Chương 55: Tấm ảnh (Hạ)

Tôi bình tĩnh liếc Bạch Dực một cái. Anh cũng chẳng nói gì thêm. Tiếp tục thăm dò: “Vậy cô tự tử là do sợ các cô kia đến tìm mình trả thù àh?”

Lòng bàn tay của cô Lỗ càng duỗi thẳng ra. Nói cách khác, cô ko phải là tự mình cắt cổ. Nhưng rõ ràng, cả hiện trường và vết thương đều nói lên là tự cô đã làm mà? Lẽ nào là do ma xui quỷ khiến? Tôi cảm thấy càng lúc càng kỳ quái thật rồi.

Bạch Dực ngừng một chút, lại hỏi: “Có phải cô đã xé mất 1 tấm ảnh cũ. Trong đó chụp hai mẹ con chết đuối hay ko?”

Cô Lỗ lại nắm tay.

Tôi biết rất có thể anh đang nhắc đến cuốn album cũ kỹ kia. Nếu đúng như vậy thì có thể xâu chuỗi sự việc được rồi.

Bạch Dực lại tiếp tục hỏi: “Hai quỷ kia luôn đi theo cô phải ko?”

Tôi nghe Bạch Dực tự nhiên hỏi thẳng như vậy, cũng ko khỏi giật mình mà ah lên 1 tiếng. Cô Lỗ lần này lại nhắm chặt hai mắt, cả người run rẩy, rồi lặng lẽ nắm tay lại. Cô nắm chặt đến nổi tưởng chừng có thể nghe được đến cả tiếng răn rắc của các đốt xương đang xiết vào nhau.

Bạch Dực còn muốn hỏi nữa, nhưng giờ đây cô Lỗ bắt đầu rơi vào tình trạng khó thở cực độ. Chúng tôi vội vàng gọi bác sĩ. Cuối cùng tất cả đều bị đuổi thẳng ra ngoài. Ở ngoài cửa, tôi nhìn Bạch Dực rất lâu. Anh ko nói lời nào chỉ mím chặt môi, dường như có chuyện gì đó rất khó quyết định. Đầu óc tôi cũng trống rỗng. Thật ra tôi cũng cảm nhận được câu cuối cùng của Bạch Dực rất lạnh lùng, giống như đang hỏi bọn quỷ đang ở gần đó vậy. Thật tình chuyện của cô Lỗ làm tôi nhớ đến Nhạc Lan. Bên cạnh cô bé ấy cũng đã từng có 1 thứ rất khủng khiếp tồn tại. Này tựa như ung nhọt trên thân của nhiều người ấy. Hơn hết, tùy theo thời điểm mà có thể chuyện thành khối u ác tính. May mắn ở chỗ, cái nhọt kia ko có ở trên người tôi, còn cô Lỗ thì phải ngày ngày đối mặt với tra tấn khủng bố như vậy.

Miệng Bạch Dực hơi giãn ra 1 chút. Anh như cũng đang muốn hỏi tôi gì đó, nhưng chưa kịp mở miệng thì nghe tiếng của các y tá trong phòng bệnh truyền đến: “Thật lạ quá, rõ ràng là vết thương đã khép miệng rồi, sao lại giống như bị xé rách ra nữa ấy? Nếu làm thêm lần nữa, người phụ nữ này chắc ko sống nổi đâu.”

Tôi nghe xong liền chạy đến hỏi thăm: “Cô y tá àh, cô vừa nói là miệng vết thương bị thứ gì xé rách sao?”

Y tá liếc tôi 1 cái, xong lại đảo qua Bạch Dực rồi nói: “Aiz, việc này cũng lạ lùng thật. Người phụ nữ này đúng là có cắt cổ mình 1 dao. Nhưng đã được cấp cứu kịp thời, thêm nữa vết thương cũng ko sâu gì mấy. Lẽ ra đã ko nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng ko hiểu sao, sang ngày hôm sau, lúc chúng tôi thay thuốc cho cô ấy thì thấy vết thương đã vỡ ra. Cứ như là bị ai đó xé rách ấy. Chúng tôi chỉ có thể may lại thêm lần nữa thôi. Nếu cứ như vậy vài ngày nữa, người phụ này nếu ko chết vì mất máu quá nhiều thì chắc cũng bị đau mà chết.”

Tôi lại vuốt cổ, cảm thấy gáy mình hơi đau đau. Không khỏi lẩm bẩm: “Aiz….Tại sao lại như vậy? Cô Lỗ một thân một mình nằm viện đã đáng thương lắm rồi, giờ còn phải vươn tội này….”

Cô y tá kia hơi nghi ngờ nhìn tôi: “Ko đúng đâu, đêm nào cũng có người đến canh hết mà. Cạnh cô ta lúc nào cũng có hai người, một người đàn bà và 1 đứa bé. Bất quá, cả hai đều ko nói lời nào, chỉ nhìn cô ta thôi. Chúng tôi còn tưởng là em gái hay gì đó của cô nữa chứ. Ban đêm thì đến chăm nom, còn ban ngày thì chẳng thấy tăm hơi đâu cả.”

