Chương 78: Khang Hi gia giá lâm Viên Minh Viên

Rất nhanh Điền Văn Viễn cùng Ngạc Kỳ Thái vào noãn các, cẩn thận suy nghĩ một lát, Sở Sở cùng Tứ a ca mới tỉ mỉ phân phó công việc tiếp giá. Phương diện ăn uống Sở Sở tự mình quan tâm, cái khác vẫn là Tứ a ca biến hóa tỉ mỉ chu đáo chút, Tứ a ca nói với Sở Sở:

“Chỉ có hoàng a mã tới sao?”

Sở Sở nói:

“Đoán chừng sẽ mang theo Lý Quang cùng Trương Đình Ngọc, phải ở chỗ này ít ngày, đại thần thân cận chắc phải theo giá, không bằng liền an trí ở trong Trúc Lý Quán, nơi đó cũng rộng lớn hơn, cũng làm cho sư phụ hoàn toàn thanh tỉnh mấy ngày!”

Tứ a ca cười nói:

“Nàng tạo Trúc Lý Quán đó ngược lại có chút ý tứ, hơn nữa phía sau lâm viên chính là vài mẫu đất đai chúng ta tự mình trồng trọt, tiếp xúc mộc mạc lại có thâm ý, hoàng a mã sẽ thích, chỉ là phương diện ăn uống nàng cần phải bỏ chút công sức!”

Nói đến đây, Sở Sở hắc hắc cười lên, nói:

“Chàng chờ đi, ta nhất định khiến sư phụ ăn ch mấy ngày thật ngon, thân thể của ông ấy không được ăn thức ăn quá nhiều dầu mỡ!”

Tháng tám Khang Hi năm 57, Khang Hi giá lâm Viên Minh Viên, tuy nói xe nhẹ hành lý ít, nhưng theo long giá mà đến có mấy chục thái giám cùng thị vệ hoàng gia, mấy theo giá trọng thần. Nhìn qua cũng là một đại đội nhân mã lồng lộng hùng dũng. Tứ a ca cùng Sở Sở đều mặc cát phục ở cửa nghênh giá, phía sau hai người là Hoằng Lịch Hoằng Trú cùng với mấy nô tài thân cận. Long giá minh hoàng dừng ở trên đất trống trước lâm viên, trên đất đã trải thảm màu đỏ, rất là long trọng.

Lý Đức Toàn vén rèm, đầu tiên nhảy ra chính là Thanh nhi, sau đó Khang Hi được Thanh nhi cùng Lý Đức Toàn đỡ tay ra ngoài. Trong mấy cái kiệu xanh biếc quan viên theo giá cũng đều rối rít xuống kiệu theo ở phía sau. Tứ a ca cùng Sở Sở vội vàng quỳ xuống thỉnh an, trong nháy mắt hô – quỳ một mảng lớn, âm thanh hô to hoàng thượng vạn tuế vạn vạn tuế, Cố Luân công chúa thiên tuế thiên thiên tuế vang dội khắp Tây Giao, Khang Hi khẽ cười cười nói:

“Đứng lên đi, ngày hôm nay chúng ta tạm thời quên danh phận quân thần, chỉ luận thiên luân thân tình cũng chưa hẳn không thể a, phải không Thanh nhi?”

Thanh nhi nháy mắt mấy cái nói với Sở Sở:

“Ngạch nương, nếu hoàng mã pháp nói rồi, ngài cũng không cần lấy những nghi thức xã giao này ra, dù sao trong lòng ngài luôn luôn phiền nhất điều này!”

Mọi người không khỏi một hồi cười to, không khí trở nên vui vẻ hơn, thêm mấy phần nhẹ nhõm hoạt bát, Khang Hi quét mấy lần Sở Sở, bất giác cười nói:

“Thật đúng là chưa bao giờ thấy con mặc qua y phục dạng này, ngược lại càng đẹp mắt còn có khí thế hơn, về sau tiến cung cứ mặc như vậy đi!”

