Chương 48

Từng xem qua bản đồ do Nam Cung Minh vẽ, mơ hồ biết Trừng hồ ở biên giới đông nam, nhưng không cách nào chắc chắn phương vị cụ thể. Nay thịt ở trong miệng sói, mặc kệ Thác Bạt Tuyệt Mệnh sẽ đối ta làm cái gì, ta đều không có sức ngăn lại, hơn nữa buổi tối ăn ngủ ở ngoại ô, hắn ngồi kế bên cạnh ta đốt lên lửa trại, thủ một tấc cũng không rời , phong tỏa tất cả mọi đường chạy trốn.

Thác Bạt Tuyệt Mệnh nói chuyện càng ngày càng ít, phần lớn thời gian hắn đều đang nhìn ta, nhìn nhìn hội đột nhiên hỏi một chút linh tinh như “Ngươi cùng Thạch Đầu là khi nào quen biết ? Các ngươi cảm tình tốt lắm hả?” .

Ta dĩ nhiên phải bày ra bộ dáng tình thâm ý thiết qua lại đáp hắn.

Hắn sau khi nghe xong vừa là hâm mộ vừa là uể oải, liền lăng lăng ngồi ở trên cành đại thụ, nhìn ánh trăng sáng tỏ, cầm trong tay một cây xương ăn thừa dùng đao gọt chơi, không biết đang làm cái gì.

Đêm côn trùng kêu thanh thanh, làm cho người ta lòng phiền ý loạn, hàn nha minh minh, khiến người mao cốt tủng nhiên.

Ta cưỡi ngựa cưỡi đến mông đau đớn không thôi, đi đường tượng như con vịt bầu. Nay nằm ở trong chăn lửa ấm phả vào mặt, nghiêng thân mình, lại như thế nào cũng ngủ không được. Trong đầu tiểu cầm thú, đại cầm thú, Long cầm thú, sát thủ cầm thú một đám như đèn kéo quân không ngừng chuyển qua, hơn nữa còn không có gặp qua đại hiệp cầm thú, thần y cầm thú, ma giáo cầm thú, đủ loại khổ hình của bọn họ ở trong sách theo nhau mà đến, mỗi khi tưởng một phần, liền sợ hãi một phần, nhưng mà càng sợ hãi lại càng nhịn không được suy nghĩ.

Cuối cùng ta bắt buộc chính mình thầm nghĩ đến Thạch Đầu, nghĩ nghĩ, bên tai truyền đến từng trận tiếng nhạc trầm thấp, âm điệu đơn giản, giống con sói cô độc nức nở, giống chim nhạn gãy cánh, giống cổ thành bị gió thổi phong hóa…… Mang theo vô tận thê lương cùng cô tịch, như mưa phùn lạnh buốt, chậm rãi rơi xuống, giống như làm cho người ta đi tới thảo nguyên và sa mạc trống trải không người.

Ta từ trong chăn ló đầu ra, hướng trên cây nhìn lên, lại cùng tầm mắt Thác Bạt Tuyệt Mệnh chạm vừa vặn.

Xuyên qua cành lá rậm rạp, hắn như một con hắc báo đang nghỉ ngơi, một chân gác ở trên thân cây, một chân nhẹ đong đưa, bên môi là cây sáo làm từ xương cốt, thanh âm cổ quái lại dễ nghe, một đôi mắt xinh đẹp ánh ở trong bóng đêm hóa thành tối đen, làm cho người ta cảm giác thần sắc khó lường.

Ta dời đi tầm mắt trước, giống như con đà điểu chui vào trong ổ chăn, ở tiết tấu của cốt địch phục phục thật mạnh, mơ mơ màng màng nhắm mắt lại, bắt buộc chính mình gian nan đi vào giấc ngủ, bảo trì thể lực cho ngày hôm sau.

Bình minh , khi tỉnh lại, cảm thấy có một bàn tay lạnh lẽo đang sờ mặt mình.

Lòng ta giật mình một cái, nhanh chóng mở mắt, đã thấy khuôn mặt tuấn tú của Thác Bạt Tuyệt Mệnh ngay tại trước mặt không đến mười li, hắn nhìn ta tỉnh lại vội vàng nhảy lên, khiên quá con ngựa tiếp tục xuất phát.

Run rẩy sợ hãi đi hết ba ngày, chúng ta trễ hơn nửa ngày so với thời gian dự tính mới tới được Trừng hồ.

Thác Bạt Tuyệt Mệnh dịch dung xong, mang ta đi tìm Thạch Đầu.

