Chương 4

Chương Hai – Chú Thích


Tablet PC: là dụng liệu thứ hai đánh dấu một bước ngoặc quan trọng về suy nghĩ "thay đổi theo nhu cầu thị trường" của công ty chuyên về nhu liệu Microsoft. Dụng liệu đầu tiên là hệ thống trò chơi Xbox (Microsoft cũng làm Chuột và Bàn Đánh nhưng không hề đặt chúng làm trọng tâm kiếm lời). Microsoft biết cần phải xâm nhập vào những thị trường khác ngoài thị trường nhu liệu nếu muốn sống sót và phát triển. 

Microsoft dành mọi dễ dãi cho các công ty trong việc viết thảo trình cho Tablet PC và thậm chí còn trở thành người hùn vốn trong im lặng để mong mang lại một bộ mặt mới cho ngành điện toán, và từ đó sẽ kiếm lời thêm.

Tablet PC là gì? Nói đơn giãn thì Tablet PC là một máy điện toán xách tay gọn nhẹ với nhiều phần mới dựa trên hệ thống điều hành XP. Một trong những phần mới nỗi bật là khả năng lưu trữ và nhận dạng được chữ viết tay của người xữ dụng, bạn dùng một "cây viết điện tử" để viết lên màn hình của Tablet PC giống như bạn đang viết lên giấy, máy Tablet PC sẽ nhận dạng chữ bạn viết và đổi thành chữ viết thuờng dùng trên máy điện toán. Việc này đã có từ thời công ty Apple cho ra đời sản phẩm Newton. Tuy nhiên nhờ nhận thức được những yếu điểm của Newton và của Go (một hệ thống chữ viết điện toán khác), Microsoft đã hoàn chỉnh chữ viết cho Tablet PC. Hiện tại chỉ những công việc đòi hỏi phải dùng chữ viết (bệnh viện dùng để điền toa thuốc hay để theo dõi bệnh lý, cảnh sát công lộ lập biên bản, nhân viên nhà kho, nhân viên công ty điện nước..) mới đặt mua nhiều Tablet PC. Dĩ nhiên bạn cũng có thể dùng bàn đánh và tiếng nói để truyền mệnh lệnh cho máy Tablet PC, đó là chưa kể bạn có thể dùng máy để xem phim trong xe hay tại bãi biển, hoặc dùng hệ thống nối mạng không dây để lên mạng lưới nhện bất cứ ở đâu. Gắn thêm máy hình, Tablet PC trở thành máy điện thoại di động có cả hình ảnh màu giúp bạn điều hành công ty hoặc giữ liên lạc với người thân từ xa vạn dặm. 

Hiện nay giá một Tablet PC khoảng 2,000 – 4,000 tùy theo loại. Khi giá xuống vào khoảng 1,000 – 1,500 và khi pin dùng trong Tablet PC có thể chạy được cả ngày (ước tính vào năm 2005) thì Tablet PC sẽ hoàn toàn thay thế các máy điện toán xách tay.

Personal Locator: Giá 200.00 Mỹ kim. Audiovox có máy "tìm người" dưới tên CL500W. Máy gồm 2 phần: một bộ phận hai chiều dành cho các bậc cha mẹ tìm xem con cái đang ở đâu và trẻ em sẽ đeo một bộ phận hình giống một đồng hồ đeo tay. Hiện nay tầm hoạt động giới hạn ở khoảng 3 cây số (hơn 1 dặm) nhưng với kỹ thuật GMRS mới, tầm hoạt động sẽ được nâng lên đến hơn 20 cây số (hơn 12 dặm).

IBM T220: Giá 22,000 Mỹ kim. Có khả năng trình bày chi tiết đến 3200 x 2400 dpi (dot per inch), 12 lần nhiều hơn bất cứ màn hình LCD (Liquid Crystal Display) phổ thông từ năm 2002 trở về trước. Màn hình T220 lớn 22.2 phân tây, với 9.2 triệu pixels, là loại active matrix liquid crystal. Có thể truyền nhiều kênh (channel) HDTV (High Definition TV) cùng lúc, với độ rõ rất cao. Kỹ thuật gia của hãng IBM đã thành công trong việc xử dụng aluminum thay vì molybdenum và tungsten thường dùng . Kỹ thuật gia của IBM cũng sẽ dùng copper trong tương lai để sản xuất màn hình. Cả hai kim loại aluminum và copper đều là kim loại có độ dẫn (conductor) tốt hơn và rẻ tiền hơn molybdenum hoặc tungsten.

