Hội Đồng Hương Chợ Ông Tạ

Buồn Nôn Và Hiện Sinh


Không biết cắc cớ làm sao tôi lại nghe lời thằng bạn vào học nội trú trường Đồng Công trên Thủ Đức vào năm đệ nhị. Sau tuần nhập học đầu tiên tôi được cha Xuân ưu ái gọi vào phòng giảng thuyết. Mặt tôi ngớ ra không biết tôi có làm gì sai trái không đây? Phạm nội qui nhà trường? 

Tôi rón rén gõ cửa phòng cha. Cha ra mở cửa chỉ tôi ngồi xuống ghế.

– Sau một tuần lễ em đã quen không khí nội trú chưa. 

– Dạ thưa cha cũng chưa được quen lắm.

Quen sao nổi hở trời! vì mới trải qua có một tuần, phải nói buồn thấy mẹ, bạn bè chưa quen biết nhiều. Trong nội trú phải dậy từ 5 giờ sáng, đánh răng rửa mặt đi dự lễ buổi sáng, sau đó ăn sáng nghỉ 10 phút rồi bắt đầu học cho đến chiều xong đi đá banh. Đá banh xong về tắm táp tập thể rồi ăn cơm tốI, ăn cơm cũng tập thể giống như trại lính không mau gắp thì hết, sau đó nghỉ xả hơi bằng cách đánh bóng bàn hay chơi đàn, tôi loè bà con bằng cách chơi độc tấu guitar bản romance, mười ngón tay vàng của tôi quậy vung vít, kéo lên kéo xuống ra dáng vẻ nhàn nhã, tụi nó có vẻ nể lắm. 

– Nghe nói em có đọc cuốn “buồn nôn” của Jean Paul Satre.

– Dạ có đọc sơ qua.

– Em có hiểu ông ta nói gì không.

Tôi tình thật.

– Dạ đọc thì đọc chứ không hiểu gì hết.

– May là em không hiểu. Cuốn sách với triết lý vô thần chối bỏ thượng đế. Cha khuyên em không nên đọc những cuốn sách vô thần như thế sẽ khiến em từ từ chối bỏ rồi xa rời chúa. 

Trời cha gán cho tôi cái tội đọc sách hàm chứa cái triết lý vô thần, thì thật là oan cho tôi quá, tôi đọc sách chẳng qua là cái mốt thấy mấy tụi bạn đọc thì cũng cầm cuốn sách có chữ buồn nôn để lấy le, ra dáng vẻ ta cũng là dân hiện sinh thứ thiệt đây.

Trước khi ra khỏi phòng cha thòng một câu làm thằng tôi tối tăm mặt mũi. 

– Em nên vất cuốn sách đi đừng để các em thấy bắt chước đọc, tuổi của em chưa nên đọc. Cha thấy em Vinh đọc sách loại của em, tư tưởng có vẻ lệch lạc rồi đấy.

Thằng Vinh là đứa thích đọc sách và có tư tưởng khác đời. Có lẽ nó đọc sách nhiều quá và nhiều điều cao siêu quá tầm hiểu biết, khiến nó phát khùng chăng mà một năm sau đó nghe nói nó lên Đà Lạt tự tử chết khi tuổi đời chưa tới 18 xuân xanh. Trời! nghe tin mà tôi bần thần cả người.

LNH