Sở Sở nói:

“Ngài vẫn là tha cho con đi, lần này không phải con của ngài bt con mặc, con mới không chịu cái tội này, ngài biết cái mũ này nặng cỡ nào không?”

Nói xong đưa tay nâng đỡ cát quan trên đầu, Khang Hi bất giác bật cười, thật ra thì hôm nay Sở Sở cũng chỉ là chải kiểu lưỡng bả đầu chính thức, trên đầu đội cát quan phúc tấn, người mặc áo mãng bào phúc tấn màu hồng, thêu cửu mãng ngũ trảo. Nếu bàn về danh hiệuSở Sở, trang phục như vậy đã là vượt chế quá nhiều rồi, nhưng khuê nữ của người ta đều là Cố Luân công chúa, nếu từ Thanh nhi bàn về, phục sức này còn kém rất nhiều, cho nên Sở Sở coi như là sát biên cầu, lại nói Khang Hi cũng cảm thấy nên thế, người khác tự biết không nên tìm chuyện xui xẻo.

两把头 – lưỡng bả đầu

Sở Sở và Tứ a ca đưa Khang Hi bước vào Viên Minh Viên. Hôm nay lâm viên đã lớn hơn rất nhiều so với ban đầu. Có thể nói quẳng đi phong cách hỗn loạn trước kia, trên căn bản là trung tây thống nhất hoàn mỹ. Dung Nguyệt cư vẫn chỉ như cũ, nhưng phòng ốc bên trong bị Sở Sở thay đổi hoàn toàn, phía bên phải là một đường mòn cong cong, con đường rộng rãi hơn so trước kia, còn có chút ý cảnh không nói ra được.

Nguyên lai là dùng để kinh doanh dĩ nhiên chú trọng thực dụng, hôm nay đã sớm là dinh thự tư nhân rồi, vì vậy Sở Sở đem đường lần nữa sửa lại, hai bên biến thành hoa và cây cảnh, thấp thoáng cây cỏ không trống trải như lúc trước, cũng có một lối nhỏ vào thiện phòng, nơi khá vắng, hoa và cây gây cảm giác sâu. Khang Hi tỉ mỉ nhìn cây cối hai bên, thấy giữa hoa và cây cao lớn còn kèm theo rất nhiều thực vật nhìn khá bình thường, lá xanh biếc, đưa tay hái một ít đặt ở dưới mũi có một mùi hương lan mát mẻ, không khỏi hỏi:

“Cái này cũng chưa từng thấy qua, là hoa cỏ kỳ lạ gì vậy, dáng vẻ không xinh đẹp lắm, nhưng mùi thơm cũng không tệ lắm!”

Sở Sở còn chưa lên tiếng, Hồ thái y đi theo cười nói:

“Vạn tuế nói đến cái này, ngược lại làm vi thần không thể không bội phục cách cách quá khéo léo rồi. Cái này là cỏ xua muỗi cũng gọi là huân y thảo, vừa có mùi thơm thanh viễn, vừa có thể xua đuổi ruồi muỗi. Mới vừa rồi thần còn buồn bực, một lâm viên to như vậy, hoa và cây cảnh lại tươi tốt như thế, sao không thấy được một bóng dáng con muỗi, nhìn kỹ mới hiểu được!”

Huân y thảo – lavender – hoa oải hương

Nói xong chỉ chỉ một ít cây cao hai bên nói:

“Người xem nơi này, mỗi mấy gốc cây lớn liền trồng một gốc cây kim ngân. Vả lại cây lùn này không phải cây bạc hà sao, chính là loại cỏ đuổi muỗi, con muỗi dĩ nhiên không có!”

Cây kim ngân -金银花

Cây bạc hà

Khang Hi nói:

“Cái này thật tiện lợi, trở về ngự hoa viên cũng noi theo như vậy mà trồng chẳng phải rất tốt sao!”