Hắn đi được rất chậm, sắc mặt không tốt lắm, tổng cảm thấy bộ dáng có điểm không quá tình nguyện, đi dạo hết một ngày, xem qua kịch dân dã, uống trà, mua kẹo điểm tâm, đúng là vẫn còn ở chỗ hai người bọn họ lén làm ký hiệu , tìm được rồi Thạch Đầu.

Thạch Đầu đang mài đao, thấy ta thực kinh ngạc.

Ta lui lui đầu, chào hỏi:“Hải……”

Đáng tiếc vẫn là lui chậm một chút, Thạch Đầu bỏ lại đao, gõ một cái thật mạnh ngay tại cái nơ trên đầu ta, nổi giận mắng:“Ngươi đúng là cái ngu xuẩn! Tới nơi này làm gì?!” Sau đó lại trừng mắt nhìn Thác Bạt Tuyệt Mệnh, bất đắc dĩ nói,“Đại ca, đệ đã cầu huynh như thế nào?”

Thác Bạt Tuyệt Mệnh buông tay, mị hí mắt, khóe miệng nhẹ nhàng tà câu một chút:“Muội tử có tình nghĩa, muốn cùng với ngươi đồng sinh cộng tử.”

Thạch Đầu chậm rãi xoay người tiếp tục nhìn ta.

Mặt của ta phát sốt lên, ấp úng nói:“Sợ ngươi này kẻ ngu ngốc đã chết, ta ngày không có cách nào quá.”

Thạch Đầu trầm mặc.

Thác Bạt Tuyệt Mệnh cười xen mồm:“Hắn đã chết còn có ta đâu.”

Ta rùng mình một cái.

“Ai sẽ chết ! Nữ nhân chính là kiến thức ngắn!” Thạch Đầu sắc mặt hơi hơi đỏ lên, lại gõ một cái lên đầu ta, tự tin nói,“Sớm nói qua, cho dù cửu tử nhất sinh, ta cũng nhất định là kẻ còn sống trở về!”

Loại sự tình này, là hắn nói liền có thể làm đúng sao? Cũng muốn hỏi một chút Đỗ Tam Thanh tiên sinh người ta nguyện ý không a!

Ta cảm thấy bị đánh cho thực oan, lại thấy Thác Bạt Tuyệt Mệnh ở bên cạnh dường như không có việc gì thường thường nhìn ta, lòng tràn đầy sợ hãi, hình tượng ti bỉ tiểu nhân trong âm mưu văn, cẩu huyết kịch trước kia xem qua không ngừng hiện lên trong óc, e sợ cho tên cầm thú này bản tính phát tác, trong lúc hành động tính kế Thạch Đầu, lại không dám tại thời điểm này ra tiếng nhắc nhở, sợ hai người còn chưa có động thủ liền trở mặt thành thù, cản trở lẫn nhau.

Loại thời điểm này, Thạch Đầu cho dù tức giận, tưởng đem ta một cước đá trở về đã muốn không có khả năng . Hắn nổi giận một hồi, cho ta một phen đoản đao dùng để phòng thân bỏ vào trong giày, sau đó ngàn dò vạn dặn, gặp được người xấu nhất định phải lớn tiếng thét chói tai.

Ta lại vụng trộm cùng Thác Bạt Tuyệt Mệnh biểu hiện quyết tâm “Thạch Đầu chết ta cũng không sống”, làm cho hắn bỏ đi ý đồ tiếp quản lão bà của huynh đệ.

Thác Bạt Tuyệt Mệnh chỉnh đốn ám khí, không thèm đáp lại, chính là ánh mắt xem ta…… Lại quái dị vài phần……

Lúc dịch dung ta bỗng nhiên nhớ tới, tựa hồ Thạch Đầu chưa nói qua muốn ta làm lão bà của hắn……

Ta nghĩ tới nghĩ lui, cuối cùng quyết định mặc kệ . Dù sao ta da mặt dày, tùy thời có thể sửa họ lại, không sao!

Vì dễ dàng trốn chạy, ta cải trang thành một tiểu nam hài quần áo tầm thường, ngồi ở quán trà nhỏ chỗ cầu Yến Tử bên Trừng hồ, nói là phải đợi phụ thân, sau đó kêu một bình trà, một đĩa lạc, một đĩa bánh, nhìn ra xa mái nhà Vô Thường lâu cách đó hai trăm thước, sau đó nhẹ nhàng luyện hai tiếng kêu cứu mạng, chờ hai vị này giết người xong lại đem mình mang đi, hoặc là thu được tín hiệu tự mình trốn.

