Chương 7

Tôi đứng tựa lưng vào cửa, không biết làm gì hơn là đưa mắt nhìn quanh fòng. Thật bê bối! Trên giường chăn nệm sách vở nhùi đống. Màn cửa vẫn buông, ánh sáng trong fòng lờ mờ. Hoàn vẫn đứng trước mặt tôi, sự ngượng nghịu làm tay chân tôi thừa thãị Một lúc, Hoàn đẩy ghế ra trước mặt tôi nói:

– Ngồi chơi!

Tôi không biết có nên ngồi không, nhưng vẫn không bỏ qua dịp để cải chính lý do mình đến:

– Đang trên đường thì gặp mẹ anh. Người kéo tôi đến đây chơi, muốn từ chối mà không được.

Tôi không ngờ hôm nay sao mình lại khách sáo được như thế.

– Thế à?

Hoàn có vẻ khó chịu vì thái độ của bà mẹ Chúng tôi yên lă.ng. Tôi cảm thấy không khí loãng quá, Hoàn lại lạnh như người xa lạ, nên tôi đứng dậy cáo từ:

– Thôi tôi về.

Nói xong tôi chợt cảm thấy mình bị hạ nhục. Cơn giận lan lên mắt, tôi quay đi, sợ Hoàn trông thấy những giọt nước mắt sắp rớt ra mị Nhưng tay Hoàn đã giữ lấy tay tôi, chàng kéo tôi đến gần nói:

– Y Bình, ngồi xuống đị

Giọng nói của chàng làm tôi không thể không ngồi được. Vừa ngồi xuống, tôi không còn kềm hãm mình được nữa, nước mắt trào rạ

– Anh Hoàn, anh không biết là khi mới đến thành phố này, mẹ và em sống chung với dì Tuyết trong nhà chạ Sau đó, vì dì Tuyết đâm thọc, mẹ lại yếu đuối không cải chính nên mẹ con em bị cha đuổi ra khỏi nhà. Căn nhà nhỏ mà anh đến viếng đây, mỗi tháng tốn năm chục ngàn. Số tiền đó mỗi tháng em đều fải đến cha lấy, mỗi lần lấy, anh biết không, em fải chịu bao nhiêu sự đay nghiến của dì Tuyết, đó là chưa kể trước khi quen anh không bao lâu, em fải chịu trận 1 trận đòn nhục nhã vì dám đến xin tiền tết và đóng tiền nhà. Vì vài trăm ngàn đồng bạc mà em fải khổ như vậỵ Trong khi dì Tuyết vẫn thản nhiên đứng xem như em đang diễn kịch. Có ai nói giúp cho em 1 câu hay ngăn cản cha giùm cho em đâu, mà họ còn nói thêm vào để cha giận em thêm nữạ

Tôi vừa khóc vừa nói:

– Lấy không được tiền em trở về nhà ôm mẹ ngồi khóc. Không có tiền mẹ nhịn ăn suốt 1 ngày, trong khi anh thấy đó, đám con của dì Tuyết lại sống xa hoa, phè phỡn. Em đã thề với lòng mình là nhứt định fải báo thù, và nếu có 1 ngày nào đó nhìn thấy họ bị nạn em sẽ thản nhiên chứ thề quyết không can thiệp.

Tôi ngừng nói, Hoàn ngẩng mặt lên nhìn, đoạn yên lặng bước tới ôm tôi vào lòng:

– Thôi bỏ qua hết em nhé! Từ rày về sau ta sẽ khkông dính dấp gì đến chuyện họ nữạ Em bỏ qua tính nóng nẩy của anh em nhé!

Tôi cười, nước mắt vẫn còn đọng trên mị Úp mặt vào lòng chàng tôi đếm từng nhịp đập con tim đang reo vuị Tình yêu tuyệt vời như vũ trụ

Mùa hè đã đến, tháng 7 Hoàn sẽ ra trường. Một hôm xe nhà chàng ngừng trước cổng nhà tôị Mẹ Hoàn chính thức đến thăm mẹ tôị Trong gian nhà thấp và rẻ tiền, bà vẫn không để lộ 1 cử chỉ khinh rẻ hay coi thường chúng tôị Ngồi ở cạnh giường mẹ, bà vui vẻ khen ngợi tôi, và mẹ cũng không quên đáp lễ lại bằng cách ca tụng Hoàn. Giữa 2 bà mẹ, và 2 bà bắt đầu nói chuyện hôn nhân của chúng tôị Đến cuối năm, Thư Hoàn sẽ lên đường xuất ngoại, do đó đám cưới sẽ được cử hành vào mùa thu khoảng tháng 9 hay tháng 10. Khi mẹ Hoàn cáo từ ra về, mẹ ôm tôi vào lòng nói:

– Y Bình, con sắp được 1 bà mẹ chồng tốt, con thật có fúc, mẹ chỉ mong như vậỵ

Tôi tựa đầu vào ngực mẹ, đột nhiên tôi có cảm giác như đang nằm giữa 1 bầu trời êm ái tràn ngập tình yêu thương. Trước mặt là 1 bức họa tương lai ngập tràn hạnh fúc.

