Chương 42

Lửa càng cháy càng dữ dội, khói đặc cuốn than hồng bay đầy trời, giống như Tu La địa ngục.

Đây là lần đầu tiên ta nhìn thấy cảnh chém giết máu chảy đầm đìa, tiếng đao kiếm va chạm, vào thịt chặt xương nặng nề cùng tiếng người kêu thảm thiết…… Mỗi một tiếng đều ở bên tai tàn nhẫn nói, chúng nó nói cho ta biết thế giới này sớm không hề là tiểu thuyết hư cấu, mà là sự thật tàn khốc, phải đối mặt giang hồ hiểm ác cùng tử vong uy hiếp theo nhau mà đến.

Khoang thuyền nhỏ hẹp, vách tường mỏng manh truyền đến trầm trọng va chạm, có cánh tay người xuyên phá giấy cửa sổ, rớt vào, máu tươi không kịp trào ra chậm rì rì ở không trung đổ ra những điểm màu đỏ như hoa nhỏ, nhuỗm đẫm một mảnh vết máu, lăn hai cái rồi không động đậy nữa.

Ta ngồi phát run, chặt chẽ nhìn chằm chằm cánh tay cụt, sau đó nhìn xem tay của mình, bỗng nhiên không hề sợ hãi, rón ra rón rén từ trong gối đầu lấy ra thanh loan đao trộm của Long cầm thú, rút ra, sau đó hai tay nắm chặt, cường chống thân mình ốm yếu đứng lên, nhón mũi chân đi đến cạnh cửa, âm thầm đề phòng.

Đến đây đi! Con thỏ cũng không phải dễ chọc !

Đến đây đi! Ai dám thương tổn ta, ta liền chém chết hắn trước!

Không biết là ám khí của ai phá không, không biết là trường kiếm của ai bị chém đứt, không biết là đầu của ai bị lột bỏ…… Đao của ta đã bị mồ hôi trong lòng bàn tay ẩm ướt, các đốt ngón tay dùng sức nắm tới trắng bệch. Trên thuyền tình hình chiến đấu càng lúc càng mãnh liệt, hỗn loạn vài tiếng Thạch Đầu cùng Thác Bạt Tuyệt Mệnh kêu, thuyền bắt đầu chậm rãi chìm xuống.

Ngón tay thô to nhuộm huyết bắt lấy khung cửa, một tên Hắc y nhân bị thương lắc lắc lắc lắc đi vào phòng.

Ta dùng hết khí lực toàn thân, nhắm mắt lại hướng hắn trên người chém tới!

Cảm giác chém người cùng chặt thịt lợn dĩ nhiên bất đồng, có chút ghê tởm, lại có một chút khoái ý.

Đáng tiếc khí lực của ta hiện giờ thật sự quá kém, Hắc y nhân nghe được tiếng gió, hơi hơi nghiêng người, đao chỉ chém tới trên vai, hơn nữa nhập thịt ba phần, liền bị xương cốt ngăn trở, không thể tiến thêm mảy may. Hắn thét lớn một tiếng, chộp đao, sau đó một cước đá vào bụng ta, ta theo con thuyền nghiêng, quay cuồng bay nhiều trượng, đánh vào trên giường, xương sườn đau đến thiếu chút nữa đi không đứng dậy.

“Nàng ở trong này!” Hắc y nhân chần chờ nhìn ta hai giây, kinh hỉ hướng về phía bên ngoài kêu một tiếng, sau đó bước đi lại đây muốn bắt sống ta.

“Thạch Đầu cứu mạng!” Ta thét chói tai, cầm lên băng ghế nhỏ hướng đầu hắn ném tới. Lần này công kích càng không xong, Hắc y nhân ngay cả tránh cũng không cần, vươn tay liền đem “Ám khí” tiếp được bỏ qua một bên, sau đó dùng một tay bắt lấy cánh tay ta ôm lại đây.

Ta hung hăng cắn tay hắn một ngụm, lưu lại sáu cái dấu răng nhỏ, thiếu chút xuất huyết.

“ Đồ đê tiện chết tiệt!” Hắc y nhân ăn đau, cầm lấy vạt áo của ta nhấc lên quăng một cái , sau đó thưởng cho ta một cái tát.

