Chương 6

Chương Ba – Chú Thích


Thuốc lắc: Thuốc Ecstasy (thành phần hoá chất 3,4-Methylenedioxymethamphetamine, còn gọi là MDMA). Các tên khác của thuốc là Adam, XTC, hug, beans và love. Thuốc lắc là thuốc nhân tạo, vừa có tính kích thích như amphetamine, vừa tạo ra ảo giác như LSD. Thuốc lắc ảnh hưởng mạnh đến hệ thần kinh, làm tăng lượng chất serotonin; chất serotonin đóng vai chủ trong việc hành động hung hản, tính tình vui buồn, khả năng tình dục, việc ngủ và mức chịu đựng sự đau đớn của thể xác. 

Thuốc được chế ra trong phòng thí nghiệm của một công ty Đức vào năm 1912, dùng vào việc chống thèm ăn (appetite suppressant). Thuốc lắc trở nên phổ biến bắt đầu từ năm 1980. Thuốc có dạng viên, thuốc "phê" từ 4 đến 6 giờ. Những người dùng thuốc cho biết thuốc tạo cảm giác rất thoải mái, khiến người dùng trở nên dịu dàng với mọi người xung quanh, tăng cảm giác thích thú trong vấn đề tình dục. Dùng liên tục liều này sang liều khác, người dùng thuốc có thể bỏ ăn uống, bỏ ngủ vài ba ngày. Khi thuốc tan, người dùng thấy mệt mỏi cực độ và bị mất nước trầm trọng. 

Thuốc lắc rất độc hại cho hệ thống thần kinh (neurotoxic); dùng với liều cao, thuốc lắc sẽ làm liệt cơ bắp thịt, hư thận và tăng huyết áp. Người dùng thuốc lắc có khuynh hướng bị bắp thịt căng thẳng, răng đánh vào nhau hoặc nghiến răng không tự chủ được, ói mửa, mất ngủ, thần kinh suy nhược, nghi ngờ, lo sợ chuyện không đâu.

Theo báo cáo của Interpol, các tổ chức tội ác kiểu Bàn Tay Đen Mafia ở Do Thái và Nga "xuất cảng" và phân phối thuốc lắc nhiều nhất trên thế giới. Ở Việt Nam hiện nay đường giây phân phối thuốc rất rộng từ Bắc vào Nam, nhiều nơi có sự hổ trợ công khai của nhà cầm quyền từ cấp địa phương đến tận trung ương.

Hình 3 Chiều (3D picture): Hình 3 chiều là hình nổi. Cặp mắt người nhìn hình ảnh luôn thấy 3 chiều (chiều cao, chiều ngang và chiều sâu), khi hình in lên giấy chúng ta chỉ thấy được hai chiều cao và ngang mà không thấy chiều sâu. Hình vẽ hay phim ba chiều "gạt" cặp mắt chúng ta nhìn thấy hình ba chiều. Hình hay phim 3 chiều chụp (vẽ) ở hai góc cạnh hơi khác nhau (như cặp mắt của con người). Có hai cách nhìn hình ba chiều: bằng mắt kiếng đặc biệt như loại Disney Land dùng trong các trò du ngoạn giã tưởng Star War, It's Tough To Be A Bug, Honey I Shrink The Kids ….. hoặc bằng cách tập cho mắt nhìn hình ở hai góc độ khác nhau. Có hai phương pháp nhìn hình ba chiều bằng mắt thường: Nhìn song hàng (Parallel Free-Viewing) và Nhìn xuyên hàng (Cross Eyed Free-Viewing). Nhìn song hàng tập cho mắt phải nhìn hình bên phải và mắt trái nhìn hình bên trái, nhìn xuyên hàng bằng cách tập trung nhìn ở giữa hai hình. 

Có loại hình 3 chiều vẽ hình bằng máy điện tử hay bằng cách lập lại một hình ảnh duy nhất nhiều lần. Dưới lớp "màn che" nhân tạo đó là một hình ảnh khác (2 chiều hoặc 3 chiều). 