Pioneer plasma PDP-503CMX 50: Giá 15,500 Mỹ kim. Màn hình 50 phân tây, độ dầy 4 phân tây, nặng 86 cân Anh, góc nhìn 160 độ (có nhiều màn hình plasma phải ngồi ngay trước màn hình, hoặc trong khoảng 45 độ mới thấy rõ). Xử dụng kỹ thuật True Matrix Imaging, Pure Color Filter và Advanced Continuous Emission Display sáng rõ hơn 16 lần các màn hình plasma khác. Pioneer plasma PDP-503CMX 50 có độ rõ XGA (từ chữ eXtended Graphics Array mà ra. Kỹ thuật này do hãng IBM thiết lập vào năm 1990. Độ rõ của XGA là 640 X 480 hoặc 1024 X 768 dpi với 65 ngàn màu). 

Địa Cầu Ảo Vọng Mô Phỏng (Earth Simulator): Máy Đệ Nhất Siêu Điện Toán mang tên Địa Cầu Ảo Vọng Mô Phỏng (Earth Simulator) mỗi giây có thể tính mau hơn tổng số các tinh tú trong ngân hà của chúng ta cộng hết lại. Đệ Nhất Siêu Điện Toán hình dạng to lớn chiếm nguyên một hang ga chứa máy bay. Máy nhanh bao nhiêu, bạn hỏi? Sơ sơ 35.6 triệu tỉ tỉ (trillion) lần mỗi một giây (hay là 35.6 tetraflops per second)! Đệ Nhất Siêu Điện Toán xứng đáng với danh hiệu này vì là máy điện toán chạy nhanh nhất thể thế giới, nhanh hơn máy chạy nhanh đứng hàng thứ nhì gần gấp 5 lần và gần như nhanh ngang với 5 máy Siêu Điện Toán hàng đầu của Hoa Kỳ hợp lại. Đối với các khoa học gia người Nhật, dùng Đệ Nhất Siêu Điện Toán (trị giá 350 triệu Mỹ Kim) bắt đầu vào tháng Ba năm 2002 sẽ giúp họ tìm hiểu chính xác hơn bao giờ hết về các nghiên cứu về thời tiết, về những dự án phức tạp và đa dạng. Nhật Bản đã làm cho các cường quốc xưa nay vẫn hiu hiu tự đắc mình là trùm thiên hạ về mặt điện toán phải xanh mặt. Ngay cả chính phủ Hoa Kỳ cũng thú nhận Đệ Nhất Siêu Điện Toán là dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ không còn là bá chủ độc tôn trong lãnh vực Siêu Điện Toán nữa.

Theo báo cáo tháng sáu năm 2002 của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ (US Department of Energy, DOE), Đệ Nhất Siêu Điện Toán khiến cho các khoa học gia Hoa Kỳ thua kém các đồng nghiệp Nhật bản từ 10 đến 100 lần trong các việc nghiên cứu về khí quyển. Và còn có nhiều điều còn "đau" hơn nữa: "Hoa Kỳ đã mất chỗ đứng đầu trong phần nghiên cứu về thời tiết. Khi những tính toán khoa học đều đóng góp, ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ của Bộ Năng Lượng và từ đó đến tình hình an ninh quốc gia , sự yếu kém này sẽ trở nên sâu rộng hơn và bao gồm nhiều điều khác nữa".

Vào thời gian này, Đệ Nhất Siêu Điện Toán được dùng để theo dõi nhiệt độ đại dương trên khắp nơi, lượng nước mưa rơi, những di chuyển trong lòng địa cầu để tiên đoán các hiểm hoạ thiên nhiên sẽ xãy ra trong vòng vài thế kỹ tới. Nằm sâu trong vùng Nam ngoại ô của Đông Kinh, "nhà" của Siêu Điện Toán có gần 1,900 dặm dây cáp – đủ để trải từ Nữu Ước đến Las Vegas – nằm quanh co dưới sàn nhà giúp cho máy chạy. Ba mươi lăm triệu phân khối không khí được di chuyển quanh toàn cao ốc mỗi 10 giây để giữ cho máy không bị nóng quá. Ông Tetsuya Sato tổng giám đốc rung Tâm Địa Cầu Ảo Vọng Khả cho biết với khả năng ưu việt về tính toán, máy có thể "vẽ mẫu" thời tiết 100 lần độ rõ của những máy trước nó.