Tôi vừa nghe xong liền ngay lập tức liên tưởng đến hai mẹ con chết chìm 20 năm về trước. Bạch Dực lúc này dường như cũng đã hạ quyết tâm mà vỗ nhẹ vai tôi nói: “Đi thôi, đến nhà cô Lỗ thêm lần nữa. Chúng ta có việc phải làm đấy. Nếu chậm trễ, sợ rằng cô ko sống qua đêm nay đâu!”

Đến chỗ cô Lỗ, nhà cửa đã trống ko được 1 quảng thời gian. Người nhà cô đều đã mất cả rồi, nên chìa khóa vẫn còn đang ở trong tay chúng tôi. Vừa bước vào thì một mùi hôi thối xộc thẳng vào mũi, trong nháy mắt một con chuột cực lớn vừa lủi đâu mất, dọa chúng tôi giật mình hết 1 lần. Phòng khách vẫn giữ nguyên như lúc chúng tôi rời khỏi lần trước. Nơi nơi đều là rác rưởi, mấy thức ăn trên bàn đã mốc meo lên cả.

Bạch Dực cầm lấy quyển album thổi thổi cho hết bụi rồi nhét vào túi. Tôi thấy bực mình, nhưng cũng chẳng biết hỏi gì cả, đành nhìn quanh quất 1 chút. Lúc này mới phát hiện một chỗ thật rất kỳ quái, liền kéo Bạch Dực đến xem. Tôi chỉ vào mấy vết nước xung quanh vết máu đã khô lại thành màu bầm đen nói: “Anh xem, nơi này có lẽ là chỗ cô Lỗ đã cắt cổ tự sát. Nhưng sau có nhiều nước như vậy chứ. Dường như có thứ gì đó vừa đổ ra ấy.”

Bạch Dực nhíu mày nói: “Chắc là vòi nước bị nghẽn đấy. Chúng ta thử lấy đũa thông thử xem.”

Nói xong chúng tôi liền chộp luôn đôi đũa đang gác trên cái tô gần đó mà tiến vào nhà tắm. Ko bới lên thì thôi, chứ khi đã lôi ra rồi thì thấy cơ man nào là tóc! Đầu tôi bỗng căng chặt lại, cảm thấy buồn nôn ghê gớm. Nước thì lờ nhờ, phía trên lềnh bềnh rất nhiều xác chuột, trứng trùng và nhiều thứ ko biết là gì. Mới kéo một chút đã có rất nhiều tóc như vậy, tởm, tởm quá đi mất.

Tôi cau mày lại, ghê tởm nói: “Mẹ nó, ghớm chết đi được. Cô Lỗ cắt tóc cũng đừng quẳng hết vào bồn rửa mặt như vầy chứ.”

Bạch Dực lắc lắc đầu nói: “Tóc này ko phải của cô Lỗ đâu, Tóc cô được nhuộm là nâu mà. Cậu xem, mớ tóc này đen như than ấy. Tựa như là của một phụ nữ còn trẻ tuổi….”

Bạch Dực nhìn nhìn dáng điệu của tôi, do dự một chút rồi lại im bặt. Tôi thấy anh ta cứ muốn nói lại thôi mãi liền mở miệng bảo anh cứ nói: “Tôi ko có chơi ác với cậu đâu. Tôi đoán chừng mớ tóc này là từ trong cổ cô Lỗ kéo ra nha. Nữ quỷ vẫn đi theo Cô Lỗ mà. Chắc lúc đầu bà ta đã ở ngay trên cổ cô Lỗ cũng ko chừng. Nên trước kia cô Lỗ ko phải tự sát mà là muốn lôi mớ tóc này từ cổ ra….Hoặc là….”

Tôi còn chưa nghe anh nói xong, thì đã ko chịu nỗi nữa rồi, phải 3 chân bốn cẳng chạy đến bồn cầu mà ói như điên. Nói đúng hơn là ói cho đến khi ra hết mật xanh, mật vàng mới ngưng được. Bạch Dực lập tức đến xoa xoa lưng cho tôi để lưu thông khí huyết. Sắc mặt tôi giờ chắc đã xanh mét khó coi lắm rồi. Tôi khoát khoát tay, ý bảo anh đừng nói nữa, nếu ko chắc đến cả mật cũng ko giữ được. Chúng tôi liền lập tức ra khỏi phòng. Lúc này, bao tử tôi đã trống rỗng, nên có chút chóng mặt. Tôi che miệng hỏi Bạch Dực: “Giờ phải làm sao bây giờ? Nếu ko xử lý, cô Lỗ sẽ chết chắc.”

Mặt Bạch Dực lập tức lạnh lại, tựa như đang phủ lấy 1 lớp sương dày. Anh trầm mặc trong giây lát rồi nói: “Chỉ có thể tiêu diệt 2 quỷ kia, cô Lỗ mới có cơ hội sống sót.”

Tôi cúi đầu trầm mặc một chút, vì tôi biết Bạch Dực là đang thương cho hai mẹ con kia. Nhưng chúng cũng rất quá đáng mà. Dù cô Lỗ có thật hại chết bọn họ, tốt xấu gì cũng có mình cô thôi, bọn họ lại hại nhiều người vô tội như thế. Hơn hết, dù cô Lỗ có vạn lần ko đúng, thì giờ đây cũng đang nhận lấy hình phạt rồi. Nếu cứ tiếp tục mãi thật là nghiệp chướng.