Mẹ trở nên bận rôn, người ra phố mua vải, đắn đo không biết nên chọn áo cưới kiểu nào cho tôị Sự vui vẻ quá trớn của mẹ khiến tôi cũng ngạc nhiên. Mãi bận rộn với mẹ và Hoàn nên tôi không còn đến ” đằng ấy” nữạ 1 hôm Hoàn nói:

– Anh thấy là chúng ta cũng cần sang bên cha em để trình bày cho người rõ chuyện hôn nhân của chúng mình và việc xuất ngoại của anh, em thấy saỏ

Tôi thấy điều đó cũng đúng, vả lại tôi cũng cần xin thêm cha tí tiền, vì mẹ luc’ gần đây đã đem tất cả số tiền cha tôi đưa đi mua vải may áo cho tôi hết. Tối hôm ấy, 1 mùa hạ tuyệt vời, chúng tôi thả bộ đến ” đằng ấy”. Đến nơi, không khí trong nhà có vẻ nặng nề chi lạ Tiếng hét của cha vọng ra cả bên ngoài, tôi khẽ liếc sang Hoàn rồi mạnh dạn bước vào fòng khách.

Trên ghế dài, Mộng Bình đang úp mặt vào lòng dì Tuyết khóc thảm thiết, Như Bình ngồi cạnh với dáng dấp sợ sệt, chỉ có thằng Kiệt là đứng bên chiếc máy thu thanh với đôi mắt thích thú nhìn cha, còn Hảo thì vẫn không bao giờ có mặt ở nhà. Khi chúng tôi bước vào thì cũng là lúc cha hùng hổ nói:

– Gia đình này không thể có đứa con như mày được. Chết đi! Tự tử đi! Chếc cho sạch sẽ nhà tao chứ!

Như Bình thấy chúng tôi bước vào, nàng ra hiệu muốn tôi đến cản ngăn cha, ánh mắt của con bé ngừng lại 1 chút trên khuôn mặt Thư Hoàn, 1 thứ tình tuyệt vọng không tỏ bày được. Tôi liếc nhìn về fía Hoàn, chàng cũng có vẻ ngượng ngập. Nhưng mặc, bây giờ không còn thì giờ để ghen nữa, cần fải hỏi xem chuyện gì đã xảy rạ

– Cha!

Cha quay lại, ánh mắt vẫn còn đầy vẻ giận dữ.

– Chúng bây có biết chuyện nhục nhã của con Mộng Bình không? Nó mang bụng chửa về đây mà vẫn không biết tác giả bào thai trong bụng là aị Gia đình này chưa hề bị sỉ nhục như thế, tội của nó đáng chết không chứ?

Nói xong, cha như chưa hả giận, bước tới bên dì Tuyết, kéo mạnh Mộng Bình lôi đi, Mộng Bình hét lên, dì Tuyết vội nài nỉ:

– Chuyện đã lỡ rồi, đánh nó chết đi cũng không giải quyết được gì, bây giờ ông hãy bình tĩnh để giải quyết vấn đề cho rõ ràng.

Cha hét:

– Bà còn nói chữa cho nó nữa à? Chỉ có con cái của đĩ điếm mới hư thân mất nết như vậỵ Bà có nên thân gì đầủ Tiền bạc tôi phá nát hết, con cái nuôi chẳng nên người thì bà làm gì? Thối! Thối lắm!

Vừa nói, ông vừa vung tay như muốn đập vỡ mặt dì Tuyết. Dì Tuyết né sang 1 bên. Cha đưa tay nắm chặt vai Mộng Bình lắc mạnh, dì Tuyết quay sang định tiếp cứu thì bị cha táng cho 1 bạt taị Quay sang Mộng Bình ông quát:

– Mày dám hư thân sao không dám chết hả Lấy dây thắt cổ chết cho rồi đi chứ sống làm gì!

Thư Hoàn thúc nhẹ vào người tôi, nói nhỏ:

– Em ra can cha đi, coi chừng ông ấy đánh chết Mộng Bình bây giờ.

Tôi nhìn Thư Hoàn, nhưng vẫn không nhúc nhích. Trận đòn hôm xưa, dì Tuyết vẫn tự tại tự nhiên ngồi xem, Mộng Bình cũng thế, vậy thì hôm nay tôi nghĩ saỏ Thư Hoàn chau mày nhìn tôị Mộng Bình vẫn bị hành hạ, chịu hết nổi nó hét:

– Được rồi, để con chết! Con chết cho rồị

Thư Hoàn có vẻ chịu không thấu, xông tới trước nắm lấy tay cha:

– Bác, bác tha cho Mộng Bình đi, dù bác có giết cô ấy vẫn không làm sao xóa được chuyện đã rồi!

Cha buông tay Mộng Bình ra, trừng mắt nhìn Thư Hoàn:

– Cũng cậu! Tại sao cậu lại thích chen vào chuyện nhà tôi như thế?

Hoàn che chở cho Mộng Bình, chàng nhìn thẳng vào mắt cha nói:

– Con cái lỗi lầm thì cha mẹ cũng có trách nhiệm. Tại sao Mộng Bình làm gì, bác không hỏi, không kiểm soát, để bây giờ chuyện xảy ra như thế rồi lại bắt cô ấy fải tự tử Vậy e rằng bất công quá!

