Hội Đồng Hương Chợ Ông Tạ

Sân Vận Động Cộng Hòa Và Võ Nhu Đạo 


Sân Cộng Hòa nằm kề Chợ Lớn Mới và Phú Lâm, nơi tranh tài của các trận đấu bóng quốc tế diễn ra. Sau này còn tổ chức cả thi đua xe gắn máy.

Ở dưới khán đài có phòng vệ sinh xây theo lối ngồi chồm hổm. Có nhiều phòng ốc rộn lớn, trong đó một phòng tập võ nhu đạo do giáo sư Đặng Thông Trị sáng lập, sau này các học trò cưng của giáo sư như anh Huy, chị Chi, anh Hiệp, và anh Tòng phụ trách. Người em của giáo sư là Đặng Thông Phong lập ra võ đường hiệp khí đạo trên đường Phan Đình Phùng thì phải. Hiện tại giáo sư Đặng Thông Phong mở võ đường ở góc Newland và Westminster. 
Lớp được tổ chức vào hai buổi sáng và chiều, có rất đông học trò đến học. Tôi theo ông anh kế hơn tôi bốn tuổi đi học võ, hai anh em đèo nhau trên chiếc xe đạp đàn bà, tôi ngồi chàng hảng trên cái sườn xe phiá trước, thường chiều về chúng tôi ghé xe bán nước của chú ba tầu gần kế trường kỹ thuật Phú Thọ kêu hai ly mãng cầu uống cho đỡ khát. Riết rồi thành ghiền. 

Nói đến chuyện tập võ, hồi đó vào giữa thập niên 60, cũng đã có phái nữ tập võ khá nhiều, chắc cũng phải khoảng một phần ba. Không có vấn đề nam nữ thọ thọ bất thân và khá tự do trong vấn đề phái tính trong lúc tập võ. Tuy vậy những người nữ vẫn rất được tôn trọng từ phía phái nam trong lúc tập võ không có các vụ sàm sỡ đáng tiếc xảy ra. Trong thời gian này, gái trai dù học chung lớp thường ở các trường tư thục vẫn phải ngồi riêng rẽ, phe kẹp bím bên hàng ghế trái, phe húi cua bên hàng ghế phải, dù hết rồi cái thời của “khoan khoan ngồi đó chớ ra nàng là phận gái tôi là phận trai”. Lâu lâu chàng trai “tuổi dậy thì” liếc mắt đưa ghèn đá lông nheo tơi bời hoa lá, mà nàng thì vẫn ởm ờ “chả chịu đâu”. Tình học trò nó cà chớn vậy đó, dễ thương không chịu được. Anh dắt xe đạp theo em cách xa cả hàng trăm mét vì mắc cỡ sợ em thấy được. Tới một lúc chàng học trò chịu hổng nổi bèn liều mạng ngỏ lời thăm dò tình yêu cô gái.

– Em ơi nếu mộng hổng thành thì xiu? 

Cô gái tàn nhẫn dã man vô nhân đạo bèn thẳng thừng trả lời không úp mở.

– Mua chai thuốc chuột uống dzô là rùi đời.

Có chàng ôm đầu máu chạy khi nghe đến câu này, có chàng lì lợm theo tán riết rồi nàng cũng phải ca bài “em chỉ yêu anh mà thui, vì anh cà chớn quá chừng chừng”. 

Thỉnh thoảng tôi cũng được đấu võ với các cô. Hồi đó công nhận quả là ngây thơ vô số tội, chưa biết gì. Tôi thường được dùng làm cái bị thịt để các cô dần cho chết luôn, quật thằng tôi xuống sàn rầm rầm mà cũng phải ráng nhịn không dám kêu đau vì sợ các cô chê yếu xìu, con trai mà bị chê yếu xìu thì còn nước mẹ gì nữa. Thôi thì đành phải gồng mình làm anh hùng cho các cô quăng như quăng nhái, biết đâu lại được một trong các cô ngó ngàng đến thì đời sướng như tiên. Tối về nhà nằm mộng hoài, tuổi dậy thì mà lại, thế mới khổ không cơ chứ. Ngày tháng qua đi làm hình nộm cho các cô quật mà chẳng thấy có cô nào đoái hoài. Các vị thử đóan coi tại vì sao? dạ tại vị các chị đều lớn hơn em bé LNH đến ít nhất 3 tuổi gì đó, em LNH thời đó còn bé tí teo. Rõ khổ.

LNH