E.T.A (Estimated Time of Arrival): tiếng thường dùng để chỉ "phỏng đoán thời gian đến nơi"

Dân chùa: Không phải là "nhà tu", mà đó là những chàng "công tử đỏ" xài tiền như "của chùa", hoặc cùng nghĩa với trò chơi chữ sau đây:

Nói đến chùa, người ta nghĩ đến tương chao. Trong chữ tương có chữ TƯ, chữ TƯ thường được viết tắt thay vì viết nguyên chữ là TRUNG ƯƠNG. Chữ TƯƠNG CHAO đẻ ra chữ TƯ. "Dân chùa" tức là con cháu của ủy viên Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam. Để đỡ mất thì giờ và giữ được bí mật nên gọi tắt đầy ẫn ý. Dân chơi nào được gọi là "dân chùa" thì công an, cơ quan phải gờm.

Xin đọc thêm tác phẩm Tôm Hùm Huyết sáo của nhà văn Xuân Vũ viết về đề tài nầy rất chi tiết tại www.thuvienvietnam.com.

Lau dương cầm: Quơ vợ người khác. Nhân tình nhân ngãi với vợ người khác.

Cơ Quan Cảnh Sát Quốc Tế Theo Dõi Tội Ác Interpol (ICPO – International Criminal Police Organization): Còn gọi tắt là Cảnh Sát Quốc Tế. Interpol bắt đầu từ năm 1914 tại Monaco. Hoàng tử Albert I (66 tuổi) của Monaco bị một cặp trai gái trẻ người Đức lừa cắp một số lớn nữ trang. Bị vố đau như vậy, Hoàng Tử Albert I mời 24 quốc gia đến tham dự buổi họp mặt "Cảnh Sát Quốc Tế Theo Dõi Tội Ác". Đây là buổi họp mặt đầu tiên của Interpol. 

Trong quá khứ, Interpol bị nhiều tiếng xấu. Từ năm 1938 đến 1946 và từ năm 1968 đến 1972, các ông trùm của Interpol đều là người của Đức Quốc Xã. Trong thời đệ nhị thế chiến, Interpol đắc lực tiếp tay với Đức Quốc Xã bắt bớ dân Do Thái. Ngay cả trong thời gian gần đây, một số trùm địa phương của Interpol đã bị sa thải và truy tố vì tham nhũng, vì cung cấp tin tức cho các băng đảng tội ác.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ diễn tả về Interpol như sau trong cẩm nang của mình (xuất bản năm 1988):

"Interpol là một tổ chức rất lạ theo con mắt nhìn của ngành tư pháp. Tổ chức Interpol can thiệp vào chuyện hình sự của nhiều quốc gia, nhưng không hề dựa trên quy ước quốc tế. Interpol thành lập bởi một giao ước riêng của một nhóm sĩ quan cảnh sát từ nhiều quốc gia, không qua cơ chế ngoại giao nào, không được chánh quyền của quốc gia nào công nhận trên giấy tờ". 

Năm 1989, 13 quốc gia Châu Âu đòi hỏi phải có một thay đổi về cấu trúc của Interpol.

Hiện nay, Interpol có 179 hội viên mà Việt Nam là một thành viên, văn phòng thường trực được đặt tại Lyon, Pháp, với 250 nhân viên 90 sĩ quan cảnh sát từ 36 quốc gia. Mục đích chính của Interpol là cung cấp đầy đủ, chính xác và mau chóng các tin tức có liên quan đến tội ác của một cá nhân hoặc của các tập đoàn buôn lậu quốc tế đến các thành viên. 

Vai trò của Interpol thường được huyền thoại hóa trong các tiểu thuyết. Trong thực tế, Interpol không có các thám tử lừng danh kiểu điệp viên Jamesbond 007. Việc làm tại Interpol phần nhiều là việc văn phòng. Interpol lưu giữ hồ sơ của hàng triệu người trên thế giới trên hệ thống điện toán tối tân. 

Âu Châu giờ có thêm một cơ quan độc lập dưới tên Europol có vai trò tương tự như Interpol cho các nước thuộc khối Âu Châu Thống Nhất.