Tôi gật gật đầu, Bạch Dực thường hay cho rằng người quỷ khác biệt, đường ai nấy đi, tốt nhất là đừng phạm nhau. Lần này chẳng qua cũng chỉ là 2 oán quỷ, nên chắc hẳn anh sẽ có cách ngay thôi. Chúng tôi về lại nhà, Bạch Dực chuẩn bị 1 vài thứ. Giờ phút này, sắc mặt anh tệ đến mức chẳng đáng để xem nữa. Tôi cũng ko nói gì thêm, chỉ đứng 1 bên mà nhìn thôi.

Ai cũng nói quỷ thật đáng sợ. Nhưng người người đều biết quỷ cũng rất đáng thương. Có quỷ đáng sợ, thì cũng có quỷ đáng thương. Nhưng xét đến cùng vẫn phải trân trọng con người nhất. Đến non nước này, chẳng lẽ chúng tôi lại mặc kệ cô Lỗ nhà tan cửa nát sao? Cả buổi chiều chúng đều ko nói lời nào, Bạch Dực để tất cả vào balô. Tôi cũng ko biết anh đang đựng thứ gì bên trong nữa. Dù sao cũng có cuốn album mà chúng tôi vừa mới đến nhà cô Lỗ lấy về.

Nửa đêm, Bạch Dực dẫn tôi rón rén đến bên giường bệnh của cô Lỗ. Nơi này nhiều phòng bệnh như thế, ko biết cô hiện đang một thân một mình ở nơi nào nữa. Vì buổi sáng bỗng nhiên chuyển biến xấu, nên giờ miệng của cô còn đang gắn một ống dưỡng khí. Do quá đau đớn, nên cô cũng chẳng ngủ được gì. Ngón tay cô khẽ động đậy, rõ ràng là biết chúng tôi vừa bước vào.

Chúng tôi khẽ khàng đi vào. Các cô y tá cho chúng tôi là người thân đến chăm qua đêm, nên cũng dặn vài câu cho có lệ rồi bỏ đi. Bạch Dực đi đến cạnh tủ, cầm lấy 1 cái chậu rửa mặt đưa cho tôi. Tôi nghĩ chắc anh muốn tôi mang 1 chậu nước đến cho cô Lỗ, nên cũng giơ tay cầm lấy.

Bạch Dực thì thào gì đó vào tai cô Lỗ, xong lại mở balô, lấy ra vài cái bình linh tinh chẳng rõ là gì. Anh còn đem ra cả 1 sợi dây thừng màu đen, rồi chỉ chỉ cửa, nói nhỏ với tôi. “Cậu đi lấy một chậu nước lạnh đến đây. Đừng đầy quá.”

Tôi cầm chậu nhỏ đi vào WC. Mở xong chậu nước trở về liền bị hành động của Bạch Dực làm cho giật mình thon thót! Thằng nhóc này tự nhiên lại dám ở ngay phòng bệnh của người ta mắc tạm 1 cái màn. Cũng gan cùng mình chứ!

Tôi vội vàng thì thầm hỏi: “Anh đang làm gì vậy?”

Anh liếc tôi 1 cái, đóng sập cửa lại, rồi hạ giọng nói: “Nhỏ nhỏ giọng lại chút. Yên tâm, tôi có cách của tôi, hơn nữa sẽ cho kết quả tốt nhất. Cậu đừng chen mồm vào, cứ đứng canh cho tôi đi.”

Tôi không nói ko rằng dúi chậu nước vào tay anh rồi lui ra đứng gần sát cửa. Này thật giống như đang trộm két sắt của người ta, tôi y như tên đạo chích đang canh cửa vậy. Tôi thỉnh thoảng cũng quay đầu lại nhìn Bạch Dực, anh giờ đây đã bày xong một phòng tối nhỏ. Vì xung quanh đều đã tắt đèn, ngoại trừ ánh đèn bên ngoài le lói hắt vào chẳng đáng là bao còn lại thì tối mù mù. Chẳng nhìn rõ gì cả. Qua 1 lúc lâu, mắt cũng quen với bóng tối, lúc này tôi thấy Bạch Dực đang cầm sợi dây thừng chuẩn bị quấn lên vết thương trên cổ cô Lỗ. Tôi nhìn xem mà mồ hôi lạnh ko ngừng chảy xuống cổ. Nhưng lúc này ko thể lên tiếng hỏi, Bạch Dực đang làm cái gì. Bất quá, sau nhiều lần vào sinh ra tử, tôi dường như đã quen với việc hoàn toàn nghe lời của anh rồi, anh bảo gì tôi liền làm đó. Hỏi cách mấy cũng ko bằng quan sát thực tế. Tôi đột nhiên nhận thấy Bạch Dực giờ đã ko phải là điên bình thường nữa, mà là điên, con mẹ nó, quá đi mất!

Bạch Dực thấy tôi thật giống như đạo chích cũng dỡ khóc dỡ cười, lắc lắc đầu rồi tiếp tục làm việc của mình.

