Chương 2

Chương Một – Chú thích


Đạo chích điện toán (Hacker): Gồm có ba loại: nón trắng (white hat), nón đen (black hat) và nón xám (gray hat). Nón đen chuyên đi phá người, nón trắng đối lập với nhóm đen dùng hiểu biết của mình bảo vệ máy và truy tìm dân nón đen, nón xám chỉ những đạo chích điện toán vừa phá người (vì tiền bạc, vì tư thù, vì chính kiến, vì lý tưởng, vì bắt buộc …) vừa giúp người (vì tiền bạc, vì tư thù, vì chính kiến, vì lý tưởng, vì bắt buộc …). Đạo chích điện toán chỉ cả ba loại hackers và ám chỉ cả ba đều không có, không cần phép của người chủ hay công ty, cơ quan nào mà vẫn cố tình tìm cách lọt vào máy. Đạo chích điện toán kiểu Lưu Hương Đạo Soái trong truyện kiếm hiệp chưa hẳn là đạo chích xấu.

Đọc bản Miranda: "Ông/bà có quyền giữ im lặng, bất cứ điều gì ông/bà nói có thể và sẽ được dùng kết tội ông /bà khi ra tòa. Ông/bà có quyền mướn luật sư. Nếu ông/bà không có điều kiện tài chánh, chính quyền sẽ chỉ định và trả tiền cho luật sư công cộng đại diện cho ông/bà."

Hiến chương Hoa Kỳ điều số 5 định rằng "Mỗi công dân đều có quyền giữ im lặng khi bị bắt và có quyền mướn luật sư biện hộ…". Những điều trong bản hiến chương này không thể thay đổi. Nghi can Ernesto Miranda bị bắt giữ tại tiểu bang Arizona (1963) về tội hiếp dâm một cô gái 18 tuổi bị bệnh tâm thần nhẹ. Nghi can thú tội, nhưng cảnh sát không nói cho y biết rằng y không cần phải nói chuyện gì với cảnh sát hoặc về quyền y được luật sư đại diện có mặt lúc thẩm vấn. Năm 1966, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tuyên bố việc bắt giữ như vậy là sai trái. Từ đó về sau cảnh sát bắt buộc phải đọc bản Miranda trước khi bắt giữ một nghi can nào. Ngay cả khi bị bắt giữ, người bị bắt chỉ được xem là "tình nghi – nghi can" cho đến khi chứng minh được tội danh vượt trên mọi nghi ngờ có lý (beyond any reasonable doubt) thì nghi can mới trở thành "kẻ có tội – phạm nhân".

Khi cảnh sát Hoa Kỳ bắt NGườI TìNH nghi phạm tội, họ phải đọc bản Miranda này cho người bị câu lưu nghe và hiểu, nếu cảnh sát không làm điều đó thì khi ra tòa quan tòa sẽ không cho dùng những bằng chứng đã khai.

Hệ thống truyền hình quan sát (monitor system): Giá từ 250 Mỹ kim đến 500,000 Mỹ kim. Có nhiều công ty chế tạo nhiều loại, từ loại rất đơn giản, màn hình trắng đen đến hệ thống an ninh nhảy sóng tự động (automatic security hopping frequency). Tác giả đã xử dụng hệ thống của công ty X10 (www.x10.com). Sản phẩm mới nhất và giá cả phải chăng của X10 là Vanguard, có thể xoay 180 độ và có thể phóng gần 44 lần, điều khiển tại chỗ hoặc từ xa, hoặc qua hệ thống mạng lưới nhện (khoảng 70 Mỹ kim đến 900 Mỹ kim, tùy theo các loại phụ tùng). 

TCP/IP (Transport Control Protocol/Internet protocol): Tiểu sử của TCP/IP cũng chính là tiểu sử của hệ thống mạng lưới nhện Internet vì lẽ đơn giãn TCP/IP là kỹ thuật tiêu chuẩn được dùng từ khi mạng lưới nhện Internet bắt đầu với hệ thống ARPANet (Advanced Research Project Agency) vào năm 1969 cho đến nay. Mỗi máy điện toán đều có một con số IP nhất định và chỉ riêng máy đó mới có số IP đó. Tại sao chúng ta cần đến TCP/IP để lên mạng? TCP/IP là cách nói chuyện giữa các máy điện toán trên toàn thế giới với nhau bất kể máy đó là Windows hay Unix hay Linux, bất kể máy đó được cài hệ thống tiếng Việt hay tiếng Anh hay tiếng Pháp… 

Có 5 loại IP mang tên class A, B, C, D và E. Class A,B, và C là 3 loại class thông dụng nhất.