Máy Điện Toán Mang Mặc Trên Người (WC – wearable computer): Định nghĩa chung về WC là "một máy điện toán nhỏ gọn mà người dùng luôn mang theo trên người – dưới bất cứ hình thức nào -. Luôn luôn ở tình trạng năng động (always on), luôn luôn sẵn sàng làm việc theo lệnh của người xử dụng."

Các WC hiện nay đã nhỏ đến độ có thể được mang như một chiếc nhẫn đeo tay (thí dụ như máy WC của ông Jakob Nielsen tên là JavaRing trình làng vào tháng Giêng, năm 1998). Có WC được gắn ngụy trang như một áo khoát thời trang (thí dụ như sản phẩm ICD+ của công ty nổi tiếng với quần cao bồi Jean Levis và công ty Phillips). Có WC nhỏ gọn nửa kí lô, dùng khẩu lệnh (voice command) và lệnh đánh (keyboard or device input); sản phẩm WearArm của trường đại học MIT (Massachuset Intitute of Technology) và của ETH Wearable Computing Laboratory là một ví dụ điển hình. Có WC vừa nhỏ gọn, năng suất cao, dùng nhân não điện (người dùng suy nghĩ về mệnh lệnh nào, máy sẽ thực hành mệnh lệnh đó); không quân Hoa Kỳ đã thử nghiệm mũ đội đầu (helmet) có khả năng nhân não điện từ năm 1990. 

Trung tâm NASA cũng đang theo đuổi một chương trình WC dưới tên BORG (Borg là sản phẩm tưởng tượng từ phim Star Trek, nửa người, nửa máy. Borg tượng trưng cho sự "hoàn thiện tuyệt đối", theo luật của Borg, tất cả những chủng tộc không hoàn hảo đều không đáng sống, các chủng tộc có điều hay sẽ được sáp nhập vào Borg).

Công ty Xybernaut có sản phẩm WC dưới tên Poma Wearable Computer đoạt ngôi vị "một trong những sản phẩm hấp dẩn nhất" tại hội chợ triển lãm Comdex năm 2002. 

Tháng Mười năm 2001, hội nghị quốc tế lần thứ năm về Máy Điện Toán Mang Mặc Trên Người được tổ chức tại Zurich, Thụy Sĩ, do Trung Tâm Liên Bang Kỹ Thuật Thụy Sĩ (Swiss Federal Institute of Technology) bảo trợ. Năm 2003 sẽ có thêm một hội nghị nữa.

Đến đây để tìm hiểu thêm về WC:

http://www.redwoodhouse.com/wearable/

http://www.media.mit.edu/wearables/lizzy/

http://science.ksc.nasa.gov/payload/projects/borg/ 

http://www.xybernaut.com

http://www.levis-icd.com/

< strong>Đĩa Cứng Nhỏ Bằng Đồng Xu (MicroDrive Hard Drive): Công ty IBM đã chế tạo một đĩa cứng nhỏ bằng đồng xu 25 cắc của Mỹ có sức chứa 1 Gigabyte. Trong phòng thí nghiệm, các chuyên gia kỹ thuật của IBM đang tìm cách áp dụng Kỹ Thuật Siêu Vi (nanotechnology) tạo dĩa cứng có sức chứa gấp ngàn lần sức chứa của MicroDrive hiện thời. Công ty SmartDisk hợp tác với công ty Toshiba tạo ra sản phẩm solid state FireLite nhỏ gọn (tuy không nhỏ bằng đĩa cứng MicroDrive của IBM) sức chứa 40 Gigabytes. 