Miệng tôi cứ há ra rồi hợp lại, tự thấy giờ đây mình thật có chút mất mặt. Tôi thấy rất rõ tấm lưng chính trực của Bạch Dực đang lui cui chuẩn bị. Anh thật cẩn thận đem dây thừng màu đen quấn quanh cổ của cô Lỗ, dường như đã đụng phải miệng vết thương nên môi anh hơi vặn vẹo. Tiếp đến Bạch Dực đem chậu rửa mặt đặt ở ghế cạnh bên, sau khi đổ 1 lọ thuốc vào đó, thì anh cũng nhúng dây thừng kia vào nước luôn.

Mắt tôi đến chớp cũng ko dám, như sợ nếu mình ko trông chừng nữa thì Bạch Dực sẽ đem cô Lỗ mà đùa cho tắt thở cũng ko bằng. Lúc này, Bạch Dực lại thì thào gì đó vào tai cô nữa. Mặt cô bỗng như đang đau khổ đến cực độ. Tôi thấy lòng mình rối lắm. Dù sao Cô Lỗ cũng ko còn trẻ trung gì nữa, giờ bị lão Bạch dùng dây quấn quanh cổ như súc vật ấy. Thật ko biết đang làm trò gì, thật lo là cô sợ quá mà chết mất cũng ko chừng.

Tôi nắm tay lại nhìn xem chuyện sẽ tiến triển đến đâu rồi. Nhưng dần dần cô Lỗ có vẽ như ko còn đau đớn nữa. Có 1 thứ chất lỏng ko rõ là gì đang chảy lan từ cổ cô ra ngoài. Tuyệt ko phải là máu, vì trong nó xanh biếc thế kia. Chất lỏng theo sợi thừng màu đen chảy đến chậu rửa mặt. Lúc này nước trong đó đã đen tuyền như mực vậy. Bạch Dực nhìn tay tôi hơi khoa tay múa chân, ý bảo tôi đi lấy cuốn album cũ kia. Anh mở ngay trang trống ra, nhúng luôn vào chậu rửa mặt. Nước trong đó cứ như có ma thuật đang màu đen tuyền bỗng chuyển sang đỏ đậm. Hơn nữa, còn có giọng khe khẽ của phụ nữ quanh quẩn xung quanh chúng tôi nữa. Là giọng của nữ quỷ, chị ta đã đến đây….

Tôi lúc này thật ko có thứ gì phòng thân cả, theo bản năng liền nhích đến gần sát bên Bạch Dực. Anh nắm lấy bả vai tôi, vỗ vỗ bảo phải chú ý xung quanh. Tôi liền quay ngay lại kiểm tra thử xem âm thanh kia xuất phát từ đâu. Bỗng từ trong cổ của cô lỗ trào ra một mớ tóc đen nhiều khủng khiếp. Tôi còn chưa kịp sợ thì đã nhận ra trong chậu rửa mặt bỗng trồi lên 1 cái đầu phụ nữ. Tôi khẽ kêu lên sợ hãi, Bạch Dực ngay lập tức bịt chặt miệng tôi lại, ra hiệu như phải thật yên lặng. Tôi gật gật đầu nắm lấy tay anh, ý bảo biết rồi. Chuyện xảy ra quá bất ngờ, khiến tôi ko kịp chuẩn bị tâm lý gì cả.

Chị ta chỉ hơi he hé ra mắt. Nhưng ánh mắt này lại ngoan độc vô cùng. Lòng tôi thầm nghĩ, nếu ngày nào cũng có phụ nữ nhìn tôi với ánh mắt như thế, thôi thà mù luôn cho rồi. Bà ta cứ nhìn trừng trừng vào chúng tôi. Bạch Dực lúc này mới khe khẽ mở miệng: “Tại sao lại đối xử với cô Lỗ như vậy?”

Giọng của chị ta như được phát ra từ chậu nước. Loại âm thanh này thật kinh dị đến ko tưởng. Là vô cùng oán hận, từng tiếng một cứ rít lên. Nhưng vẫn có thể nghe ra là tiếng của một phụ nữ còn trẻ. chị ta nói: “Vì nó đáng chết!”

Bạch Dực hơi liếc về phía cô Lỗ, giờ đã bị dọa cho xanh xám mặt mày. Sau đó lại hỏi: “Tại sao đáng chết?”

Chị ta hình như muốn chuyển động, nhưng lại phát hiện ra thân thể mình ko thể di chuyển được. Cổ chị đang bị quấn bởi 1 sợi dây thừng màu đen. Trong tình cảnh bị tù túng, chị tiếp tục nói: “Nó là một con đàn bà ít kỷ đến cùng cực. Hơn nữa còn rất dễ quên nữa!”

Nữa bên đầu của chị bị dìm trong nước, bắt đầu kể lại chuyện đã xảy ra hơn 20 năm về trước. Bất quá, chị ta cứ nhìn gay gắt vào cái chụp dưỡng khí của cô Lỗ, cất giọng the thé như để trừng phạt cô vậy.