Công ty NEC (Đông Kinh) là công ty chế tạo ra Đệ Nhất Siêu Điện Toán này. Đệ Nhất Siêu Điện Toán có thể đoán trước hành trình của một cơn bảo lốc hoặc khi nào núi lửa sẽ bùng nổ với độ chính xác không ngờ. Động đất vẫn còn là một điều khó biết được, nhưng với bộ óc khủng khiếp của Đệ Nhất Siêu Điện Toán xác xuất việc tính trước động đất sẽ xảy ra nơi nào, lúc nào trở nên cao hơn; điều này dẫn đến việc dự báo đập nước nào, cao ốc hoặc xa lộ nào cần được chú trọng đến trước tiên. 

Chỉ cần bỏ con số thay đổi 5 phần trăm thay vì 15 phần trăm giảm sút của chất carbon dioxide, Đệ Nhất Siêu Điện Toán sẽ cho biết cách vài trăm năm nữa thành phố nào sẽ bị chìm xuống biển.

Chính quyền Nhật Bản tính rằng giá tiền cao phải trả cho máy vẫn rẽ hơn rất nhiều số tiền lên đến hàng tỷ đô la phải chi ra cho các thiên tai không phòng bị kịp thời. Nhưng những ứng dụng khác cho máy còn nhiều hơn thế nữa. Chẳng hạn như Đệ Nhất Siêu Điện Toán có thể cho biết bệnh nan y Sida (AIDS) sẽ hoành hành ra sao, tính mức độ truyền nhiễm của vũ khí vi trùng từ một cuộc tấn công của bọn khủng bố, giúp thử nghiệm thuốc mới mau chóng thành công hơn và tiết kiệm nhiều triệu đồng trong việc tìm hiểu cở thể con người sẽ phản ứng ra sao khi bị một hoá chất xâm nhập. 

Ông Sato cho rằng "Chính phủ Nhật chưa hiểu hết những điều rất giá trị này". Ngược lại những khoa học gia trên thế giới thấy rất rõ những giá trị đó. Giáo sư Alan Edelman của phòng thí nghiệm Toán Học Thực Nghiệm (Applied Mathematics) tại trường Massachusetts Institute of Technology tuyên bố "Mỗi lần có một bước nhảy vọt về tốc độ của máy điện toán, chúng ta có cơ hội khám phá ra một môn khoa học mới" 

Hoa Kỳ sau khi bị anh chàng lùn Nhật Bản "nốc ao" đã quyết chí dành lại ngôi vị số một của mình. Chính phủ Hoa Kỳ giao cho công ty IBM trách nhiệm chế tạo 2 máy Siêu Điện Toán (hai máy này sẽ ra mắt vào năm 2004) với sức tính 100 tỉ tỉ lần một giây tức là 3 lần hơn sức tính của Đệ Nhất Siêu Điện Toán Địa Cầu Ảo Vọng Mô Phỏng. Người trong cuộc cho rằng máy của IBM sẽ có khả năng chạy lên đến 460 tỉ tỉ lần một giây. Máy đầu tiên có tên Cô Áo Tím (ASCI Purple, thay thế Cô Áo Trắng – ASIC White) dùng để "vẽ mẫu" các phần về năng lượng nguyên tử. Máy thứ nhì có tên Di Truyền Xanh (Blue Gene/L) sẽ được dùng cho các khảo cứu khoa học như tiên đoán khí quyển địa cầu thay đổi ra sao, động đất, thiên văn học …. Công ty chuyên chế tạo máy Siêu Điện Toán Cray (thành phố Seattle) cũng tham gia cuộc đua này, vào năm 2010 Cray sẽ có 1 máy Siêu Điện Toán chạy với tốc độ không tưởng tượng nổi: 1,000 tỉ tỉ lần mỗi giây đồng hồ! 