"Thử tìm lại biên giới cổ của Việt-Nam: bằng cổ sử, bằng triết học, bằng di tích và hệ thống ADN" và Bác-sĩ Trần Đại-Sỹ:Trong vòng 5000 năm trước Tây lịch cho đến nay, thì tộc Việt bao gồm trăm giống Việt sống rải rác từ phía nam sông Trường-giang, Đông tới biển, Tây tới Tứ-xuyên, Nam tới vịnh Thái-lan. Người Việt từ Ngô-Việt di cư xuống phương Nam. Người Mân-Việt đi xuống Giao-chỉ. Người Việt di cư từ nam sông Trường-giang tránh lạnh xuống Bắc-Việt đều đúng. Đó là những cuộc di cư của tộc Việt trong lãnh thổ của họ, như cuộc di cư từ Bắc vào Nam năm 1954 ; chứ không phải họ là người Trung-quốc di cư xuống Nam, lập ra nước Việt. Bài viết của Bác-sĩ Trần Đại-Sỹ, Giám đốc Trung-quốc sự vụ, viện Pháp-á.

Bác-sĩ Trần Đại-Sỹ viết văn dưới bút hiệu Yên-tử cư-sĩ hiện sống tại ba Lê, Pháp quốc. Ông sinh trong một gia đình nho học. Ông ngoại là một đại khoa bảng của triều Nguyễn. Vì không có con trai, nên cụ theo tục lệ cổ Việt-Nam, nuôi cháu làm con. Cụ nuôi Trần Đại-Sỹ từ nhỏ. Thân phụ là một thẩm phán, học tại Pháp, nhưng rất uyên thâm nho học. YTCS là con thứ ba trong gia đình sáu trai, một gái. Trên ông còn một người chị và một người anh. Hai người em nổi tiếng trong gia đình ông là Võ-sư Trần Huy Phong, và nhà văn, kiêm Võ-sư Trần Huy-Quyền.

YTCS được khai tâm học chữ Nho vào năm 5 tuổi, năm 6 tuổi gửi vào trường Pháp trong tỉnh học. Được quy y Tam-bảo học võ với ngài Nam-Hải Diệu-Quang năm 7 tuổi. Bản-sư, ông ngoại cũng như phụ thân YTCS đều là những người rất uyên thâm về các khoa học huyền bí Đông Phương như: Tử Vi, Bói Dịch, Nhâm Độn, Phong Thủy, Tử Bình… 

Năm 1968 ông bắt đầu viết những bộ tiểu thuyết lịch sử. Năm 1977, ông làm việc cho Ủy-ban trao đổi y học Pháp-Hoa (Commité Médical Franco-Chinois viết tắt là CMFC) với chức vụ khiêm tốn là thông dịch viên. Nhờ vào vị thế này, ông học thêm, đỗ Tiến-sĩ y khoa Trung Quốc, rồi lại tốt nghiệp Trung-y học viện Bắc-kinh. Dần dần ông trở thành giảng viên, rồi tổng thư ký, và cuối cùng là trưởng đoàn từ 1995 cho đến nay (2003).

Những tác phẩm đã xuất bản và được tái bản nhiều lần:Anh-hùng Lĩnh-Nam, Động-đình hồ ngoại sử, Cẩm-khê di hận, Dịch Cân Kinh, Anh-hùng Tiêu-sơn, Thuận-thiên di sử, Anh-hùng Bắc-cương, Anh-linh thần võ tộc Việt, Nam-quốc sơn hà, Anh-hùng Đông-a dựng cờ bình Mông. Tính đến năm 2003 ông đã viết hơn 15 ngàn trang.

Xin đọc thêm phần tiểu sử và toàn bộ tác phẩm của nhà văn, bác sĩ, giáo sư Trần Đại-Sỹ tại www.thuvienvietnam.com

Về bài thơ Mầu Tím Hoa Sim và tác giả Hữu Loan: Tên thật Nguyễn Hữu Loan. Sinh năm 1915 tại làng Văn Hoàn xã Nga Lĩnh, huyện Nga Sơn Tỉnh Thanh Hóa. Theo học trường trung học Ðào Duy Từ, Thanh Hóa. Năm 1941 lên Hà Nội thi đổ tú tài, trở về Thanh Hóa dạy học. Năm 1943 theo phong trào kháng Pháp. Là một cây bút trong Nhân Văn Giai Phẩm nổi tiếng qua hai tác phẩm Cũng Những Thằng Nịnh Hót (thơ, trong giai phẩm Mùa Thu) và Lộn Sòng (truyện, trong giai phẩm Mùa Ðông). 

