Hội Đồng Hương Chợ Ông Tạ

Miếng Cơm Cháy


Sống ở Mỹ khó lòng tôi có thể ăn được miếng cơm cháy vàng dòn, ăn kêu rộp rộp. Cuộc sống eo hẹp thời giờ nên phương tiện nấu cơm là nồi cơm điện. Định giờ giấc bằng đồng hồ tự động, nồi cơm điện vo gạo sẵn sẽ bật lên trước khi về tới nhà. Dưới đáy nồi cơm cũng mềm như trên nắp, làm sao mà có cháy. Thỉnh thoảng thèm miếng cơm cháy tôi đã không dùng nồi điện, thay vào bằng nồi gang đặt trên bếp ga, nấu cơm bằng bếp ga phải canh lửa lớn cho đến khi vừa cạn nước dùng đũa khuấy đều gạo, sao đó vặn lửa riu riu cho đến khi thấy phần cơm chung quanh nồi đổi mầu hơi vàng là được. Vớt hết phần cơm trắng ra ngoài còn trơ lại lớp cháy dính trong nồi. Lấy hết cháy ra ngoài ngay để lâu khó cậy vì khô cứng. 

Tới đây tôi đã có thể ngồi thưởng thức miếng cơm cháy. Nếu có nước thịt kho hay dưa chua thì miếng cơm cháy càng thơm ngon hơn. 

Dầu sao miếng cơm cháy nấu bằng ga cũng không có thể ngon so với miếng cơm cháy được nấu bằng củi hay than. Hồi còn ở nhà tôi thấy mẹ tôi đợi cơm sôi gần cạn nước là tắt củi, dùng phần than còn lại để hâm chín cơm nên lúc nào cũng có cháy. Ăn vài bát cơm xong thế nào tôi cũng lấy một miếng cơm cháy để cắn từng chút một, ăn không như vậy cũng thấy ngon lành. 

LNHiệp