Chương 5: Không ngừng nói dối

Trước mặt Vân Định Quyền, Lâm Thanh Hà chỉ có thể giả vờ tươi cười, làm như rất bao dung độ lượng trước thái độ thù địch của Vân Tông. Nhưng khi trở lại Phù Dung các, nàng ta liền bắt đầu gạt nước mắt.

Ngọc Trì, nha hoàn theo xuất giá của nàng ta khuyên nhủ: “Bây giờ phu nhân đang có thai, xin người đừng nóng giận.”

Lâm Thanh Hà nghiến răng, nói: “Hôn sự đại ca định cho ta đúng là tốt mà. Nếu cha còn sống thì nhất định sẽ không bắt ta phải chịu uất ức thế này.” Nói xong, lại nằm bò ra bàn, khóc rưng rức.

Tuy Vân Định Quyền khôi ngô tuấn tú, võ công cao cường nhưng lớn hơn nàng ta tới hai mươi tuổi, trong nhà còn có chính thê. Tuy ngoài mặt nàng ta tỏ vẻ keo sơn gắn bó, chàng chàng thiếp thiếp với Vân Định Quyền nhưng thật ra trong lòng chất chứa rất nhiều bất mãn, luôn cảm thấy mình trẻ trung xinh đẹp, xuất thân cao quý, đáng ra không phải chịu ấm ức đi làm nhị phu nhân thế này, bây giờ còn bị con trai hắn chọc tức.

Lúc nàng ta đang than trời trách đất thì bên ngoài hành lang vang lên một giọng nói trong trẻo: “Mẹ hai.”

“Là tiểu thư đến đấy.” Ngọc Trì vội vã vắt khăn ấm cho Lâm Thanh Hà lau mặt.

Lâm Thanh Hà lau nước mắt trên mặt, sửa sang lại đầu tóc, xong mới nói: “Vào đi.”

Vân Phỉ vén bức rèm châu ra, nhẹ nhàng bước vào, vẻ mặt tươi cười rạng rỡ, thân thiết lại gần hành lễ. “Mẹ hai, con tới thay A Tông tạ lỗi với mẹ. Nó còn nhỏ không biết gì, xin mẹ đừng so đo với nó.”

Lâm Thanh Hà vội vàng làm ra vẻ rộng lượng, cười, nói: “A Tông chỉ là trẻ con, đương nhiên ta sẽ không tính toán với nó.”

“Mẹ hai đúng là rộng lượng hơn người.” Vân Phỉ đặt cái hộp gấm đang cầm trên tay lên bàn, cười tươi tắn. “Bây giờ mẹ hai đã có mang đệ đệ, cần phải bồi bổ mới được. Cây nhân sâm này, mẹ con cất giữ đã nhiều năm, không nỡ dùng. Bây giờ mẹ hai dùng là tốt nhất.”

Lâm Thanh Hà cười khách khí. “Làm phiền A Phỉ rồi.”

Vân Phỉ mỉm cười. “Mẹ hai thiếu thứ gì thì cứ nói, trăm ngàn lần đừng như mẹ con, tiếc tiền không dám chăm sóc dung nhan, khiến sinh A Tông xong thì cứ như lão bà, thắt lưng cũng phình ra cả tấc, ngay cả cha cũng lười nhìn đến.”

Lời ăn ngay nói thật này vừa nghe qua có vẻ rất thân thiết, nhưng nghĩ sâu xa hơn thì trong lòng Lâm Thanh Hà lại có chút không yên. Có người phụ nữ nào sinh con xong thì thắt lưng không to ra chứ? Có người phụ nữ nào lại không già đi? Nếu Vân Định Quyền thực sự đối đãi với chính thê từng sinh con đẻ cái cho hắn như thế thì đúng là quá bạc tình bạc nghĩa.

Vân Phỉ làm như lơ đãng nhìn ra ngoài cửa sổ, mỉm cười, hỏi: “Mẹ hai ở tại Phù Dung các có quen không?”

Lâm Thanh Hà gật đầu. “Ta rất thích hồ sen ở chỗ này.”

Cảnh sắc trong Phù Dung các rất hợp với tên của nàng ta [1]. Nơi này có một hồ sen hình bán nguyệt được xây bằng ngọc lưu ly. Tưởng tượng đến khi vào hè, lá xanh ngọc biếc hòa vào nhau, hoa sen nở rộ, hương thơm bay khắp nơi thì đẹp biết bao. Lâm Thanh Hà cảm thấy Vân Định Quyền sắp xếp cho nàng ta ở đây thì cũng coi như là có lòng.

[1] Hà có nghĩa là hoa sen, mà Phù Dung cũng là hoa sen, nên Lâm Thanh Hà mới thấy Phù Dung các hợp với tên mình.