Cha chuyển cơn giận sang Hoàn:

– Hừ, bây giờ cậu lại muốn dạy dỗ tôi nữa à?

Hoàn nói:

– Dạ không dám.

Thái độ can đảm của chàng làm tôi khâm phục.

– Cháu hậu sinh làm sao dám làm chuyện fạm thượng như vậy, nhưng cháu chỉ muốn nói lên sự thật là thường ngày bác không kiểm soát việc làm của con cái, thì con cái có lầm lỗi, sự lầm lỗi đó cũng đáng tha thứ. Trách nhiệm của cha mẹ đến 8 phần thì con cái chỉ lỗi có 2 phần, vì vậy bác mới chính là người chịu trách nhiệm trong vụ nàỵ

Cha đưa đôi tay to lớn lên chụp vài vai Hoàn, hét:

– Con gái tôi, tôi có quyền dạy, cậu không liên can gì thì làm ơn câm miệng, bằng không thì làm ơn ra khỏi nơi nàỵ

Hoàn vẫn bình tĩnh, nhưng cơn giận đã phát sinh trong giọng nói:

– Thưa bác, bác không có quyền đuổi cháụ

Chàng đứng ưỡn ngực ra trước mặt cha, dù thấp hơn 1 chút, nhưng có vẻ khỏe hơn nhiềụ 2 người nghênh nhau như đấu thủ trên võ đàị Đột nhiên, cha buông thõng tay xuống, nói:

– Thôi được rồi, kể như cậu đúng đi!

Cha bỏ ra nhà sau, nhìn vẻ thiểu não của ông tôi biết rằng Hoàn đã làm cho tự ái của người bị tổn thương. Con báo đen về già lại bị cả chuột nhắt hiếp đáp. Bất giác, tôi bỏ theo chạ Cha quay đầu lại nhìn thấy tôi, người đưa bàn tay nhăn nheo lên sờ đầu đứa con cứng cổ.

– Y Bình, thằng Hoàn khá lắm, con và nó sẽ giúp cha mang lại hãnh diện.

Buông tay ra, người nói:

– Thôi, con đến với Mộng Bình đi, cha muốn được yên tĩnh 1 mình trong lúc nàỵ

Tôi lại trở ra fòng khách. Dì Tuyết và Như Bình đang vây bên Mộng BÌnh khuyên giảị Mộng Bình đang khóc tả tơi, tôi ngầm ra hiệu bảo Thư Hoàn rút luị Vừa định đi thì Mộng Bình nhảy tới ôm Hoàn khóc ngất:

– Cảm ơn …anh nhiều …fải hôm ấy anh cứu tôi thì đâu có …

Thư Hoàn chau mày:

– Có fải cái hôm cô say rượu ở vũ trường đó hay không? Vậy thì …Vậy thì …Gã cao lớn kia là thủ fạm chớ gì?

Mộng Bình lắc đầu:

– Không fải chỉ 1 mình hắn …Em bị đổ rượu, em không hiểu thằng nào là thủ fạm bào thai nàỵ

Tôi thấy khó chịu, những lời của Mộng BÌnh làm tôi buồn nôn. Hoàn cắn nhẹ môi:

– Chính lũ đó à? Cô cho tôi biết tên tụi nó đi!

Mộng Bình có vẻ sợ hãi:

– Không! Không được, em không dám.

Hoàn thở dài, cùng tôi bước ra cửạ Đứng trên đại lộ, những cơn gió mát thoảng qua làm chúng tôi dễ chịu hơn, mặc dù không khí nặng nề vẫn trùm lấỵ

– Hôm ấy, nếu em đừng cản, có lẽ anh đã cứu được Mộng Bình!

Tôi khó chịu:

– Thế bây giờ anh muốn trách em saỏ Anh cũng có ý cứu cô ấy hôm đó mà cũng đâu được?

– Bởi vậy, nhưng fải chi anh đến báo cảnh sát! Anh buồn là vì mình cứu được mà vẫn không cứu nó, thật tội!

Tôi cười lạnh:

– Báo cảnh sát à? Để cho mọi người đều hay là con của ông này ông nọ đập lộn với bọn lưu manh trong vũ trường lậu à?

Hoàn nhìn tôi:

– Thế còn hơn là để Mộng Bình bị nhục, Y Bình! Em không buồn khi thấy em của em bị nạn à? Em không hối hận khi biết mình cứu được mà không cứu saỏ

Tôi vẫn lạnh lùng:

– Em chỉ buồn giùm cho mẹ, chỉ biết đau khi nghĩ tới mười mấy năm trời nghèo khổ.

– Y Bình, như thế em ích kỷ quá!

