Quyển 4 – Chương 32: Sóng gió nổi lên

Mộc Huyết còn đang ngẩn người, Thiển Thủy Thanh đã đứng lên, hắn lạnh lùng nói:

– Nữ nhân chết đi tên là Tô Tiểu Tiểu, nàng là Tô Tiểu Tiểu cũng vậy, là Tô Đình sau khi vào cung đổi tên cũng vậy, điều quan trọng là…Không ai có thể miêu tả bộ dạng của nàng, ngươi cũng không thể xác định nàng chắc chắn là Tô Đình. Chỉ cần còn có một tia hy vọng, ngươi không nên buông bỏ nỗ lực tìm kiếm nàng! Giống như lời ngươi đã nói, ngươi chỉ biết là nàng bị người của Bão Phi Tuyết bắt mang đi, nhưng ngươi cũng không thể xác định rằng chắc chắn nàng đã bị đưa vào cung. Ngươi đã có quá nhiều chuyện không thể xác định, cần gì phải xác định rằng nữ nhân nằm dưới nấm mộ kia chính là nữ nhân mà ngươi yêu? Từ bỏ hy vọng chính là từ bỏ cuộc sống, từ bỏ mục tiêu mọi người vì nó mà cố gắng. Mộc thiếu, trước khi ngươi chưa tìm thấy Tô Đình thật sự, ta không chấp nhận chuyện ngươi từ bỏ hết thảy như vậy được!

Mộc Huyết kinh ngạc đứng dậy, Thiển Thủy Thanh trước mặt hắn giờ đây có một ánh mắt vô cùng kiên định.

Cả đời này của hắn chính là vì chút hy vọng xa xôi trong lòng mà sống, hắn có thể giết chết rất nhiều người, nhưng tuyệt đối không phá vỡ cây cột để cho người ta bám víu mà sống sót. Hy vọng chính là cây cột của sinh mạng.

Hắn phải lôi Mộc Huyết ra khỏi suy sụp, một lần nữa trở thành một hán tử đội trời đạp đất. Trước kia hắn không phải là người nhu nhược, hiện tại không phải, sau này cũng không phải.

Hắn là huynh đệ của Thiển Thủy Thanh, có thể sống đứng, cũng chỉ có thể chết đứng, có thể khóc rống vì yêu, có thể đi tìm chết vì yêu, chỉ không thể nào sa sút tinh thần vì yêu!

Bởi vì Thiển Thủy Thanh không cho phép!

Mộc Huyết nhìn chằm chằm Thiển Thủy Thanh, gằn từng tiếng một:

– Ngươi thật sự cho rằng, Tô Tiểu Tiểu kia không phải là Tô Đình sao?

– Mộc thiếu, đừng từ bỏ việc tìm kiếm của ngươi! Gót sắt quân Đế quốc Thiên Phong ta giẫm đến nơi nào, ngươi sẽ tìm kiếm đến nơi đó! Nữ nhân nằm trong nấm mộ kia…Nàng không thể là Tô Đình, cũng không phải!

Trong mắt Mộc Huyết hiện lên vẻ cương nghị, hắn gật gật đầu:

– Được, Thiển thiếu, lần này ta nghe lời ngươi, ta sẽ không bỏ cuộc!

Bàn tay của hai nam nhân siết chặt, trên mặt đồng thời nở nụ cười hiểu ý nhau.

Giữa lúc đó, tiếng kèn hiệu cảnh báo chợt vang lên, giống như tiếng gáy của chim ưng sắc bén xé tan không trung yên tĩnh, phá nát hòa bình. Nó cũng vẽ ra từng tầng màu đỏ máu tươi trên bầu trời thành Đại Lương.

O0o

Chiến tranh giống như một chiếc xe đua tốc độ cao, cho dù là đến lúc cuối cùng, vượt qua vạch đích rồi, cũng sẽ tiếp tục chạy như điên về phía trước nhờ vào quán tính.

Trên thế giới không có cuộc chiến nào có thể giống như một chiếc xe có thể thắng gấp, nói dừng là dừng. Trên thực tế nó luôn lặp đi lặp lại, xoay chuyển không ngừng, sau đó theo thời gian trôi qua, quán tính dần dần giảm bớt, lúc ấy mới có thể tiêu trừ.

Điểm này Thiển Thủy Thanh cũng không hiểu được, nhưng hiện tại, rốt cục hắn cũng gặp phải một cục diện như vầy: Quán tính phản kháng cuối cùng của người Chỉ Thủy, giống như một chiếc xe tải nặng hung hăng lao thẳng về phía hắn.

Phía trên vùng bình nguyên hoang dã, gió thổi mây bay cuồn cuộn, rất đông quân đội thân khoác áo giáp đang tập hợp.

Địch nhân đến nhanh như vậy, mạnh mẽ như vậy, làm cho quân Đế quốc Thiên Phong hoàn toàn không ngờ mình đang đối diện với một tình huống nghiêm trọng làm chấn động lòng người đến mức nào.

Địch nhân xuất hiện đầy khắp núi đồi, bọn chúng điên cuồng hò hét, toát ra khí thế máu lửa oai hùng.

Dưới thành Đại Lương, trong phạm vi tầm mắt có thể nhìn thấy, bóng người tràn ngập khắp nơi nơi, người ngựa vô cùng vô tận lần lượt xuất hiện ra. Trong số bọn họ có bá tánh bình dân tay cầm lưỡi hái, vai vác cuốc, có nam có nữ, có già có trẻ, lại có không ít kỵ binh tinh nhuệ lẫn lộn trong đó, ào ào kéo tới.

Rất đông dân quân xuất hiện rợp trời, giống như châu chấu, nhanh như điện chớp. Bọn họ tiến lên khắp trên vùng bình nguyên trống trải, hàng ngũ đông đúc, đầu người lố nhố như một đại dương, quét mắt nhìn không thấy nơi đâu là kết thúc. Bọn họ tới càng ngày càng gần, thẳng đến dưới chân thành Đại Lương, số người phía sau vẫn còn tiếp tục xuất hiện. Trong khoảnh khắc ấy, dường như tất cả mọi người trên thế giới này đều tập trung về nơi đây, người ngựa đông như kiến kéo dài đến tận cuối chân trời, như ngập cả thế giới này.

Quân Đế quốc Thiên Phong bị cảnh tượng rất đông dân quân đột ngột xuất hiện dưới chân thành làm cho sững sờ ngây dại một hồi, rốt cục mới hiểu ra. Khi tiếng kèn hiệu cảnh báo vang lên chói tai, dưới thành Đại Lương sát khí đã sôi trào tạo thành một cơn hồng thủy, uy thế sánh ngang trời đất.

Tiếng kèn hiệu cảnh báo chói tai vang lên đúng vào lúc quân Đế quốc Thiên Phong nghĩ rằng chiến tranh đã kết thúc, thế nhưng một trận tập kích ra ngoài dự liệu của mọi người đã buông xuống nơi mảnh đất này, hơn nữa thế tới của nó vô cùng mạnh mẽ, vô cùng hung hăng tàn bạo.

Tất cả người trên thế giới dường như bị nhét vào mảnh đất nho nhỏ dưới chân thành Đại Lương, khắp nơi đều là người, đông như kiến nhìn không hết. Cả một vùng bình nguyên trống trải như vậy thế nhưng người đông đến nỗi thấy chật chội không chịu được. Không thể nào biết rõ trong số người đến có bao nhiêu dân chạy nạn, bao nhiêu binh sĩ, nhưng mỗi một binh sĩ Đế quốc Thiên Phong đều biết rằng, trong giờ phút này, khảo nghiệm lớn nhất trong cuộc đời bọn họ đã diễn ra.

Thiển Thủy Thanh đứng thẳng trên đầu thành nhìn biển người mênh mông trước mặt, trong lòng hắn cũng cảm thấy chấn động vô cùng.

Chỉ mới hai tháng ngắn ngủi trôi qua, Dịch Tinh Hàn đã phát triển Hộ dân quân lên tới quy mô như vầy rồi sao? Gần như hắn đã tổ chức toàn bộ dân chúng còn có ý chí chiến đấu chống lại trong cả Chỉ Thủy cùng đứng lên.

Đúng vậy, rốt cục Thiển Thủy Thanh đã coi thường cánh quân này, trong khoảng thời gian đó, Dịch Tinh Hàn xuôi ngược khắp nơi để chiêu mộ binh mã. Trên mảnh đất Chỉ Thủy bị xâm lược này, hắn không có tiền tài, không có thế lực phía sau làm hậu thuẫn, trong giờ phút mà tất cả mọi người bị hung danh Thiển Thủy Thanh làm cho kinh sợ, nguồn vốn duy nhất mà hắn có được chính là một bầu máu nóng sục sôi cùng với lòng trung thành quyết tử, chính chúng đã tạo nên danh tiếng anh hùng cho hắn.

Thiển Thủy Thanh ra sức đuổi giết dân chạy nạn cũng là nguyên nhân làm cho thế lực của Dịch Tinh Hàn phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng đến mức này.

Mà sau khi hắn trưởng thành một cách nhanh chóng như vậy, chuyện đầu tiên mà hắn làm là đi tìm Thiển Thủy Thanh báo thù.

Hắn không cần tới quốc gia còn hay mất, cũng không quan tâm tới sự sống chết của Vương thất Vũ gia. Hắn chỉ muốn làm cho mỗi một kẻ địch biết rằng, trên mảnh đất này, ít nhất còn có một nhóm người như vậy, còn có một cánh quân như vậy, bằng lòng vì danh dự và kiêu ngạo của quốc gia mà chiến đấu tới hơi thở cuối cùng.

Vì thế hắn đến đây vào thời điểm mà Thiển Thủy Thanh gần như đã đạt được toàn thắng, mang theo uy thế vô cùng tận, thề phải cho Thiển Thủy Thanh nếm một đòn nặng nề.

Từ lúc Thiển Thủy Thanh dẫn dắt Thiết Phong Kỳ lên đường tấn công thành Đại Lương, không có một người nào tin tưởng rằng Thiển Thủy Thanh sẽ đánh chiếm được thành Đại Lương, duy chỉ có mỗi mình Dịch Tinh Hàn tin tưởng Thiển Thủy Thanh nhất định sẽ thành công.

