Quyển 5 – Chương 29: Quyết chiến đỉnh Phong Tuyết

Ánh mặt trời chiếu qua tàng cây tạo ra những vệt nắng loang lổ, chiếu lên thân thể ba người phản xạ ra những vòng sáng tối thay đổi liên tục, bước chân đứa bé nhanh mạnh, thoăn thoắt dẫm trên lớp lá khô dày đặc nhưng không tạo ra tiếng động quá lớn. Sau khi đi qua một quãng đường dài, đứa bé đưa hai người tới một nơi bố trí đầy bẫy thú, trong một cái bẫy có một con chuột rừng thật lớn, bề ngoài mập mạp béo tốt, trông có vẻ đang hấp hối.

– Ha ha, có cái ăn rồi, hai vị thúc thúc hãy bắt nó theo, sau khi về tới nhà, cháu sẽ mời hai vị thưởng thức món chuột rừng nướng.

Ly Sở mở bẫy ra định bắt con chuột rừng, con chuột vốn yếu ớt không còn sinh khí đột ngột nhảy lên, nhanh như tia chớp vọt đi.

Ly Sở ngây người, đứa bé vội vã kêu to:

– Hứ, bản lãnh của nó là giả chết, hai vị làm mất bữa trưa của chúng ta rồi!

Vô Song cười nói:

– Đừng lo, chúng ta sẽ đền cho cháu!

Hắn giương cung lên, một mũi tên bay vút về phía con chuột đang cố gắng chạy trốn, phập một tiếng đã đóng đinh nó vào thân đại thụ.

Đứa bé nhìn Vô Song trân trối:

– Trời ơi, tiễn pháp của thúc giỏi quá!

Vô Song và Ly Sở nhìn nhau cười.

Ly Sở nói:

– Nếu cháu muốn học, chúng ta có thể dạy cho.

– Thật sao, vậy thì tốt quá!

Đứa bé cao hứng nhảy cẫng lên:

– Như vậy cháu có thể báo thù cho cha của cháu!

Hai người nghe vậy ngẩn ra, đồng thanh hỏi:

– Cha của cháu làm sao vậy?

Đôi mắt đứa bé chợt đỏ hoe:

– Ông ấy đã mất, hiện giờ chỉ còn mình cháu mà thôi…

– Vì sao ông ấy mất?

– Ông ấy bị người Đế quốc Kinh Hồng giết chết!

Đứa bé vừa quơ gậy gỗ trong tay vừa đáp, làm cho bụi cỏ bên cạnh kêu lên rào rào.

Hai người nghe vậy tỏ ra kinh ngạc.

Tin này có khi hoàn toàn không uổng chút nào.

Vô Song cũng không thể không cảm khái trong lòng, quả thật là đi rách gót giày tìm chẳng thấy, thấy ra chẳng mất chút công phu…

Hắn vội hỏi:

– Làm sao người Đế quốc Kinh Hồng có thể xuất hiện trong vùng rừng núi này? Căn bản trong rừng không có đường đi kia mà?

Đứa bé đáp:

– Quả thật trong rừng không có đường đi, nhưng có sông!

Vô Song và Ly Sở nghe vậy, trong lòng đồng thời chấn động.

O0o

Sau khi con sông nhỏ băng ngang vùng rừng núi Tiếp Thiên, nó vẫn chảy ra vùng ngoài của rừng, sau đó hội tụ lại thành một cái hồ nhỏ: Hồ Sấm Dương. Nguồn của con sông nhỏ ấy là do tuyết trên núi Tiếp Thiên tan ra mà tạo thành, bởi vì nó nằm lệch về phía Nam, tuyết đọng không nhiều, cho nên lưu lượng của con sông ấy cũng không lớn lắm.

Vô Song đích thân đi xuống thăm dò độ sâu của con sông ấy.

Mặc dù nước sông không chảy xiết, nhưng muốn cho hai vạn kỵ binh băng ngang con sông này, vẫn vô cùng khó khăn.

Bát Xích giải thích chuyện này như sau:

– Hàng năm từ tháng Sáu tới tháng Chín, mực nước trong sông xuống rất thấp, thế nước lại chậm chạp, sâu không quá nửa thước.

– Thì ra là như vậy.

Ly Sở nhướng mày hỏi:

– Nhưng cũng không đúng, chúng ta tìm trong rừng đã hơn một tháng, đã rời xa khỏi Hàn Phong quan. Nếu như bây giờ đi từ cánh rừng này ra ngoài, chính là tiến vào giữa miền Nam của Đế quốc Thiên Phong, rẽ sang hướng Đông Bắc, đi không bao xa nữa là có thể tiến vào miền Trung của Đế quốc Thiên Phong. Nếu người Đế quốc Kinh Hồng muốn vòng ra sau lưng quân Đế quốc Thiên Phong, thật sự đâu cần phải đánh một cái vòng lớn như vậy?

Vô Song cũng nói:

– Đúng vậy, Hàn Phong quan cách xa nơi này cả trăm dặm, con sông này lại nằm trái với đường tới Hàn Phong quan. Cho dù người Đế quốc Kinh Hồng có thể nhờ con sông mà đi ra khỏi rừng, bọn chúng muốn đi từ Hàn Phong quan tới con sông này cũng phải băng ngang một trăm dặm đường rừng mới có thể tới được. Khoảng cách xa như vậy, hoàn cảnh trong rừng hung hiểm như vậy, e rằng cho dù đi tới, cũng không còn bao nhiêu người sống sót.