Pháp, Anh, Đức và Singapore, Đài Loan, Đại Hàn, Trung Hoa, Ấn Độ, Úc …cũng mạnh dạn chế tạo Siêu Điện Toán dùng hệ thống điều hành Linux và máy điện toán Cá Mòi Mẹ (blade sever) thông dụng trên thị trường hiện nay. Mỗi một máy Cá Mòi Mẹ có thể chứa từ 12 đến 72 máy con, và khi nối vài trăm Cá Mòi Mẹ chung với nhau, công suất cũng rất cao mà giá thành lại hạ. Ấn độ đã chế tạo được máy siêu điện toán trị giá 5 triệu đô la tên gọi Param Padma với 248 CPU nối liền nhau (và sau này có thể phát triển lên đến tổng cộng 1,200 CPU) chạy tốc độ 1 tetraflop. Nga và vài nước khác đã đặt hàng mua Param Padma vì giá vừa túi tiền. Chẳng những Ấn Độ thu được một số tiền lớn cho ngân quỹ quốc gia mà còn có niềm tự hào dân tộc đứng ngang hàng với các cường quốc về mặt khoa học điện toán. Úc Đại Lợi chế tạo 1 Siêu Điện Toán dùng 20 dual-processor (dual CPU) của hảng AMD (Advance Micro Device) để mô phỏng một em bé đang thở….

Biết bao giờ Việt Nam mới vươn vai Phù Đổng chế được một máy Siêu Điện Toán có ích cho đất nước, cho nhân loại, làm hảnh diện người Việt?

Bọ Điện Toán: Tài liệu tham khảo: 
• Một Tiểu Sử Ngắn Của Các Bọ Điện Toán Cá Nhân (A Brief History of PC Viruses) của Dr. Alan Solomon.
• Tiểu Sử Của Các Bọ Điện Toán (History of Computer Viruses) của Robert M. Slade.
• Lột Trần Các Bọ Điện Toán (Viruses Revealed) của David Harley, Urs E. Gattiker và Robert Slade.
• Các Bọ Điện Toán – Lý Thuyết Và Các Thử Nghiệm (Computer Viruses – Theory and Experiments) của Fred Cohen. 

Con bọ điện toán "hoang" (wild – không phải chỉ giới hạn trong các phòng thí nghiệm) đầu tiên có tên là Elk Cloner (1981). Những năm đầu thập niên 1980, hãng Apple (và cả IBM) chưa phát minh ra đĩa cứng (hard drive) cho máy điện toán cá nhân, chỉ có dĩa boot của hệ thống điều hành (operating system) từ floppy. Bọ Elk Cloner xâm phá dĩa boot của máy Apple II và hiện những câu có vần sau đây trên màn hình:

It will get on all your disks
It will infiltrate your chips
Yes it's Cloner!
It will stick to you like glue
It will modify ram too
Send in the Cloner!

Con bọ đầu tiên lập ra trong phòng thí nghiệm có ghi chú (documented) xuất hiện vào năm 1983.

Bọ Ngựa Thành Troa (Trojan) đầu tiên tên "Brain" do hai anh em Basit và Amjad (Pakistan) viết ra (1986) dùng để xâm nhập phần boot của dĩa floppy. Cũng năm này, bọ ngựa thành Troa xuất hiện trong một thảo trình shareware thông dụng tên PC-Write. 

Bọ xâm nhập phá dữ kiện (File Infector) xuất hiện lần đầu tiên năm 1987. Chủ yếu là phá COMMAND.COM. Cùng năm, bọ Survi-02 (chữ Virus đọc ngược) ra đời, chuyên xâm phá các thảo lệnh dạng EXE (bọ Survi-02 sau thành biến dạng thành bọ Jêrusalem. Nhiều người tin rằng bọ Jêrusalem do cơ quan tình báo Do Thái tung ra).

Con giun (worm) MacMag (xâm nhập máy Macintosh) và con giun Scores là hai con giun đầu tiên (1988) gây rối loạn hệ thống mạng lưới nhện.

Bọ thành Troa AIDS (AIDS Trojan) là bọ đầu tiên biết tống tiền (1989): bọ xâm nhập máy và mật mã hoá các dữ kiện, bọ báo trên màn hình cho nạn nhân "trả tiền mới lấy lại được dữ kiện". 