Trừng hồ quả nhiên là cái địa phương lớn, người buôn bán nhỏ đặc biệt nhiều, tả một đám, hữu một đám, nếu không phải đã sớm vội đến giữ vị trí, chỉ sợ muốn tìm cái chỗ ngồi đều khó.

Trời không đẹp chút nào, lại nổi lên mưa nhỏ, hạt mưa đánh vào sàn đá, tạt lên đám sen tàn, khiến cho mặt nước hồ trở thành một mảnh mưa bụi mông lung. Người đi đường đều tiến vào quán trà đụt mưa, càng lúc càng chật chội.

Ta chờ lại chờ, đợi ba cái canh giờ, trà cúc trà lài kêu liên tục ba bình, củ lạc thêm một đĩa, điếm tiểu nhị thấy ta này ăn ít còn chiếm vị trí tốt thần sắc càng phát ra không tốt. Ta vì phù hợp thân phận hiện tại, giả điếc vờ ngốc, chính là không cho hắn tiền thưởng.

Mưa dần dần lớn lên, tường trắng rêu xanh, che kín cỏ dại, đường đá bị người đi đường nam bắc đạp bóng loáng, ở trong mưa phá lệ xinh đẹp.

Bỗng nhiên, có một cây dù màu xanh không nhanh không chậm theo bên kia cầu đi tới, người cầm dù mặc áo màu lam nhạt, thân hình thon dài, bộ pháp tao nhã, cùng người đi đường vội vàng chung quanh không hợp nhau, tựa hồ có một loại đặc thù mỹ cảm. Hắn dừng ở bên cầu một chút, cô gái bán hoa đỏ bừng mặt, đều cười trộm.

Dù lại tiếp tục đi về phía trước, đi đến dưới lầu củaquán trà, lại dừng lần nữa,

Trái tim của ta cũng bỗng nhiên dừng lại.

Người cầm dù chậm rãi ngẩng đầu, ở trong mưa hướng về phía ta thấp giọng gọi:“Lạc nhi.”

“Nam Cung Minh……” Thanh âm dễ nghe của hắn như sét đánh ngang tai, ta sợ tới mức lên tiếng đều kêu không ra.

Người tới đúng là Nam Cung Minh, tóc hắn thúc bạch ngọc quan, phong thái như trước, ngay cả đuôi lông mày đều lộ ra ôn nhu, giống như hai người chính là ước hẹn lúc này gặp mặt, hết thảy đều là tự nhiên như vậy.

Hắn thấy ta chậm chạp không xuống lầu, liền thu hồi dù, điểm nhẹ mũi chân, phi thân lên lầu, dừng ở trên lan can, hướng về phía ta vươn tay, sủng nịch nói:“Lạc nhi, theo ta về nhà đi.”

Hắn làm thế nào tìm được ta? Lại làm thế nào nhìn thấu lớp ngụy trang ?

Trong lúc ta nghi ngờ, xa xa có tiếng roi ngựa quất lên, vụn vặt tiếng vó ngựa cùng với một chiếc xe tinh xảo hoa lệ, bay nhanh từ đầu ngõ nhỏ kia tới rồi, tráng hán đánh xe giơ tay đưa mấy roi đánh tan người đi đường tránh né không kịp, dẫn phát từng trận rối loạn. Mấy đội quan binh cầm trong tay bảo đao lợi kiếm tới rồi, rất nhanh ngăn chận đường tắt. Đi đầu xuống ngựa, cung kính đẩy nhấc lên bức rèm trân châu.

Nam Cung Minh mất hứng nhíu nhíu mày, ta bắt đầu phát run.

Quả nhiên, phía sau rèm trân châu, lộ ra sắc mặt khó coi của Long Chiêu Đường, mái tóc dài của hắn tùy ý thắt lại, kết sợi trân châu, ăn mặc cùng phô trương tựa hồ so với ngày xưa đơn giản vài phần, đổ có chút giống y phục hàng ngày, bên người cũng không mang theo đám tiểu mỹ nhân trang điểm xinh đẹp cùng hắc báo. Trong tay cầm cây trường tiên, nghiêng người dựa vào nhuyễn tháp, mang theo vài phần hận ý cùng vài phần cảm xúc không biết tên thẳng tắp trừng hướng ta, trong miệng lại đối Nam Cung Minh cười nói:“Nam Cung thiếu chủ hảo có bệnh hay quên, nô tài này tựa hồ là người của ta đi?”