Mọi người đồng ý, đi một chút, con đường dần dần trống trải. Một viện tinh xảo liền tọa lạc ở cuối đường mòn, cửa viện mở ra có thể nhìn thấy rõ ràng bóng trúc chập chờn bên trong, làm người ta nhất thời cảm giác phàm tục tiêu tan hết. Cửa viện rất bình thường, có một loại phong cách cổ xưa, không có tường rào, bốn phía là hàng rào trúc vòng thành, trên cửa chỉ có một trúc bài nho nhỏ, phía trên có khắc ba chữ “Trúc Lý Quán” rất có chút ý tứ, Khang Hi cơ hồ lập tức thích chỗ ở này, hàm chứa hài lòng mỉm cười nói:

“Thanh nhi, ngạch nương của con thích những thứ cổ quái này, ngược lại chỗ này bài trí khác biệt, đang đeo đuổi an nhàn hưởng thụ, cả Đại Thanh cũng không có ai nhiều suy nghĩ kỳ lạ như ngạch nương con!”

Sở Sở có chút dở khóc dở cười, thật không biết lời này của Khang Hi là khen hay là chê, Thanh nhi cười khúc khích nói:

“Hoàng mã pháp, đây mới là cửa, bên trong còn mát mẻ hơn, chỉ là giường không đủ thoải mái, Thanh nhi không thích ở nơi này!”

Khang Hi điểm một cái vào cái trán của bé nói:

“Biết con muốn ở cùng với ngạch nương con, yên tâm, trẫm không lưu con lại đâu!”

Nói xong cất bước vào viện, bố trí rất đơn giản, trừ cây trúc chính là mấy khối đá Thái Hồ hình thù kỳ quái, trúc thạch tương ứng thành thú vị, ngược lại có một phen mùi vị khác. Cuối rừng trúc có bốn sương phòng làm bằng gỗ, tường ngoài cùng ngói cũng cố ý trang trí thành bộ dạng hình trúc, rất hài hòa thú vị, mái hiên trước cửa hướng về phía một đá Thái Hồ đặc biệt lớn, phía trên là một bài thơ rồng bay phượng múa đề:

“Giảo định thanh sơn bất phóng tùng,

Lập căn nguyên tại phá nham trung.

Thiên ma vạn kích hoàn kiên kính,

Nhậm nhĩ đông tây nam bắc phong.”

(Trúc thạch 竹石 • Đá trúc -Trịnh Tiếp)

Bám chặt núi xanh chẳng buông ra,

Gốc mọc vững bền nơi vách xa.

Va đập ngàn muôn vẫn cứng chắc,

Bốn bề gió cuộn mặc thổi qua.

(Bản dịch của Thiên Thanh)

Trực tiếp nhưng ngụ nghiêm trang với hài hòa, chữ viết mặc dù vương nét trẻ con nhưng cũng rất có phong cách, rất có bút phong của Khang Hi, cầu sức lực có lực, đang lúc thuyết minh lòng đầy khí phách thiên hạ, Khang Hi nói:

“Quang, chữ của nha đầu này ngược lại có chút tiến bộ rồi.”

Lý Quang cười mà nói:

“Có Vạn Tuế Gia tự thân chỉ giáo, cộng thêm Cố Luân công chúa thiên tư thông tuệ, tất nhiên sẽ không kém, chỉ là vi thần ngược lại cảm thấy bài thơ này rất thú vị!”

Khang Hi cúi đầu nói:

“Nha đầu, bài thơ này là ai làm?”

Thanh nhi nói:

“Ngạch nương nói thích nhất là văn nhân vẽ cây trúc, con cũng thích ông ta trực tiếp thú vị, mới tự mình viết, nếu không cháu gái ngài cho dù vẽ đẹp cũng rất khó!”

Vóc dáng nho nhỏ phấn điêu ngọc trác rất là đáng yêu, mọi người không khỏi mỉm cười, Khang Hi vỗ vỗ đầu nhỏ của bé nói:

“Kiêu ngạo sẽ bị thụt lùi!”