Hắn hiểu Thiển Thủy Thanh như hiểu chính bản thân hắn vậy.

Hắn tin chắc vào điều này, vì vậy hắn không như kẻ khác chỉ biết ngồi đó chê cười Thiển Thủy Thanh, hắn bắt đầu chiêu mộ tập trung quân, thu nhận tất cả những người có thể thu nhận, sau đó đi theo con đường của Thiển Thủy Thanh đã đi qua mà tới thành Đại Lương.

Hắn phải nện cho Thiển Thủy Thanh một đòn thật nặng vào lúc Thiển Thủy Thanh đang đắc ý nhất…

Hắn đã thành công…

Dưới chân thành Đại Lương, trường mâu dựng cao ngất san sát, áo giáp và thuẫn phản chiếu ra ánh sáng vàng rực rỡ, đao kiếm chiến phủ chói lọi tạo nên một rừng sắt thép.

Binh sĩ đang rống giận, dân chúng đang kêu gào, tiếng ngựa hí rền vang, gây ồn ào huyên náo, giống như tiếng gió thổi qua hàng thông trong chốn rừng già…

Ánh mắt Thiển Thủy Thanh nhìn xuống dưới thành không ngừng co rút lại:

– Ngươi có đoán được binh lực của địch có bao nhiêu hay không?

Mộc Huyết bên cạnh trầm giọng nói:

– Trận hình của chúng vô cùng tán loạn, không theo hàng ngũ, không thể nhìn ra chính xác được là bao, nhưng dù sao cũng không thể ít hơn năm mươi vạn!

Khóe môi Thiển Thủy Thanh cong lên:

– Năng lực thu nạp tàn binh của tên Dịch Tinh Hàn này quả thật không thể coi thường!

Trên đường tiến quân, Thiển Thủy Thanh không nhớ nổi hắn đã phá bao nhiêu tòa thành thị. Vì muốn mau chóng tới thành Đại Lương để có thể tập kích bất ngờ, cho nên chuyện chỉnh đốn địa phương gần như hắn bỏ qua không làm gì cả. Cũng vì như vậy, lúc Dịch Tinh Hàn đuổi theo đúng con đường Thiển Thủy Thanh đã đi qua, hắn đã thu nạp tất cả những binh sĩ Chỉ Thủy mà lúc trước Thiển Thủy Thanh đã không thể mang đi, cùng với dân chạy nạn các nơi, cuối cùng đã thu nạp được một biển người khổng lồ như vậy. Tuy rằng trong số này có hơn phân nửa là dân chúng, nhưng với Thiển Thủy Thanh mà nói, hiện tại hắn không thể xem cánh quân trước mắt này chỉ đơn giản là một cánh quân ô hợp.

Nếu đơn giản chỉ nhìn trên góc độ thành phần tạo thành, quân của Dịch Tinh Hàn quả thật là một cánh quân ô hợp, trong đó thành viên pha tạp, tốt xấu lẫn lộn, chưa huấn luyện hoặc huấn luyện không đủ, thiếu thốn kinh nghiệm chiến đấu và sự từng trải, đó chính là vết thương chí mạng của hắn. Nhưng khi một cánh quân có một mục tiêu thống nhất, cũng bằng lòng vì vậy mà bất kể máu nhuộm sa trường, như vậy tất cả những khuyết điểm kể trên đã không còn quan trọng.

Quân, sĩ khí làm đầu. Cái gọi là sĩ khí, chằng những phải có lòng can đảm tử chiến trăm trận, cái quan trọng nhất là bọn họ biết bản thân mình vì sao mà chiến, vì ai mà chiến.

Hiểu được ý nghĩa chiến đấu của mình, hiểu được giá trị tồn tại của mình rồi, tức là cánh quân này đã có linh hồn.

Hiện giờ, quân của Dịch Tinh Hàn chính là như vậy. Bọn họ thiếu thốn bất cứ thứ gì, duy chỉ có ý chí là không thiếu, ngoài ra điều quan trọng nhất chính là, bọn họ có nhân số quá nhiều.

Mộc Huyết không thể tưởng tượng được Dịch Tinh Hàn làm sao để nuôi được một cánh quân khổng lồ như vậy, nhưng Thiển Thủy Thanh lại biết, căn bản là Dịch Tinh Hàn không cần lo lắng vấn đề này. Trước khi mỗi người bọn họ nhập ngũ cũng đã làm tốt công tác chuẩn bị một cách tự nguyện. Bọn họ chiến đấu trên mảnh đất của mình, không những có lòng dũng cảm, còn có tinh thần đánh đuổi giặc ngoại xâm, cho nên bọn họ có thể tự lực cánh sinh tìm kiếm thức ăn. Bọn họ giống như một cánh quân của nhân dân đứng lên phản kháng chủ nghĩa xâm lược tàn bạo, đại biểu cho chính nghĩa chân chính.

Vấn đề duy nhất là: Không phải lần nào chính nghĩa cũng giành được thắng lợi.

Tà bất thắng chính, rốt cục chỉ là một câu nói đáng buồn cười mà thôi.

Thiển Thủy Thanh ngửa mặt nhìn lên bầu trời, chậm rãi thở dài:

– Dịch Tinh Hàn là một tiểu tử rất khá, đáng tiếc là hắn đã sinh ra nhầm thời kỳ, cuộc chiến nhân dân không nên dùng đấu pháp như hắn, nếu như trận chiến này hắn thất bại, vậy một chút dũng cảm sau cùng của Chỉ Thủy cũng tan mất, không còn lực lượng để phản kích. Một quốc gia muốn chống lại giặc ngoại xâm nhưng không hiểu được cách tiến thoái, không có bầu máu nóng ngập tràn, lại không biết bày bố chiến lược, rốt cục chỉ là làm không công cho kẻ khác mà thôi. Thiên hạ, không phải là kẻ có chính nghĩa sẽ chiếm được, mà là kẻ có khả năng mới có thể chiếm được. Dịch Tinh Hàn, cái mà ngươi đại biểu, cùng với cái mà ngươi khát vọng rốt cục cũng chỉ là bóng trăng đáy nước mà thôi. Bất kể là cuộc chiến này thành hay bại, Chỉ Thủy đều chắc chắn đã mất, không phải sức lực một mình ngươi có thể thay đổi được!

Có một câu hắn muốn nói nhưng rốt cục vẫn không nói, chính là bất kể vận mệnh của Dịch Tinh Hàn và Hộ dân quân của hắn cuối cùng ra sao đi nữa, trước mắt Thiết Phong Kỳ chính là cửa ải khó qua nhất từ trước tới nay.

Thiết Phong Kỳ chỉ vừa chiếm thành Đại Lương chỉ có một ngày, chỉnh đốn nhân mã chưa xong, lòng quân bên trong thành chưa ổn định, tất cả các sự vụ lẫn lộn chưa kịp xử lý, muôn vàn mối quan hệ phức tạp rối tung như tơ vò còn chưa rõ ràng. Thiết Phong Kỳ hoàn toàn chưa chuẩn bị chiến đấu có thể trụ lại được trước đợt tấn công như cuồng phong bạo vũ của đám Hộ dân quân kia hay không, cho dù là Thiển Thủy Thanh cũng không hề nắm chắc.

Thiển Thủy Thanh lạnh lùng truyền lệnh:

– Triệu tập toàn quân, chuẩn bị thủ thành!

Nhưng sâu trong lòng hắn vẫn không nhịn được phải cười khổ:

– Thích thiếu, huynh ở trên trời có linh thiêng, sẽ nhìn thấy ta rốt cục cũng có ngày hôm nay. Thế giới này…cuối cùng quả thật có quả báo!

Giây phút ấy, trong lòng hắn đột nhiên vô cùng đau đớn như vừa bị kim châm.

Chỉ trong khoảnh khắc, đôi mắt hắn đã nổi lên những sợi tơ máu đỏ ngầu, hắn ngửa mặt nhìn lên trời cao lẩm bẩm: “Nếu ông trời quả thật muốn báo, ít nhất cũng không phải trong ngày hôm nay…”

Tiếng tù và ù ù vang lên khúc bi ca trong trời đất, một khúc quân ca to rõ kích động vô số chiến hồn anh dũng.

Phía trên đầu thành Đại Lương, quân kỳ của Đế quốc Thiên Phong tung bay phấp phới, bọn họ xếp theo hàng ngũ rõ ràng, hàng hàng lớp lớp, thể hiện tư thế oai hùng của một đội quân bằng thép. So với cánh quân lộn xộn dưới thành, quân Đế quốc Thiên Phong quả thật có cái đáng để cho bọn họ kiêu ngạo. Cho nên đối với vô số quân Chỉ Thủy trước mặt, bọn họ vẫn lộ ra nụ cười ngạo nghễ khinh thường.

Nếu nói chuyện Thiển Thủy Thanh đồ thành đã làm khơi lên oán giận, danh dự, vinh quang và ý chí chiến đấu không gục ngã của Hộ dân quân, như vậy chuyện khơi lên ý chí chiến đấu của quân Đế quốc Thiên Phong chính là uy danh trăm trận trăm thắng của Thiển Thủy Thanh.

Đây là cuộc chiến thủ thành lần đầu tiên của Thiển Thủy Thanh từ trước tới nay, cũng là lần đầu tiên Dịch Tinh Hàn chỉ huy thiên quân vạn mã chiến đấu. Hai nhân vật dường như định mệnh đã sắp đặt sẽ phải gặp nhau trên chiến trường, trong lần đầu tiên đối mặt với nhau, ai nấy đều toát ra khí thế hừng hực như lửa cháy.

Tôn sùng chống lại oán hận, kỷ luật chống lại nhân số, trong trường đại chiến sắp sửa triển khai này, rốt cục ai là người chiến thắng?

Là Hộ dân quân mang lòng báo thù và muôn vàn oán hận ư? Hay là quân Đế quốc Thiên Phong dũng cảm ngoan cường, giết chóc như hổ?

Lúc ấy, Dịch Tinh Hàn ngồi trên lưng ngựa, ở xa xa đưa mắt nhìn vị Tướng quân khoác chiến bào màu trắng trên đầu thành Đại Lương, trong mắt bốc ra lửa rừng rực cháy.

