Hội Đồng Hương Chợ Ông Tạ

Trường Nhật Ngữ


Tuần sau tôi được dắt đến trưòng nhật ngữ Tokyo Tower, gọi tên trường là vậy vì trường nằm gần tháp Tokyo, nghe nói tháp này được xây cao hơn tháp Eiffel một chút khoảng 13 mét, cao 333 mét hoàn thành vào năm 1958. Tôi cũng ghé thăm tháp này nhưng tôi nghĩ có lẽ không đẹp bằng tháp Eiffel dù chưa từng ghé thăm pháp quốc. Trường nhật ngữ nằm gần ngay nghĩ địa, khi rảnh rỗi tôi có dịp thăm viếng, cả một gia đình chỉ có một khoảng nhỏ mộ và các lọ tro xác được để vào với tấm thẻ gỗ ghi từng tên người chết, bao nhiêu tấm thẻ là bấy nhiêu người trong gia tộc nằm xuống. Nghĩa địa được xây trên một khoảng đồi cao được chăm sóc sạch sẽ, vào trong tôi không có cảm thấy ghê sợ như vào nghĩa địa Mỹ hay Việt Nam.

Lớp học chỉ có khoảng 8 người, bước đầu học những câu đàm thoại thông thường, và trong 3 tháng phải học thuộc hơn 500 chữ kanji (chữ hán), hiragana và katakana. Ai thông minh hơn thì học hơn 1000 chữ kanji. Chũ tôi thích học nhất là chữ nhất, chỉ gạch ngang môt cái là xong. Trong lớp tôi có một học sinh người Việt gốc hoa và một học sinh Nam Hàn, cả hai đều học tiếng Nhật rất nhanh vì vốn chữ hán của họ đã có sẵn. Một ngàn chữ hán có vẻ nhiều, nhìn thấy mà ớn, nhưng rút cục kẻ chậm hiểu nhất trong nhóm là tôi cũng phải nhét vào óc cho được, tình thế bắt buộc tôi phải nhớ. 

Nhất quỉ nhì ma thứ ba học trò. Có một trò chơi “nâng người lên không bằng một ngón tay” mà một số người mới qua Nhật học thuờng hay bị đàn anh dụ dỗ. Kẻ nào học giỏi thường dễ bị dụ nhất, bởi vậy chúng tôi chọn anh bạn người Việt gốc hoa. Trong một dịp đi chơi ngoài do trường tổ chức ngủ đêm tại ryokan (nhà trọ).  Tán láo với anh bạn là chúng tôi có cách nâng người lên không bằng một ngón tay như trò ảo thuật, vậy mà anh bạn nghĩ sao lại tin vì rơi vào hỏa mù bị 5 người giao banh qua lại rất nhịp nhàng, nửa tin nửa ngờ. Cuối cùng thì anh bạn chịu nằm xuống chiếu, trò chơi phải cần 5 người lý do dễ hiểu, 2 người cầm tay và hai người cầm chân, còn người thứ năm thì từ từ cởi bỏ lớp quần. Sau vụ này anh bạn giận đến mấy ngày, không chém lộn là may lắm.  

Học được vaì tháng tôi chuyển qua trường nhật ngữ Shibuya, lớp học chỉ có 5 người. Sinh viên học ở Nhật thường phải mất một năm đầu dành trọn cho việc học tiếng Nhật và thi monbusho giống như thi SAT ở Mỹ.

[image]local://4904/B983936F1C5949428DD91BD1E2E46116.jpg[/image]