nó quyết định trở thành bạn thân của Nguyễn Minh Hoài, sau đó tìm nhược điểm của cô bé. Thật ra, buổi tối hôm qua, Hoắc Tiểu Lộ vốn không có ý định giết Nguyễn Minh Hoài. Bất thình lình nhận được điện thoại của Tô Bắc, Nguyễn Minh Hoài đuổi Hoắc Tiểu Lộ về trước. Bắt gặp nụ cười mừng rỡ và ngạo mạn trên gương mặt bạn, Hoắc Tiểu Lộ đau đớn nghĩ thầm, con bé này đã chiếm được Tô Bắc, không ngờ Tô Bắc chịu cúi đầu, bị nó thu hút.

Hoắc Tiểu Lộ khuyên Nguyễn Minh Hoài không nên đi đến điểm hẹn: “Lần trước cậu nói cậu không thích Tô Bắc còn gì? Tại sao bây giờ lại đi gặp cậu ta?”

Lúc đó, vẻ mặt của Nguyễn Minh Hoài như thế nào? Hiểu ra vấn đề và còn biểu lộ sự khinh thường.

“Tiểu Lộ, cậu đừng tưởng tôi không nhìn ra bộ mặt thật của cậu!” Nguyễn Minh Hoài nói. “Con gái “đào chân tường của bạn[1]” là loại vô liêm sỉ nhất.”

[1] Có nghĩa là có ý với người yêu của bạn.

Sau đó, Hoắc Tiểu Lộ đi theo Nguyễn Minh Hoài lên núi Kỳ Sơn. Tô Bắc vẫn chưa đến, nó xin lỗi Nguyễn Minh Hoài, hứa rằng từ nay về sau sẽ không tơ tưởng đến Tô Bắc nữa.