Năm 1990, nhóm VX (virus exchange) trao đổi Bọ bằng BBS đầu tiên được thành lập, BBS nằm ở Bulgaria. (Bulletion Board System). BBS thương mại đầu tiên phục vụ cho cả người Việt lẫn ngoại quốc, cũng là tiền thân của Thư Viện Việt Nam trên Internet, thành lập năm 1990 dưới tên FTOS – Future Technology Online Service. BBS nằm ở San Diego, California. Các thảo trình dùng chạy BBS FTOS là của các công ty Mustang, SearchLight, Galacticom. Ngôn ngữ chính là Anh ngữ và Việt ngữ với kiểu đánh không dấu, sau này có thêm kiểu đánh VIQR). Sách về bọ điện toán đầu tiên xuất bản: Hắc Thư Của Các Bọ Điện Toán (The Little Black Book of Computer Viruses) của Mark Ludwig cũng được xuất bản năm này. 

Năm 1991, bọ biết hoán thân (polymorphic virus – Biết thay thân hoán dạng để tránh bị khám phá) đầu tiên có nguồn gốc từ Thụy Sĩ , xuất hiện dưới tên Tequila, một loại rượu mạnh phổ thông của thổ dân Aztec (Mễ Tây Cơ). Tưởng cũng nên nói thêm rằng rượu Tequila không phải làm từ cây xương rồng như nhiều người lầm tưởng, mà làm từ nước lên men của cây xanh agave (blue agave plant). 

Năm 1992 có bọ Michelangelo (tên của một nhà khoa học, họa sĩ nổi tiếng người Ý vào thế kỷ 15) hù thiên hạ sốt vó với lời dọa "có sức tàn phá khủng khiếp". Các cơ quan truyền thông trên toàn thế giới khai thác tin giật gân này liên tục mấy tuần, câu được một số đông thính giả, đọc giả. Sự thật, sức phá hoại của bọ này chỉ thường thôi. Tuy nhiên, năm này là năm mà thảo trình tạo bọ tên DAME (Dark Avenger Mutation Engine) có khả năng chuyển các loại bọ thường thành bọ biết hoán thân (polymorphic virus) ra mắt thiên hạ. Năm này cũng là năm mà thảo trình VCL (Virus Creation Lab) tạo bọ, bomb lô gíc, ngựa thành Troa … được phổ biến trên mạng lưới nhện. Thảo trình dễ xài, với pulldown menu, do "Nowhe-re Man" – một thành viên của nhóm underground "NuKE" -viết. Một đứa trẻ cũng biết cách làm bọ, nhờ VCL!

Năm 1996, bọ đầu tiên nhắm riêng vào hệ thống điều hành Windows 95 ra đời với tên Boza. Bọ Concept là bọ đầu tiên chui qua ngã thảo trình Word (Word macro visrus). Laroux là bọ đầu tiên tấn công qua ngã thảo trình Excel (Excel macro virus). Nhóm viết bọ Boza cũng tung ra bọ Staog nhắm vào hệ thống điều hành Linux.

Năm 1998, bọ đầu tiên tấn công ngôn ngữ Java ra đời dưới tên Strange Brew. Cùng năm, Back Orifice là bọ thành Troa đầu tiên cho phép đạo chích điện toán từ xa điều khiển máy đã bị xâm nhập.

Năm 1999, bọ Melissa là bọ đầu tiên xử dụng đa chiêu Word macro virus và giun (worm) cùng lúc để phá qua ngã thảo trình Outlook. Bọ Corner là bọ đầu tiên xâm nhập qua ngã dữ liệu của thảo trình Microsoft Project. Bọ Tristate là bọ đầu tiên tấn công Word, Excel, Powerpoint cùng lúc. Bubbleboy là giun đầu tiên phá hoại chỉ bằng cách đơn giản là mở điện thư từ Outlook hoặc Outlook Express, không cần có dữ kiện đi kèm (no attachement necessary) theo điện thư. Giun Kak xử dụng kỹ thuật của Bubbleboy với mức độ thành công đáng kể. 

