Chương 10

Chương Năm – Chú Thích


CHÚ THÍCH: 

Giày da hiệu John Lobb: Nằm trên con đường thanh lịch St. James's Street là tiệm giày thủ công nỗi tiếng nhất thế giới tại Luân Đôn với danh sách khách hàng từ Tổng Thống đến Vua Chúa và tài tử điện ảnh. Đôi giày rẻ nhất giá 2,400 đô la, có đôi đến 20,000 đô la và mỗi đôi do một người thợ chuyên môn thuộc hàng sư phụ trong nghành làm, giao hàng sau 4 đến 6 tháng kể từ ngày đặt. Giày mang đặc biệt rất vừa vặn và thoải mái không hảng nào sánh kịp. Chưa bao giờ có khách hàng nào của John Lobb không hài lòng với giày đặt mua.

Người máy SRD-4X: Do công ty Sony chế tạo. Đây là người máy đầu tiên dành những tay dư tiền muốn có một cái gì đặc biệt giúp vui cho mình và cho những buổi tiệc. Người máy cao 23 phân tây, nặng khoảng 7 kí lô. Mỗi chân người máy có 4 máy điện tử dò đường và thân người được trang bị bộ phận thăng bằng giúp người máy đi đứng như người thật. Tốc độ tối đa của người máy là 1 cây số giờ. Người máy có hai máy quay phim nằm trong hai mắt giả giúp người máy nhìn thấy hình hai chiều . Người máy có thể nhảy múa, hát, nhận dạng được 10 khuôn mặt khác nhau. Biết nói chuyện và giống như con người biết nhìn vào mắt người đối diện khi nói chuyện với người đó. Giá 60,000 Mỹ Kim.

Con đường mang tên Đà Nẵng: Trong căn cứ Hải Quân Hoa Kỳ tại San Diego,California, có hai con đường tên tiếng Việt: Huế và Đà Nẵng. Hai đường này dẫn đến câu lạc bộ sĩ quan ngay trên bờ biển, cảnh trí rất thanh lịch. Một số lớn tàu chiến đã từng tham chiến tại Đà Nẵng và miền Trung, như USS Tuscaloosa County (LST-1187), USS Jerome County (LST-848), USS TORTUGA (LSĐ26) USS Polk County, USS Sioux (AT-75/ATF-75), USS Skagit (AKA-105), USS Samuel Gompers, USS Thomaston… Thủy thủ đoàn đa số có ấn tượng tốt về mảnh đất hình cong như chữ S của chúng ta. Khi trở về Mỹ, họ đã đề nghị đặt tên hai con đường trong căn cứ Hải Quân là "Đà Nẵng" và "Huế" để kỷ niệm thời gian có mặt tại Việt Nam.

Fat Albert: Phi đội chuyên chở Hercules của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ có tên gọi riêng là Fat Albert là phi đội duy nhất được chuyển sang cho Hải Quân bảo quản. Fat Albert mang theo 45,000 cân xăng, có khả năng cất cánh với phi đạo ngắn 1,500 thước tây dùng kỹ thuật Jet-Assisted Take-Off (JATO) và bay tới độ cao 1,500 thước tây chỉ trong vòng 14 giây. Fat Albert chuyên chở được 25,000 cân Anh, bay cao 27,000 thước tây với vận tốc tối đa 320 hải lý/giờ.

Fat Albert cũng là tên của một chương trình hoạt họa hàng tuần nỗi tiếng trên ti-vi (Hoa Kỳ), truyện dựa trên nhân vật da đen Fat Albert của Bill Cosby viết năm 1970.