Những đạo chích điện toán có kinh nghiệm không bao giờ dùng máy của chính mình để đi phá người khác vì rất dễ bị phăng ra dấu tích. Thường những tay này đột nhập vào máy khác hay "nhảy" nhiều lần từ máy sang máy (có khi nhảy từ Châu Âu sang Châu Á sang Châu Phi và trở về Châu Mỹ) để che dấu hành tung.

Loa có luôn máy vi âm không giây: Giá từ 50 Mỹ kim đến 25,000 Mỹ kim. Nhiều công ty chế tạo sản phẩm này. Có loại bằng thủy tinh trong suốt, có thể chưng bày, treo lơ lửng hoặc treo trên tường, trông giống một sản phẩm nghệ thuật hơn là loa. Có loại nhỏ gọn trông giống một khung hình 4 X 6 phân tây để bàn, có loại to đến 1 thước tây X 5 thước tây; người dùng có thể bỏ một tấm hình ở phía trước mặt loa. Có loại nhìn như một tấm bình phong. Có loại loa uốn nắn theo nhiều hình thể khác nhau, được đặt trong xe (như loại loa với kỹ thuật NXT SurfaceSound™ gắn trong cửa và cửa sau của xe hơi hiệu Pontiac REV). Loa này uốn cong theo dạng của xe, nhìn không biết là loa. Âm thanh rất ấm và trung thực. Có loại độ dầy chỉ khoảng 4 milimét. Có loại có luôn máy nghe nhạc CD, MP3, MP3 Pro, ra-dô. Có loại được chế tạo dùng luôn cho hệ thống mạng lưới nhện qua phần nối TCP/IP. Có loại có luôn khả năng điều khiển không dây (remote control). Có loại có mắt thần (sensor), xoay theo người nghe để người nghe lúc nào cũng ở trung tâm điểm, để người nghe lúc nào cũng nhận được âm thanh rõ nhất, trung thực nhất. Có loại được chế tạo để có thể giấu dưới thảm hoặc ẩn sau các giấy paperwall. Có loại chế tạo giống như một phần của nhà (tấm ceiling nóc trần nhà, khung cửa sổ, các rail guard). Có loại nhìn dạng cây đàn ghi-ta, dạng quyển sách nhỏ, bìa cứng, sách bìa mạ vàng… dùng chủ yếu cho các cuộc quảng cáo.

Các loa loại đắt tiền có thể khuếch đại cường độ âm thanh đến 1,000 Watts dầu chỉ xử dụng có 8 Watts. Loa loại này là loại "electrostatic", dùng vôn (voltage) thay vì dùng kỹ thuật cổ truyền điện từ trường.

Loa thiết kế theo kỹ thuật hệ thống âm thanh nổi (surround sound) năm loa và thêm một base được dùng cho cả hai hệ thống máy điện toán, và cho hệ thống rạp hát trong nhà (home theater). 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại loa này từ trang nhà http://www.flat-speaker.co.uk/. Tác giả đã xử dụng qua: loa của hãng Altec Lansing (ATP3 3PC), BBB Sound (BBB-W-B3S), Glas Platz (Magic Sound, còn gọi là Glass sound), American Power and Light (L'Ecran, The Screen). Loa của Altec Lansing giá thấp nhất (dưới 50 Mỹ kim), loa của Glas Platz đẹp nhất (trong suốt, nhìn xuyên qua, giá từ 5,000 Mỹ kim), loa của American Power and Light đắt nhất (16,000 Mỹ kim).

Thông Minh Nhân Tạo (Artificial Intelligence): Hầu hết các quốc gia (phần nhiều là cơ quan tình báo, an ninh), các trường đại học lớn công và tư trên thế giới đều nghiên cứu về Thông Minh Nhân Tạo. Điển hình là đại học MIT (Massachusset Institute of Technology, www.ai mit.edu ). Đại học Berkeley có trang nối (nối hơn 840 trang nhà khác nhau nói về đề tài Thông Minh Nhân Tạo) tại http://www.cs.berkeley.edu/~russell/ai.html . Có nhiều nguyệt san, đặc san chuyên về Thông Minh Nhân Tạo, tiêu biểu là nguyệt san tiếng Anh PC AI (http://www.primenet.com/pcai/). Một trang nhà rất hữu dụng về các đề tài Thông Minh Nhân Tạo căn bản (introductory) là http://www.aaai.org/AITopics/aitopics.html 