– Vâng, em ích kỷ thật. Em đâu fải như anh, 1 đại hiệp sĩ suốt ngày xả thân làm việc thiện. Còn em, em khóc cho mẹ quá nhiềụ Em đâu có dư nước mắt để mà khóc cho người khác. Anh đừng mong em sẽ chảy nước mắt cho gia đình dì Tuyết, thù hận đã làm cho tim em chai rồị

Hoàn nhìn tôi, giọng chàng chìm hẳn xuống:

– Y Bình, tại sao em lại có thù hằn như vậỷ Thù hận đâu giải quyết được gì đâụ Oan oan tương báo, thù hận kéo dài chỉ đem đến đau khổ thôị

– Anh Hoàn, anh chưa hề nếm mùi thù hận nên anh mới dám lớn lối như vậy, chứ nếu cha anh là cha em, địa vị anh bây giờ là địa vị em, thì em dám đoan chắc với anh 1 điều là anh sẽ thù sâu hơn nữạ

Thư Hoàn lắc đầu, chàng có vẻ không đồng ý. Đến nhà chàng không vào, để khi khác. Nhìn dáng chàng xa dần, đột nhiên tôi thấy giữa chúng tôi có 1 khoảng cách mơ hồ. Tôi không làm sao che giấu con người thật đê tiện của mình, tôi cũng không thể bỏ qua cơ hội báo thù dì Tuyết. Vào nhà, đem tất cả những sự việc xảy ra bên ấy kể lại cho mẹ nghe, mẹ ngạc nhiên:

– Mộng Bình à? Nó còn bé quá mà, làm có có thể như thế được?

Tôi cười:

– Mẹ không ngờ à? Có nhiều chuyện còn đáng sợ hơn mà mẹ chưa biết đấy chứ!

Tôi nói, óc tôi liên tưởng tới dáng gầy gầy của gã Ngụỵ Đúng là mẹ nào con nấy!

Mẹ nhìn thẳng tôi:

– Con nói gì? Con biết chuyện gì chứ?

Tôi kéo chiếc khăn tắm xuống, đi ra nhà sau nói:

– Dạ không có gì cả mẹ ạ

Lâu lắm rồi không đến Phương Dụ Hôm nay, vừa bước đến cửa là tôi ngạc nhiên hết sức, Phương Du đang cầm quyển thánh kinh trên taỵ Tôi hỏi:

– Ba hồi kinh Phật, ba hồi kinh Thánh, bộ cô muốn trở thành 1 nhà nghiên cứu tôn giáo hay sao thế?

– Ừ, mày đoán khá đấy, tao muốn khảo cứu về tôn giáo, vì bất cứ 1 tôn giáo nào cũng muốn đưa người ta đến con đường toàn thiện, nghiên cứu triết lý này có vẻ hay hơn bất cứ 1 sự nghiên cứu nào khác.

Tôi hỏi:

– Thế nó có hơn hội họa không?

– Họa cần fải có hứng, có kỹ thuật riêng, trong khi nghiên cứu về tôn giáo không cần fải kẹt như thế. Tao nghĩ nếu mày buồn mày cũng nên giải sầu bằng phương pháp nàỵ

– Cảm ơn, nhưng tao không thích, có điều tao thắc mắc là cả 2 đứa mình lúc xưa đều thuộc vào loại vô thần, làm sao mày có thể thay đổi nhanh chóng như vậỷ

Phương Du ngồi trên bục gỗ, vòng tay ôm lấy gối, mắt suy tư nhìn khung trời bên ngoài:

– Có thể ở trên đời này không có thần thánh ma quỷ, nhưng chắc chắn fải có 1 sức mạnh siêu hình chi phối đời sống và hoàn cảnh con ngườị Cỏ cây có thể mọc, đời sống có ưu tư, địa cầu xoay chuyển …Sức mạnh đó kỳ bí mà mắt trần không thể thấy được..

Tôi cắt ngang:

– Thôi đủ rồi, mày thất tình, sự thất tình làm cho đầu óc mày rối rắm nên tôn giáo mới có chỗ chui vào, bỏ qua chuyện đó đi!

Phương Du cười:

– Tao bây giờ lại thích chui vào tôn giáo mới lạ chứ. Chúa Nhật sau tao sẽ chịu fép rửa tộị

Tôi trừng mắt nhìn Phương Du:

– Với muc. đích gì?

– Tin đạo cũng fải có mục đích nữa saỏ

– Không fải thế, nhưng với mày, tao thấy hình như là có mục did’ch thì fảị Mày có thật tin đạo không? Mày có thật tin là có chuyện Adam, Eva ăn trái cấm bị đày xuống tra6’n không? Mày tin cả chuyện hoang đường về tạo thiên lập địa à? …

– Mỗi người có 1 hướng nhìn riêng, không ai có quyền can thiệp vào đời tư người khác, nên tao miễn tranh luận với mày!

Tôi ngồi xuống cạnh bạn:

– Được rồi, thế mày có tin là khi vào đạo xong, tâm hồn sẽ được bình thản không?

– Tao tin.

– Thế thì mày cứ theo đi, làm thế nào mà tâm hồn bình thản là tốt rồị

Phương Du đặt tay lên tay tôi, hỏi:

– Còn màỷ

– Tao không bình thản thật, nhưng tao không muốn trốn lánh nỗi buồn bằng cách chui đầu vào tôn giáọ

Phương Du gật đầu:

– Tao hiểu tính mày, không bao giờ mày có thể yêu kẻ thù mày được.

