Hội Đồng Hương Chợ Ông Tạ

Tắm Mưa


Tắm mưa là cái thú khác của bọn nhóc xóm tôi. Vào mùa mưa chúng tôi chỉ cần nhìn đám mây âm u là biết mưa lớn hay nhỏ (cái này hơi sạo!). Khi nào mưa kéo dài, cả bọn gọi nhau đi tắm mưa. Vào năm này khoảng 1962 nhà cửa hai bên phố ông Tạ chưa có nhà 3 hoặc 4 tầng lầu chỉ mới có nhà gỗ hai tầng nhưng cũng đủ cao để nước mưa từ trên mái tôn theo đường máng xối đổ xối xả xuống phía dưới mặt đường từ độ cao trên 5 mét. Bọn tôi chừng hơn bốn đứa nhỏ, mặc có chiếc quần đùi, chạy từ máng xối nhà này qua máng xối nhà kế cận. Mưa càng lớn thì nước đổ xuống từ máng xối càng mạnh. Bọn trẻ chúng tôi để nguyên cái đầu hứng trọn vòi nước xói mạnh vào đầu văng toé cả vào mặt, vậy là thích thú cười toe toét.

Chơi chán bọn trẻ chúng tôi bầy trò nghịch ngợm mới. Đi về phía nhà thờ Chí Hòa, trong khu này nhiều nhà có vườn rộng trồng nhiều cây cối, nhà này cách nhà kia một cái sân trống, chứ không như ngoài phố nhà cửa san sát kế cận nhau bằng vách tường. Đi đến một căn nhà có trồng khế, bọn tôi khích thằng bạn bạo gan nhất leo vào trong nhà qua bức tường gạch. Thằng này chịu chơi leo qua bức tường gạch lọt vào trong rồi leo lên cây hái khế, hái được trái nào nó quăng qua hàng rào cho chúng tôi giữ. Bất thình lình có tiếng la từ trong nhà ra.

– Mắc dịch mấy thằng hái trộm.

Giờ này đang mưa lớn mà còn có tiếng la của ai nữa đây! Nó ngó xuống thấy người đàn bà đứng trong nhà cầm chổi quơ qua quơ lại, miệng rống to cho cả làng nước nghe, mà có rống cho to cũng chẳng có ai nghe vì tiếng mưa rơi quá lớn và tiếng sấm ầm ầm. Bà ta sợ ướt quần áo nên chỉ đứng trong nhà để đuổi bọn quỉ học trò. Nó quơ thêm vài trái nữa rồi nhảy ra ngoài bờ tường phóng xuống đất chạy theo bọn tôi. Mưa vẫn rơi tầm tã, cả bọn lại kéo qua khu xóm khác để diễu chơi dưới trời mưa.

Ngoài ra ở ngay ngã ba Ông Tạ còn có cảnh các nữ sinh tắm mưa bất đắc dĩ. Trời đang nắng chang chang bỗng đùng một cái mây đen từ đâu kéo về, những trận mưa lớn đổ chụp xuống đầu các nữ sinh. Thời này hầu như các nữ sinh đều đi học bằng xe đạp, lại còn mặc áo trắng từ trong ra ngoài, nên khi mưa trút xuống thì hỡi ôi quần áo ướt nhẹp dính sát vào da thịt thấy rõ mồn một. Hình ảnh thật đẹp. Tôi thấy mấy anh lớn cứ trố mắt ra nhìn còn tôi còn nhỏ nên có hơi ngượng chỉ dám nhìn len lén. Cũng muốn nhìn lắm nhưng mắc cở chết đi được. 

LNH