Hội Đồng Hương Chợ Ông Tạ

Bà Ngô Đình Nhu


Bà Nhu đang cư ngụ tại Pháp, trong căn apartment của một chung cư gần tháp Effeil. Căn apartment có hai phòng và một phòng khách nhỏ và nhà bếp. Còn một căn kế bên căn Bà đang ở thì cho thuê, và tiền cho thuê nhà là lợi tức mỗi tháng mà bà dành để sống qua ngày, mà không phải nhờ vã vào con cái. Số tiền mà Bà mua hai căn phố này là do Bà Capaci người Ý và là một trong bảy phụ nữ giàu có nhất thế giới tặng cho Bà, nhưng Bà Nhu chỉ mới biết được sau khi Bà Capaci từ trần. Ðã có tin đồn trước đây nói số tiền mua hai căn phố đó là do Tổng Giám Mục Ngô Ðình Thục cho lại Bà Nhu sau khi nhận từ một người Pháp giàu có biếu cho Cha Thục. 

Bà Nhu năm nay 80 tuổi, nhưng trông người rất khoẻ mạnh. Mỗi sáng Bà hay đi bộ khoãng 10 phút để đến nhà thờ, bất kể thời tiết ra sao. Bà sống rất giãn dị, không sắp sửa xa hoa. Thậm chí, bà chỉ ngủ dưới đất. Bà nhắc lại kỹ niệm ngày xưa khi còn là Ðệ Nhất Phu Nhân, bà may áo dài hở cổ vì trời Sài Gòn quá nóng, thì Tổng Thống không hài lòng. Vì phải giao thiệp với nhiều vị đại diện quốc gia, nên bà đã xin tiền Tổng Thống để mua một bộ trang sức bằng đá ruby, giá là 6,000 đồng VN vào thới đó, và đó chỉ là lần duy nhất. 

Bà có tất cả 4 người con. Trưởng nữ là Ngô Ðình Lệ Thủy đã chết trong tai nạn xe cộ. 

Người con trai lớn là ông Ngô Ðình Trác, kỹ sư canh nông, năm nay là 55 tuổị Ông Trác kết hôn với một phụ nữ người Ý thuộc giòng dõi quý tộc rất giàu có, và có 3 trai, 1 gái. 

Người con trai thứ hai là Ngô Ðình Quỳnh, trên 50 tuổi, tốt nghiệp trường Ecole Superieure de l'Economie et du Commerce. Ông Quỳnh hiện làm đại diện thương mại cho một số công ty Hoa Kỳ ở Bruxelles, và ông không lập gia đình. Ông Quỳnh sống rất đạm bạc, và tích cực trong các công tác từ thiện. 

Cô con gái Út là Ngô Ðình Lệ Quyên có bằng Tiến Sĩ Luật từ trường đại học Roma. Chồng của cô là người Ý, và hai người có một cháu trai tên là Ngô Ðình Sơn. Cô muốn con cô mang tên Việt, để giúp cho con cô nhớ về cội nguồn. Cô Lệ Quyên không vào quốc tịch Ý, nên không được dạy về ngành Luật chính thức. Tuy nhiên cô thường xuyên được mời dự các hội nghị quốc tế, và cô thường có những bài tham luận rất xuất sắc. 

Bà Nhu hiện đang viết một cuốn sách bằng tiếng Pháp rồi dịch sang Ý và Anh. Còn bản dịch sang tiếng Việt thì chưa hoàn thành. Bà sẽ cho phát hành sách này cùng một lúc.