Chương 67

Ta bấy giờ mới giật mình, cảm thấy khác thường, liền vội vàng xoay người lại thỉnh an. Thập tam tự tiếu phi tiếu, nhíu mày nhìn ta cùng Thập tứ. Tứ a ca nói: “Đứng dậy đi!”. Lòng ta có chút bất an, chỉ biết cúi đầu. Thập tứ cười nhìn Tứ a ca hỏi: “Huynh ra cung sao?”

Tứ a ca nói: “Một chút nữa, giờ còn muốn đi thỉnh an ngạch nương.”. Thập tứ cười nói: “Vậy đệ đi trước đây.” Nói xong hướng về phía Tứ a ca cùng Thập tam hành lễ, lại cúi đầu nhìn ta cười nói: “Từ chối thì bất kính, cảm ơn!”, sau đó rời đi.

Trong lòng chỉ biết khóc mếu , Thập tứ à Thập tứ, đi thì đi, sao còn cố tình làm điệu bộ mập mờ khiến người ta hiểu lầm như thế chứ?

Thập tứ vừa đi, không khí chợt trầm xuống. Thập tam cũng ngừng cười, xoay người bỏ đi. Ta do dự không biết nên giải thích với hắn như thế nào, quan sát sắc mặt của hắn, vẻ mặt vẫn thản nhiên, ánh mắt thì tùy ý nhìn đằng xa.

Ta cúi đầu thật thấp, nói gì đây chứ? Đang lưỡng lự thì hắn hỏi: “Không muốn giải thích gì sao?”. Ta phân vân rồi buộc lòng nói: “Vương gia tin cũng được, không tin cũng được, nô tỳ chỉ muốn nói một câu, tuyệt đối không như Vương gia đã nghĩ.”

Hắn đùa cợt nói: “Ta còn chưa khảo mà nàng đã xưng nhanh như vậy , hoá ra đúng là nàng và Thập tứ đệ có tư tình rồi.”. Ta ‘a’ một tiếng, hắn nói tiếp: “Ta vốn nghĩ, nàng cùng Thập đệ, Thập tứ đệ quan hệ thật tốt, đôi bên có tặng đồ qua lại cũng bình thường. Nhưng nàng lại kiên quyết phủ nhận ý nghĩ của ta một cách thẳng thắn và nhanh nhẹn như vậy, thực sự là hiếm thấy!”

Ta vừa tức vừa cười, sẵng giọng: “Tại sao lại luôn trêu đùa ta vậy chứ? Mới vừa rồi Thập tứ a ca nói là hai người tới, ta còn không tin, cho rằng hắn cũng đang gạt ta !”

Tứ A ca nói: “Tâm tư Thập tứ đệ ta không quản được, cũng không muốn quản. Quan hệ của hai người, tặng đồ, nói giỡn đều tùy nàng. Có điều ta không muốn lại phải nhìn thấy loại tình cảnh do dự, khóc sướt mướt như trước kia đâu.”

Yêu cầu này rất bình thường. Ta bĩu môi nói: “Hiểu rồi!”

Hai người liền trầm mặc, ta hướng về phía hắn khom mình hành lễ, hỏi: “Còn có gì căn dặn không? Không có thì ta đi đây.”. Hắn phất tay nói: “Đi đi thôi!”.

Xoay người đi xa rồi, thở dài nghĩ đến, hắn độ lượng hơn rất nhiều so với tưởng tượng của ta. Cũng không nói kiểu không được như thế này hay không được như thế kia. Lại nghĩ tới Thập tứ a ca, không khỏi thầm oán , hắn rốt là muốn làm gì đây?

Từ tháng mười năm ngoái đã bắt đầu điều tra “vụ án Thác Hợp Tề bày tiệc rượu kết đảng”. Trong sự chờ đợi của mọi người, trải qua sáu tháng thẩm tra tra rốt cuộc cũng đã có kết quả. Tất cả đều như Trấn Quốc công Cảnh Hi dâng tấu, đúng là có những lời lẽ ý đồ mưu nghịch. Đặc biệt là Tề Thế Vũ cùng Thác Hợp Tề, đã thốt ra rất nhiều lời xúi giục mọi người ủng hộ thái tử đăng cơ. Khang Hi nổi giận nói: “Mở tiệc rượu để giao kết bạn bè cũng chẳng có gì sai trái, việc ấy không đáng nói , còn là *sở hành giả*, không cần để ý”(*). Khang Hi không nói rõ, nhưng ý tứ bên trong thì mọi người đều đã hiểu, hắn hận chính là những đại thần thông qua phương thức này giúp thái tử kết bè kết đảng, gây nguy hiểm đến sự an toàn cùng ngôi vị hoàng đế của hắn.

Trong lúc thẩm tra ‘vụ án tiệc rượu kết đảng”, việc Thư biện Hộ Bộ Trầm Thiên Sinh cùng một số người nhân việc làm đê phía Bắc Hoàng Hà mà vơ vét ngân lượng cũng bị tra ra. Bọn Tề Thế Vũ, Thác Hợp Tề, Cảnh Ngạch cũng có liên quan đến việc này, kẻ nhận nhiều, người lấy ít.