Đứa bé giơ hai tay ra với vẻ bất lực:

– Thúc hỏi cháu, cháu cũng không biết hỏi ai, dù sao năm ngoái, quân Đế quốc Kinh Hồng đã băng qua con sông này. Lúc ấy cháu và cha đang đi săn ở bờ sông, kết quả đụng phải bọn chúng. Bọn chúng nói rằng cần giữ bí mật hành tung tuyệt đối, cho nên muốn giết chết tất cả những người thấy được bọn chúng. Vì vậy…phụ thân đã bị bọn chúng giết chết!

– Chắc chắn chuyện này còn có vấn đề gì…

Ly Sở đưa mắt nhìn con sông kia.

– Nếu muốn biết đáp án, e rằng chỉ có thể tìm theo con sông này mà thôi.

– Đúng vậy, chúng ta cứ đi ngược lại con đường mà bọn chúng đã đi qua, vừa đi vừa tìm kiếm, có lẽ sẽ phát hiện được gì đó.

Lúc này, rốt cục Vô Song và Ly Sở cũng có được một ý nghĩ chung.

O0o

Ngày Hai Mươi Ba tháng Sáu lịch Thiên Phong.

Sáng sớm.

Sắc trời tối tăm giữa khoảng giao thời của ngày và đêm.

Người hầu Nam phủ đốt đèn Hệ thống cấm nói bậyg, nghênh đón lão gia và Đại công tử lên kiệu.

Nam Vô Thương đi theo bên cạnh, nhẹ giọng hỏi:

– Phụ thân, hội triều hôm nay, chúng ta sẽ vạch trần Thiển Thủy Thanh, nếu như lần này thành công, e rằng bệ hạ có muốn bao che cho Thiển Thủy Thanh cũng khó lòng ăn nói với các quan trong triều, có thể cho con cùng theo vào triều hay không?

– Có phải ngươi muốn nhìn thấy sắc mặt thảm hại lúc thua cuộc của Thiển Thủy Thanh hay không?

Câu này nói trúng tim đen của Nam Vô Thương, hắn chỉ cúi đầu không nói.

Nam Sơn Nhạc lại thở dài:

– Trận tranh chấp này vốn là do nữ nhân của ngươi mà ra. Chính vì như vậy, ngươi càng không thể đi!

Nam Vô Thương nghe vậy ngạc nhiên, Nam Sơn Nhạc lại nói tiếp:

– Nguyên nhân vì sao Nam gia ta bất hòa cùng Thiển Thủy Thanh, không phải bệ hạ không biết. Chính vì nguyên nhân ấy, nếu như ngươi có mặt trong triều, khác nào nhắc nhở bệ hạ rằng tất cả mọi chuyện đều là do chúng ta mượn việc công để báo thù riêng. Chuyện trên quan trường kỵ nhất chính là công tư lẫn lộn, nếu làm như vậy, sẽ khó lòng ăn nói giữa triều đình. Trong trận tranh chấp này giữa ta và Thiển Thủy Thanh, chưa bao giờ nhắc tới một chữ về ngươi và Vân Nghê, chính là vì chúng ta không thể làm cho chuyện này trở thành chuyện riêng được. Cho nên nếu ngươi vào triều, nhất định sẽ làm cho đối phương có lợi. Nhớ kỹ, trên quan trường chỉ nói chuyện công, vĩnh viễn không được đem cảm tình cá nhân vào trong đó!

Lúc này Nam Vô Thương mới tỉnh ngộ:

– Con hiểu rồi.

– Vậy thì tốt, đúng rồi, bọn Lý Quy chuẩn bị ra sao rồi?

Sau khi Thiển Thủy Thanh trở lại thành Thương Thiên, Nam Vô Thương đã sớm bí mật điều động Huyết Phong Kỳ của Lý Quy trở về, để chuẩn bị đối phó với tám ngàn tinh binh của Thiển Thủy Thanh bố trí ở thôn Thạch.

Lúc này nghe Nam Sơn Nhạc hỏi vậy, Nam Vô Thương lập tức trả lời:

– Đã bí mật tới hơn nửa tháng trước, đêm hôm qua, con đã phái người đưa tin cho hắn, ra lệnh cho hắn lập tức di chuyển tới vùng chung quanh thôn Thạch. Một khi bên này chúng ta đắc thủ, hắn sẽ lập tức phát động tấn công vào thôn Thạch, tuy rằng trong thôn Thạch có gần vạn tướng sĩ của Thiết Phong Kỳ, nhưng Huyết Phong Kỳ lấy sáu ngàn binh sĩ có chuẩn bị đánh tám ngàn binh sĩ không chuẩn bị, phần thắng là rất lớn. Không có Thiển Thủy Thanh tọa trấn Thiết Phong Kỳ, sức chiến đấu của bọn chúng giảm sút rất nhiều.

Nói xong câu này, đột nhiên Nam Vô Thương phát hiện ra mình vừa lỡ lời, thì ra trong lòng hắn đã thừa nhận tài năng chỉ huy của Thiển Thủy Thanh. Nghĩ vậy, trong lòng của hắn càng cảm thấy không yên.

– Tốt lắm!