Ta bị đánh cho trở tay không kịp, còn thực không hay ho cắn nát môi của mình, không kịp kêu đau, mắt thấy đối phương vừa muốn bắt người, vội vàng nơi nơi tìm này nọ chống cự, nhưng là khoang thuyền không rộng, ngay cả cái bình hoa đều không có. Ta nơi nơi sờ loạn, kết quả trên mặt đất đụng đến một bao phấn, liền không chút nghĩ ngợi mở ra, hướng hắn ánh mắt hất đi.

Hắc y nhân kinh ngạc một lát, sau đó ôm ánh mắt kêu thảm thiết đứng lên, làn da cũng nổi lên nhiều điểm hồng ban.

Ta thế này mới phát hiện ra bên ngoài là thuốc bột dịch dung hoa đào tiển, có hạt tiêu, văng vào mắt dĩ nhiên đau nhức.

Hắc y nhân không mở mắt ra được, cầm đao chém lung tung, ta không dám chọc kẻ điên, liền dọc theo góc tường đi tới cửa, nhặt lại loan đao, sau đó lén lút tưởng nhảy thuyền chạy trốn. Không ngờ, ngoài cửa lại có một thân ảnh tiến vào, ta nghĩ cũng không nghĩ liền lại lần nữa giơ đao bổ tới.

Tiếng binh khí kịch liệt va chạm, chấn khiến tay ta run rẩy, thiếu chút nữa cầm không được chuôi đao. Có một cánh tay ấm áp gắt gao nắm ở thắt lưng ta lắc lắc muốn ngã. Ta tuyệt vọng mở mắt ra, lại phát hiện là Thạch Đầu mang theo một thân vết máu đứng ở trước mặt, hắn cầm theo đại đao, khẩn trương trách mắng:“Ngu xuẩn! Tưởng chém chết ta sao?! Bị thương sao?”

Một mũi tên theo lặng lẽ bay qua vai hắn, chuẩn xác đâm vào tim của hắc y nhân đang loạng choạng như ruồi bọ mất đầu trong phòng, Thác Bạt Tuyệt Mệnh đồng dạng nhiễm đầy vết máu cầm trong tay song phi tác, đi vào phòng trong ngẩn người, sau đó sờ sờ người chết, lại ngoan ngoan bổ một đao, hướng về phía chúng ta ngoắc tay nói:“Đi mau, thuyền sắp chìm .”

“Đằng đằng!” Ta vội vàng ôm lấy thùng dụng cụ dịch dung vất vả phối chế, còn thói quen tính cầm hai thanh tiền.

“Hảo nữ nhân.” Thác Bạt Tuyệt Mệnh khen ta, sau đó đem vật phẩm có giá trị còn lại đều bỏ vào cái bao lớn, ngay cả đầu người chết để bên ngoài cũng chưa bỏ sót.

“Đừng lấy nữa! Nín thở!” Thạch Đầu đối sở tác sở vi của hai chúng ta thực không nói gì, hướng lại đây cầm tay ta, nhảy vào trong nước, hướng trên bờ bơi đến.

Cỏ lau, ánh lửa, sau lưng là thuyền nhỏ chậm rãi chìm xuống, một mảnh buồn bã.

Không có con đường phía trước, cũng không có đường lui.

Ta ngập ở trong nước lạnh như băng, đối tương lai vô cùng mê võng.

Bơi tới trên bờ, hai cái nam nhân có kinh nghiệm giang hồ mang theo ta đông quải tây nhiễu đi được nửa ngày, sau khi tiêu trừ hành tung dấu vết, đi vào một cái sơn động, ta ôm thân mình ướt sũng, nhìn một bao hàng không có thể ăn không thể mặc đầy giá trị, lạnh run. Thác Bạt Tuyệt Mệnh có chút ngượng ngùng, liền xung phong nhận việc, mạo hiểm đi ra ngoài cho chúng ta tìm kiếm quần áo thay, dược phẩm cùng đồ ăn.

“Không thể nhóm lửa, khói sẽ đưa tới truy binh.” Thạch Đầu giải thích, đùi hắn cùng trên lưng đều có mấy chỗ đao kiếm chém bị thương, may mà chém vào không sâu, chỉ dùng dược thảo Thác Bạt Tuyệt Mệnh trên đường hái trở về nhai nát đắp lên, rất nhanh liền ngừng chảy máu.