Bên cạnh Dịch Tinh Hàn, sắc mặt Thạch Dung Hải vẫn trầm tĩnh như không, dường như còn ám ảnh bởi vận mệnh ‘Tướng quân thất bại’, hắn lạnh lùng nói:

– Trận chiến này, quân ta thắng chắc!

Hắn ra lệnh một tiếng, tay phải xòe ra chém xuống, tiếng tù và và trống hiệu tấn công nổi lên, cuộc chiến phản công lại người Đế quốc Thiên Phong giờ phút này đã chính thức bắt đầu.

O0o

Mặc dù bất ngờ bị cường địch tấn công, nhưng quân Đế quốc Thiên Phong dồi dào kinh nghiệm sa trường vẫn triển khai tác chiến trên đầu thành trong thời gian ngắn nhất.

Thiết Sư Doanh vốn nổi danh về lực lượng phòng ngự trọng trang bộ binh tạo thành tuyến phòng ngự thứ nhất trên đầu thành, kết hợp với phương tiện phòng thủ mạnh mẽ của thành Đại Lương tiến hành bố trí ngăn cản, tạo thành một tuyến phòng ngự dài ngàn thước.

Tử Vong Doanh của Vô Song lúc này bắt đầu phát huy uy lực, dưới sự chỉ huy của cấp trên bắt đầu bắn lên không hết đợt tên này đến đợt tên khác.

Mưa tên gào thét trên không, giống như từng trận mưa thiên thạch, tạo ra từng chùm hoa máu giữa đám đông quân địch.

Đội kỵ binh của Hổ Báo Doanh đã bày trận ở cửa thành sẵn sàng chờ đón quân địch, chỉ cần Thiển Thủy Thanh ra lệnh một tiếng, bọn họ sẽ lập tức lao ra cửa thành, tiến hành giết chóc đối với địch nhân trước mặt. Không cần biết trước mặt bọn họ là nam nhân hay nữ nhân, người già hay trẻ nhỏ, phàm kẻ nào đứng cản trước mặt là bọn họ lập tức giết không tha.

Chiến trận vừa mới bắt đầu, Thiết Phong Kỳ đã vững vàng chiếm thế thượng phong, từng đám chiến sĩ Hộ dân quân ngã rạp xuống dưới làn mưa tên dày đặc, đá lăn cây lăn trên đầu thành nện xuống không ngừng, rất nhiều người chưa vọt tới tường thành đã ngã xuống. Nhưng Hộ dân quân thật sự quá nhiều, bọn chúng lao lên hết đám này tới đám khác dưới hiệu lệnh của cờ xí phấp phới, liều mạng vọt về phía trước, dường như bọn chúng tình nguyện dùng sinh mạng của mình đổi lấy một mũi tên của đối phương, dùng chính sinh mạng của mình đổi lấy một vết thương trên người đối phương.

Chỉ trong thời gian gần nửa canh giờ, thi thể dưới tường thành đã chất cao như núi, mấy ngàn thi thể nằm ngổn ngang trên mặt đất, những đôi mắt vẫn còn trợn trừng tuy người đã chết, toát ra tinh thần chiến đấu điên cuồng đến giây phút sau cùng.

Từng chiến sĩ ngã xuống, số chiến sĩ phía sau vẫn tiếp tục xông lên không ngớt.

Một chiến sĩ ngã xuống, phía sau lại xông lên thêm mười mấy chiến sĩ.

Nhân số của bọn chúng quá đông, lại thêm hung hãn không sợ chết, niềm tin báo thù biến thành những dòng máu nóng đổ ra dưới tường thành.

Phía trên đầu thành, sắc mặt Thiển Thủy Thanh càng lúc càng trở nên nặng nề, càng lúc càng khó coi.

Đám Hộ dân quân trước mắt có lẽ là cánh quân kém cỏi nhất mà hắn đã từng thấy qua, bọn chúng tổ chức không nghiêm, kinh nghiệm chiến đấu cũng thiếu thốn, lại càng thiếu thốn khí giới công thành.

Nhưng bọn chúng có nhân số khổng lồ, có được ý chí chiến đấu hung hãn không sợ chết, có được sĩ khí mạnh mẽ ngẩng cao đầu chiến đấu, lại thêm tràn đầy một bầu nhiệt huyết trào sôi.

Mặc dù ngày thường các Tướng quân hay nói cái gì chỉ dựa vào nhân số thì còn xa mới đủ để đánh thắng, nhưng với ưu thế biển người tuyệt đối như trước mắt, cho dù một Tướng quân có tài giỏi đến đâu cũng không dám lựa chọn phương pháp đối đầu trực diện. Đến nỗi tất cả số tên trong ống tên của cung tiễn thủ Tử Vong Doanh còn ít hơn nhân số của đối thủ, vậy thì còn gì để nói?

Rắn nuốt voi, chính là bản lãnh, kiến nuốt voi, chỉ là vọng tưởng hão huyền.

Thiển Thủy Thanh có thể dùng hơn một vạn binh sĩ đánh bại ba vạn đại quân của Thạch Dung Hải, có thể đánh tan mười vạn đại quân của Triệu Băng Dương, có thể công phá vô số thành thị trên đường chạy tới thành Đại Lương mà không gặp trở ngại gì đáng kể. Nhưng đối mặt với đám đông khổng lồ hàng chục vạn của Hộ dân quân, hắn không còn khả năng lật ngược thế cờ.

Tuy rằng thành Đại Lương có hệ thống phòng ngự kiên cố, nhưng số người mà hắn có thể sử dụng trong tay chỉ có một vạn sáu ngàn người.

Thậm chí hắn còn chưa kịp chính thức sắp xếp biên chế của mười vạn đại quân trấn thủ thành Đại Lương, tất cả những kế hoạch chuẩn bị trong giờ phút này căn bản là không có tác dụng.

Thủ đoạn của Dịch Tinh Hàn không độc và chuẩn như Thiển Thủy Thanh, nhưng ít ra hắn cũng đã học hỏi được một vài điều, đó là lợi dụng trọn vẹn ưu thế của chính mình, bộc phát ra lực lượng lớn nhất trong thời gian ngắn nhất.

Hắn chia Hộ dân quân làm bốn đội, cùng lúc công bốn cửa thành, bốn phía thành Đại Lương cùng lúc gặp phải sự đả kích mạnh mẽ như cuồng phong bạo vũ.

Bao vây bốn phía, công từ mọi mặt, đây là kế hoạch tấn công của Dịch Tinh Hàn, đơn giản như hữu hiệu vô cùng, đúng ngay vào chỗ yếu binh lực ít ỏi của Thiển Thủy Thanh.

Thành Đại Lương, quá lớn.

Chỉ bốn mặt tường thành thôi, một vạn sáu ngàn binh sĩ của Thiển Thủy Thanh rải ra đã như trứng chọi đá. Vì muốn không để bất cứ lỗ hổng nào cho quân địch có thể leo lên thành, Thiển Thủy Thanh bắt buộc phải cố gắng hết sức kéo dài vòng phòng ngự. Nhưng làm như vậy chiều dài không đủ, độ dày không có, một khi Hộ dân quân cường công mạnh mẽ, năng lực của vòng phòng ngự yếu ớt mỏng manh này sẽ rất khó chống đỡ. Cả tòa thành Đại Lương cao lớn hùng vĩ, chu vi của nó dài chừng ba mươi dặm, tức là khoảng một vạn năm ngàn thước. Thiết Phong Kỳ tổng cộng chỉ có một vạn sáu ngàn người, ngoài kỵ binh và số binh sĩ phụ trách cứu hỏa chung quanh ra, lại trừ thêm Trường Cung Doanh chỉ có thể bắn tên sát thương mà không thể ngăn cản được địch nhân, số binh sĩ thật sự có thể phụ trách nhiệm vụ ngăn chặn chỉ còn lại năm ngàn binh sĩ. Tính ra mỗi một binh sĩ phải trấn thủ một khoảng cách là ba thước, đây là một nhiệm vụ hết sức khó khăn!

Nếu không phải Hộ dân quân hết sức thiếu thốn khí giới công thành và kinh nghiệm đại chiến, đổi lại là một cánh quân khác, e rằng thành Đại Lương đã bị đánh hạ từ lâu.

Phòng thủ không thể so được với tấn công, tấn công lợi ở chỗ có thể tạo thành mũi nhọn đột kích mạnh mẽ vào bất cứ một điểm nào đó, dù binh lực ít vẫn có thể tập trung binh lực. Phòng thủ lại phải dàn trải khắp chỗ, không được sót chỗ nào.

Nếu Thiết Phong Kỳ ở ngoài thành, bọn họ có thể lợi dụng trọn vẹn ưu thế phối hợp tác chiến và hiểu biết vận dụng trận hình, phát huy đầy đủ sở trường chiến đấu của mình, cho dù đánh không lại cũng có thể chạy trốn tìm đường sống. Nhưng vì ở trong thành, cho nên bọn họ đã bị mất đi ưu thế này, không thể đối đầu trực tiếp với địch nhân. Tường thành dài rộng mênh mông lại phân tán hoàn toàn lực lượng của Thiết Phong Kỳ, khó có thể phát huy ra ưu thế phối hợp đồng đội, kỷ luật nghiêm minh của bọn họ.

Sở dĩ Hộ dân quân lựa chọn sau khi Thiển Thủy Thanh vào thành mới tấn công chính là vì điểm này.

Ngoài mặt bọn họ đã hoàn toàn mất đi địa lợi, sự thật cũng là vì Thiết Phong Kỳ muốn bảo vệ tứ phía cho nên hy sinh năng lực tổ chức, đồng thời cũng mất đi không gian chạy trốn, một khi chiến bại, ắt không thể nào sống sót.

Từ sau khi Thạch Dung Hải thua trận chiến Lam Thảo pha dưới tay Thiển Thủy Thanh, mỗi ngày hắn đều suy nghĩ cách làm thế nào để đối phó Thiển Thủy Thanh. Mỗi một toán quân của Thiển Thủy Thanh có đặc điểm chiến đấu như thế nào, phong cách chỉ huy tác chiến của Thiển Thủy Thanh ra sao, Thạch Dung Hải đều nghiên cứu rất kỹ lưỡng. Vì lần tiến công này, hắn và Dịch Tinh Hàn đã trải qua không biết bao nhiêu đêm không ngủ. Nhìn bề ngoài, lần này Hộ dân quân tổ chức tấn công có vẻ như không có ý nghĩa gì, nhưng trên thực tế, thời gian phát động, quy mô tác chiến đều đã được sắp đặt tỉ mỉ.