Nam Sơn Nhạc hài lòng gật đầu, trên mặt lão già này lộ ra vẻ hung ác:

– Thiển Thủy Thanh vẫn coi thường Nam gia ta là gia tộc quan văn, dưới tay không có binh sĩ, cho nên mới kéo quân bao vây phủ Thừa tướng, làm giảm danh vọng của ta. Hắn đã cho rằng ta không dám chọi cứng với hắn, ta càng muốn đấu với hắn một lần. Chúng ta phải đấu văn, cũng phải đấu võ, chẳng những phải tiêu diệt thế lực của hắn tại triều, cũng phải tiêu diệt binh sĩ Thiết Phong Kỳ của hắn. Ta xem Thiển Thủy Thanh hắn lấy gì gây sóng gió cho ta!

– Nhưng bệ hạ…

Nam Sơn Nhạc vung tay:

– Hết thảy đã có ta, ngươi cứ việc yên tâm, chỉ cần lão già ta còn chưa ngã xuống, cho dù có chuyện lớn bằng trời, ta vẫn có thể chống đỡ được!

Những lời này toát ra khí thế hùng hồn của một vị Thừa tướng đương triều.

Nhìn con trai thứ của mình, Nam Sơn Nhạc nói như chém đinh chặt sắt:

– Ngươi cứ ở nhà chờ tin tức của chúng ta, nếu thắng đương nhiên không phải làm gì cả, nếu vạn nhất chúng ta thất bại…

Đột nhiên Nam Sơn Nhạc tiến lại gần Nam Vô Thương, nhỏ giọng nói mấy câu, Nam Vô Thương nghe vậy vô cùng kinh ngạc:

– Phụ thân, người nói như vậy là có ý gì?

Nam Sơn Nhạc lạnh lùng nói:

– Không tính thắng trước mà phải tính bại trước, sóng gió trên chốn quan trường rất khó dò, luôn luôn phải chuẩn bị cho mình một con đường đề phòng bất trắc. Ta tin rằng chúng ta sẽ không dùng tới con đường này, nhưng cũng phải cần chuẩn bị chu đáo, như vậy mới có thể yên tâm.

– Dạ, hài nhi lập tức đi chuẩn bị!

Nam Vô Thương hét lớn.

Lão Thừa tướng quay đầu lại nhìn Dịch Tinh Hàn:

– Mẫn tiên sinh, hội triều hôm nay phải trông cậy vào ngươi rồi!

– Xin lão Tướng gia cứ yên tâm, Mẫn Giang Xuyên có thù không đội trời chung với Thiển Thủy Thanh, nhất định sẽ dốc hết toàn lực giết chết Thiển Thủy Thanh!

Nam Sơn Nhạc khẽ cau mày, nhưng cuối cùng cũng không nói gì, tên này cứ mở miệng ra là đòi giết chết Thiển Thủy Thanh, quả thật là đáng buồn cười. Tranh đấu trên chốn quan trường chính là tranh thủ lấy lòng Hoàng đế, tranh về đạo quyền biến, không nên tranh về giết chóc. Tuy nhiên giờ phút này lão cũng không còn lòng dạ nào mà sửa lại lời nói sai lầm của hắn.

Lúc ấy, lão vừa muốn lên kiệu, đột nhiên có một người chạy tới quỳ xuống trước mặt lão nói:

– Thúc thúc, thúc thúc, hội triều hôm nay cho phép cháu tham gia với!

Chính là Nam Tĩnh Nguyên.

Nam Sơn Nhạc ngẩn ra, sau đó cả giận quát:

– Ngươi muốn đi xem náo nhiệt sao?

Nam Tĩnh Nguyên lại kêu to:

– Thiển Thủy Thanh dùng quỷ kế hãm hại đại ca, đều do cháu bất tài gây ra tai họa. Lần này vạch tội Thiển Thủy Thanh phá rối sau lưng, đầu độc Thái tử, cần có cháu đứng ra làm chứng. Thúc thúc, tốt xấu gì cháu cũng là một phần tử của Nam gia, tuy rằng kém cỏi không bằng người, nhưng lòng vẫn hướng về Nam gia. Cháu đã phạm sai lầm, xin thúc thúc cho cháu một cơ hội!

Những lời này Nam Tĩnh Nguyên nói ra với vẻ vô cùng hiên ngang lẫm liệt, không giống với một tên công tử bột, đàng điếm ăn chơi như lúc trước. Nam Sơn Nhạc nghe vậy ngạc nhiên, Nam Vô Kỵ đã ghé vào tai lão thấp giọng nói:

– Phụ thân, xem ra lần này Tĩnh Nguyên đã có lòng hối hận, hay là cho hắn một cơ hội biểu hiện đi!

Nam Sơn Nhạc ngẫm nghĩ một lúc, sau đó mới bằng lòng:

– Sau khi tiểu tử ngươi vào cung, chú ý cẩn thận lời ăn tiếng nói, trong cung không thể so sánh với ngoài đường phố, có thể mặc cho ngươi tùy tiện muốn làm gì thì làm. Nếu như lại phạm sai lầm, coi chừng ta sẽ lột da ngươi!

Nam Tĩnh Nguyên hét lớn:

– Nếu như cháu lại phạm sai lầm, Nam phủ trong thành Thương Thiên sẽ không còn dòng dõi của Nam Thu Nguyên nữa!

Nam Thu Nguyên chính là phụ thân của Nam Tĩnh Nguyên, là anh cùng cha khác mẹ với Nam Sơn Nhạc.

Nghe thấy cháu mình lập lời thề độc, rốt cục Nam Sơn Nhạc cũng không nói gì nữa.

Cùng lúc đó, phủ của Thiển Thủy Thanh đối diện với Nam gia mở toang cửa.

Thiển Thủy Thanh ngồi trên Phi Tuyết, ung dung bước ra khỏi đại môn.