“Không…… Không có việc gì…… Ta…… Ta không lạnh……” Răng nanh đánh lập cập, ta ráng chống đỡ trả lời, tận khả năng làm cho bản thân cuộn thành một đoàn, dựa vào ma sát khiến thân mình ấm áp, vẫn còn cảm thấy lạnh, liền hướng Thạch Đầu bên người nhích lại gần, thấp giọng hỏi:“Ngươi đâu…… Ngươi…… Ngươi đau không?”

“Việc nhỏ.” Thạch Đầu chẳng hề để ý dùng quần áo xé rách quấn chặt miệng vết thương, sau đó vươn tay cầm lấy bả vai của ta, lo lắng hỏi,“Nhìn ngươi đi đường tư thế là lạ , bị thương làm sao? Làm cho ta xem xem.”

Ta chết mệnh lắc đầu, một tay che mông một tay che xương sườn, đánh chết cũng không cho hắn xem……

Thạch Đầu không dám miễn cưỡng, chỉ đem mấy nhánh thảo dược lưu thông máu tan vết bầm nhai nát, đắp lên nửa bên mặt ta đang sưng như đầu heo, ta cũng nhặt lên mấy nhánh thảo dược, chuẩn bị học theo nhai nát đáp lên bụng…… Nhưng là mới cắn miếng thứ nhất, hương vị vừa tanh vừa thối xốc lên mũi, ta bị nghẹn nước mắt đều thiếu chút nữa ra . Thạch Đầu vội vàng một phen giật lấy, ném vào miệng bản thân, vừa nhai vừa mắng:“Ngu ngốc! Mùi này là ngươi có thể chịu được ? Cẩn thận lại ói ra nửa ngày!”

Thảo dược mang đến cảm giác mát từng trận, làm cho vết thương đau rát thư thái không ít, nhưng là cái mũi của ta bỗng nhiên có chút chua xót.

Thạch Đầu khó hiểu:“Ngươi lại làm sao vậy?”

Ta lắc đầu:“Đại khái là bị vị thuốc vọt tới .”

“Ngu ngốc.” Thạch Đầu cho ta một cái ánh mắt khinh bỉ quen thuộc, sau đó kéo qua ta, ôm vào trong lòng, nhẹ nhàng nói,“Nếu mệt, liền nằm nghỉ ngơi một chút đi, đừng ngủ, ngủ sẽ lạnh hơn.”

Nhiệt độ cơ thể của hắn so với người thường cao hơn một chút, thực ấm áp, tựa như cái đại hỏa lò, thoải mái lại an tâm. Ta nửa khép mắt nghiêng người nằm ở trên người hắn, phát sốt càng lợi hại, cả người buồn ngủ. Thạch Đầu liền ở bên tai ta tinh tế toái toái nói đến những chuyện cũ lông gà vỏ tỏi trước kia, trèo cây hái quả dại, xuống sông bắt cá, học viết chữ, nướng gà, bắt thỏ…… Cuối cùng, hắn hỏi ta:“Lạc nhi, ngươi muốn qua ngày như thế nào?”

Ta mơ mơ màng màng nói:“Trồng một vườn hoa, nuôi một sân gà con lông xù xù, trước nhà phải trồng hai cây hoa đào, sau nhà khai nửa mẫu đất trồng rau, trồng cây hoa cải dầu và dây mướp, đất trồng rau bên cạnh là chuồng trâu và chuồng lợn, bên trong nuôi một con trâu to cùng mấy con lợn , lễ mừng năm mới giết lợn ăn thịt, còn muốn làm cốm…… Cách đó không xa là ruộng nước phì nhiêu, một phần trồng lúa bán, lưu một phần chính mình ăn, mỗi tháng theo quê nhà phụ nhân cùng đi lên miếu cấp Bồ Tát đốt 3 nén nhang, không cầu đại phú, không cầu đại quý, chỉ cầu bình an sống đến chín mươi chín.”