Vân Phỉ cười mừng rỡ. “Thật là khéo, mẹ con cũng rất thích nơi này. Năm xưa, khi mẹ con con vừa dọn tới đây, hoa sen trong hồ nở vừa đẹp vừa thơm, mẹ con vừa thấy là đã thích nơi này ngay. Sau đó sinh A Tông, mẹ con sợ nó rơi xuống hồ nên mới dọn sang Mộc Tê viên.”

Lâm Thanh Hà cười một cách gượng gạo, trong lòng cảm thấy không thoải mái lắm. Thì ra Tô Thanh Mai cũng từng ở nơi này.

Vân Phỉ quan sát cách bày biện trong phòng, mỉm cười, nói: “Đồ đạc trong này đều là của hồi môn của mẹ con, mẹ hai không thích thứ gì thì cứ bảo cha con đổi cái khác, đừng tiếc tiền thay ông ấy làm gì.”

Lâm Thanh Hà ngẩn người ra, có vẻ không dám tin. Những đồ dùng bằng gỗ lim này có giá trị không nhỏ, Tô Thanh Mai xuất thân tầm thường thì sao mua nổi?

Vân Phỉ nhìn thấy vẻ không tin tưởng trong mắt Lâm Thanh Hà thì cười tươi tắn, giọng mang theo vẻ tự hào, nói: “Chắc là mẹ hai còn chưa biết, ông ngoại con là người giàu nhất Tương Thành. Các cửa hàng của ông gần như là chiếm một nửa cửa hàng trong huyện, cho nên người ta còn gọi ông ngoại con là Tô Bán Thành. Lúc mẹ con xuất giá, ông ngoại tặng cho toàn là thứ quý giá. Sau đó nhà con dọn tới Kinh Châu, mẹ con không nỡ bỏ những thứ này nên mới vất vả chuyển nó đến đây, đúng là tốn không ít công sức đấy.”

Thì ra là của hồi môn của Tô Thanh Mai. Lâm Thanh Hà không biết nên nói gì mới phải, đành ngượng ngùng vân vê chiếc khăn trên tay, chỉ muốn lập tức dọn khỏi nơi này.

Vân Phỉ ôn hòa nói: “Mẹ con có câu này muốn con nói với mẹ hai. Người không hề có thành kiến gì với mẹ hai, bỏ nhà đi cũng không phải nhằm vào mẹ hai, mà là vì năm xưa cha con từng thề tuyệt đối sẽ không nạp thiếp.”

Trong mắt Lâm Thanh Hà lộ ra vẻ chấn kinh. “Thật sao?”

“Đương nhiên là thật rồi.” Vân Phỉ ghé sát vào bên tai nàng ta, nói nhỏ: “Bao nhiêu năm nay mẹ con bỏ không ít tiền giúp cha chiêu binh mãi mã, thế mà cha con vẫn không chịu giữ lời hứa. Cho nên mẹ con bảo mẹ hai, bất luận thế nào cũng phải giữ tiền của mình cho thật chặt, ngàn vạn lần phải nhớ không được dựa dẫm vào nam nhân.”

Lâm Thanh Hà ngẩn ngơ không nói được lời nào, trong lòng vừa chua xót vừa tức giận, ngay cả nụ cười cho có lệ cũng không nở nổi.

Vân Phỉ ném xong mấy quả tạc đạn này thì đứng dậy, cười ngọt ngào. “Mẹ hai ráng nghỉ ngơi đi nhé, A Phỉ xin cáo từ.” Vừa đi đến cửa nàng liền quay lại, nắm tay Lâm Thanh Hà, cười khúc khích. “Đầu bếp trong nhà đều do mẹ con dẫn từ quê lên nên toàn nấu theo khẩu vị của quê nhà, nếu mẹ hai ăn không quen thì cứ nói với cha.” Nói xong, Vân Phỉ liền cáo từ.

Ngọc Trì thấy Lâm Thanh Hà cứng đờ như tượng gỗ, sắc mặt tái mét thì lập tức mở cái hộp gấm Vân Phỉ mang tới ra, nói lảng sang chuyện khác: “Phu nhân, người xem, nhân sâm to thế này đúng là hiếm thấy.”

Lâm Thanh Hà tức giận. “Cất đi, ta cũng không dám dùng mấy thứ mà bà ta tặng, ai biết là có rắp tâm gì không chứ? Trong bếp toàn là người của Tô Thanh Mai, bây giờ ta đã có thai, mọi thứ đều phải hết sức cẩn thận. Nước nôi, điểm tâm, cơm canh gì ngươi cũng phải cẩn thận đó.”

Ngọc Trì vội vã gật đầu tỏ vẻ nghe lời, nhưng trong lòng lại thầm nghĩ A Phỉ tiểu thư có lòng như thế, sao nhị phu nhân lại xù lông lên vậy? Củ nhân sâm lớn thế này biết kiếm đâu ra chứ, đem gác xó đúng là đáng tiếc mà.