Lúc này, ánh mắt của Thiển Thủy Thanh và Nam Sơn Nhạc gặp nhau, gần như tóe lửa giữa không trung. Thiển Thủy Thanh ngồi trên lưng ngựa chắp tay thi lễ với Nam Sơn Nhạc:

– Nam Thừa tướng vẫn khỏe!

Nam Sơn Nhạc cười hăng hắc:

– Vẫn bình thường, ngày nào cũng như ngày ấy. Hôm nay Thiển Tướng quân cũng muốn vào triều sao?

Thiển Thủy Thanh bật cười ha hả:

– Mặc dù không có công việc gì ở thành Thương Thiên, hiện tại vô cùng thảnh thơi, nhưng ngẫu nhiên nghe được bá quan tranh luận trong triều, xem náo nhiệt một chút cũng hay. Hôm nay tâm trạng của ta rất tốt cho nên dậy sớm, thấy quá nhàn rỗi không có việc gì làm, không bằng vào triều ra mắt bệ hạ, tâm sự việc nhà, tán gẫu với lão nhân gia!

Nam Sơn Nhạc hừ lạnh:

– Chỉ mong tâm trạng của Thiển Tướng quân có thể giữ được như vậy lâu một chút!

Thiển Thủy Thanh vẫn tươi cười:

– Cũng mong Tướng gia ngài có thể thọ tới trăm tuổi, toàn gia yên ổn!

Trong lời nói của cả hai bên cũng ngấm ngầm minh tranh ám đấu, không ai chịu cam lòng yếu thế, câu trả lời của Thiển Thủy Thanh ẩn chứa sát cơ làm cho tất cả người của Nam gia đồng thanh hừ một tiếng.

Sắc mặt Nam Sơn Nhạc thay đổi mấy lần, nhưng vẫn gượng cười ha hả vài tiếng, sau đó nhanh chóng bước lên kiệu.

Giờ phút này, ai chiếm thượng phong trong đấu võ mồm đã không còn ý nghĩa, cứ việc để cho Thiển Thủy Thanh hắn ung dung thêm chút nữa thì đã sao?

Lúc ấy không ai chú ý thấy rằng, Thiển Thủy Thanh và Dịch Tinh Hàn đang đứng cạnh đó đã nhìn nhau bằng ánh mắt lạnh thấu xương.

Dịch Tinh Hàn kín đáo đưa tay về phía Thiển Thủy Thanh, làm một cử chỉ ngập đầy sát khí.

Cử chỉ này chỉ có mỗi mình Thiển Thủy Thanh thấy mà thôi.

Nhìn theo đoàn người Nam phủ đi xa dần, bóng dáng của Dịch Tinh Hàn cũng không còn thấy nữa, Thiển Thủy Thanh cất tiếng thở dài bất đắc dĩ.

Hôm nay trên đỉnh Phong Tuyết nhất định sẽ ngập tràn mưa máu gió tanh.

O0o

Trời vừa tảng sáng, những tia nắng sớm vừa le lói.

Trước điện Long Phong bá quan tụ tập chỉnh tề.

Làm một phần tử tinh anh nắm giữ vận mệnh xã hội trong một quốc gia của thời đại phong kiến, cho dù là thiện hay ác, quyền thế kinh thiên hay phải làm việc dựa theo sắc mặt của người khác, không ai thoát khỏi hội triều vào buổi sáng.

Ngay cả vị Hoàng đế quen ở trên cao kia cũng không ngoại lệ.

Từ điểm này, chúng ta có thể hiểu được vì sao những hôn quân trong lịch sử nếu không có việc gì lập tức bãi triều, không để ý tới triều chính, không hỏi đại sự.

Đối với đại đa số người mà nói, nhất là những người quen hưởng phúc mà nói, không thể ngủ cho đẫy giấc chính là một sự tra tấn lớn bằng trời.

Nhưng đối với Nam Sơn Nhạc, nghĩ đến chuyện Thiển Thủy Thanh sắp sửa ngã xuống, trong đầu lão lại hiện ra hàng ngàn chuyện điều chỉnh chức vụ trong quân, ngủ thêm mấy giờ nữa cũng không ngủ được, sáng sớm chính là một sự giải thoát.

Bọn họ bằng lòng tỉnh táo đối diện với tất cả khó khăn, chứ không muốn hàng đêm nằm xuống ngủ lại có cảm giác lo lắng rằng khi mình vừa thức dậy, thiên hạ đã thay đổi.

Bởi vậy trong lịch sử, tất cả những nhân vật anh hùng đều là hạng người tràn trề sinh lực, nếu không thân thể đã sa sút, không thể nào làm nên đại sự.

Hôm nay Nam Sơn Nhạc gần như là người cuối cùng vào triều. Sở dĩ nói là ‘gần như’ bởi vì sau lão còn có Thiển Thủy Thanh.

Cả hai người đồng thời vào triều đúng lúc bá quan bắt đầu vào ngay sau tiếng trống điểm, tính toán giờ giấc vô cùng chính xác. Chuyện này dưới mắt bá quan có vẻ kỳ quái vô cùng.

Không ít quan viên nhìn thấy sự xuất hiện của Thiển Thủy Thanh, đã biết ngay là hôm nay e rằng sắp có đại sự xảy ra.