Trận này nhìn qua không hề có trật tự, toàn bằng chiến thuật ưu thế biển người cường công loạn xạ, thật ra đã hao tổn tâm huyết chuẩn bị rất nhiều, mục đích chính là hoàn toàn đánh gục Thiển Thủy Thanh.

Cũng vì như vậy, trong trận chiến này, ngay từ đầu Thiết Phong Kỳ đã bị ép rơi vào thế kém. Dù có chiến thuật tốt hơn, nhưng do rơi vào địa thế vô cùng bất lợi, binh lực lại chênh lệch quá xa, hai điều này đã làm triệt tiêu ưu thế của Thiết Phong Kỳ.

Đây chính là chuyện mà Dịch Tinh Hàn và Thạch Dung Hải muốn thấy.

Nếu như nói hệ thống phòng thủ của quân Đế quốc Thiên Phong là một con nhím đầy gai nhọn, vậy Hộ dân quân chính là một bầy sói đói hung hãn không sợ đau đớn, không sợ miệng bị gai nhọn đâm tuôn máu, nhất quyết nhổ trụi lông con nhím kia mới chịu thôi.

Nếu nói thành Đại Lương là một con đập lớn kiên cường vững chắc chắn ngang sông, như vậy Hộ dân quân là những cơn sóng điên cuồng gào thét, tấn công hết đợt này tới đợt khác quyết phá tan con đập ấy.

Hiện giờ Hộ dân quân đang ào ạt xông lên đầu thành như sóng đổ biển gầm, tuy bọn chúng không có tháp công thành, không có xe ẩn nấp tránh tên đá, cũng không có máy bắn đá, nhưng bọn chúng có người, có thang chế tạo đơn giản tạm thời.

Leo lên thành là phương thức tấn công hứng chịu thương vong nhiều nhất trong công thành chiến, nhưng nó cũng là phương thức công thành có hiệu quả nhanh chóng duy nhất mà Dịch Tinh Hàn có thể sử dụng hiện tại.

Nhưng chỉ cần một chiêu này cũng đã đủ để tạo ra một trận đại chiến công thành đẫm máu, tanh tưởi nhất trên thế giới…

Máu tươi tung tóe khắp nơi trong những tiếng gào thét thê lương, giống như từng đợt sóng khổng lồ màu đỏ sẫm. Sự phòng thủ của quân Đế quốc Thiên Phong vô cùng linh hoạt sắc bén, còn thế tấn công của Hộ dân quân thì tuyệt đối không chừa cho đối thủ đường lui.

Dưới thành Đại Lương thây chất cao như núi, chỉ chưa tới nửa ngày, đã có vô số sinh mạng hoàn toàn ngã gục trong vũng máu. Thành Đại Lương biến thành một tòa thành đẫm máu, tiếng gào thét, tiếng chém giết, tiếng lưỡi dao sắc bén cắm ngập vào thịt, tiếng bật dây cung vang động,

Tuy Hộ dân quân của Dịch Tinh Hàn do nhiều dân chạy nạn tạo thành, nhưng trong đó cũng có không ít những chiến sĩ thật sự không cam lòng nhìn thấy quốc gia diệt vong mà gia nhập. Bọn họ được Dịch Tinh Hàn trọng dụng, trở thành những tiểu đội trưởng, giống như một tấm lưới trời khổng lồ, có lẽ những sợi lưới dệt thành hơi lỏng lẻo, nhưng ở những mối nối mấu chốt, lại được các chiến sĩ tinh nhuệ đảm nhiệm.

Bọn chúng không có khí giới công thành, phải dùng thang tự chế, nhưng cũng không đủ, có kẻ dùng dây thừng cột móc sắt ném lên, móc sắt sẽ bám vào đầu tường. Những chiến sĩ không có phương tiện gì trong tay, thậm chí xúm nhau lại làm thang người mà leo lên. Khí các chiến sĩ hy sinh quá nhiều, bọn chúng gom tất cả các vật phẩm có thể chồng chất lên, bao gồm cả thi thể tụ lại cùng một chỗ, sau đó liều mạng trèo lên.

Nếu như quan sát từ phía trên, như vậy kéo dài hơn mười dặm tường thành, gần như nơi nơi đều có bóng dáng địch nhân đang leo lên đầu thành…

Nguy cơ đã hiện ra rõ ràng ngay từ đầu cuộc chiến.

Đối mặt với kẻ địch từ bốn phương tám hướng gào thét xông tới, giết cũng không xuể, đối mặt với những đợt tấn công như những đợt sóng thần liên tiếp phủ xuống của cánh quân đông tới mức gần như dân chúng của cả Chỉ Thủy kéo hết về đây, các chiến sĩ quân Đế quốc Thiên Phong từ thân đến tâm đều có cảm giác mỏi mệt và bất lực.

Lần đầu tiên bọn họ có cảm giác sợ hãi, sau khi bọn họ đã trở thành người chiến thắng.

– Thiển thiếu, nếu còn tiếp tục như vậy, các huynh đệ sẽ chịu đựng không được nữa!

Lôi Hoả toàn thân đẫm máu lui về từ phía trước hét to với Thiển Thủy Thanh:

– Quân địch quá đông, nếu còn tiếp tục đánh như vậy, bọn chúng chỉ cần bước lên đống thi thể của đồng bọn là có thể vào thành!

Thiển Thủy Thanh nhìn chăm chú đám người phía dưới đang kêu gào:

– Bảo các huynh đệ cố gắng một chút, ta đã cho người điều động quân trấn thủ của thành Đại Lương!

– Bọn đó đáng tin hay sao? Chúng ta còn chưa tiến hành biên chế lại đối với bọn chúng!

– Giờ chỉ biết làm hết sức mình thôi, còn lại nghe theo ý trời vậy…

Thiển Thủy Thanh thản nhiên đáp.

Lôi Hoả giậm chân bất đắc dĩ chạy lên phía trước tiếp tục thủ.

Kinh đô của Chỉ Thủy – Thành Đại Lương, từ lúc xây dựng tới nay chưa từng bị tấn công mạnh mẽ như vậy, hôm nay gặp phải đả kích, quả thật là một khảo nghiệm lớn lao mà thảm thiết.

Trận thủ thành này không hề có kỹ xảo chiến trận, không có trá thuật lừa gạt lẫn nhau, chỉ có vô số máu tươi chảy không ngừng, bầu máu nóng của các chiến sĩ sục sôi, trở thành điệu nhạc chủ đạo trên chiến trường.

Vận mệnh thành Đại Lương rốt cục sẽ ra sao? Thiết Phong Kỳ có tiếp tục thủ vững được hay không, cuối cùng vận mệnh liên tục thay đổi trong cõi vô minh của nó lại do một cánh quân vô cùng đặc biệt nắm giữ.

Chính là mười vạn hàng binh hiện có trong thành Đại Lương.

Bọn chúng nhất định sẽ trở thành kẻ quyết định vận mệnh cuối cùng của trường đại chiến này.

Một lúc sau, Cẩu Tử được Thiển Thủy Thanh phái đi quay về báo lại:

– Chu Chi Cẩm nói rằng, Thiển Tướng quân thần công cái thế, đánh đâu thắng đó, lần này chỉ là chút giặc cỏ quấy nhiễu mà thôi, không đáng kể gì. Đom đóm không dám so với ánh trăng, mười vạn hàng binh của thành Đại Lương không dám tranh công cùng Tướng quân, bởi vậy chuyện thủ thành Đại Lương, bọn chúng sẽ không tham dự! Hắn bằng lòng dẫn người tuần tra trong thành, bảo đảm bên trong thành yên ổn, bảo đảm Tướng quân không cần lo lắng chuyện trong thành, Chu Chi Cẩm hắn và trăm vạn dân chúng thành Đại Lương chúc Tướng quân toàn thắng!

– Con bà nó, tên rùa đen này!

Đông Quang Chiếu vừa mới trên thành lâu chạy xuống, cánh tay trúng một mũi tên, lúc này nghe Cẩu Tử về báo như vậy tức giận mắng ầm lên:

– Thiển thiếu, đám khốn này gió chiều nào ngã theo chiều ấy, chúng muốn ngồi nhìn chúng ta chịu nhục!

Sắc mặt Thiển Thủy Thanh vẫn trầm tĩnh như thường, lạnh lùng hỏi:

– Cẩu Tử, ngươi có nói cho hắn biết rằng nếu như Thiết Phong Kỳ thất thủ, cho dù thành Đại Lương được Hộ dân quân đoạt lại một lần nữa, Chỉ Thủy cũng không thể nào giữ được hay không? Đến lúc đại quân Đế quốc Thiên Phong chúng ta kéo đến đây, Chu Chi Cẩm hắn muốn lợi dụng chút binh quyền nho nhỏ trong tay mà mưu cầu lợi ích cho mình sẽ rất khó khăn. Hắn khoanh tay đứng nhìn Thiết Phong Kỳ ta lâm nguy, thấy chết mà không cứu, vạn nhất sau này tới tai bệ hạ, chắc chắn người sẽ không tha cho hắn!

Cẩu Tử lập tức trả lời:

– Ta đã nói, nhưng Chu Chi Cẩm đã quyết như vậy, nên nhất định không chịu phái binh. Các Tướng quân thủ hạ của hắn ai ai cũng như hắn, hiển nhiên muốn ngồi xem chúng ta chịu nhục lần này! Đám hàng binh Chỉ Thủy kia nếu như không có bọn chúng chỉ huy, chúng ta không làm gì được!

Thiển Thủy Thanh lắc lắc đầu, hắn quay nhìn biển người đông như kiến nhìn không thấy cuối phía dưới tường thành, chậm rãi nói:

– Xem ra rốt cục ta đã coi thường tên Chu Chi Cẩm này…

Đông Quang Chiếu rống giận:

– Thiển thiếu, ngươi muốn nói Chu Chi Cẩm không chịu giúp chúng ta hay sao?

– Đúng vậy!