Tiểu nha đầu lập tức nói tiếp:

“Tô Đông Pha đã từng nói, người làm đại sự, không những có tài hoa hơn người, cũng phải có bền gan ý chí vững vàng, ngạch nương nói có lúc quá khiêm tốn, chính là biểu hiện không tự tin!”

Khang Hi xích một tiếng cười nói:

“Trẫm nói không lại cái miệng nhỏ nhắn của con, được rồi, biết con đọc sách tốt, không cần khoe khoang, dẫn hoàng mã pháp đi vào nghỉ một lát đi, đi nửa ngày có chút mệt mỏi!”

Xoay người nói với Sở Sở:

“Mắt thấy buổi trưa gần đến, nha đầu con chuẩn bị thức ăn ngon gì cho trẫm vậy, ăn không ngon, trẫm liền khép con tội khi quân!”

Sở Sở vỗ ngực một cái cười nói:

“Hoàng a mã yên tâm, con đã sớm giao phó xong rồi, bảo đảm ngài ăn tận hứng!”

Đoàn người cười nói đi vào trong phòng, bên ngoài nhìn không lớn, bên trong cũng rất sâu, vả lại chừng mấy gian đều thông với nhau, không có cách đoạn, chỉ dùng màn trúc tinh xảo tách ra, cũng rất khác biệt. Bàn ghế đều là làm bằng trúc, trên chủ vị là một ghế thái sư để đệm dựa mềm mại, Khang Hi ngồi ở phía trên cảm thấyhoải mái. Bốn phía đều là vài cái ghế trúc, theo giá đi vào Trúc Lý Quán cũng chỉ có Trương Đình Ngọc Lý Quang Long Khoa Đa cùng Hồ thái y theo giá cũng không lộ vẻ chật chội. Khang Hi khoát khoát tay ý bảo chúng nhân ngồi xuống, hướng về phía Sở Sở nói:

“Mới vừa rồi nhìn thấy phía sau con có hai tiểu tử, là ai?”

Sở Sở âm thầm liếc mắt xem thường: ngay cả tôn tử của mình cũng không nhận ra, đây chính là quy củ hoàng gia, Sở Sở còn chưa kịp mở miệng, Thanh nhi nói:

“Hoàng mã pháp đó là Hoằng Lịch Hoằng Trú á…, ngài không nhớ rõ sao?”

Lúc này Khang Hi mới giống như bừng tỉnh hiểu ra, liếc mắt nhìn Tứ a ca nói:

“A! Ấy là a ca mà Nữu Cỗ Lộc thị cùng Cảnh thị sinh ra?”

Tứ a ca vội vàng nói:

“Thưa vâng!”

Nhất thời tinh thần Khang Hi tỉnh táo nói:

“Mau gọi tới cho trẫm nhìn một chút, trẫm nhớ so với Thanh nhi còn lớn hơn chút!”

Rất nhanh Lý Đức Toàn dẫn theo hai tiểu tử đi vào, Sở Sở âm thầm cảm thấy thú vị, dù sao tự mình chứng kiến một khắc lịch sử này, tâm tình vẫn có chút kích động. Khang Hi quan sát hai tiểu tử mấy lần, đối với Hoằng Lịch chững chạc rất là thích, mỉm cười mở miệng nói:

“Đã học sách gì?”

Hoằng Trú có chút sợ hãi, nói:

“Con học chút tứ thư ngũ kinh, danh thiên!”

Hoằng Lịch lại trầm mặc không trả lời, Khang Hi nói:

“Mặc dù tứ thư ngũ kinh chính là căn bản, chỉ là thu thập rộng rãi nhưng trong các gia tộc lớn cũng rất quan trọng, nhưng tuổi vẫn còn nhỏ chút cũng rất hiếm có!”

Lòng bàn tay Hoằng Lịch có chút trơn trợt, ra rất nhiều mồ hôi, nghĩ đến tối ngày hôm qua chuẩn bị, không khỏi âm thầm nắm quyền, dù sao thành bại tại hành động này, vì vậy lấy dũng khí nói:

“Hoàngmã pháp, Hoằng Lịch thích xem Hàn Phi Tử hơn!”