Phương Du yên lặng nhìn tôi rồi đột nhiên nói:

– Lạ thật sao bỗng nhiên tao lại linh cảm như mày sắp gặp fải điều bất hạnh.

Tôi cười:

– Phương Du, tao có thể tin mày việc trở thành người công giáo, nhưng không thể tin mày có thể trở thành nhà tiên tri được.

Phương Du cườị Hôm ấy, tôi ở lại nhà nó dùng cơm tối, chuyện trò thêm 1 chút, Du mới tiễn tôi về. Khi đi ngang qua cầu lớn, tôi hy vọng sẽ gặp lại lão Ngụy hoặc xe của gã. Nhưng sự may mắn không đến 2 lần. Về đến nhà, mẹ ra mở cổng, nói:

– Vào ngay đi, Hoàn đang đợi con trong fòng kìa!

Tôi vui vẻ:

– Anh ấy đến bao lâu rồi mẹ?

– Có lẽ hơn nửa giờ rồị

Tôi bước lên thềm, đi thẳng vào fòng, nói với chàng:

– Anh, mình đi xem hát nhé?

Nhưng tôi chết đứng, Thư Hoàn đang ngồi trên ghế, quyển nhật ký của tôi đang nằm trên đùi chàng. Mắt chàng nhìn tôi với cái nhìn thù hằn, giận dữ, thái độ lạ lùng đó khiến tôi không biết fải fản ứng ra saọ Có điều tôi biết chăc’ chắn nguồn gốc cơn giận của chàng nằm trên các trang nhật ký nàỵ Chàng đã đọc gì? Tại sao chàng nhìn tôi như nhìn con rắn độc như thế? Không khí thật nặng nề khó thở. Rôi đột nhiên Hoàn ném quyển nah^.t ký về fía tôị Quyển sách rơi xuống đất, tôi cúi xuống nhặt lên, trang giấy Hoàn vừa đọc đập mạnh vào mắt tôi:

” Tôi fải cướp Hoàn trên tay Như Bình, không fải vì yêu nhưng là để trả thù. Tôi sẽ cố gắng giữ cho lòng mình được bình thản, không rơi vào lưới tình. Trả thù! Vấn đề quan trọng nhất mà tôi cần fải hành động gấp.”

Nhìn đoạn nhật ký trên, đầu óc tôi rối loạn. Những giọt mồ hôi xuất ra ướt hết trán. Tôi hiểu bản tính cao ngạo của chàng cũng như hiểu chính mình. Và tôi biết rằng tất cả những xây dựng của tôi với Hoàn đã tan tành khói mâỵ Tựa lưng vào cửa tôi không biết fải biện hộ hay đính chính thế nàọ Tôi chỉ là 1 con sâu yếu dudối!

Thư Hoàn đứng dậy, chậm rãi bước tới, tay chàng nâng cằm tôi lên, chàng nghiến răng:

– Khuôn mặt quá đẹp mà trái tim lại quá tàn nhẫn! Không ngờ tôi thế này mà cũng bị sắc đẹp làm mờ mắt!

Giọng nói chàng như từng nhát dao nhọn ấn vào tim. Nếu tôi không yêu chàng, làm gì tôi lại khổ sở thế nàỷ Quả tim tôi tan nát, nước mắt tràn ra mi, làm mờ mọi hình ảnh trước mắt. Tay chàng càng lúc càng xiết mạnh hơn, cơ hồ cằm dưới của tôi muốn bể ra, nhưng tôi vẫn bất đô.ng.

– Để báo thù 1 người con gái vô tội, cô đã đem tôi ra làm vật thí thân, giỡn với tình yêu thành thật của tôị Tại sao tôi không sáng mắt ra sớm hơn? Để mãi đến lúc đi vũ trường mới thấy rõ thủ đoạn thâm độc của cổ

Những lời sỉ vả của chàng đã làm tôi không đủ can đảm để biện minh. Nước mắt cứ tuôn tràn ra má. Hoàn vẫn cười khinh bỉ:

– Thôi đừng đổ những giọt nước mắt cá sấu của cô ra nữa, tôi không thể bị lường gạt mãi đâu cô Bình. Nhưng tôi cũng cho cô biết, việc báo thù của cô sẽ được trả 1 giá đắt, oan oan tương báo mà!

Nói xong như chưa hả giận, chàng còn tát tôi 2 cái tóe lửạ Lảo đảo tựa vào vách, tôi không biết làm gì hơn là khóc. Có lẻ fản ứng tiêu cực của tôi làm chàng mềm lòng. Trong bóng tối âm u, tôi cảm giác như có bàn tay của ai sờ lên mặt, tôi mở mắt rạ Hoàn đang đứng trước mặt tôi nước mắt chan hòạ Tôi mím môi, cố gắng cất tiếng nói:

– Anh Hoàn, nếu anh chịu khó xem hết quyển nhật ký, anh sẽ thấy rằng …

Nhưng Hoàn đột nhiên hét to:

– Không! Không! Tôi không cần xem cũng đã thấy bộ mặt thật của cô, lòng dạ lang thúc của cộ Không cần! Cô hiểu chưa!

