Những Điều Đáng Suy Ngẫm

ĐỪNG NHƯ DONI


Hôm nay tôi sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện về chú lừa Doni bé bỏng. Doni sinh ra và lớn lên tại một vùng quê bé nhỏ, nơi có những cánh đồng cỏ xanh mướt. Một hôm, Doni chợt nảy ra ý định muốn khám phá thế giới chung quanh, muốn đi tìm hiểu những gì mà bấy lâu nay Doni vẫn chưa biết đến. Vậy là Doni bé nhỏ của chúng ta lên đường. 

Doni cứ đi mãi, đi mãi, phía trước giờ đây là sa mạc mênh mông, nhưng Doni không dừng lại. Nó quyết định đi tiếp, nghĩ rằng phía xa kia, đằng sau sa mạc là vùng đất mới mà nó chưa từng biết đến. Đi mãi, đi mãi. mệt mỏi và đói khát, Doni bé nhỏ quyết định phải dừng lại một chút để ăn uống. trước mặt Doni giờ đây là yến mạch và nước – những thứ mà nó đã mang theo trong suốt cuộc hành trình. Nhưng Doni chợt trở nên phân vân: "Ăn hay uống trước? Bây giờ ta đang khát, uống nước vào sẽ thích biết dường nào! Nhưng ta cũng đang đói, ăn trước rồi uống sau cũng được! Doni cứ mãi loay hoay với ý nghĩ ăn hay uống trước trong khi mặt trời ngày càng lên cao, nắng càng lúc càng gay gắt hơn. Cuối cùng, Doni chẳng chọn được thứ gì cả, nó cũng chẳng có cơ hội để ăn hay uống nữa dù chỉ là một chút thôi! Doni bé nhỏ đã kiệt sức và gục ngã dưới sức nóng của mặt trời sa mạc. 

Bạn có thể nghĩ rằng câu chuyện này có nhiều điều vô lý, hoang đường, viển vông… Nhưng nếu một ngày nào đó bạn cũng giống như Doni thì sao? 

Doni bé nhỏ sẽ chẳng chết nếu như biết quyết định ngay, bởi dù chọn yến mạch hay nước nó đều có cơ hội để sống sót, để đi tiếp; nhưng chính sự do dự đã tước đi toàn bộ cơ hội của nó ! 

Đừng như Doni bé nhỏ, bạn nhé ! và đó là tất cả những gì tôi muốn kể cho bạn nghe ngày hôm nay : câu chuyện về chú lừa Doni bé nhỏ, tội nghiệp… 

ST