Chị ta nói: “Tôi cũng chẳng biết con ả này. Tôi dẫn con mình đến Vân Nam du lịch, chỗ đó có thể thuê thuyền nhỏ, con tôi thích ngồi thuyền lắm. Lúc này, cũng có vài sinh viên vừa đến. Các cô đó nhờ tôi nhường lại thuyền cho nhóm của họ có thể ngồi cùng nhau. Tôi thấy chuyện cũng chẳng có gì. Thế là bế con sang thuyền khác. Thuyền của chúng tôi đi trước, thuyền của nhóm nữ sinh viên kia đi sau. Nhưng ko ngờ là thuyền của tôi tự nhiên lại gặp phải mạch nước ngầm. Lật mất! Tôi liền nghĩ ngay đến chuyện cầu cứu chiếc thuyền cách đó ko xa. Nhưng đám sinh viên kia, khi thấy mạch nước ngầm thì sợ hãi loạn lên, cứ để cho chúng tôi từ từ chìm dần! Nhưng tôi lại muốn con tôi sống sót! Nên đã dùng hết sức lực cuối cùng nhấc con tôi nổi lên mặt nước, hy vọng, các cô ấy thương tình đứa nhỏ này mà cứu nó đi. Nhưng chính con ả này đã làm tôi tuyệt vọng vô cùng. Nó tự nhiên đến ngăn người chéo thuyền! Nó muốn họ quay thuyền lại! Vì nó sợ mạch nước ngầm! Sức lực của tôi càng lúc càng cạn kiệt, chỉ có thể ôm chặt con mình từ từ chìm xuống. Nhưng tôi vĩnh viễn cũng ko quên hình dáng cuối cùng của con ả kia! Tôi muốn trả thù! Tôi dùng ko còn trên dương thế nữa vẫn sẽ nhớ mãi sự lạnh nhạt chẳng màn đến sống chết của chúng tôi! Tôi hận nó ko chịu cứu con tôi! Tôi muốn làm cho người nó yêu thương phải lần lượt mà chết! Cho nó nếm thử một chút cái gì gọi là đau lòng.”

Thì ra sự tình là như thế. Mắt tôi có chút dao động, cảm thấy đáng thương đến nói chẳng nên lời. Nhưng khi nhìn lại cô Lỗ chỉ còn nữa cái mạng đang thoi thớp thở oxi, tôi thật tình ko biết làm sao cả.

Lúc này đầu tôi lại có chút nghi ngờ, liền buồn bã hỏi: “Chị đã hận cô ấy đến thế, sao còn đợi đến 20 mấy năm mới trả thù?”

Chị ta thật ác độc liếc tôi 1 cái. Bạch Dực lúc này mới mở miệng hỏi: “Nếu tôi đoán ko lầm. Ko phải là chị ko muốn, mà là ko thể trả thù được, đúng ko?”

Chị ta lạnh lùng nói: “Đúng vậy, vì con ả kia đã chụp ảnh giam tôi lại. Chắc nó cũng ko nhớ rõ, 20 năm trước lúc chụp ảnh ở bờ sông, đã vô tình chụp ngay hai mẹ con chúng tôi. Vì thế bức ảnh đã phong tỏa hết oán khí, khiến tôi muốn ra mà không được. Ko ngờ rằng, 20 năm sau, con ả này lại dám đến nơi đó. Tôi nhờ một cái hộp sắt ở đó giữ lại chút oán khí, cố bám vào cổ nó, còn trăm phương nghìn kế nhắc nó nhớ đến sự tồn tại của tôi. Quả nhiên! Con ả này nhớ ra rồi! Nó xem đến bức ảnh kia liền nhớ đến hai mẹ con đã bị nó hại chết đuối. Thế là nó về đến nhà liền cấp tốc đem tấm ảnh đã giam cầm chúng tôi 20 năm xé bỏ! Ngu thật, nó cho rằng như thế là có thể phủi sạch hết chuyện kia. Trăm lần vạn lần cũng ko ngờ đây chính là cách duy nhất có thể giải phóng chúng tôi. Tôi đây mới có thể để cho con ả này chân chính nếm thứ cái gì gọi là đau khố.”

Anh mắt lúc Bạch Dực nghe nói đến cái hộp bỗng lóe lên 1 tia khác thường. Anh trầm mặc thật lâu sau mới hạ giọng hỏi: “Cô ta đã bị trừng phạt rồi….Chị lẽ nào lại ko thể bỏ được oán hận này sao? Buông tha cho người phụ nữ đáng thương này.”

Nữ nhân phát ra tiếng cười nhạo báng sắc nhọn như dao. Chị cứ như đang chế nhạo chúng tôi là một lũ thấp kém vậy: “Buông tha? Tôi chết nó có ko? Tôi muốn nó chết! Tôi muốn cả nhà nó đều chết!”

Tôi nghe xong thật ko biết làm như thế nào. Thật ra, nữa gương mặt của nữ quỷ kia cũng rất đáng thương. Nhưng lúc này đây, nếu ko phải chị ta biến mất thì cô Lỗ tắt thở. Bạch Dực đành thở dài một hơi, xong cuối đầu lạnh lùng: “Vậy thì ngươi phải hoàn toàn tiêu tán.”

Chị ta ko biết anh muốn làm gì, chỉ đang vô cùng sợ hãi nhìn anh. Nhưng giờ chị đang bị dây thừng trói chặt lấy, nên ko cách nào chạy được. Bạch Dực lấy ra 1 tấm ảnh bìa cứng bỏ vào chậu rửa mặt. Ngay lúc đó, chị ta như bị thứ gì thiêu đối, phát ra tiếng hét chói tay. Chất lỏng màu đỏ đậm như máu cứ tràn ra. Vì bốn phía đều tối đen, nên chỉ có thể cảm thấy loáng thoáng như có gì đang giẫy dụa dữ dội trong nước. Chị sợ hãy muốn thoát ra khỏi chậu rửa mặt, nhưng càng vùng vẫy lại càng suy yếu. Lúc này, tôi còn nghe được trong nước có tiếng trẻ con, nhưng ko hề thấy đến mặt mặt mũi của đứa bé nào cả.