– Hắn không sợ nếu như Thiết Phong Kỳ ta bị tiêu diệt toàn quân, sau này đại quân Đế quốc Thiên Phong kéo tới sẽ thanh toán món nợ này với hắn hay sao?

Ánh mắt Thiển Thủy Thanh lộ vẻ tàn nhẫn:

– E rằng hắn không sợ chuyện này, chỉ cần Thiết Phong Kỳ bị tiêu diệt, ắt thành Đại Lương lọt vào tay địch một lần nữa, lúc ấy quân Đế quốc Thiên Phong ta muốn diệt Chỉ Thủy sẽ khó khăn hơn nhiều. Đến lúc đó…Chu Chi Cẩm hắn lại có tư cách đàm phán với Đế quốc!

Lòng Đông Quang Chiếu bất chợt lạnh toát.

Tuy rằng lời nói của Thiển Thủy Thanh đơn giản, nhưng hàm nghĩa của nó không phải là khó hiểu. Từ đầu tới giờ, Chu Chi Cẩm vẫn không hề định bán mạng cho Chỉ Thủy, hắn chỉ lo lắng cho bản thân mà thôi.

Hiện giờ thành Đại Lương nhờ vào Thiển Thủy Thanh bắt Vũ Văn Liễu mà chiếm được, tất cả công lao là của một mình Thiển Thủy Thanh hắn, còn Chu Chi Cẩm vẫn chưa từng ra sức, tự nhiên không có công lao gì để nói chuyện với Đế quốc, cho dù hiện tại đầu hàng, sau này cũng không được đối xử tốt. Nhưng Hộ dân quân tấn công thành Đại Lương lại làm cho Chu Chi Cẩm nhìn thấy một tia hy vọng.

Lần đại chiến này, khả năng của nó không ngoài ba điểm:

Thứ nhất là Thiết Phong Kỳ thắng lợi, Hộ dân quân bại lui. Lúc ấy sau khi Thiết Phong Kỳ trải qua cuộc chiến lần này, thực lực bản thân sẽ tổn thất nặng nề, mười vạn đại quân trong tay Chu Chi Cẩm sẽ có sức uy hiếp lớn hơn nữa đối với Thiết Phong Kỳ, Thiển Thủy Thanh chỉ có thể khách sáo với hắn hơn nữa so với trước kia, mà không dám trở mặt. Đây là kết quả kém cỏi nhất.

Thứ hai chính là Hộ dân quân thắng lợi, Thiết Phong Kỳ bị tiêu diệt toàn quân. Lúc ấy Dịch Tinh Hàn sẽ vì tình đồng bào mà không động tới Chu Chi Cẩm, càng không dám tùy tiện xử trí hắn, Chu Chi Cẩm hắn bằng vào thế lực mạnh mẽ trong tay vẫn vững vàng như non Thái. Khi cần hắn có thể diệt sạch Hộ dân quân, chủ động đầu hàng Đế quốc Thiên Phong. Đây là kết quả trung bình.

Thứ ba chính là Thiết Phong Kỳ sẽ lưỡng bại câu thương cùng Hộ dân quân. Kết quả này chính là kết cục tốt nhất mà Chu Chi Cẩm đang chờ.

Một khi Thiết Phong Kỳ và Hộ dân quân đánh đến tình cảnh ấy, Chu Chi Cẩm sẽ trở thành nhân vật có thực lực mạnh nhất ở thành Đại Lương. Bằng vào thực lực này, mặc dù hắn chưa thể đối đầu trực diện với đại quân Đế quốc Thiên Phong, nhưng thời thế tạo anh hùng, một khi hắn đầu hàng Đế quốc Thiên Phong, ắt Hoàng đế sẽ kính trọng hắn hơn vài phần.

Thiển Thủy Thanh không giữ được thành Đại Lương, đó là do hắn bất tài, cho dù Hoàng đế biết Chu Chi Cẩm hắn không cứu Thiết Phong Kỳ, cũng tuyệt đối sẽ làm như không biết, chỉ có thể trọng thưởng cho bọn Chu Chi Cẩm mà thôi. Thiển Thủy Thanh đã có thể nhìn thấy sau này nhất định Thương Dã Vọng sẽ giảm bớt quân đội, Chu Chi Cẩm vốn lão luyện quan trường, nhất định cũng thừa sức nhìn ra được chuyện này. Nếu như hắn chủ động đầu hàng, như vậy sẽ không bị ràng buộc vào chuyện phải giải tán quân đội, như vậy, thực lực mà Chu Chi Cẩm nắm trong tay sẽ tăng lên rất nhiều, cho dù Chỉ Thủy có bị diệt vong, Chu Chi Cẩm cũng rất có thể trở thành một Phiên vương* mới của Chỉ Thủy.

(*Phiên vương: Vua một nước chư hầu.)

Tóm lại đầu hàng Hoàng đế sẽ được đối xử tốt hơn rất nhiều so với đầu hàng Thiển Thủy Thanh, không giúp đỡ Thiển Thủy Thanh, chỉ đứng trung gian sẽ có khả năng đạt được lợi ích và an toàn hơn rất nhiều. Có lẽ Chu Chi Cẩm không phải là thiên tài chỉ huy về mặt chiến thuật tác chiến, nhưng trong chốn quan trường hắn cũng tuyệt đối là một nhân tài kiệt xuất, chỉ một chiêu án binh bất động này của hắn đã thể hiện ra đầy đủ năng lực túc trí đa mưu.

Trước kia Thiển Thủy Thanh chưa bao giờ giao thiệp với chốn quan trường, bởi vậy hắn chiến đấu trên đường luôn luôn thuận buồm xuôi gió, nhưng sau khi đánh thắng lại phạm phải vài sai lầm liên tiếp.

Sai lầm lớn nhất chính là hắn hoàn toàn coi thường tên cáo già giảo hoạt Chu Chi Cẩm.

Đương nhiên một phần cũng do Dịch Tinh Hàn không cho Thiển Thủy Thanh có thời gian xử lý vấn đề giải tán biên chế mười vạn quân trấn thủ thành Đại Lương, nhưng bất kể thế nào, Chu Chi Cẩm và mười vạn quân trấn thủ nhất định không thể nào hợp tác với Thiết Phong Kỳ.

Bọn chúng có cách nghĩ của riêng mình, tính toán vô cùng tỉ mỉ tinh tế, còn chuyện chết sống của người khác thì không liên quan gì tới bọn chúng.

Nếu muốn cho Chu Chi Cẩm động thủ, trừ phi Thiển Thủy Thanh được như Hoàng đế, có thể trả cho hắn một cái giá trên trời.

Giây phút ấy, sát khí nóng rực toát ra trong mắt Thiển Thủy Thanh, hắn lạnh lùng ra lệnh cho Đông Quang Chiếu:

– Bằng bất cứ giá nào cũng phải thủ vững thành Đại Lương, chúng ta càng thủ vững được lâu, Chu Chi Cẩm lại càng hoảng hốt. Ta vẫn không tin Chu Chi Cẩm muốn sau này có địa vị trong Đế quốc, lại dám ngang nhiên ra tay sau lưng Thiết Phong Kỳ ta! Chỉ cần chúng ta bảo vệ được thành Đại Lương trong một khoảng thời gian, áp lực đè nặng lên Chu Chi Cẩm, lúc ấy hắn nhất định sẽ ra tay!

Dứt lời, hắn xoay người rời đi.

Đông Quang Chiếu vội hỏi:

– Ngươi đi đâu vậy?

Giọng Thiển Thủy Thanh lạnh như băng:

– Xem như tới hôm nay ta mới hiểu rõ đạo quan trường, bây giờ ta muốn đi tìm người trợ giúp! Lão Đông, lúc này thành Đại Lương phải nhờ vào các ông, lúc ta quay lại, ta hy vọng rằng vẫn thấy Hộ dân quân bị ngăn cản ở ngoài cửa lớn thành Đại Lương! Trận chiến hôm nay là khảo nghiệm lớn nhất của Thiết Phong Kỳ ta từ trước tới nay, trước giờ ông trời vẫn luôn đối xử vô tình với ta, nhưng ta vẫn không tin con đường sống của Thiển Thủy Thanh ta sẽ dừng lại ở đây!

Dứt lời, Thiển Thủy Thanh liền vội vàng rời đi.

Trận chiến ngoài thành vẫn đang hừng hực đầy khí thế, máu thịt tung bay như lá rụng đầy trời, thi thể chất ngổn ngang trên mặt đất.

Bên trong thành có một con khoái mã phi nhanh, gõ những bước chân nặng nề, chính là Thiển Thủy Thanh một mình một ngựa chạy vào cung Chỉ Lan.

Trên đầu thành Đại Lương, trường đại chiến đẫm máu tanh vẫn đang triển khai hừng hực khí thế, nhưng trong cung Vinh Huyên, Cơ Nhược Tử vẫn đang ung dung nghịch mớ tóc mai.

Mớ tóc ấy hôm qua Thiển Thủy Thanh đã thắt bím hình rồng cho nàng, nàng vô cùng yêu mến nó, cho nên dù đã một ngày qua, nàng cũng không nỡ phá nó đi.

Khi tiếng hò hét ngoài thành lọt vào tận trong cung, Cơ Nhược Tử vẫn nở nụ cười, dường như đối với nàng đó chính là chuyện thú vị nhất xảy ra trên đời, ngược lại nàng hoàn toàn không sợ mối họa chiến tranh kéo dài liên miên không dứt.

Lúc Thiển Thủy Thanh cỡi Phi Tuyết xông vào đạp tung cửa cung Vinh Huyên, Cơ Nhược Tử không quay đầu lại, chỉ cười khẽ:

– Ối, ta còn tưởng Thiển Tướng quân của chúng ta cho tới bây giờ không sợ trời không sợ đất, dù trời sập xuống vẫn có thể lấy làm chăn, vì sao bây giờ lại vội vàng như chó nhà có tang vậy?

Thiển Thủy Thanh nhảy xuống khỏi lưng Phi Tuyết, đưa tay chộp lấy cổ áo của nàng, giọng bình thản:

– Nàng giết Vũ Văn Liễu, ta bảo đảm cho nàng khỏi chết, nhưng bây giờ là lúc ta cần dùng đến nàng! Hộ dân quân của Dịch Tinh Hàn đến đây, nhân số của bọn chúng quá đông, chỉ dựa vào Thiết Phong Kỳ ta là không có khả năng thủ được! Bây giờ ta cần một cánh hàng binh của thành Đại Lương có thể tin tưởng để chỉ huy thủ thành, hãy nói rằng nàng sẽ giúp ta giải quyết vấn đề này!