Bên cạnh AI, một môn khác cũng được chú ý đến nhiều là NN (Neural Network), được dùng thường xuyên trong việc phân tích một số lượng dữ kiện lớn (chẳng hạn dữ kiện của Thị Trường Chứng Khoán, dữ kiện Chiến Tranh Tập Trận (war game), dữ kiện xe đụng trong phòng thử nghiệm (dummied car crashed), dữ kiện phóng xạ bom nguyên tử ảnh hưởng đến môi trường bao lâu …). NN dùng chung với thảo trình Thông Minh Nhân Tạo trở thành một ứng dụng thực tiễn cho nhiều ngành nghề hiện nay và trong tương lai (chẳng hạn việc chế tạo hỏa tiễn tầm xa có khả năng suy đoán và phân tích. Người máy có khả năng suy nghĩ – như nhân vật nổi tiếng Data trong phim bộ Star Trek- để phục vụ chúng ta. Hoặc chế tạo những Thiết Sát Nhân – người máy sát nhân như trong các phim Terminator). Ngành mới chuyên nghiên cứu và áp dụng những hiểu biết, điều luật cho người máy gọi là Psycho Robotic. 

Tác giả có tài liệu của nhiều cơ quan tình báo và của chính phủ nhiều nước về các thảo trình tối mật Thông Minh Nhân Tạo, có chức năng tương tự như thảo trình Alpha, nhưng không thể trình bày ở đây.

Hoa Trắng Thôi Cài Trên Áo Tím: Tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Kiên Giang Hà Huy Hà (viết năm 1958)

Hoa Trắng Thôi Cài Trên Áo Tím 

Lâu quá không về thăm xóm đạo
Từ ngày binh lửa cháy quê hương
Khói bom che lấp chân trời cũ
Che cả người thương nóc giáo đường

Mười năm trước em còn đi học
Áo tím điểm tô đời nữ sinh
Hoa trắng cài duyên trên áo tím 
Em còn nguyên vẹn tuổi băng trinh

Quen biết nhau qua tình lối xóm
Cổng trường đối diện ngó lầu chuông 
Mỗi lần chúa nhật em xem lễ
Anh học bài ôn trước cổng trường

Thuở ấy anh hiền và nhát quá
Nép mình bên gác thánh lầu chuông 
Để nghe khe khẽ lời em nguyện
Thơ thẩn chờ em trước thánh đường

Mỗi lần tan lễ, chuông ngừng đổ
Hai bóng cùng đi một lối về
E lệ em cầu kinh nho nhỏ
Thẹn thùng, anh đứng lại không đi

Sau mười năm lẻ anh thôi học
Nức nở chuông trường buổi biệt ly
Rộn rã từng hồi, chuông xóm đạo
Khi nàng áo tím bước vu quy

Anh nhìn áo cưới mà anh ngỡ 
Chiếc áo tang liệm kín khối sầu!
Hoa trắng thôi cài trên áo tím
Giữ làm chi kỷ vật ban đầu!

Em lên xe cưới về quê chồng 
Dù cách đò ngang cách mấy sông
Vẫn nhớ bóng vang thời áo tím 
Nên tình thơ ủ kín trong lòng

Từ lúc giặc ruồng vô xóm đạo
Anh làm chiến sĩ giữ quê hương
Giữ màu áo tím, cành hoa trắng
Giữ cả trường xưa, nóc giáo đường

Giặc chiếm lầu chuông xây ổ súng
Súng gầm rung đổ gạch nhà thờ
Anh đem gạch nát, xây tường lủng
Chiếm lại lầu chuông, giết kẻ thù

Nhưng rồi người bạn đồng song ấy
Đã chết hiên ngang dưới bóng cờ
Chuông đổ ban chiều, hồi vĩnh biệt
Tiễn anh ra khỏi cổng nhà thờ

Hoa trắng thôi cài trên áo tím 
Mà cài trên nắp áo quan tài
Điểm tô công trận bằng hoa trắng
Hoa tuổi học trò, mờ thắm tươi

Xe tang đã khuất nẻo đời
Chuông nhà thờ khóc đưa người ngàn thu
Từ đây tóc rũ khăn sô
Em cài hoa trắng lên mồ người xưa.

Xin đọc thêm phần tiểu sử và thơ của thi sĩ tại www.thuvienvietnam.com