Lâm Thanh Hà tức đến nỗi đầu bốc khói. Nàng ta vốn rất thích mọi thứ trong Phù Dung các này, bây giờ nhìn đâu cũng thấy chướng mắt. Rốt cuộc thì trong lòng Vân Định Quyền, nàng ta là thứ gì chứ?

Đêm ấy, khi Vân Định Quyền đến Phù Dung các, vẻ hậm hực trên mặt Lâm Thanh Hà lộ ra rất rõ ràng, muốn giấu cũng không giấu được. Nếu so về che giấu tâm tư, nàng ta còn thua xa Vân Phỉ.

Vân Định Quyền là người từng trải, vừa nhìn là đã nhận ra Lâm Thanh Hà đang bực bội, có tâm sự. Hắn ôm lấy vai nàng ta, thân mật hỏi: “Nàng sao thế?”

Lâm Thanh Hà cố nhẫn nhịn, nhưng cuối cùng vẫn không nhịn được, nói: “Phu quân, thiếp muốn đổi mấy đồ dùng trong này.”

Vân Định Quyền ngẩn ra. “Những đồ dùng trong này không tốt sao? Đều làm bằng gỗ lim thượng hạng đấy?”

“Thiếp không thích gỗ lim. Thiếp muốn sắp xếp chỗ này lại một lượt.”

Vừa nghĩ đến việc đồ đạc trong Phù Dung các toàn là của hồi môn của Tô Thanh Mai, đây cũng là nơi Tô Thanh Mai từng ở thì trong lòng nàng ta vô cớ lại thấy khó chịu, thế nhưng không thể nói vậy với Vân Định Quyền.

Vân Định Quyền xuất thân nghèo khó, hết sức tiết kiệm. Hắn nhẩm tính sơ qua số bạc cần dùng thì lập tức cảm thấy đau lòng. Thế nhưng vừa mới cưới không lâu, không tiện tranh chấp với Lâm Thanh Hà nên hắn đành phải đồng ý dù trong lòng chẳng vui vẻ gì.

Hai người ai cũng có tâm sự của riêng mình, cho nên lúc đi ngủ cũng không ôm nhau thân mật như lúc trước.

Lâm Thanh Hà trăn trở qua lại, nghĩ đến những lời Vân Phỉ nói ngày hôm nay. Nghe thì có vẻ như vô tâm, nhưng trong ấy hàm chứa rất nhiều tin tức. Con người Vân Định Quyền không đáng tin cậy, nàng tuyệt đối sẽ không ngu ngốc như Tô Thanh Mai, cho nên sau này phải chú ý nhiều hơn.

Còn Vân Định Quyền thì lại nghĩ Lâm Thanh Hà này đúng là quá phô trương, xa xỉ. Đồ đạc tốt thế này mà không chịu dùng, lại đòi đổi mới hết, không hề biết tiết kiệm tiền cho hắn. Điểm này so với Tô Thanh Mai, nàng ta thua kém một trời một vực. Lúc này, hắn mới nhớ đến chỗ tốt của Tô Thanh Mai. Nàng móc cả tim gan ra cho hắn mà không giữ lại điều gì, lúc nào cũng nghĩ thay cho hắn, ngay cả tiền bán nhà của cha mẹ cũng đưa hết cho hắn. Số bạc mà Tô Vĩnh An lén đưa cho nàng ta, hắn tin là mình có thể moi ra được.

Thế là hôm sau, hắn chủ động dẫn Vân Phỉ và Vân Tông cùng đi đón Tô Thanh Mai về nhà.

Vân Phỉ thầm thở phào nhẹ nhõm.

Xe ngựa đến Liên Hoa sơn, Vân Định Quyền dẫn hai đứa con men theo đường núi lên Tịnh Thổ tự.

Tô Thanh Mai thấy hắn đích thân đến thì quá khứ lại ùa về, trái tim đã chết mòn lâu nay cũng nảy lên. Dù sao cũng là phu thê mười sáu năm, đó là người mà nàng yêu suốt nửa cuộc đời, là anh hùng cái thế từng là ân nhân cứu mạng của nàng.