Cơ Nhược Tử nở nụ cười duyên dáng:

– Tướng quân vẫn chưa bằng lòng cưới ta kia mà!

– Ta hy vọng nàng hiểu rõ ràng, cho dù Hộ dân quân đánh chiếm trở lại thành Đại Lương, cũng không thể thay đổi được vận mệnh diệt vong của Chỉ Thủy!

Cơ Nhược Tử vẫn cười:

– Nhưng bọn họ có thể quyết định vận mệnh hơn một vạn tướng sĩ Thiết Phong Kỳ các ngươi, có thể quyết định vận mệnh của Thiển Thủy Thanh ngươi, có phải không?

– Trước lúc đó, vận mệnh của nàng vẫn nằm trong tay ta! Không phải hôm qua nàng đã nói có thể khiến cho bọn chúng nghe theo lệnh của nàng sao?

Cơ Nhược Tử bật cười lớn:

– Tướng quân trở nên ngây thơ từ bao giờ vậy? Đúng vậy, tuy Vũ Văn Liễu là do ta giết chết, nhưng ta tự thấy lúc ấy vẫn có thể khống chế được thế cục, làm cho triều thần không thể vì chuyện này mà gây khó dễ cho ta, đó là vì quốc gia đã bị diệt vong, trong thiên hạ ít có ai dám đứng ra vì chũ cũ. Nhưng bây giờ tình thế đã thay đổi, nếu Thiết Phong Kỳ các ngươi không ngăn được Hộ dân quân, mọi người ai nấy phải tự lo cho mình, một nữ nhân như ta lấy gì để áp chế các Tướng quân như khi trước? Quan hệ giữa Chu Chi Cẩm và Trân Phi chỉ là lợi dụng lẫn nhau, quan hệ giữa ta và Phùng Nhiên cũng là như vậy. Hiện tại thế cục đã hoàn toàn chuyển biến, các nữ nhân chúng ta sắp sửa trở thành tù binh, đâu còn giá trị lợi dụng gì nữa? Ngươi cho rằng trong tình huống này Chu Chi Cẩm và Phùng Nhiên vẫn nghe theo lệnh chúng ta như lúc trước hay sao? Mặc dù tên Chương Tú Dịch tham ô của công, nhưng Chỉ Thủy đã bị diệt vong, còn có người nào có thể gây phiền phức cho hắn nữa? Dù ta có chứng cứ phạm tội của hắn thì có thể làm được gì chứ? Hôm qua ta bảo ngươi cưới ta, ngươi lại quanh co không nói, bỏ mặc ta không thèm để ý, ngươi nghĩ rằng ta làm như vậy chỉ vì bản thân ta hay sao?

Thiển Thủy Thanh hơi ngây người một chút, Cơ Nhược Tử đã lạnh lùng nói tiếp:

– Nam nhân các ngươi chỉ muốn lợi dụng nữ nhân làm việc cho các ngươi, lại không nghĩ đến hoàn cảnh và suy nghĩ của nữ nhân. Sở dĩ nữ nhân có thể phát huy ra tác dụng, cần phải có nam nhân tạo không gian cho các nàng thi triển. Nếu như hôm qua ngươi chịu cưới ta, ắt hiện giờ bên trong thành Đại Lương, ta là nữ nhân có quyền hành cao nhất, lời nói của ta, bọn Chu Chi Cẩm, Phùng Nhiên không thể không nghe, không thể không đếm xỉa. Ta từng tiếp xúc với bọn chúng rất nhiều lần, hiểu biết chúng rất rõ, lòng dạ bọn chúng như thế nào, ta hiểu rõ từng người một, nếu tên nào muốn giở trò gì, ta cũng có cách ứng phó. Ta từng là nữ nhân được mọi người nịnh bợ nhiều nhất trong thành Đại Lương, ta cho bọn chúng cái mà bọn chúng muốn, bọn chúng cho ta cái ta muốn. Hiện giờ Chỉ Thủy bị diệt vong, ta mất thế, bọn chúng cũng mất quyền, mọi người đều muốn lấy lại vài thứ gì đó, nếu bắt đầu từ ta thì không còn gì tốt hơn. Chỉ cần ta còn đắc chí, ắt những kẻ khác cũng có hy vọng. Thiển Tướng quân ngươi khinh khi ta là kẻ tàn hoa bại liễu, cũng không thèm coi đám hàng tướng trong thành Đại Lương ra gì, mọi người đều thấp thỏm lo âu trong lòng, có được bao nhiêu người thật lòng quy phục ngươi? Hiện giờ đại quân của Hộ dân quân áp sát thành Đại Lương, mọi người không chịu bán mạng cho ngươi cũng không có gì là kỳ lạ. Ngươi muốn ta đứng ra, nếu như ngươi chịu cưới ta trước, vậy rất dễ tiến hành, ta lấy tư cách của bản thân nói chuyện, ít nhất cũng có thể đả động vài tên Tướng quân. Nhưng hiện tại tai họa cận kề, ngươi mới chịu đến cầu ta, cho dù ngươi cho ta làm chính thê đi nữa, cũng chỉ là kế hoạch ứng phó tạm thời, có mấy người tin được? Nếu ta chạy tới chạy lui lo lắng cho ngươi, mệt nhọc uổng công không nói, còn có thể bị người ta cười vì ngu dại, đúng vào lúc sắp sửa thành mất người vong lại tự đem mình trói vào chiến xa của Thiết Phong Kỳ, đó chỉ là tìm chết mà thôi! Cho nên bây giờ ngươi không biết tìm sự giúp đỡ ở đâu ta cũng không thể giúp được ngươi! Chiến tranh trong thiên hạ rất thường hay xoay chuyển cục diện bất ngờ, tuy Tướng quân là kỳ tài về chiến tranh, nhưng lại không hiểu rõ đạo lý của chiến tranh, vẫn còn có thiếu sót rất nhiều. Ngược lại ta chỉ là một nữ nhân, nếu ta nói rằng ta đã lường trước chuyện này sẽ xảy ra trước khi Hộ dân quân tấn công tới thành Đại Lương, vậy Thiển Thủy Thanh ngươi có chịu tin không?

Những lời này vốn Cơ Nhược Tử đã chôn giấu trong lòng đã từ lâu, hiện giờ nàng nói ra thao thao bất tuyệt, không thèm nghỉ lấy hơi một lần nào. Đôi mày phượng của nàng dựng thẳng lên, đôi mắt đẹp lạ lùng mang theo nỗi oán giận không thôi, lúc nhìn Thiển Thủy Thanh lại toát ra vẻ xinh đẹp mê người. Thiển Thủy Thanh bị nàng nói một thôi một hồi ngẩn người ra, một hồi lâu vẫn chưa thể hồi phục tinh thần lại.

Từ khi hắn xuất đạo tới nay, có thể nói là trăm trận trăm thắng, vẫn chưa gặp được địch thủ. Trận chiến tiêu diệt Chỉ Thủy, hắn lại thuận buồm xuôi gió lập được kỳ công khoáng thế. Thế nhưng hôm nay, sau khi hắn đánh hạ thành Đại Lương, không ngờ lại bị một nữ nhân dạy dỗ tới mấy lần, chuyện này vô cùng hiếm có trong kiếp sống quân nhân của hắn.

Nhưng lúc này, hắn không thể nào không thán phục kiến thức và cách phân tích sự vật của nữ nhân này vô cùng sâu sắc, lại có chỗ độc đáo.

Thật ra hắn chưa bao giờ có ý chê bai Cơ Nhược Tử là tàn hoa bại liễu, cho nên lúc này chỉ biết lắc đầu cười khổ.

Chuyện đã đến nước này rồi, ngược lại hắn trở nên bình tâm tĩnh khí, buông cổ áo Cơ Nhược Tử ra, nói một câu rất chân thành:

– Thật là xin lỗi, ta sai rồi!

Cơ Nhược Tử còn đang ngẩn người, Thiển Thủy Thanh đã xoay người bước đi mấy bước.

Lúc hắn gần ra đến cửa cung đột nhiên quay đầu lại, chậm rãi nói:

– Gần đây đại khái ta đánh trận vô cùng thuận lợi, nên có chút xem thường anh hùng trong thiên hạ. Ta xem thường Dịch Tinh Hàn, xem thường bọn Chu Chi Cẩm, Phùng Nhiên, cũng xem thường cả nàng! Tuy nhiên ta tự hỏi lòng mình, ta vẫn chưa cuồng vọng tới mức xem thường bất kỳ ai…Đúng vậy, quả thật ta từ chối đề nghị của nàng, nhưng không phải vì ta không biết mục đích và ý nghĩa phía sau đề nghị của nàng, chỉ là vì…ta không muốn làm Vân Nghê thất vọng!

Vân Nghê…Nghe thấy cái tên này, Cơ Nhược Tử sững sờ.

Thiển Thủy Thanh quay nhìn Cơ Nhược Tử, đột nhiên nở một nụ cười:

– Nàng có biết vì sao lần đầu tiên ta cầm quân lại đặt tên cho Doanh của ta là Hữu Tự Doanh mà không phải là Thanh Tự Doanh hay không?

– Nghe nói khi Tướng quân mới vào quân ngũ, được một vị Sáo quan tên là Thích Thiên Hữu chiếu cố rất nhiều. Sau này vị Sáo quan kia mất đi, Tướng quân vì muốn tưởng nhớ hắn nên mới lấy tên Doanh của mình là Hữu Tự Doanh.

Thiển Thủy Thanh gật gật đầu:

– Hiểu biết của nàng quả nhiên không ít. Lúc đó ta là tân binh vừa nhập ngũ, có rất nhiều chuyện còn chưa biết, kiến thức về binh pháp của ta phần nhiều là do Thích đại ca dạy cho ta. Thật ra Thích đại ca là một người có khả năng thiên phú làm một vị Tướng quân, đáng tiếc huynh ấy không hề có hứng thú với việc thăng quan tiến chức, chỉ muốn bảo vệ những bằng hữu thân thiết nhất của mình. Những lời mà Thích đại ca đã từng nói với ta, gần như mỗi một câu, ta đều nhớ rõ…

Cơ Nhược Tử không biết vì lý do gì đột nhiên Thiển Thủy Thanh lại nhắc tới Thích Thiên Hữu, nhưng nàng chỉ có thể nghe Thiển Thủy Thanh chậm rãi nói.

