Hội Đồng Hương Chợ Ông Tạ

Hồ Tắm Cộng Hòa


Ông Tạ trước năm 1971

Đi qua khỏi nghĩa địa Ông Tạ gần đến sở chăn nuôi, trước sở chăn nuôi là trại gia binh tiểu đoàn 3 dù, có hồ tắm Cộng Hòa rộng nhất nước thời bấy giờ được xây dựng đúng theo tiêu chuẩn quốc tế, hình như được xây vào khoảng năm 1960 tôi cũng không nhớ rõ lắm. Trên lầu và dưới lầu là những hàng ghế để khán gỉa coi thi tài bơi lội và nhảy cầu ván. Có ba cầu ván, cái cao nhất khoảng 15 mét nhìn từ dưới lên trên thấy khiếp sợ rồi kẻ yếu gan như tôi không bao giớ dám leo lên cái cầu này. Cầu ván thứ nhì khoảng 5 mét cao, thỉnh thoảng tôi có lên cầu này để nhảy theo kiểu chụm hai chân vào hai tay móc lại. Hai cầu ván thấp nhất ở hai bên hông cao khoảng một mét, cái cầu này được tôi để chân lên nhiều nhất. Độ sâu gần chỗ cầu nhảy khoảng hơn 12 mét, khi hồ tắm đến ngày thay nước và chà rửa đáy hồ thấy sâu hoắm trông rất dễ sợ, thỉnh thoảng có vài vụ chết đuối ở độ sâu này mặc dù có người gác trông coi kỹ lưỡng mà vẫn xảy ra tai nạn. 

Ngoài ra hồ tắm còn thỉnh thoảng bầy ra chiếu phim để thu thêm tiền. Phim ấn độ tôi coi ở đây là phim cô gái tóc rắn, cô gái mới đẻ ra, tóc thay vì là những sợi tóc đen lại mọc toàn những con rắn nhỏ uốn mình lổm chổm trên đầu trông rất kinh. Phim rất sạo và tưởng tượng mà tôi mê như điếu đổ. Rồi còn có màn trình diễn người nằm nổi trên hồ không cựa quậy chút nào vậy mà không bị chìm xuống nước, chuyện thật khó tin xuống hồ mà không cự quậy chân tay thì làm sao nổi lền bềnh được, cho đến bây giờ tôi vẫn nghĩ chắc có thủ thuật gian trá nào đó.

Cho đến năm 1965 khi quân đội Mỹ ào ạt đổ quân vào, hố tắm Cộng Hòa đã được bán lại cho quân đội Mỹ để làm chỗ nghỉ ngơi cho lính Mỹ. Không còn chỗ tắm bọn trẻ chúng tôi phải dắt díu nhau lên tận hồ tắm Chi Lăng bên Phú Nhuận để bơi, bên kia đường là lò nhu đạo của giáo sư Bình, giáo sư Bình là học trò của gíao sư nhu đạo Hồ Cẩm Ngạc. Có một hôm đang tắm tôi ngụp bơi suýt táp phải cục c.. trôi lềnh bềnh trên hồ không biết do kẻ thiếu ý thức nào phóng uế, thế là tôi vội vã lên bờ vào phòng tắm kỳ cọ đến rát đỏ rồi bỏ về luôn.