Hoàn xô tôi ra rồi bước đị Tôi nghe tiếng mẹ gọi tên chàng, rồi nghe tiếng cửa đóng sầm lạị Bước chân chàng đã khiến khoảng cách giữa 2 chúng tôi xa thêm. Tôi ngồi bệt xuống đất, vòng tay ngang gối, úp mặt xuống váy …Khoảng trống hư vô bàng bạc.

Mẹ bước vào, hỏi:

– Làm gì thế? Lại cãi nhau nữa à? Làm gì cứ như trẻ con vậỷ

Tôi ngẩng đầu lên:

– Lần này thì hết rồi, mẹ đem hết đồ cưới ra đốt hết đi, con không cần đến nó nữạ

Mẹ hoảng hốt cúi xuống vỗ nhẹ lên vai tôi:

– Sao vậỷ Đừng trẻ con như vậy con ạ, me nghĩ rằng chỉ 2 hôm nữa là chúng con lại làm lành nhau ngaỵ

Tôi buồn bã lắc đầu:

– Không có chuyện đó đâu mẹ, giữa con và Hoàn đã hết rồị Từ rày xin mẹ đừng nhắc tới tên hắn nữạ

Đừng nhắc tới, nhưng tên chàng sao cứ lảng vảng trong tim tôị Suốt 1 tuần dài giam mình trong nhà, tôi đã đốt quyển nhật ký nhưng không làm sao xóa nhòa được ký ức đã hằn sâu trong tâm hồm, trong đầu óc tôị Buổi tối ngồi bên cửa sổ lòng tôi gọi từng chập tên chàng. Nếu theo lời Phương Du nói, quả đa6’t này còn có thánh thần hiện diện thì lòng thành này ắt sẽ động đến lòng chàng khiến chàng đến và sẽ đến. Mỗi lần có tiếng gõ cửa, ảo giác có tiếng gọi êm đềm bên ngoàị Nhiều lúc thật khuya, tôi choàng dậy chạy nhanh ra mở cổng. Biết đâu chàng chẳng tựa lưng bên cột đèn chờ đợỉ Nhưng mơ ước nhiều chỉ mang lại thất vọng sâu cay, chàng đã không đến, không lá thứ trách fiền. Tim tôi đau như những chiều fủ khói mù sương.

Những đềm dài không ngủ tay gối đầu, nhìn ánh trăng ngoài trời lòng man mác với những trách cứ, tủi thân. Có lẽ Hoàn đau khổ lắm khi đọc những dòng chữ trong nhật ký. Lòng tự cao của chàng làm sao không bị tổn thương, nhưng tại sao chàng không nhẫn nại đọc tiếp đoạn dưới để hiểu rõ những đột biến tình cảm của tôỉ Chắc chắn có điều là dù cho Hoàn có xem hết đi nữa, tự ái của chàng vẫn bị xúc fạm, và tình yêu ban đầu vẫn vỡ như thường. Nhiều đêm tôi bâng khuâng tự hỏi, nếu tôi là chàng tôi sẽ xử sự thế nàỏ Tôi có tha thứ cho người đã sử dụng mình làm con cờ cho ván bài thù nghịch không? Câu trả lời của chính tôi vẫn là: Không! Vì vậy mỗi khi nghĩ đến những câu nói cuối cùng của chàng:

– Cô đã sỉ nhục tôi, nhục này rồi tôi sẽ trả!

– Y Bình! Tôi thù em.

Tôi biết, rằng không còn hy vọng gì để cứu vãn mối tình đã mất! Khoảng cách giữa tình yêu và thù hận chỉ cách nhau trong 1 gang tấc, chỉ 1 bước chân lạc là có thể rơi vào lãnh vực khác rồị Nhưng tôi yêu chàng, tôi vẫn yêu chàng say đắm, chỉ cần nhắm mắt lại là bóng chàng, nụ cười với nét mặt suy tư lại hiện ra rành rành trong đầu tôị Nỗi đau khổ lan truyền từ quả tim rạn ra tứ chi, tôi bàng hoàng, sợ hãi, mệt mỏi và chán đờị Tôi muốn hét lên, khóc lên cho đến lúc không thành tiếng mới hả dạ

Ăn không được, ngủ không được, không làm được việc gì cả. Mẹ lo lắng cho tôi, người cố gắng hết sức để cho tôi vui ăn ngon miệng, nhưng hoài công. 1 hôm mẹ đi fố, lúc về người có vẻ buồn. Tôi vẫn không hỏi vì đối với tôi bây giờ cho dù mặt trời sắp vỡ tung tôi cũng không màng đêm. Tối hôm ấy, người không giữ được nữa, mới thong thả bảo tôi:

– Y Bình, con và Thư Hoàn đã có chuyện gì xảy rả Tại sao sắp cưới nhau rồi mà lại làm cho lủng củng chứ?

Vết thương trong tim bị khơi lại, tôi bực tức:

– Mẹ để mặc con.

Thà là để tôi im lặng chịu dựng, sự nhắc nhở khiến tôi đau xót thêm mà thôị Mẹ yên lặng 1 chút, nói:

– Mẹ làm sao bỏ mặc con cho được khi mẹ chỉ có mình con? Thấy con khổ sở mẹ chịu không được …

Tôi vẫn bực:

– Con không khổ gì hết! Mẹ cứ để mặc con, đừng chen vào chuyện chúng con nữa!

