Chương 8

Chương Bốn – Chú Thích


Răng Xanh (Bluetooth): Kỹ thuật dùng nối các dụng cụ điện tử với nhau, lập thành mạng lưới cá nhân hoặc nối mạng lưới với các hệ thống mạng lưới Răng Xanh khác. Kỹ thuật Răng Xanh sẽ trở nên rất phổ thông vì nó cực kỳ đơn giản. Trong vài năm nữa, các máy điện toán cầm tay, điện thoại cầm tay, ngay cả máy lọc cà phê, vô tuyến truyền hình… đều sẽ có Răng Xanh. Răng Xanh chạy trên tầng chu kỳ 2.4 GHz, xử dụng thêm kỹ thuật "nhảy cào cào" (frequency hoping) để tránh bị nhiễu sóng làm gián đoạn thông tin liên lạc. Răng Xanh có thể chuyển dữ kiện thông tin ở mức 700 Kbp mỗi giây, với khoảng cách tối đa là 10 mét .

Vệ Tinh Định Vị Toàn Cầu GPS (Global Position System): Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ (DOD – U.S. Department of Defense) xây dựng và kiểm soát hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu. Hệ thống GPS tốn 12 tỷ Mỹ kim. Mục đích chính của hệ thống GPS là để trợ giúp quân đội Hoa Kỳ. Các cuộc chiến tranh vùng Vịnh (1991), chiến tranh chống khủng bố (2001) dựa vào hệ thống GPS rất nhiều. Các chiến xa, xe chở lương thực, xe con bọ thám thính đi giữa sa mạc vùng Vịnh mà không sợ lạc là nhờ vào hệ thống GPS. Các đặc nhiệm trinh thám núp rất gần vị trí của quân Taliban và Al Quaida báo cáo vị trí cho phi cơ thả bom, máy bay B52 trải thảm với độ chính xác rất cao cũng đều nhờ GPS. 

Từ năm 2001, dân sự có quyền xử dụng hệ thống GPS với độ chính xác như quân đội (quân đội vẫn giữ quyền điều khiển hệ thống GPS. Trước kia, máy vệ tinh định vị của dân sự có độ chính xác kém hơn máy quân sự). Độ chính xác trung bình của hệ thống GPS là 30 mét. Vài ứng dụng thực tiển của GPS trong dân sự: định vị trí, bản đồ chỉ đường, theo dõi người hoặc xe di chuyễn, vẽ bản đồ thế giới với độ chính xác cao … 

Hệ thống GPS gồm 24 vệ tinh xoay vòng quanh trái đất. Tổng đài điều khiển các vệ tinh này nằm ở căn cứ Không Quân Schriever (Schriever Air Force Base, trước kia là Falcon AFB), tiểu bang Colorado

zNose: Mũi điện tử zNose là sản phẩm của công ty Electronic Sensor Technology (Newbury Park, tiểu bang California) có thể "ngửi" được bất cứ mùi vị gì, bất cứ hóa chất gì trong vài giây, dù mùi, hóa chất đó đã bị pha loãng đi 1 phần tỷ lần.

Mũi điện tử zNose có thể "ngửi" hydrocarbon từ C4 đến C30, có nghĩa là zNose có thể phát hiện hầu như tất cả các hóa chất hiện nay. Mũi điện tử zNose đã được hai cơ quan Phòng Chống Ô Nhiễm Hoa Kỳ, và Phòng Kiểm Soát Thuốc Phiện của Tòa Bạch Ốc chứng nhận là "công cụ phát hiện hóa chất rất có hiệu quả". 

Quay Phim MicroMV: MicroMV là kỹ thuật mới nhất của công ty Sony. Phim quay, chụp bằng MicroMV nằm trong dạng MPEG-2 (chiếm ít chỗ chứa hơn và độ rõ cao hơn MPEG-1). Băng chứa MicroMV chỉ nhỏ bằng một hộp diêm quẹt. Máy quay phim MicroMV rất nhỏ (4 phân tây chiều rộng, 2 phân tây chiều cao) và rất nhẹ (13 ounces). Sony hiện có nhiều mặt hàng xử dụng kỹ thuật này, hai máy phổ biến là Sony DCR-TRV70 (1299) có luôn digial camera độ rõ 2 megapixel chụp được 1600 x 1200 pixel và video độ rõ 530 lines. Màn hình 2.5 LCD TRV80 (1499) có màn hình LCD 3.5 thêm USB và Răng Xanh không dây. Cả hai máy này đều được trang bị phần Memory Stick để chứa hình chụp.

Huyệt Phong Trì, An Miên , Ế Phong:: 

Phong Trì (ao chứa gió) là huyệt thứ 20 của Đởm Kinh, hội của Thủ túc thiếu dương và Dương duy mạch. Huyệt nằm ở sũng đáy hộp sọ. Có tác dụng trị bệnh đau đầu, cứng cổ, cứng gáy, cảm mạo, hoa mắt, viêm mũi, ù tai, động kinh, liệt nửa người, bệnh ở não.

An Miên là một tân huyệt nằm giữa huyệt Phong Trì và Ế Phong. Có tác dụng trị các chứng chứng mất ngủ, làm an thần. Có đến 4 huyệt An Miên khác nhau.

Ế Phong là huyệt thứ 17 thuộc Tam tiêu kinh, giao hội củA Thủ thiếu dương và Túc thiếu dương kinh. Huyệt nằm ở chỗ lõm khi há miệng, sau dái tai. Có tác dụng trị điếc, ù tai, lãng tai, đau mắt, đau răng, viêm tuyến dưới tay, liệt dây thần kinh mặt.