Giờ đây, cô Lỗ ko biết từ khi nào đã có thể hô hấp điều đặn. Cô hơi ngẩng chiếc cổ đang băng bó của mình lên, toàn thân thể đều tựa vào thanh giường, tay vươn ra xa như muốn nắm lấy thứ gì đó. Cô thấy thứ chất lỏng màu đỏ kia như đang ăn mòn chị ta thì bỗng cất giọng đầy bi ai: “Ko phải là tôi ko muốn cứu hai mẹ con chị. Nhưng lúc ấy dù dùng cách nào cũng ko thể đi đến đó được. Thuyền của chị đã chìm gần hết, ngay dưới đó là mạch nước ngầm. Nếu chúng tôi đi tới nữa, chỉ khiến nhiều người hơn phải đắm mình trong dòng nước thôi. Trên thuyền của chúng tôi còn có một người phụ nữ mang thai. Tôi không thể…..ko thể để thêm 1 người chịu cảnh chết chung như vậy….”

Một nữa mặt của chị ta đã bị ăn mòn gần hết, chị hậm hực nói: “Mày ko thể….Mày ko thể….Vĩ đại thật! Vậy thì mạng sống của chúng tao để ở đâu hả! Mạng của tao và con tao ở đâu hả! Không phải, dưới đáy sông có 1 cái hộp! Tao muốn về đó tìm cái hộp! Tao ko thể tan biến như thế này! Tao muốn ra, tao muốn ra! Con của tôi….con của tôi ko thể tan biến!”

Nữ quỷ cứ điên cuồng lắc đầu. Lúc này chúng tôi phát hiện chị đang dần chìm xuống, cảm giác giống như hòa tan vào nước vậy. Xung quanh đều bị nhuộm thành màu đỏ bầm. Chiếc màn vải đen giật phần phật như có rất nhiều bóng người níu lấy, sau đó lại lại trở về trang thái cực kỳ tĩnh lặng. Nhưng lúc khoảnh khắc của sự tiêu thất vừa lóe lên, nữ quỷ đã dùng con mắt còn lại nhìn trừng trừng cô Lỗ. Cuối cùng chị ta cũng chìm xuống chất lỏng màu đỏ bầm trong chậu nước, như đã rơi vào ko gian khác, biến mất ko còn tung tích gì nữa.

Lúc chúng tôi vừa thở ra nhẹ nhõm, bỗng thấy nữ quỷ trong thời điểm hoàn toàn biến mất, bỗng cố đưa 1 bàn tay ra khỏi chậu rữa mặt. Trên đó đang gắng gồng đỡ 1 đứa bé ít nhất là 7, 8 tuổi gì đó. Nhưng nếu so với trẻ con cùng tuổi thì nhỏ bé hơn nhiều. Bất quá đầu nó lại quá lớn so với cơ thể, trông vô cùng kỳ dị và xấu xí. Nó cứ há hốc cái miệng đầy tham lam như muốn cắn lấy thứ gì đó trong ko khí.

Thằng nhóc kia cứ liều mạng giẫy giụa. Lúc này cô Lỗ bỗng nhiên làm một chuyện khiến tôi và Bạch Dực điều giật mình kinh hãi. Cô ko màng đến miệng vết thương của mình, lập tức bắt được thằng bé kia. Mà bàn tay kia cũng đong đưa vài cái rồi cứng ngắc chìm vào trong nước. Hành động của cô Lỗ làm chúng tôi quá sức kinh ngạc. Thật chẳng thể nào ngờ được, cô lại dám cứu lấy tiểu quỷ kia? Chúng tôi ngay đến cơ hội ngăn cản cũng ko có. Giờ trong tay cô đang ôm lấy thằng bé con xấu đến dị hợm kia. Cả người nó còn dính chất lỏng màu đỏ bầm đầy nhớp nhúa, trong cứ như là quái vật vừa được vớt ra từ bể máu. Nhưng cô Lỗ cứ sống chết ôm lấy đứa bé quỷ kia, miệng cứ thì tha thì thầm: “Tôi cứu con của chị, chị buông tha cho tôi đi…..Cũng là tha cho chính chị nữa….”

Nói xong, cô liền ngất lịm đi. Bạch Dực vội vàng qua đó, hẳn là muốn trừ luôn tiểu quỷ này. Tôi ko biết vì sao lại ngăn anh lại, cứ ko ngừng lắc đầu nói “Cứ để vậy đi, chúng ta đừng làm thêm gì nữa.”

Bạch Dực trừng mắt nhìn tôi một cái: “Cậu mau buông tay! Tôi đến xem cô Lỗ có còn….thở nữa hay ko? Nếu ko hai chúng ta chắc chắn sẽ gặp phiền phức to đấy!”

