Hội Đồng Hương Chợ Ông Tạ

Cơm Chiên


Trưa nay thứ bảy bà xã đi làm còn có mấy bố con, thường buổi trưa chúng tôi ra ngoài tiệm fast food để mua Hamburger ăn, nhưng hôm nay tôi dở chứng chăm chỉ làm món gì đó ăn trưa ở nhà. Nghĩ đi nghĩ lại mở nồi cơm điện thấy còn nhiều cơm mà không ăn bỏ đi thì tội chết trong khi nhiều người đói ăn ngoài kia. Tôi chợt nghĩ đến tại sao không làm món cơm chiên để ăn. Nghĩ là làm.

Rất đơn giản, tôi mở tủ lạnh lấy ra hai quả trứng gà đập bỏ vào bát quậy tan lòng trắng đỏ cho nhuyễn quyện vào nhau với một ít nước mắm, đổ vào chảo chiên thành lớp trứng mỏng sau đó để nguội cắt thành từng miếng vuông nhỏ để riêng ra bát. Lấy ra một ít tôm bóc vỏ cắt nhỏ bằng đốt ngón tay, cho vào chảo chiên với hành, ít muối và tiêu cho ngậy mùi. Xong đổ cơm nguội vào chiên chung với tôm, phải là cơm để nguội thì mới dòn ngon không bị mềm như cơm mới nấu. Đổ một ít xì dầu cho cơm trắng đổi thành mầu vàng tăng thêm vẻ ngon. Cuối cùng đổ bát trứng vào trộn cho đều thế là có bữa ăn trưa giản dị. Mà độ lửa cũng phải vừa đủ, không lớn quá hay nhỏ quá để cơm chiên vừa dòn chắc mà không bị cháy.

Mấy bố con lấy bát xới cơm chiên ra ăn. Mấy đứa con ăn cơm có vẻ cầu kỳ, thay vì bỏ vào đĩa lớn lại dùng bát ăn cơm nhỏ để nhâm nhi ăn thưởng thức cái vị ngọt của cơm chiên, hết bát thứ nhất lại sang đến bát thứ hai và thứ ba như vậy cơm chiên lúc nào cũng nóng. Tôi gọi món này là cơm chiên tôm trứng, món ăn tủ của tôi. 

LNH