Trong phòng mọi người đều không hẹn mà cùng hút miệng khí lạnh, ai cũng biết Hàn Phi Tử nói về thuật quyền mưu của đế vương, là cái đề tài rất nhạy cảm, tuy nói hôm nay tình thế trong sáng, Tứ a ca là thí sinh đế vị tuyệt đối, nhưng rõ ràng không ai dám nghị luận điều này. Ánh mắt Sở Sở chợt lóe: thằng nhóc này không hổ là Tiểu Kiền a, can đảm cùng tâm cơ quả thật liền vượt xa, không giống một đứa trẻ bảy tuổi.

Khang Hi trầm mặc hồi lâu, đứng lên dò xét cẩn thận hoàng tôn này, vóc người so bạn cùng lứa tuổi nhỏ bé hơn chút, vẻ mặt không giống với Hoằng Trú bên cạnh, tính tình trầm tĩnh, trong mắt chợt lóe lên ánh sáng, duyệt người vô số Khang Hi kết luận đó là ánh sáng của người không cam lòng với đầy dã tâm. Trong phòng rất an tĩnh, chỉ có ngoài cửa âm thanh lá trúc xào xạc rõ ràng lọt vào tai, qua một lúc lâu, Khang Hi nói:

“Có biết đạo quản tử?”

Trong mắt Hoằng Lịch có chút tối, điềm đạm nhỏ giọng nói:

“Còn chưa từng đọc qua!”

Khang Hi quay đầu lại liếc nhìn Thanh nhi nói:

“Thanh nhi đã đọc qua?”

Thanh nhi nói:

“Sư phụ nói thô sơ giản lược qua!”

Trên mặt Khang Hi xẹt qua một nụ cười nói:

“Nhưng nhớ, nói nghe một chút!”

Thanh nhi suy nghĩ một chút nói:

“Con chỉ nhớ rõ một bài viết về trị quốc, bởi vì sư phụ nói hiện tại Đại Thanh ta đúng là như thế, cho nên nhớ rất khắc sâu: phàm đạo trị quốc, đầu tiên cần phải dân giàu. Dân giàu là dễ trị. Dân lắm mồm là khó trị… Cố trị quốc thường giàu mà loạn quốc thường lắm mồm. Vì vậy thiện vì quốc dân, đầu tiên cần phải dân giàu, sau đó mới trị, kho lương thực đầy mới biết lễ tiết, áo quần đủ mới biết vinh nhục!”

Âm thanh thanh thúy trầm bổng du dương rất dễ nghe, mặc dù là văn chương nghiêm túc, nghe vào tai càng giống như là một bài viết mỹ văn âm luật hài hòa. Hoằng Lịch ngẩng đầu nhìn chằm chằm Thanh nhi, trong mắt không có ghen tỵ mà l thuần túy thưởng thức sùng bái.

“Nói đơn giản, chính là nước lấy dân làm gốc, dân dĩ thực vi thiên!”

*dân dĩ thực vi thiên: dân lấy ăn làm trời

Lý Quang cùng Trương Đình Ngọc liếc mắt nhìn nhau, thoả mãn mà gật gật đầu, cũng âm thầm nghĩ: nếu là nam tử thì Đại Thanh may mắn bao nhiêu. Khang Hi cười to nói:

“Không hổ là Cố Luân công chúa Đại Thanh nói thật hay, nước lấy dân làm gốc, dân dĩ thực vi thiên!”

Vỗ vỗ đỉnh đầu Hoằng Lịch nói:

“Con phải nhớ kỹ, tuy nói Hàn Phi Tử cũng rất hữu dụng, chỉ là muốn đối đãi toàn diện, tóm lại đọc sách nhiều vẫn rất hữu dụng!”

Chỉ chỉ Sở Sở nói:

“Cùng ngạch nương con học nhiều thêm, nàng hiểu được nhiều thứ có lúc trên quyển sách, điển tịch cũng tìm không được!”