Lúc ấy, ánh mắt Thiển Thủy Thanh toát ra nỗi đau buồn vô hạn, hắn vừa nhớ lại lời Thích Thiên Hữu, vừa dùng giọng nặng nề nói cho Cơ Nhược Tử nghe:

– Thích đại ca từng nói với ta, chức quan càng lớn, người ta càng trở nên đầy dã tâm, có rất nhiều chuyện phải lo nghĩ, người mà mình muốn bảo vệ cũng sẽ nhiều hơn, kết quả cuối cùng có thể là không thể bảo vệ được một ai cả! Huynh ấy còn nói, thân là chiến sĩ, nên có hiểu biết và cư xử như một chiến sĩ chân chính, thân là Tướng quân, nên có hành vi đúng với một Tướng quân. Huynh ấy nói rất nhiều, ta đều nhớ rõ, mỗi một câu đều nhớ rõ.

-…Ta nhớ rõ nhất là vào ngày Thích đại ca đã bị Hành Trường Thuận phạt quân côn, Thích đại ca đã nói với ta một câu. Khi đó huynh ấy vừa biết chuyện của ta với Vân Nghê, huynh ấy đã nói rằng: “Thiển Thủy Thanh, đệ là chiến sĩ có thiên phú nhất mà ta đã từng gặp, sau này nhất định đệ có tư cách làm một Tướng quân. Đệ có lòng muốn cưới Vân Nghê, lại không thể phụ nàng, nhưng nếu đệ muốn làm một Tướng quân tốt, nhất định cả đời này đệ sẽ phải làm rất nhiều chuyện gạt bỏ lương tâm sang một bên. Nhưng đệ nhớ kỹ rằng, bất kể sau này sử dụng thủ đoạn như thế nào để đạt tới mục đích, bất kể phải trả giá như thế nào, đệ không được quên mục tiêu mà mình đã bỏ cả đời theo đuổi! Mọi người hay vì mải mê tìm cầu danh lợi mà quên mất mục tiêu mà mình đã từng cố gắng đạt được, khi bọn họ quyết định phải trả một cái giá nào đó để đạt mục đích, thường là bọn họ quên đi đến lúc nào đó sẽ có quả báo, rất có thể quả báo xảy ra trước khi mình đạt tới mục đích của mình. Cuối cùng bị lạc phương hướng trong việc mải mê tìm cầu danh lợi!”

Nói đến đây, Thiển Thủy Thanh cười khổ:

– Ta biết mục tiêu của mình là gì, ta yêu Vân Nghê, ta sẽ làm tất cả để sau này có thể được chung sống với nàng, đây là mục đích của ta, bây giờ ta đã nói cho nàng biết, nàng cũng là người thứ nhất được nghe ta nói chuyện này. Cho nên tân nương tương lai của ta chỉ có thể là Vân Nghê, mà không thể là bất cứ người nào khác được! Đây là toàn bộ ý nghĩa của chuyện ta theo đuổi cả đời, không tiếc vai mang tiếng ác giết chóc khắp thiên hạ, cho nên ta không để nào vì nàng mà đánh mất! Cho dù hôm nay Thiết Phong Kỳ có gặp phải kết cục bị tiêu diệt toàn quân, ta chết cũng không hề hối hận!

Tử trận sa trường vốn là vận mệnh đã định của chiến sĩ!

Dứt lời, Thiển Thủy Thanh lại tiếp tục cất bước rời đi:

– Nàng là một nữ nhân rất khá, ta rất bội phục, tuy nhiên đáng tiếc là nàng vĩnh viễn không có tư cách coi đây là cái giá phải trả để đổi lấy quyền giúp đỡ cho ta!

– Xin chờ một chút!

Đột nhiên Cơ Nhược Tử kêu to sau lưng hắn.

Thiển Thủy Thanh dừng bước:

– Nếu nàng không có đề nghị gì khác, ta phải đi đây. Ngoài thành Đại Lương đang đánh nhau dữ dội, các huynh đệ của ta không thể nào thiếu ta!

Cơ Nhược Tử khẽ cắn môi, ánh mắt lộ ra vẻ kiên quyết:

– Tâm ý của Tướng quân đối với Vân tiểu thư, Nhược Tử vô cùng bội phục. Chuyện cưới ta, ta sẽ không nhắc nữa, chỉ hy vọng có thể đi theo hầu hạ bên cạnh Tướng quân, bày mưu tính kế giúp đỡ Tướng quân, xin Tướng quân nghĩ lại!

– Chuyện này không thành vấn đề, chỉ là Hộ dân quân khí thế mạnh mẽ, ta sợ nàng đi theo ta, có lẽ ngày mai lâm vào kết cục thành mất người vong!

Lúc ấy, Cơ Nhược Tử chỉ thản nhiên cười:

– Cho dù thành mất, người cũng chưa chắc đã vong!

Thiển Thủy Thanh sững sờ, quay đầu lại nhìn Cơ Nhược Tử, chỉ thấy ánh mắt nàng thoáng vẻ giảo hoạt.

Lúc này Cơ Nhược Tử chậm rãi nói:

– Tiện thiếp chỉ là một nữ nhân trong cung, không biết rõ đạo lý của chiến trường, nhưng đối với đạo sinh tồn lại có điều cảm ngộ. Nếu Tướng quân có thể buông bỏ hoài bão, đứng ngoài chiến trường mà cân nhắc vấn đề, lúc ấy chuyện thành Đại Lương giữ được hay không sẽ không còn quan trọng nữa! Tướng quân, quân trấn thủ thành Đại Lương cũng vậy, Hộ dân quân cũng vậy, không phải tất cả đều là những con rối hay sao? Chính cái gọi là tiểu nhân đắc ý thì ngông cuồng càn rỡ, hắn ngông cuồng ta cứ mặc kệ hắn, ta ung dung ngồi trên vách núi tiêu diêu tự tại, cười xem gió thổi mây bay…Tướng quân đang là người trong cuộc cho nên tự mình rối loạn, nếu có thể thoát ra khỏi cuộc, vậy mới có thể thoải mái cười nhìn thiên hạ!

Giây phút ấy, Thiển Thủy Thanh đột nhiên bừng tỉnh.

O0o

Dưới thành Đại Lương, Dịch Tinh Hàn lạnh lùng nhìn trận chiến kịch liệt ngay trước mặt. Trong giờ phút này, hắn từ một tên tiểu tốt nghiễm nhiên trở thành một Đại tướng chỉ huy thiên quân vạn mã.

Bên trái Dịch Tinh Hàn là Thống lĩnh đập Lý Quan lúc trước, Lâm Trung Hưng, lúc này mặt mày đang vô cùng hưng phấn. Bên phải hắn là Thạch Dung Hải đang khép hờ đôi mắt, không biết đang suy nghĩ chuyện gì.

Chiến trận từ lúc bắt đầu cho đến bây giờ đã diễn ra được khoảng chừng nửa ngày, hai bên đều tổn thất hết sức nặng nề. Các binh sĩ Thiết Sư Doanh trên đầu thành đã bắt đầu không chịu nổi áp lực khổng lồ, bắt đầu phải nhờ binh sĩ Hữu Tự Doanh thay thế trấn thủ. Gương mặt Dịch Tinh Hàn hơi lộ ra vẻ bất mãn:

– Quân địch chỉ có hơn một vạn, chúng ta tấn công đã lâu như vậy mà vẫn chưa tiến lên được một phân nào, hiện giờ đã chết hơn ba vạn người, chiến lực của quân Đế quốc Thiên Phong quả nhiên hùng mạnh!

Thạch Dung Hải lạnh lùng đáp:

– Đáng tiếc, cho dù chiến lực hùng mạnh đến đâu đi nữa cũng không tránh khỏi vận mệnh thất bại. Chu Chi Cẩm không ra tay, dân chúng trong thành Đại Lương không hỗ trợ, chỉ dựa vào một mình Thiết Phong Kỳ mà muốn giữ được thành Đại Lương, căn bản chỉ là vọng tưởng mà thôi! Nếu như lòng quân trong thành Đại Lương bất mãn nổi lên phản chiến, ắt lúc ấy quân Đế quốc Thiên Phong bại còn nhanh hơn nữa!

Lâm Trung Hưng nói:

– Một đám hàng binh, xem ra bọn chúng cũng không có can đảm phản tới phản lui nhiều lần như vậy, không cần phải trông cậy vào bọn chúng, chỉ cần bọn chúng không gây thêm phiền phức cho chúng ta đã là quá tốt, dù sao lực lượng của chúng ta cũng đã quá đủ. Thạch Tướng quân là bậc thầy về thủ thành, ngươi đoán thử xem khoảng bao lâu nữa, quân ta có thể hoàn toàn đánh hạ thành?

Thạch Dung Hải nói với vẻ vô cùng chắc chắn:

– Trước khi trời tối, nếu như không có chuyện gì xảy ra ngoài ý muốn, quân ta chắc chắn sẽ hoàn toàn chiếm được thành Đại Lương!

Lâm Trung Hưng trầm giọng nói:

– Thiển Thủy Thanh đánh trận xưa nay quỷ kế chất chồng, theo như chiến pháp tranh thủ thời gian lúc trước của hắn, ta nghĩ rằng chúng ta không dễ hạ thành nhanh chóng như vậy được!

Dịch Tinh Hàn lắc đầu nói:

– Đó là vì ngươi chưa hoàn toàn hiểu được Thiển Thủy Thanh, lúc ta còn ở chung với hắn, ta luôn quan sát mọi cử chỉ hành vi của hắn. Thiển Thủy Thanh từng nói rằng, trên đời này vĩnh viễn không có một Tướng quân nào tác chiến không có đặc điểm, không có khuyết điểm. Bởi vì không có đặc điểm có nghĩa là không có sở trường, không có khuyết điểm có nghĩa là không có ưu điểm. Cho nên ta luôn luôn tìm nhược điểm của Thiển Thủy Thanh.