Bởi vì Dịch Tinh Hàn là môn khách của phủ Thừa tướng, cho nên hắn và Nam Tĩnh Nguyên vào cung phải trải qua khâu khám xét thân thể, để đảm bảo không ai có thể mang vũ khí vào trong điện Long Phong. Ngược lại Nam Sơn Nhạc và Thiển Thủy Thanh có thể được miễn không cần khám xét, đương nhiên, bọn họ cũng không được phép mang theo bất cứ vũ khí gì.

Cửa điện rộng mở, một tên tiểu thái giám lớn tiếng cho phép, bá quan lục tục tiến vào, còn lại bọn Dịch Tinh Hàn, Nam Tĩnh Nguyên và một số ít người ngoài phải chờ bên ngoài điện, trừ phi có lệnh triệu, nếu không sẽ không được tiến vào.

Hai ban văn võ chia làm hai hàng hai bên, trước sau tiến vào, trong đó ban văn do Nam Sơn Nhạc dẫn đầu, Lịch Minh Pháp tiếp theo. Ban võ do nguyên lão Võ Huân của Đế quốc Thiên Phong Chu Hàm Kiệt dẫn đầu, Thiển Thủy Thanh đứng ở cuối cùng. Từ vị trí xếp hàng có thể thấy, náo nhiệt do Thiển Thủy Thanh tranh đấu với Nam Sơn Nhạc cũng là vô cùng hiếm có.

Vào điện Long Phong, Thương Dã Vọng đã ngồi sẵn trên long ỷ, ngồi bên cạnh lùi về phía sau một chút là Thái tử Thương Lan, đứng là Thái phó Công Tôn Thạch.

Các quan cúi đầu với Thương Dã Vọng, cùng hô ‘Vạn tuế! ‘, vậy coi như xong nghi lễ.

Trong vương triều tập quyền của chế độ phong kiến, không phải thời đại nào cũng bắt buộc theo lễ nghi ba quỳ chín lạy. Trên thực tế, đó là chuyện bắt đầu từ sau đời Minh – Thanh, trước đó, chưa từng có chuyện quan viên mỗi ngày phải ba quỳ chín lạy đối với Hoàng đế. Ba quỳ chín lạy thật ra là một biểu hiện của sự thống trị tập quyền trung ương phát triển tới cực điểm, từ điểm này cũng có thể thấy được, chuyện tập quyền trung ương ở Đế quốc Thiên Phong có ý nghĩa là Hoàng đế cùng bá quan thành lập một tầng lớp thống trị chung cho xã hội, chứ không phải có kết cấu đơn giản chỉ là Hoàng đế, bá quan và xã hội.

Hội triều hôm nay vừa mới bắt đầu, một bầu không khí không hòa hợp đã lộ ra.

Nam Sơn Nhạc là người thứ nhất bước ra khỏi hàng:

– Bệ hạ, hôm qua Công quốc Thánh Uy Nhĩ vừa gởi công hàm kháng nghị cho Đế quốc ta, nói rằng Đế quốc ta vô cùng hiếu chiến, vừa mới tiêu diệt xong Chỉ Thủy lại đóng quân ở Hàn Phong quan, như vậy là muốn tạo ra thế cục loạn lạc trong thiên hạ, muốn chúng ta lập tức lui binh. Theo cách nhìn của thần, hay là tạm hoãn một thời gian chuyện tấn công Đế quốc Kinh Hồng!

Thương Dã Vọng hừ lạnh:

– E rằng không phải chỉ có một mình Công quốc Thánh Uy Nhĩ uy hiếp mà thôi phải không?

– Dạ, người Đế quốc Mạch Gia cũng đã gửi thư kháng nghị, là chuyện trước đó một chút. Hiện giờ động tĩnh của chúng ta quá lớn, cho nên các quốc gia xung quanh cảm thấy không yên.

– Đó là chuyện đương nhiên.

Thương Dã Vọng cười cười:

– Không có quốc gia nào dễ dàng nhịn được chuyện xảy ra như trước mắt, tuy nhiên đáng tiếc là tâm ý của trẫm đã quyết, trong vòng hai tháng sau, quân ta phải kéo tới Hàn Phong quan, các nơi đã chuẩn bị bắt đầu từ lâu.

– Bệ hạ, đặc sứ của Công quốc Thánh Uy Nhĩ đã tuyên bố, một khi chúng ta tấn công Hàn Phong quan, bọn họ sẽ cắt đứt hành lang Thánh Khiết, tiến hành cách ly quân sự, người Đế quốc Mạch Gia cũng sẽ tăng thêm mười vạn tinh binh bên bờ sông Ác Lãng. Đối phó một Đế quốc Kinh Hồng, Đế quốc Thiên Phong ta có thừa lực lượng, vạn nhất ba nước liên thủ, chỉ sợ Đế quốc ta sẽ…

Thương Dã Vọng đứng bật dậy:

– Thời cơ thống nhất Đại Lương đã gần ngay trước mắt, bất cứ lực cản nào cũng không ngăn được chúng ta. Trẫm đã phái ra đặc sứ, dặn dò bọn họ sang hai nước đó du thuyết, để kéo dài thời gian cho Đế quốc ta!

Dứt lời, ông ta nhìn về phía Thiển Thủy Thanh:

– Thiển Thủy Thanh, không bao lâu nữa, ngươi sẽ trở ra chiến trường, hiện giờ Liệt Nguyên soái đang ở Hàn Phong quan, trẫm mong chờ phụ tử các ngươi có thể đánh cho trẫm một trận chiến ngoạn mục. Hừ, chỉ cần ngươi có thể chiếm được Hàn Phong quan cho trẫm, cho dù các nước chung quanh có biến động, trẫm cũng nắm chắc sẽ có cách đối phó với bọn chúng.