Sở Sở cảm giác cả người nổi đầy da gà: khiến Hoằng Lịch gọi mình ngạch nương, chính là nó gọi ra mình cũng nghe cũng không phải, vì vậy vội vàng nói tránh đi:

“Được rồi, sư phụ đừng nói những thứ này nữa, truyền lệnh đi, nếm thử một chút thức ăn ngon con chuẩn bị cho ngài như thế nào!”

Khang Hi liếc nàng một cái lắc lắc đầu nói:

“Được, truyền lệnh, cũng muốn xem xem nha đầu này có thể nhảy ra trò gian trá gì!”

Thanh nhi tiến tới bên tai Khang Hi nói thầm vài câu, Khang Hi nói:

“Đi đi! Không phải là muốn đi chỗ vui chơi của các ngươi ư, nhớ buổi tối trở lại bồi trẫm dùng bữa, buổi trưa bỏ qua cho con!”

Thanh nhi cao hứng vung khăn liền dẫn Hoằng Lịch Hoằng Trú đi ra ngoài. Ra khỏi cửa chính Trúc Lý Quán, Hoằng Lịch có chút buồn buồn không vui, Hoằng Trú ngược lại không có tim không có phổi nói:

“Thanh nhi, những sách kia muội thật cũng đọc qua ư, thật là khó a!

Thanh nhi cười hắc hắc nói:

“Cái này các huynh liền thấy ngốc chưa, những thứ này chỉ là nhớ mấy đoạn nổi tiếng, còn dư lại đọc qua mà thôi, người nào bình tĩnh học thuộc những thứ lượn quanh miệng kia, chỉ là ngạch nương đã sớm đem thứ hữu dụng nhất mà nói cho muội nghe rồi, vì vậy mang tới lừa gạt sư phụ cùng hoàng mã pháp!”

Hoằng Trú cùng Hoằng Lịch không khỏi hai mặt nhìn nhau, cũng không nghĩ tới như vậy, Hoằng Lịch nói:

“Vậy tứ thư ngũ kinh muội cũng đọc như vậy sao?”

Thanh nhi nói:

“Dĩ nhiên, sách dày như thế cũng học xong rồi, đã sớm mệt chết đi được, vậy đâu còn có thời gian chơi đùa. Ngạch nương nói không nên chết vì học, những thứ này chỉ biết là được, dù sao cũng không trông cậy vào tương lai muội sẽ an bang định quốc!”

Nói tới chỗ này, tiểu nha đầu nghiêm chỉnh đối với Hoằng Lịch nói:

“Huynh cũng không giống thế, huynh là bé trai, tương lai có khi có cơ hội sử dụng những điều này, cho nên huynh không được học theo muội, học vấn vẫn thật vững mới được!”

Trải qua chuyện này, địa vị Cố Luân công chúa Thanh nhi ở trong lòng Hoằng Lịch Hoằng Trú thẳng tắp giảm xuống, mặc dù vẫn rất ưa thích cùng nhau chơi đùa, mất đi địa vị được hâm mộ trước kia, nhưng lại thân thiện rất nhiều. Thật ra thì Thanh nhi nói như vậy, là vì khích lệ hai người về sau nghiêm túc đi học, sợ hai người bị chính mình kích thích không có đấu chí. Khang Hi Lý Quang Trương Đình Ngọc há có thể dễ dàng hồ lộng, chỉ là có chút bí quyết Sở Sở truyền thụ cho, đại đa số vẫn là Thanh nhi xác thực thông minh đã gặp qua là không quên được, trên điểm này Khang Hi luôn nói mình giống ông ấy nhất, nghĩ đến chỗ này, Thanh nhi bĩu môi thầm nghĩ: Người lớn vốn là như vậy, đem ưu điểm của tiểu hài tử quy công ở trên người mình, cho dù hoàng mã pháp cao cao tại thượng cũng không thể lý trí hơn, thực sự làm người ta câm nín.