Bài thơ Màu Tím Hoa Sim, viết để khóc người vợ đầu tiên của ông là Lê Ðỗ Thị Ninh, được nhà thơ Nguyễn Bính công khai cho đăng trên Trăm Hoa ở Hà Nội năm 1956, sau nhiều năm được truyền miệng. Ngoài Màu Tím Hoa Sim, bài Hoa Lúa của ông cũng là một bài thơ tình được ưa thích. Qua hơn 30 năm bầm dập, hiện nay ông sống khá vất vả tại quê nhà.

Màu tím hoa sim

Hữu Loan

Nàng có ba người anh đi bộ đội
Những em nàng
Có em chưa biết nói
Khi tóc nàng xanh xanh

Tôi người Vệ quốc quân
xa gia đình
Yêu nàng như tình yêu em gái
Ngày hợp hôn
nàng không đòi may áo mới
Tôi mặc đồ quân nhân
Ðôi giày đinh
bết bùn đất hành quân
Nàng cười xinh xinh
bên anh chàng độc đáo

Tôi ở đơn vị về
Cưới nhau xong là đi
Từ chiến khu xa
Nhớ về ái ngại
Lấy chồng thời chiến chinh
Mấy người đi trở lại
Lỡ khi mình không về
thì thương
người vợ chờ
bé bỏng chiều quê…
Nhưng không chết
Người trai khói lửa
Mà chết
Người gái nhỏ hậu phương
Tôi về
không gặp nàng
Má tôi ngồi bên mộ con đầy bóng tối
Chiếc bình hoa ngày cưới
thành bình hương
tàn lạnh vây quanh.

Tóc nàng xanh xanh
ngắn chưa đầy búi
Em ơi giây phút cuối
không được nghe nhau nói
không được trông nhau một lần
Ngày xưa nàng yêu hoa sim tím
áo nàng màu tím hoa sim
Ngày xưa
đèn khuya
bóng nhỏ
Nàng vá cho chồng tấm áo
ngày xưa…

Một chiều rừng mưa
Ba người anh từ chiến trường Ðông Bắc
Biết tin em gái mất
trước tin em lấy chồng
Gió sớm thu về rờn rợn nước sông
Ðứa em nhỏ lớn lên
Ngỡ ngàng nhìn ảnh chị
Khi gió sớm thu về cỏ vàng chân mộ chí.

Chiều hành quân
Qua những đồi sim
những đồi hoa sim dài trong chiều không hết
Màu tím hoa sim
tím chiều hoang biền biệt
nhìn áo rách vai
Tôi hát
trong màu hoa
(áo anh sứt chỉ đường tà
Vợ anh đã mất, mẹ già chưa khâu…

Về bài thơ Cảm Ơn Em và tác giả Trần Huy Sao: Ông tên thật Trần Phan Hưng. Sinh năm 1947 tại xóm đình Đa Cát, Thành phố Đà lạt. Nguyên quán Quảng Điền, Bác Vọng Tây, Huế. Làm Thơ từ năm 16 tuổi. Bài Thơ đầu tiên đăng báo: Mai Anh Đi. Viết truyện từ năm 18 tuổi. Truyện đầu tiên đăng báo: Nỗi Hàm Ân Của Một Đời Người.

Ông sang Mỹ từ năm 1994, hiện định cư tại San Diego. Tác phẩm đầu tay: Hồn Á Đông (Thơ, Cơ Sở Thi Văn Đoàn Sao Dị Hình, xuất bản 1964). Ông sáng tác rất mạnh và đều đặn. Có một số các tập thơ riêng ông đã làm nhưng không in bán. Những tác phẩm tiêu biểu: Nhánh Rong Phiêu (Thơ, 1999), Xóm Đình Đa Cát (Tuyển tập thơ văn, 2000), Chỉ Còn Thơ Ở Lại (Thơ, 2002).

Xin đọc thêm phần tiểu sử và thơ của hai thi sĩ tại www.thuvienvietnam.com