Thương Dã Vọng có thể nói chuyện một cách hùng hồn như vậy, không phải là không có nguyên nhân.

Phàm là bất cứ trận chiến diệt quốc nào, chuyện tốn hao tiền bạc, tướng sĩ hy sinh là không thể nào tránh khỏi. Sau khi một trận đại chiến kết thúc, thường là những dũng sĩ tinh nhuệ nhất của quân ta sẽ bị tiêu hao vô số, bởi vậy thông thường là sau khi một quốc gia tiêu diệt xong một quốc gia khác, khó mà còn đủ năng lực để phát động trận chiến thứ hai.

Thế nhưng Thiển Thủy Thanh tiêu diệt Chỉ Thủy, tuy rằng giết chóc quá nhiều, nhưng thật sự là đã trả một cái giá nhỏ nhất để đổi lấy thành quả lớn nhất. Quân đoàn Trung Ương không đánh mà chỉ bắt giữ hàng binh Chỉ Thủy, gần như không có một binh sĩ nào tử trận, Thiết Phong Kỳ một đường thẳng tiến thành Đại Lương, sau vô số trận huyết chiến cũng chỉ hao tổn gần ba ngàn người. Đối với một quốc gia mà nói, tổn thất như vậy hoàn toàn có thể nói là không đáng kể gì.

Cũng vì như vậy, trước mắt Đế quốc Thiên Phong có thể nói là đã giữ được lực chiến đấu tới mức tối đa. Dưới tình hình như vậy, tự nhiên là Thương Dã Vọng không dễ dàng chấp nhận bất cứ nước nào uy hiếp ông ta.

Lúc này Thiển Thủy Thanh chỉ gật gật đầu, không nói gì.

Lúc ấy, Nam Sơn Nhạc trầm ngâm một chút, rốt cục mới mở miệng nói:

– Bệ hạ, e rằng lần này Thiển Thủy Thanh không thể xuất chinh!

– Vì sao vậy?

Nam Sơn Nhạc chậm rãi nói:

– Thiển Thủy Thanh cấu kết với thổ phỉ trên thảo nguyên, giết chết cha của trọng thần, tìm yêu nữ để dụ dỗ mê hoặc Thái tử, mưu đoạt trung cung. Hiện giờ thần đã có đầy đủ nhân chứng vật chứng ở đây, xin bệ hạ trừng phạt!

O0o

Thương Dã Vọng cảm thấy hết sức đau đầu.

Có đôi khi ông ta cảm thấy hoài nghi chính bản thân mình nhất quyết ủng hộ một cái gì đó, không biết có chính xác hay không… Truyện được copy tại

Là một vị Hoàng đế đã từng trải qua kiếp sống chinh chiến sa trường, ông ta vẫn hằng tin tưởng, đạo cân bằng chỉ là thủ đoạn mà lúc quân vương bị buộc vào thế yếu mới phải bất đắc dĩ đem ra sử dụng mà thôi. Còn vì muốn giữ vững quyền lực mà tiến hành châm ngòi mâu thuẫn trong mối quan hệ giữa các thần tử, khiến cho bọn họ trở nên đối lập với nhau, như vậy sẽ làm cho một quốc gia lâm vào cảnh rung chuyển không ngừng, làm cho xử lý việc triều chính trở nên trễ nãi.

Nhưng có những chuyện không phải như ông ta tưởng tượng: Ông ta không dùng thuật cân bằng, không có nghĩa là thần tử phía dưới nhất định sẽ hòa hợp với nhau êm thắm.

Bọn quan viên công kích lẫn nhau, lập bè kết đảng, lục đục nội bộ, mỗi ngày không phải ngươi kết tội ta thì ta kết tội ngươi. Các quan Ngự Sử phải luôn luôn làm việc không ngừng, nếu không phải tra vụ án vì tình riêng mà làm việc bất hợp pháp này, cũng phải tra vụ án ăn của đút kia.

Chuyện mà Thương Dã Vọng không hiểu là, nguyên nhân chính vì ông ta là một Hoàng đế ở thế mạnh.

Chúng ta có thể giải thích mối quan hệ quan trường này từ cả hai góc độ hợp tung và liên hoành.

Là người lãnh đạo của một Đế quốc phong kiến, Hoàng đế có quyền lực cao nhất.

Khi một Hoàng đế yếu thế, bọn quan viên sẽ ý thức được rằng bọn chúng có thể tranh đoạt được quyền lực lớn hơn nữa từ trong tay Hoàng đế. Như vậy tiến hành tranh đoạt quyền lực từ nguồn quyền lực vô tận trong tay Hoàng đế sẽ dễ dàng hơn đấu đá lẫn nhau rất nhiều. Vì vậy, các quan viên thường chủ động liên kết lại với nhau, bàn tính đủ các thủ đoạn. Dưới tình huống như vậy, chuyện làm thế nào để phá giải thế đồng tâm hiệp lực, hệ thống quan liêu vững chắc như bức tường thành của bọn quan viên, chính là công tác lớn nhất của Hoàng đế. Đây là thế hợp tung trên chốn quan trường.