Mẹ lấy tấm gương trên đầu giường đưa ra trước mặt tôi:

– Con thử nhìn nhan sắc con xem nó thế nàỏ

1 khuôn mặt tiều tụy xanh xao, đôi mắt thất thần, mái tóc rối bù. Tôi đâu còn là Y Bình ngày nào nữạ Nước mắt tôi trào ra, chiếc gương trước mặt mờ dần …

Bàn tay mẹ đặt trên vai tôi:

– Y Bình, sáng nay mẹ vừa mới đến nhà Hoàn.

Tôi giật mình ngẩng mặt nhìn lên:

– Saỏ Tại sao mẹ đến đó? Mẹ định xin xỏ tình yêu cho con à?

– Y Bình, bản tính cao ngạo của con đã fải chịu thiệt như vậỷ Chỉ thiệt bản thân thôi chứ có lợi lộc gì đâụ Có điều tiếc là mẹ đến đấy không gặp Hoàn.

Cơn giận tràn lên cổ:

– Hoàn không thèm tiếp mẹ à? Thế mẹ đến đấy làm gì cho nhục?

– Mẹ thà chịu nhục, nếu sự nhục đó có thể cứu vãn được tình yêu của con, nhưng tiếc là Hoàn không rạ Mẹ hắn nói suốt tuần này hắn không chịu tiếp ai cả. Ban ngày thì nằm vùi trong fòng, tối thì mò đi uống rượu đến gần sáng mới về. Mẹ của Hoàn cũng lo quýnh lên như mẹ Y Bình! Tụi con đã cãi nhau vì chuyện gì? Con cũng nên dẹp bớt tự ái đến thăm nó xem saỏ

– Không! Không thể được, con không thể quỳ lụy Hoàn được! Thôi dẹp chuyện đó sang bên đi, mẹ đừng nhắc đến nữa, mọi chuyện kể đã qua rồị Nếu mẹ thương con, xin mẹ đừng nhắc tên Hoàn nữa, thà chết chứ không thể cúi đầu trước mặt hắn được, làm thế chỉ tổ hắn lừng thêm.

Mẹ vẫn ôn tồn:

– Y Bình con! Nhiều khi vì 1 ngộ nhận nào nhỏ mà ta đánh mất hạnh fúc trọn đờị Theo ý mẹ nếu chỉ vì 1 sự ngộ nhận mà cứ để tự ái lấn lướt thì con rõ ngu thật!

– Mặc con, thà là chịu ngu chứ không thể làm ăn màỵ

Tôi bỏ vào fòng riêng, khoanh tròn trong chăn.

Mấy ngày suy nghĩ, tôi thấy lời mẹ cũng có lý. Vả lại sự mong mỏi, nhớ nhung đã đè bẹp sự cao ngạo của tôị Thế là không suy nghĩ đắn đo gì nữa, tôi viết cho Hoàn 1 bức thư:

Anh.

Anh có nhớ đã có lần em kể cho anh nghe mối thù của em với đằng kia không? Chính mối thù đó khiến em có ý muốn lợi dụng anh làm 1 yếu tố để trả thù, nhưng đó chỉ là lúc ban đầu mà thôị

Anh Hoàn, nếu anh chịu khó suy nghĩ một chút anh sẽ thấy rằng tình cảm em dành cho anh ra saọ Đó là 1 màn kịch hay lòng thành của em? Nếu không yêu em làm gì em dám nghĩ đến sự ràng buộc chung thân, làm gì em có thể bị ray rứt sầu khổ khi tưởng nhớ? Mười ngày không thấy anh, mười ngày dài đau khổ, em nghĩ chắc anh cũng khổ như em. Em không biết nói gì nữa em xin ngừng bút nơi đâỵ Có điều em muốn nói cho rõ thêm là bao giờ em cũng yêu anh! Yêu điên cuồng! Tin hay không là quyền của anh!

Chúc anh vui,

Y Bình

Thơ gởi đi rồi tôi lại phập phồng lo sợ Hoàn sẽ hiểu lầm là tôi đang quỵ lụy để van xin tình yêụ Nhưng cảm giác đó cũng không tồn tại bao lâụ Tôi hy vọng bức thư sẽ mang chàng trở về, tôi tin rằng Hoàn vẫn còn yêu tôị Chỉ cần chàng trở lại là tôi sẽ dứt bỏ tất cả lòng tự ái vớ vẩn của mình. Tôi yêu chàng và mong mỏi …

Nhưng tôi đã lầm, bức thư như hòn đá rơi vào lòng đại dương. Chàng đã không đến.