“Không cầu đại phú, không cầu đại quý, chỉ cầu bình an sống đến chín mươi chín?” Thạch Đầu lập lại lời nói của ta một lần, bỗng nhiên cười nói,“Tựa hồ cũng không sai……”

Ta vội vàng kéo tay Thạch Đầu, mơn trớn vết chai dầy hậu không tương xứng với tuổi trên tay hắn, chần chờ một lát, khẩn cầu nói:“Ngươi không cần đi báo thù được không? Giang hồ không tốt ngoạn, chúng ta cùng đi ẩn cư.”

Thạch Đầu vươn tay nắm lấy tay của ta, lộ ra một cái tươi cười sáng lạn vô cùng, thấp giọng đáp:“Hảo, ẩn cư không sai, làm ruộng nuôi lợn, tự cấp tự túc……”

Nghe thấy hắn đồng ý, làm cho ta thở dài nhẹ nhõm một hơi, đầu óc cũng càng phát ra hôn trầm, cho nên hắn mặt sau còn có một câu cảm giác không quá trọng yếu, không có nghe quá rõ ràng. Chỉ cảm thấy trên người ấm áp , tâm cũng ấm áp , hoảng hốt, ta thậm chí sinh ra một loại thời không ảo giác, có lẽ hai người có thể như vậy dựa sát vào nhau đến lâu dài.

Không biết khi nào thì, Thác Bạt Tuyệt Mệnh đã trở lại, mang đến quần áo thay và đồ ăn, dược phẩm, lại cùng Thạch Đầu thì thầm vài câu lão đại phu kia, Thạch Đầu nhíu mày cười lạnh hai tiếng, chưa nói cái gì.

Chúng ta sửa lại hành trang, lại ra đi. Đến thoáng bình an địa phương, có thể nhóm lửa sau, ta uống thuốc, mở ra thùng dụng cụ dịch dung, đại triển thân thủ, trước dùng nhựa cao su đem khóe mắt của mình hơi chút hạ một chút, biến thành đổ tam giác, lông mi họa thô, hoa đào tiển trên mặt phu một tầng phấn màu vàng nâu, thoạt nhìn càng thêm ảm đạm không ánh sáng, xương gò má thêm cao, trên trán thêm hai điều nếp nhăn, khóe miệng cũng dùng bút lạp đại, còn điểm một nốt ruồi lớn, lại lấy vải quấn thắt lưng, vai loan thấp, cùng với trang phục mộc mạc và khăn trùm đầu, thoạt nhìn chính là một bộ dáng thiếu phụ chanh chua không tốt.

Thạch Đầu cùng Thác Bạt Tuyệt Mệnh đối kỹ thuật biến sắc mặt của ta bội phục sát đất, đều yêu cầu hỗ trợ hoá trang.

Ta giúp Thạch Đầu đắp vai thêm rộng, làm cho hắn thoạt nhìn cao lớn rất nhiều, sau đó mặc vào một bộ áo dài xanh, đem màu da ngăm đen trắng lên, lông mi thoáng sửa lại, cắt tóc hắn một chút, cẩn thận dùng nhựa cao su dán hai miếng ria mép, đánh cái tứ phương khăn, đem cửu hoàn Đại Khảm Đao để vào hộp, sau đó trong tay cầm một phen chiết phiến bằng sắt, thoạt nhìn tựa như thư sinh thi rớt.

“Dịch dung quan trọng nhất là thần vận, nói chuyện thời điểm nhớ rõ hơn nữa chút ‘Tử viết tử thiếu thiên cũng,‘Hồi’ tự tứ loại phương pháp sáng tác cái gì, nhiều phao chút thư túi.” Ta dặn dò.

“Yên tâm, sách vở là nghề của ta.” Thạch Đầu ngoạn chiết phiến, sau đó mại bát tự, đi vài bước, cùng Thác Bạt Tuyệt Mệnh tề mi lộng nhãn cười cái không ngừng.

Thác Bạt Tuyệt Mệnh bộ dạng mang dị tộc phong tình, ta dịch dung nửa ngày, mới làm gương mặt hắn một chút biến thành mặt chữ điền, lại ở góc mi thêm vết sẹo, che lấp sắc đẹp của hắn, nhưng mà màu mắt kia thủy chung không thể sửa đổi, đành phải đeo thêm bộ râu quai nón dời đi tầm mắt, lại đem hắn dáng người rộng thêm mấy tấc, mặc một thân quần áo rách, thoạt nhìn giống cái đánh xe Quan Đông đại hán.