Tôi giờ mới nghĩ đến hình dáng hiện tại của cô Lỗ thật kỳ cục quá đỗi. Cổ cô còn đang bị dây thừng quấn quanh, tay lại ôm một quái vật ko thể diễn tả thành lời được. Nước trong chậu rửa mặt thì đầy tràn ra. Còn có mấy mảnh vải đen chắn ánh trăng nữa! Nếu để người khác nhìn thấy, ko cho chúng tôi là sát nhân điên cuồng biến thái mới lạ. Tôi vội vàng giúp Bạch Dực gỡ dây thừng đang quấn trên cổ cô Lỗ xuống, đỡ cô nằm lại lên giường. Lúc này mới phát hiện vết thương ngay cổ của cô đã bắt đầu khép miệng. Tiếp tục thử xem cô còn thở hay ko, tuy hô hấp có hơi gấp gáp nhưng ko có gì trở ngại cả. Thế là tôi và Bạch Dực nhìn nhau 1 cái, rồi gấp gáp thu dọn xung quanh thật sạch sẽ. Chẳng ai có năng lực nhìn thấy tiểu quỷ kia cả. Khi chúng tôi sực nhớ đến điều này thì cũng là lúc các cô y tá đến thăm bệnh. Chúng tôi giờ thật giống học trò đã làm sai đang nhìn thầy giáo vậy. Tôi lén liếc về phía giường bệnh. Lúc này đã ko thấy tiểu quỷ kia đâu cả. Chúng tôi cũng chẳng có thời gian nghĩ xem nó đã trốn đi đâu thì cô y tá kia đã phát hiện ra cái chậu rửa mặt còn chưa được dọn dẹp.

Tự chúng tôi còn chưa được xem bên trong đó có thứ gì, thì tim đã đập thon thót khi thấy cô y tá nhìn chúng tôi đầy ngờ vực, rồi nghiêm mặt nói: “Hai người các anh đang làm gì thế hả? Đến nơi này rửa ảnh?”

Hai chúng tôi chỉ biết tôi nhìn anh, anh nhìn tôi. Bạch Dực chết tiệt này bỗng nhiên lại đầy lưng tôi 1 cái. Tôi lảo đảo tiến về phía trước, xém chút nữa là ngã nhào vào người cô y tá rồi. Tôi tức giận quay lại nhìn anh 1 cái. Anh mặt ko chút thay đổi nhìn lại tôi. Cứ như đang hỏi tôi đang làm sao thế vậy? Cô y tá cứ nhìn chằm chằm tôi hồi lâu, chờ đợi 1 lời giải thích hợp lý. Tôi vội vàng quơ đại 1 cái cớ: “Chúng tôi ko phải…..Chúng tôi chỉ ngán đêm dài tẻ nhạt….Bệnh nhân có hơi chán ngán, nên, nên rửa ảnh….chơi 1 chút ấy mà….”

Vừa nói xong tôi liền nghe thấy Bạch Dực đang ở sau lưng mình thở dài đầy ai oán. Lúc đó thật tôi muốn nuốt luôn lưỡi mình cho rồi. Làm gì có ai vào phòng bệnh rửa hình đâu chứ! Cô y tá nghe tôi nói xong thì đanh mặt lại, rồi cầm lấy bức ảnh trong chậu rửa mặt lên xem, xong lại hoảng sợ nói: “Các anh cho đây là hành động vì nghệ thuật hả? Gương mặt trong ảnh này quái thật! Tôi nhìn là biết đây là ảnh nghiệm thi mà. Các anh thật khả nghi lắm, tôi phải kêu bảo vệ đến.”

Tôi vừa thấy tấm ảnh kia là biết ngay có điềm gỡ rồi. Đây ko phải là tấm ảnh cô Lỗ muốn tìm ngay từ đầu sao! Tôi quay đầu lại nhìn Bạch Dực, anh cứ vỗ vỗ trán giả ngu với tôi. Tôi liền vội vàng nắm lấy cánh tay của cô y tá. Cô ta liền cho tôi là lưu manh, giáng ột bạc tay vào mặt. Tôi lớn đến từng tuổi này, lần đầu tiên bị an tát của con gái, xúc động đến độ thật muốn mua đậu hủ về đâm đầu vào đó mà chết cho rồi luôn đi. Ngay lúc ko khí đang căng đến độ chẳng thể căng hơn được nữa thì cô Lỗ bỗng nhiên yếu ớt mở miệng nói: “Y tá….Bọn chúng là cháu tôi…. Tụi nó thích làm nghệ thuật thật mà.. Khụ khụ không phải người xấu….Cô đừng…..đừng lấy làm lạ….”

Y tá ngay lập tức liền dời lực chú ý lên người cô Lỗ. Cô ta liền bỏ bức ảnh xuống để đến thăm bệnh. Bạch Dực ngay lúc đó đã đảo mắt ra hiệu cho tôi. Tôi vội vàng, cầm lấy tấm ảnh, rồi hối hả cùng Bạch Dực chuồn ngay ra khỏi phòng bệnh. Ra khỏi bệnh viện mới dám thở mạnh. Bạch Dực nhìn dấu tay trên mặt tôi, cố nén cười mà xoa xao lên đó. Tôi hung hăng trừng anh 1 cái, lòng thầm đem tổ tông 18 đời của Bạch Dực ra mà hỏi thăm. Miệng lại thẳng thừng mắng: “Anh đừng có vênh váo lên như thế! Mẹ nó, toàn do anh gây ra.”