Vân Định Quyền nghĩ tới ngân lượng nên mới nhẫn nại nói: “Thanh Mai, nàng cũng biết Ngô Vương đối với đất Sở như hổ đói rình mồi. Nếu hắn dẫn binh đến đánh, tâm huyết mười mấy năm trời của ta đổ sông đổ biển thì không nói làm gì, nhưng tài sản tích cóp cả đời của nhạc phụ cũng sẽ tan tành theo mây khói, sao ta có thể hai tay dâng Kinh Châu cho hắn chứ…”

Hắn rất chân thành tha thiết, nói một cách đĩnh đạc. Nếu người không biết nội tình mà nghe thấy sẽ tưởng là hắn có nỗi khổ riêng, cưới Lâm Thanh Hà cũng chỉ là vì bất đắc dĩ, từ đầu tới cuối trong lòng hắn chỉ có thê tử cùng chung hoạn nạn này. Cưới thiếp thất, giành giang sơn cũng chỉ vì muốn nàng và các con được hưởng vinh hoa phú quý, sống những ngày tháng an lành…

Vân Phỉ vừa nghe vừa thán phục tài ăn nói hơn người của cha mình. Thảo nào người khôn khéo cả đời như ông ngoại nàng mà cũng bị ông ta gạt, đem gia tài bạc triệu lót đường cho ông ta.

Tô Thanh Mai lạnh lùng nói: “Ta không cần biết chàng vì lý do gì, năm xưa chàng đã từng thề là cả đời này chỉ có mình ta, không bao giờ nạp thiếp. Trừ phi chàng đuổi ả ta đi, nếu không ta sẽ không trở về.”

Vân Định Quyền đã mất kiên nhẫn, hắn quay đầu liếc Vân Phỉ một cái, ý bảo nàng tới khuyên mẹ mình.

Vân Phỉ thì thầm vào tai A Tông vài câu rồi đẩy nó đến gần Tô Thanh Mai, sau đó kéo áo Vân Định Quyền, nói nhỏ: “Cha, con có ý này. Bây giờ mẹ hai đã có thai, chi bằng cha đưa mẹ hai về nhà mẹ đẻ ở Lư Châu dưỡng thai, rồi dỗ mẹ về trước đã. Đợi mẹ hai sinh xong thì cha hãy đón về.”

Đây quả là một cách hay, trước tiên cứ dỗ Tô Thanh Mai về trước đã, lấy được số bạc ấy vào tay rồi tính sau.

“Nhưng nếu mẹ hai con không chịu đi thì sao?”

“Cha yên tâm đi, chắc chắn mẹ hai sẽ chịu đi.”

Vân Định Quyền nhìn dáng vẻ đã tính toán kĩ càng của Vân Phỉ, nửa tin nửa ngờ, quyết định về thử một lần xem sao.

Về tới nhà, Vân Định Quyền khéo léo đề cập tới chuyện đưa Lâm Thanh Hà về nhà mẹ đẻ dưỡng thai. Hắn cứ tưởng nàng ta sẽ không đồng ý, không ngờ Lâm Thanh Hà lập tức nhận lời.

Sở dĩ Lâm Thanh Hà đồng ý nhanh gọn như thế là vì những lời Vân Phỉ nói.

Bây giờ, nàng ta không muốn ở Phù Dung các thêm một khắc nào nữa. Mà sắp xếp lại nhà cửa, mua sắm đồ đạc thì cần một khoảng thời gian, nàng ta không muốn hao tâm tổn sức vì chuyện này. Hơn nữa, ở Kinh Châu nàng ta không có chỗ dựa, khắp nơi trong phủ đều là người của Tô Thanh Mai, ai biết có động tay động chân hại nàng ta hỏng thai hay không? Chi bằng về nhà mẹ đẻ dưỡng thai càng an toàn, đợi sinh con xong thì quay lại. Phù Dung các khi đó cũng được sắp xếp xong, cớ sao mà không chịu chứ.

Vân Định Quyền đích thân tiễn nàng ta về Lư Châu.

Tô Thanh Mai không hề biết Lâm Thanh Hà đã có thai, cứ tưởng phu quân của mình đã chịu đưa nàng ta đi “mãi mãi”, cho nên sau khi Lâm Thanh Hà đi, rốt cuộc cũng chịu về lại nhà. Có điều, trải qua chuyện lần này, lòng người cũng đổi thay, nàng cũng sa sút tinh thần, trở nên trầm lặng, cả ngày cứ ở trong phòng, im thin thít như một bức tượng bằng sứ.

Vân Phỉ biết khi Vân Định Quyền quay về nhất định sẽ tìm mẹ mình hỏi số bạc nàng nói khống kia. Cho nên trước khi hắn trở về, nàng nhất định phải kiếm được một số bạc không nhỏ, nếu không mẹ và nàng đều không được sống yên ổn.

Nàng nghĩ ngợi hồi lâu gọi quản gia Vân Thất tới.

Quản gia nghe xong lời của nàng thì tròng mắt cũng muốn lòi ra. “Trời ạ, Tướng quân mà về thì sẽ… sẽ giết người mất!”

Vân Phỉ thản nhiên cười. “Thúc yên tâm, mọi chuyện đã có ta lo, cha ta sẽ không tức giận, cũng không giết người đâu.”