Ba người tên cũng sửa lại. Thạch Đầu kêu Triệu Tiểu Hổ, ta gọi là Thôi Ngọc Phượng, là vợ chồng son đang tìm nơi nương tựa thân thích, Thác Bạt Tuyệt Mệnh tên Tiền Trọng Dụng, là xa phu chúng ta thuê.

Dọc theo đường đi, ta nhìn thấy chân dung truy nã của mình dán được đến chỗ nào cũng có, một trăm vạn lượng hoàng kim cự thưởng dẫn tới rất nhiều giang hồ nhân sĩ nghỉ chân quan khán, đều tâm động không thôi. Ta mạo hiểm để sát vào một chút làm thí nghiệm, gặp mọi người cũng chưa nhận ra mình dịch dung, liền phóng tâm mà gần chút nữa một chút quan khán, kết quả phát hiện trên tường còn dán lệnh truy nã của Thạch Đầu cùng Thác Bạt Tuyệt Mệnh , giá cũng không tính rẻ, một cái là khổ chủ treo giải thưởng ba vạn lượng hoàng kim bắt hung thủ giết người, một cái là Nam Cung thế gia treo giải thưởng năm vạn lượng trừng trị phản đồ, đều là giá đứng đầu.

Chúng ta ba kẻ bị truy nã trầm mặc thật lâu, quyết định chạy lấy người, Thạch Đầu đi lên đem Thác Bạt Tuyệt Mệnh hai tròng mắt đang lấp lánh kim quang nhìn tờ truy nã của ta tóm lại, sau đó đưa cho hắn mấy kiện hàng giá rẻ.

Vào ở khách sạn sau nửa đêm trước, Thác Bạt Tuyệt Mệnh xuất môn vòng vo một chuyến, sau khi trở về đầu người không còn , sau đó tiếp tục nhìn đầu của ta ngẩn người. Nửa đêm về sáng, Thạch Đầu cầm đao xuất môn vòng vo một chuyến, không biết làm cái gì, còn lấy ra mấy bao dược liệu trở về.

Ta lại uống hai chén thuốc, hạ sốt, tiếp tục ra đi. Vẫn đi rồi bảy tám ngày, đi đến một ngọn núi chim không đẻ trứng, bởi vì hoa mầu mấy năm liên tục mất mùa, người trẻ tuổi đều đi ra ngoài chạy nạn hoặc tìm công việc, chỉ còn mấy hộ lão nhân gia cùng tiểu hài tử đi bất động ở lại, Thạch Đầu liền thay đổi trang phục, làm bộ như người hái thuốc, ra tiền thuê hai gian phòng cỏ bỏ hoang, mua mấy túi gạo, xem như tạm thời yên ổn xuống dưới.

Thạch Đầu nói này chính là tạm thời ở lại, ta còn là thực cần lao bày ra khai hoang, sửa chuồng heo.

Thác Bạt Tuyệt Mệnh đối gieo trồng không có hứng thú, thầm nghĩ nuôi dê, còn đề nghị ở trong ruộng cũng trồng cỏ nuôi súc vật……

Đại khái qua năm sáu ngày, ta rốt cục hoàn toàn khôi phục sức khỏe.

Buổi tối, Thạch Đầu lén lút đi đến ta bên giường, nhìn hồi lâu.

Ta hoảng sợ, xoa mắt, khàn khàn hỏi hắn:“Làm sao vậy?”

Thạch Đầu lắc đầu, cười nói:“Không có việc gì, có chút ngủ không được, muốn tìm ngươi nói chuyện phiếm.”

“Ngươi có bệnh a? Cũng không nhìn xem giờ nào, có chuyện ngày mai nói sau……” Ta đang buồn ngủ cực kỳ, liền mắng tên ngu ngốc này hai câu, xoay người tiếp tục ngủ.

Trong lúc mơ hồ, Thạch Đầu tựa hồ vươn tay, ở trên mặt ta nhẹ nhàng sờ soạng một chút, lại đứng một hồi, lặng yên rời đi.

Ngày hôm sau buổi sáng, ta rời giường rửa mặt chải đầu xong, lập tức đi tìm Thạch Đầu nói chuyện.

Nhưng mà…… Hắn đã muốn đi mất.