Bạch Dực một tay ôm lấy vai tôi, tay kia vẫn vuốt mặt, nụ cười vẫn ko giảm nói: “Tại tôi đứng xa quá mà. Về nhà, tôi sẽ dùng khăn nóng đáp cho cậu nha. Cô bé kia xuống tay quá độc ác rồi. Cậu xem, tôi đang đau lòng lắm đây này.”

Tôi nhớ đến lúc nguy cấp lúc nãy, hành động của anh thật giống như bán đứng chiến hữu ấy. Hận ko thể tìm cấy cây nào đó nhằm đầu anh mà gõ cho vài phát. Thế là tôi liền dán ngay bức ảnh đang cầm trong tay vào mặt Bạch Dực. Anh bắt được tay tôi, cầm lấy tấm ảnh, nụ cười trên mặt đột nhiên biến mất. Sau đó lại thở dài 1 hơi rồi lấy ra bật lửa, chuẩn bị đốt tấm ảnh đó đi.

Tôi tuy vẫn còn giận lắm, nhưng ko hiểu sao lại cảm thấy rất bi ai. Mấy chuyện như thế này, ko thể nói người nào đúng, người nào sai được. Nếu năm đó tôi là cô Lỗ, có lẽ cũng ko dám mạo hiểm cứu người. Nhưng như thế thì hai mẹ con kia thật đáng thương quá. Tôi ngăn Bạch Dực đốt đi tấm ảnh mà hỏi: “Phút cuối chị ta có nhắc đến chiếc hộp sắt, chắc cũng là một loại quỷ khí. Chị ấy có thể giữ lại oán khí đến hơn 20 năm hẳn có liên hệ với chiếc hộp kia. Nếu đốt….có phải là….?”

Bạch Dực lắc lắc đầu nói: “Chuyện này cũng rất khó xác định. Hơn nữa tôi thấy chuyện này ko hề liên quan đến bát cục đâu. Bởi nó ko hề trực tiếp uy hiếp đến tính mạng của chúng ta. Lúc trước tôi đồng ý với cậu xen vào việc này, cũng là muốn thử đôi chút, xem có phải là bát cục đang dẫn dắt hay ko. Nhưng xem đi xét lại, bản thân chúng ta cũng nào có nguy hiểm gì đâu. Nhưng, tôi nghĩ cái hộp sắt kia chắt là một thứ gì đó thôi…..Chuyện này cũng chẳng biết thế nào. Ngược lại, tấm ảnh này lại đang mang oán khí nặng nề, thiêu hủy sẽ an toàn hơn.”

Tôi nhíu chặt mày suy nghĩ, nhưng càng nghĩ lại càng loạn. Đành lắc lắc đầu nếu nguy hiểm như thế thôi cứ để anh ta đốt quách đi cho rồi. Dây dưa nhiều chỉ thêm mệt, mấy loại ảnh như thế này vừa nhìn thấy đã kinh dị lắm rồi. Bạch Dực bật lên một mồi lửa, rồi rất nhanh sau đã đốt tấm ảnh thành tro bụi, thổi tung theo gió chẳng còn gì cả. Lúc này lòng tôi mới có thể thật sự thở ra nhẹ nhõm.

Sau đó, cô Lỗ hồi phục nhanh đến chóng mặt, nhưng thần kinh của cô lại trở nên cực kỳ ko bình thường. Cô thường nhìn vào không khí rồi thì thầm gì đó. Cuối cùng cũng quyết tâm viết đơn xin thôi việc, mang theo một ít hành lý rời khỏi thành phố này. Trước khi đi, cô cố gởi cho tôi và Bạch Dực chìa khóa nhà của mình, nói hy vọng chúng tôi có thể giúp cô trông coi một chút. Cô nói có lẽ cô sẽ trở về, cũng có thể là cả đời này ko bao giờ về nữa.

Cô đi thật rất vội vàng. Trừ chúng tôi ra, thì ko ai tiễn đưa cả. Ngày đó, trờ đỗ mưa nhẹ. Trong làn mưa bụi lất phất ấy, chúng tôi cảm thấy như cô Lỗ đang nắm lấy tay của 1 bé trai. Nhưng ánh mắt của nó lại cực kỳ giống mẹ, rất ngoan độc. Cứ như thú săn đang nhìn chằm chằm vào con mồi là cô Lỗ.

Sau đó nữa, nghe nói là cô Lỗ đến vùng nông thôn ở Tây Bắc làm cô giáo phổ cập. Cô chuyên dạy ấy đứa bé ở nông thôn học hành. Lại rất nhiều năm sau, tôi nghe nói cô qua đời. Lúc chết bên mình chỉ có một cái máy chụp hình, mở ra xem chỉ có duy nhất tấm ảnh chụp cái bóng mờ nhạt đang bóp chặt lấy cổ của cô. Nhưng tất cả chỉ là lời đồn, tôi vẫn cứ tin tưởng rằng, cô Lỗ đang ở một vùng núi non xa xăm, làm công việc giảng dạy của mình. Có điều là dạy cho 1 đám nhóc quỷ bảy tám tuổi gì đó….

Tấm ảnh_hết