Tôi đợi chờ chàng đến … 1 ngày …2 ngày … 3 ngày ….Tôi tuyệt vọng! Chàng đã không đến, chàng đã không nghĩ đến tôi, bức thư van lơn gọi mời mà chàng vẫn mù tăm! Đột nhiên tôi thấy giận tôi quá, tại sao lại viết thư chi vậy khi người ta khinh rẻ mình! Hết giận tôi, tôi giận chàng, con người gì mà chai như gỗ đá. Người ta đã hạ mình thế vẫn không xúc dod^.ng à? Nhưng càng giận bao nhiêu tôi lại càng yêu chàng bấy nhiêụ Giận hờn, nhớ nhung cứ làm cho đầu óc tôi xoay tròn. Trong lúc giận, tôi nguyền rủa, tôi sỉ vả chàng đủ điềụ Nhưng khi bình tâm, tôi lại van nài cầu khẩn trời phật mang chàng trở lại với tôị

o0o

Hảo ghé nhà tôi 2 lần nói là cha bảo tôi đến chơị Gần nửa tháng không đến, bây giờ nhà cửa trông có vẻ khác lạ nhiềụ Fòng khách vắng ngắt, cả gian nhà như 1 nắm mồ vĩ đạị Gặp cha, tôi mới biết là Mộng Bình vì uống liều thuốc fá thai nên suýt toi mạng, bây giờ đang nằm điều trị ở 1 bệnh viện tự Dì Tuyết và thằng Kiệt đều ở đó để chăm sóc nó. Nghe tin đó tôi chỉ hơi xúc đô.ng. Cha đứng ngắm tôi, mắt người thật nhạỵ

– Y Bình, con bệnh à?

Tôi biết rằng khuôn mặt xanh xao của tôi thể nào qua được mắt người, nên đáp”

– Vâng, con bệnh đã mấy hôm.

Mắt cha vẫn không rời tôi:

– Giữa con và Hoàn đang có chuyện trục trặc phải không?

Tôi ngẩng đầu lên. Sao cha biết nhỉ

– Dạ đâu có gì đâủ

– Có fải 2 đứa con giận nhau fải không?

Tôi dạ nhỏ trong miê.ng. Cha đã biết rồi thì giấu giếm làm gì?

Tôi nói:

– Dạ không có gì cả, con thấy 2 đứa không hợp nhau được nên xa nhau, vậy thôị

Cha chau mày:

– Y Bình, con đừng ngu, thằng Hoàn khá lắm đấy!

– Hắn khá thì mặc hắn có liên hệ gì tới con đâủ Tụi con dứt khoát nhau rồi, nghe đến tên hắn con không cảm nổi nữa, cha để mặc con!

Cha có vẻ giận:

– Hừ! Tao thương mày mới bảo thế. Nếu thật sự thằng Hoàn sở khanh thì cha sẽ cho nó 1 bài học ngay!

Tôi đỏ mặt:

– Cha! Con đã bảo để mặc chuyện con cho con lo mà. Chúng con xa nhau là vì con bỏ hắn, con không yêu hắn nữa, cha can thiệp vào làm gì?

Cha nheo mắt cầm dọc tẩu chỉ vào mặt tôi:

– Con bỏ nó à? Vậy thì con ngu, con khùng lắm! Con không có mắt nhìn người!

Bỗng nhiên tôi bực mình:

– Mặc con! Cha xem hắn là vàng ngọc, nhưng với con, con thấy hắn không đáng 1 xụ

Quay lưng lại tôi định bỏ về, cha gọi giật lạị Tôi đứng lại, cha hỏi:

– Con cần tiền xài không?

Vâng, tôi đang cần tiền đấy! Tôi gật đầu, cha mở tủ lấy ra 1 xấp bac.:

– Con đem tiền này về mua cái gì bổ bổ ăn cho khỏẹ May thêm 2 bộ áo mới mặc, con gái mà lôi thôi thế này xem chẳng đặng tí nào cả.

Tôi lấy tiền yên lặng đi ra cửạ Khi ra khỏi cổng, tôi mới sực nhớ tới Như Bình. Đúng ra nên vào fòng nó ngồi chơi 1 tí. Lỡ rồi, thôi mặc.

Về đến nhà, những câu nói của cha làm tôi buồn thêm. Hà Thư Hoàn người tôi yêu bây giờ đã xa tôi không hẹn ngày về. Anh Hoàn! Tôi yêu anh, nhưng cũng thù anh!

Tối hôm ấy, mở tập nhật ký ra ( quyển mới mua, quyển cũ tôi đã đốt ra tro) tôi viết vào những sự quyết tâm cho cuộc đời mới:

” Tất cả những gì của quá khứ fải cho nó vào quá khứ. Y Bình, bao giờ cũng là đứa con gái cương quyết và thẳng thắn, không 1 quyền lực nào có thể lay chuyển tìm ra được. Vì vậy, kể từ giờ fút này, ta sẽ không khóc và không đau khổ nữạ”

Bắt đầu từ hôm nay, Thư Hoàn là quá khứ sẽ fai tàn trong tim ta, cứ kể như là 1 giấc mộng đêm xuân đã trôi qua rồi thì tiếc nuối làm chi nữạ

Cái gì đã mất thì không còn trở lạị Trước khi biết Hoàn ta đã sống thì bây giờ có mất Hoàn đi, không lẽ ta lại chết hay saỏ

Bàn tay tôi run rẩy, tôi không thể viêt’ tiếp được nữạ Mắt tôi nhòa với những giọt lệ quanh mị Buông viêt’ xuống, tôi gục đầu lên bàn, gào lớn:

– Anh Hoàn! Anh Hoàn!