Mà khi Hoàng đế đứng ở thế mạnh, các quan viên sẽ nhận ra rằng, nếu như bọn họ muốn tranh đoạt quyền lực trong tay Hoàng đế, cái giá mà bọn họ phải trả sẽ vô cùng lớn. Cho nên bọn họ sẽ chuyển mục tiêu, tranh giành trên tay đồng nghiệp của mình, hy vọng thông qua việc tranh thủ được sự tin tưởng của Hoàng đế để đả kích đồng nghiệp, từ đó khuếch trương quyền thế địa vị của chính bản thân mình. Dưới tình huống này, chuyện làm thế nào để giữ được sự hài hòa ổn định trong mối quan hệ giữa các thần tử của mình, chính là công tác lớn nhất của Hoàng đế. Đó là thế liên hoành trên chốn quan trường.

Sự tranh chấp giữa Thiển Thủy Thanh và Nam Sơn Nhạc ở một mức độ nào đó cũng là như vậy. Bất kể bọn họ dùng quỷ kế, âm mưu, thủ đoạn như thế nào để hãm hại lẫn nhau, nói xấu, vu oan cho đối thủ, mục đích cuối cùng của bọn họ thật ra chỉ có một, chính là lôi kéo Hoàng đế đứng về phe của mình.

Hoàng đế giúp người nào, người đó sẽ thắng!

Trong trận tranh chấp này, Thiển Thủy Thanh dựa vào những công lao mà mình đã từng lập được, cùng với những trận chiến sau này, còn Nam Sơn Nhạc dựa vào địa vị và quyền lực hiển hách trong tay mình.

Từ điểm này mà phân tích, không khó để hiểu rằng vì sao Thương Dã Vọng nghiêng về bên Thiển Thủy Thanh một chút.

Cũng giống như dưới cặp mắt của một vị Chủ tịch Hội đồng quản trị một công ty, một vị Giám đốc chỉ nhận tiền lương từ tay mình, mà một vị Trưởng phòng Kinh doanh tài giỏi mới là người giúp mình kiếm tiền. Vì vậy dù rằng người trước có địa vị cao hơn, nhưng người sau lại có giá trị thực dụng hơn.

Cho nên đối với những lời buộc tội mà Nam Sơn Nhạc vừa kể, ông ta vô cùng tức giận, nhưng ông ta lại không thể không nghe, không thể không làm ra vẻ công chính nghiêm minh.

Nhất là vì trong lần này, những tội danh mà Nam Sơn Nhạc kể ra quả thật là khác với những lần trước.

– Nam ái khanh, cái chết của Nam Hoán Lâm trước mắt đã biết là do bọn thổ phỉ trên thảo nguyên gây nên, nhưng khanh lại nói là do Thiển Thủy Thanh sai khiến bọn chúng, vậy cần phải có chứng cứ. Tuy nhiên chuyện mà trẫm không hiểu chính là chuyện tìm yêu nữ để dụ dỗ mê hoặc Thái tử mà khanh vừa nói, rốt cục đó là chuyện gì? Vì sao trẫm chưa từng nghe nói bao giờ?

Nói dứt lời, Thương Dã Vọng nửa cố ý nửa vô tình liếc ngang con mình một cái, làm cho Thương Lan sợ hãi tới mức kêu to:

– Nam Thừa tướng, ta kính ông là nguyên lão trong triều, tuy nhiên ông cũng không thể nói hươu nói vượn như vậy được, cái gì là yêu nữ? Vì sao ta lại không biết chuyện này?

Nam Sơn Nhạc lập tức trả lời:

– Chuyện này phải hỏi Công Tôn đại nhân. Ta nghe nói trước đó vài ngày, Công Tôn đại nhân ra một bài kiểm tra cho Thái tử, nói rằng nếu như Thái tử làm tốt, sẽ đưa Thái tử ra khỏi cung du ngoạn. Nghe nói hôm đó Thái tử hưởng thụ diễm phúc khôn cùng, tuy nói rằng làm người mà không phong lưu thì uổng thiếu niên, tuy nhiên đối với nữ nhân trăng hoa hư hỏng như vậy, đúng ra Thái tử phải trân trọng lấy mình mà xa lánh!

Thương Lan giận dữ:

– Khốn kiếp, dám tìm hiểu chuyện riêng của Thái tử, còn dám nói là chuyện đó có quan hệ với Thiển Thủy Thanh!

– Quan hệ rất lớn, Thiển Thủy Thanh bí mật huấn luyện yêu nữ đưa vào trong cung để mê hoặc Thái tử, mưu đồ chiếm đoạt trong cung. Danh kỹ Nhạc Thanh Âm ở phường Hồng Bài trên sông Hoài chính là người đã huấn luyện yêu nữ cho hắn, thế nào, chẳng lẽ Thái tử muốn nói rằng, Thái tử không biết một nữ nhân tên là Phi Yên hay sao? Nữ nhân ấy chính là cao đồ của Nhạc Thanh Âm! Chỉ cần nghĩ đến chuyện quyển binh thư của Thiển Thủy Thanh chính là được viết ra trên thuyền hoa của Nhạc Thanh Âm, như vậy cũng đủ biết mối quan hệ giữa hai người. Vốn Thái tử ra ngoài là để trải nghiệm và quan sát dân tình, lại bị tên Công Tôn Thạch kia đưa tới thanh lâu, chẳng những đã tiêu dao chốn nhân gian, lại còn xếp nữ nhân kia vào danh sách hậu phi, chẳng lẽ không có chuyện này sao?

Nam Sơn Nhạc vừa nói ra những lời này, tất cả mọi người nghe thấy đều kinh ngạc đến trợn mắt há mồm. Trong danh sách hậu phi quả thật có một nữ nhân tên là Phi Yên, chuyện này rất nhiều người biết, nhưng không ai ngờ rằng nữ nhân này là do Thiển Thủy Thanh huấn luyện ra. Nếu chuyện không phải là như vậy, Nam Sơn Nhạc cũng không thể nào dễ dàng tin tưởng tất cả những lời của Dịch Tinh Hàn.