Năm 2000, phương pháp phá hoại mới dưới tên DDoS (distributed denial of service) ra đời. DDos làm ngưng trệ các trang nhà lớn như Yahoo!, Amazon … Tháng Năm năm này, giun Love Letter làm ngưng trệ hệ thống điện thư toàn cầu. Tháng Tám, bọ nhắm vào máy điện toán cầm tay Palm xuất hiện dưới tên Liberty (người viết bọ nay là thảo trình viên Aaron Ardiri, người cùng sáng tạo (co-developer) nhu liệu Game Boy chạy trên Palm (Palm Game Boy emulator). Liberty mục đích chính được viết để ngăn chặn những tay đạo chích điện toán muốn phá hệ thống an ninh của nhu liệu Palm Game Boy emulator. Ngờ đâu nhu liệu Liberty lọt ra ngoài, gây khốn khổ cho bao người và cho cả Aaron Ardiri. Các tay trong nghề điện toán đùa rằng Aaron Ardiri bị trúng chiêu "gậy ông đập lưng ông". Đầu tháng Chín, bọ Streams phá hoại NTFS Al-ternate Data Stream (ADS) ra mắt. Tháng mười một, bọ Pirus nhắm vào ngôn ngữ PHP

Năm 2001 có thêm nhiều bọ độc chiêu. Tháng Hai, bọ Gnuman giả danh nhạc dạng Mp3, theo đường hệ thống cho phép xài chung (P2P – Peer to Peer) Gnutella tấn công. Tháng Ba, một bọ có khả năng "song ngữ" (tấn công hai hệ thống điều hành khác nhau cùng lúc) tên Winux phát xuất từ Cộng Hoà Czech (Czech Republic) đánh phá Linux và Windows. Tháng Tư, giun LogoLogic đánh phá ngôn ngữ SuperLogo của công ty Logotron qua ngã MIRC và điện thư. Tháng năm, giun AppleScript tấn công máy Macintosh của hãng Apple qua ngã Outlook Express hoặc ngã Entourage. Tháng Bảy là tháng của bọ Sircam. Tháng bảy và lan qua luôn tháng tám, bọ CodeRed phá phách. Cũng vào tháng Tám, đến phiên công ty Adobe là nạn nhân của giun PeachyPDF-A qua ngã nhu liệu PDF. Tháng Chín, giun Nimda hoành hành. Tháng Mười và mười Một, có bọ [email protected] 

Năm 2002 có hơn 15,000 bọ mới trong số đó khoảng hơn 100 bọ (các bọ dùng lỗ hổng VBS (Visual Basic Scripting) như bọ Love Letter tân trang, Valentin, W97, Melissa …) đã gây thiệt hại 7,2 tỷ Mỹ kim cho các công ty trên toàn thế giới. Tháng Giêng xuất hiện LFM-926 là bọ đầu tiên có thể gây nhiễm Shockwave Flash (.SWF), cũng trong tháng này bọ Donut là bọ đầu tiên tấn công hệ thống .NET. Tháng Ba bọ do một phụ nữ viết bằng ngôn ngữ C# (ngôn ngữ được dùng để viết .NET) tên Sharp-A nhắm vào .NET. Tháng Năm SQLSpider tấn công máy chạy thảo trình SQL, và bọ Benjamin tấn công qua hệ thống Bạn Đến Bạn (Peer to Peer) KaZaa. Tháng Sáu bọ Perrun trong phòng thí nghiệm nấp kèm theo hình dạng JPG. các hệ thống điều hành khác cũng bị tấn công nhiều như hệ thống điều hành Windows, điển hình là bọ Scalper nhắm vào hệ thống điều hành FreeBSD/Apache. Cũng trong những tháng cuối năm số bọ phát xuất từ Trung Quốc đã nhường bước cho bọ từ Trung Đông với những tên rất kêu như "Thánh Chiến, Đế Quốc ….".

Năm 2003, các bọ dựa trên kỹ thuật cũ của năm 2002 đã được cải tiến thêm nhiều và tiếp tục tấn công qua ngã Outlook, SQL (bọ W32/SQL Slammer.worm). Dưới áp lực nặng nề từ chính quyền và các đại công ty khác hàng và nhận biết nguy cơ cạnh tranh từ hệ thống điều hành Linux , Microsoft tuyên bố sẽ cho các thảo trình viên độc lập và công ty viết thảo trình chống bọ biết hơn 100 APIs (Application Protocol Interfaces) của hệ thống điều hành mới bí danh Longhorn để việc chống bọ được hoàn chỉnh hơn. Đây là lần đầu tiên Microsoft chịu để lộ bí mật nhà nghề và cũng là dấu hiệu cho thấy bọ điện toán đã tiến triển đến mức toàn thể các công ty trước giờ không bao giờ bắt tay với nhau phải chịu ngồi lại hợp kế hoạch đối phó chung