Hai người kia vẫn lắng nghe Dịch Tinh Hàn nói tiếp:

– Nếu muốn biết nhược điểm của hắn nằm ở đâu, trước hết phải nói đến sở trường của hắn. Tên Thiển Thủy Thanh này giỏi về mưu lược, giỏi về bày mưu sắp kế, từ lúc hắn nhập ngũ cho tới bây giờ, mỗi trận chiến của hắn đều do hắn tỉ mỉ bày ra kế sách mà tiến hành. Sở trường lớn nhất của hắn là bày mưu xong rồi hành động, nhìn qua thì lớn mật nhưng thật ra rất cẩn thận. Bởi vì thường là hắn nắm quyền chủ động tiến công, kẻ không giỏi tác chiến thường bị hắn thừa cơ, từ đó làm cho bại trận, biểu hiện rõ ràng nhất chính là mấy trận chiến đánh hạ Tam Trùng Thiên và Lam Thảo pha. Cho nên nếu muốn thắng được Thiển Thủy Thanh, điểm thứ nhất là chúng ta tuyệt không thể để cho hắn nắm được quyền chủ động và quyền quyết định tác chiến.

Lâm Trung Hưng gật đầu khen phải:

– Theo như biểu hiện trước mắt của quân Đế quốc Thiên Phong đang trấn thủ thành Đại Lương, lần này bọn chúng thủ thành tỏ ra vội vàng hấp tấp, hiển nhiên là tuyệt không ngờ Hộ dân quân chúng ta đánh tới vào lúc này, Thiển Thủy Thanh đã mất đi quyền chủ động, coi như đã thua một nửa!

– Đúng vậy!

Dịch Tinh Hàn đánh mạnh một quyền vào lòng bàn tay mình: Bạn đang đọc chuyện tại

– Thiển Thủy Thanh vốn giỏi về tấn công, thiên hạ ai ai cũng biết, nhưng năng lực phòng thủ của hắn như thế nào, vậy thì khó nói! Nếu muốn quân trấn thủ thành Đại Lương ra tay, trừ phi hắn khơi mào, nhưng vẫn thiếu sự chuẩn bị hoàn hảo. Tuy rằng tên này nhanh trí, nhưng không có bột cũng không thể gột nên hồ, hiện giờ lòng dân lòng quân bên trong thành Đại Lương bất ổn, hắn hoàn toàn không thể mượn lực bên ngoài, đúng là thời điểm yếu ớt nhất của hắn. Nếu như vậy mà chúng ta còn không thể chiến thắng trận này, vậy thì tất cả mọi người chúng ta treo cổ chết quách cho xong, cần gì phải sống cho thêm xấu hổ, còn nói gì đến chuyện trung thành đền nợ nước!

Lâm Trung Hưng gật đầu:

– Đúng là như vậy, Thiển Thủy Thanh tiến triển quá nhanh cho nên gốc rễ của hắn không vững chắc, bằng vào đấu pháp tấn công của hắn như vậy, đương nhiên có thể đạt được thắng lợi huy hoàng, nhưng một khi sự tình có biến, ắt sẽ dẫn đến bị tiêu diệt toàn quân. Hừ, lúc này Thiết Phong Kỳ một mình chiếm được thành Đại Lương nhưng chỉ trong nháy mắt lại bị Hộ dân quân chúng ta tiêu diệt, coi như là một bài học nhớ đời cho người Đế quốc Thiên Phong. Chỉ cần chúng ta có thể đoạt lại thành Đại Lương, ắt chúng ta còn có cái để đàm phán với người Đế quốc Thiên Phong!

Dịch Tinh Hàn khẽ cau mày:

– Các ngươi vẫn không từ bỏ ý định đàm phán với người Đế quốc Thiên Phong hay sao?

Thạch Dung Hải trầm giọng nói:

– Chỉ Thủy diệt vong coi như đã định, chỉ dựa vào Hộ dân quân của chúng ta căn bản là không thể chống lại người Đế quốc Thiên Phong. Chiếm được thành Đại Lương, hình thành một thế lực độc lập, đàm phán với người Đế quốc Thiên Phong chính là kết cục tốt nhất trong lúc này!

Dịch Tinh Hàn cả giận nói:

– Ta đánh Thiển Thủy Thanh là vì ra mặt báo thù cho con dân Chỉ Thủy chúng ta, không phải vì vinh hoa phú quý của riêng bản thân mình!

Thạch Dung Hải to tiếng đáp lại:

– Dịch Tinh Hàn, báo thù là chuyện của ngươi, Chỉ Thủy diệt vong, mỗi một người còn sống nên lo đường lui của mình là hơn! Nếu chỉ vì báo thù mà để cho hàng chục vạn người này đi chịu chết, Thạch Dung Hải ta không muốn làm anh hùng như vậy!

– Ngươi…

Dịch Tinh Hàn giận dữ quát Thạch Dung Hải, Thạch Dung Hải không chút khách khí trừng mắt nhìn lại.

Trong lúc ấy, Lâm Trung Hưng lặng lẽ đứng ngoài mà nhìn, trong lòng không khỏi nổi lên một suy nghĩ: Đương nhiên Thiển Thủy Thanh là vì tiến triển với tốc độ quá nhanh mà đem thân hãm vào tình thế nguy hiểm, vậy Hộ dân quân làm sao không phải vì phát triển với tốc độ quá nhanh mà làm cho nội bộ lục đục với nhau?

Dịch Tinh Hàn từng là một tên tiểu tốt, hiện giờ lại trở thành lãnh tụ của hàng chục vạn đại quân, đừng nói là Thạch Dung Hải không phục, ngay cả Lâm Trung Hưng hắn cũng chưa chắc đã ngoan ngoãn nghe theo mệnh lệnh của Dịch Tinh Hàn. Nếu không phải lúc trước hắn thấy rằng Dịch Tinh Hàn có khả năng kêu gọi lực lượng dân chúng, hắn đã không thèm đi theo Dịch Tinh Hàn làm gì. Nhưng hiện tại Dịch Tinh Hàn lại muốn báo thù Thiển Thủy Thanh mà tấn công thành Đại Lương, rốt cục có được mấy người có thể vâng theo mệnh lệnh hắn đây?

Các chiến sĩ ở phía trước có thể vì một câu khẩu hiệu, một lý tưởng mà không tiếc xả thân liều mạng, nhưng bọn chúng là Tướng quân cấp cao, lại không thể không thấy rõ biến hóa của thế cục.

Lúc ấy không ai có thể ngờ rằng, vấn đề lục đục của các lãnh đạo bên trong Hộ dân quân chưa lộ ra ngoài, ngay cả Thiển Thủy Thanh cũng chưa thể nhìn ra, nhưng một nữ nhân ngồi trong chốn thâm cung lại nhìn thấy rất rõ ràng.

Nữ nhân này đã trải qua một cuộc sống luôn luôn tính toán mưu kế vượt hơn người, bằng không sẽ bị mưu kế của người khác vượt hơn mình. Đối với nàng mà nói, động vật như nam nhân vốn có tính trời sinh là ham mê tranh danh đoạt lợi, ham mê quyền lực.

Khi Thiển Thủy Thanh còn đang bị cuốn vào trong vòng xoáy khổng lồ của cuộc chiến tranh này, thân là người trong cuộc cho nên mê man u tối, nàng đã dùng ánh mắt của người ngoài cuộc mà nhìn rõ hết toàn bộ thế cục hiện tại…

Một lúc lâu sau, khi thành Đại Lương đang vô cùng nguy ngập, đột nhiên trong đám Hộ dân quân bộc phát ra những tiếng reo vang phấn khởi cao vút tận mây xanh.

Trên đầu thành Đại Lương, lá cờ in hình con đập chắn ngang sông đang phấp phới tung bay, một toán Hộ dân quân cường công rốt cục đã đột phá được tuyến phòng ngự của Thiết Phong Kỳ, đứng vững trên lớp tường thành thứ nhất!

Trên đầu thành Đại Lương, đại kỳ phấp phới.

Theo đám chiến sĩ Hộ dân quân lên đầu thành, vòng phòng ngự vốn không mấy chắc chắn của Thiết Phong Kỳ rốt cục đã bị đánh thủng một lỗ hổng.

Theo tập quán công thành từ trước tới nay, chiến trận đã đánh tới bước này, thường có ý nghĩa rằng phe phòng ngự đã mất đi ưu thế về địa lợi, sắp sửa đối mặt với vận mệnh thất bại. Phe tấn công giống như đang xé rách một tấm vải, từ đường rách ấy mà xé tan cả tuyến phòng ngự, cuối cùng hoàn thành hành động công thành vĩ đại. Lúc này, xé toạc chỗ lỗ hổng cho lớn ra còn tốn sức lực nhiều hơn là đánh cho mở ra lỗ hổng.

Nói cách khác, chiếm được thành Đại Lương trước khi trời tối đã không còn là một câu nói suông. Thạch Dung Hải vốn thủ thành lão luyện, lại cũng sở trường về công thành, tầm nhìn của hắn rất khó sai lầm.

Các chiến sĩ Hộ dân quân trên đầu thành vẫn đang cất tiếng hoan hô, nhưng dường như bọn chúng đắc ý hơi sớm một chút. Bên trong mật đạo trên đầu thành, đột nhiên ba ngàn chiến sĩ Hùng tộc vọt ra, với khí thế lôi đình quét bay tất cả. Bọn họ gào thét như điên cuồng, liều mạng tả xung hữu đột trên đầu thành, chỉ trong khoảnh khắc đã quét bay các chiến sĩ Hộ dân quân lên được đầu thành như lá rụng mùa Thu.

Một chiếc búa khổng lồ nện mạnh vào cây đại kỳ hình con đập chắn ngang sông vừa mới được cắm trên đầu thành Đại Lương, làm cho lá đại kỳ tan nát. Thân hình cao lớn của Thác Bạt Khai Sơn sừng sững như thiên thần bất bại, rống lên như tiếng sấm trên chín tầng mây.

Ở xa xa, Thạch Dung Hải thấy quân Đế quốc Thiên Phong trong nháy mắt đã mạnh mẽ lấp kín chỗ hổng, hắn vẫn an nhiên bất động, chỉ nở một nụ cười lạnh lẽo.