Nhưng chuyện làm cho người ta bất ngờ nhất chính là, đột nhiên Thái tử Thương Lan cất tiếng cười to:

– Nam Thừa tướng, ta thấy lần này quả thật là ông vì già quá mà lú lẫn rồi! Trong số những người được tuyển làm Thái Tử phi, quả thật có một người tên là Phi Yên. Tuy nhiên ông khăng khăng tự cho mình là đúng, nói rằng Phi Yên là nữ nhân trăng hoa, chẳng những đã sai lầm mười phần, hơn nữa lần này ông đã đắc tội rất lớn với một người!

Nam Sơn Nhạc nghe vậy ngẩn ra, buột miệng thốt:

– Đắc tội ai vậy?

Đột nhiên một giọng nói làm cho lão khiếp sợ vang lên:

– Đắc tội với ta!

Người vừa lên tiếng rõ ràng là Tài Tướng của Đế quốc Thiên Phong, Lịch Minh Pháp.

Ông ta ngẩng cao đầu nhìn Nam Sơn Nhạc, trên mặt rõ ràng lộ vẻ tức giận vô cùng:

– Nam Thừa tướng, lão phu xưa nay vẫn kính trọng ông, nhưng vì sao ông lại làm như vậy, nói cháu gái của lão phu là nữ nhân trăng hoa hư hỏng?

Lịch Minh Pháp vừa nói ra những lời này, toàn triều đều kinh hãi.

O0o

Nếu như trên chiến trường còn có thể nói lòng can đảm có giá trị hơn là đầu óc, như vậy trên chốn quan trường, cũng chỉ có âm mưu mới có thể tranh đoạt quyền lực. (Lời Thiển Thủy Thanh)

O0o

Khi Lịch Minh Pháp vừa nói ra câu ấy, Nam Sơn Nhạc suýt nữa hôn mê:

– Vì sao Phi Yên lại là cháu gái của ông? Ả ta rõ ràng là…

Lịch Minh Pháp hừ lạnh:

– Đúng vậy, ta biết rằng bên ngoài có một ả Phi Yên, gần đây làm cho ta vô cùng tức giận. Nhưng người trong thiên hạ trùng tên với nhau rất nhiều, Phi Yên này không phải là Phi Yên mà ông nói. Trong danh sách tuyển phi, tên của nó là Lịch Phi Yên (历非烟), còn ả kia tên là Phi Yên (飞烟), chỉ là đọc giống nhau mà thôi!

(Chữ Phi trong tên Phi Yên của cháu gái Lịch Minh Pháp có nghĩa là không, chữ Phi trong tên Phi Yên kỹ nữ có nghĩa là bay, đồng âm nhưng khác chữ khác nghĩa.)

Nam Sơn Nhạc nghe vậy vô cùng kinh hãi, nhìn Lịch Minh Pháp trân trối, không thể nào tin được sự tình lại xảy ra như vậy.

Lúc này, Thương Dã Vọng mới khẽ thở dài:

– Nam Thừa tướng ôi, lần này ông đã quá sai lầm rồi! Không lẽ trẫm lại đi tuyển một nữ nhân không rõ lai lịch làm phi cho Lan nhi hay sao? Chỉ là theo như luật lệ của Đế quốc Thiên Phong, để tránh sự tranh đoạt của các quan trong triều, tạo ra sự công bình, trong tình huống tuyển chọn Thái tử phi, trước khi Thái tử tuyển chọn chính thức, tất cả những nữ nhân tham gia tuyển chọn đều không được để lộ xuất thân và gia thế, chỉ biểu hiện ra tài nghệ, học thức, năng lực mà thôi. Cho nên ngoài trẫm ra, không một người nào biết được nữ nhân nào là thân thuộc của vị đại thần nào! Cho dù là các vị đại thần cũng chỉ biết rằng nữ nhân nhà mình được tuyển chọn vào cung làm Thái tử phi, nhưng trước khi công bố kết quả trúng tuyển, không ai biết được ngoài nữ nhân của nhà mình còn những ai khác nữa!

Điểm này chính là một điều luật vô cùng quan trọng trong vương triều phong kiến của Đế quốc Thiên Phong. Mục đích của nó là để tránh cho các quan mượn chuyện này đưa con gái mình vào cung, ảnh hưởng tới Hoàng đế, can thiệp vào việc triều chính. Tuy rằng Nam Sơn Nhạc hiểu rất rõ điều luật này, cho nên chỉ biết tên mà không biết thân phận, nhưng lão ta không ngờ rằng, Phi Yên trong danh sách tuyển phi lại không phải là Phi Yên mà Thiển Thủy Thanh bí mật huấn luyện, vậy rốt cục là chuyện gì đã xảy ra?

Lúc này, Nam Vô Kỵ cũng tỏ ra nóng nảy:

– Tâu bệ hạ, trong cuộc tuyển phi, nếu suy luận phán đoán theo tài nghệ, nghe nói nữ nhân tên Phi Yên kia rất giỏi âm luật, đúng là đồ đệ của Nhạc Thanh Âm! Vì sao nàng lại là cháu gái của Lịch Tài Tướng?

Lúc này lửa giận của Lịch Minh Pháp đã bốc lên tới đỉnh, ông ta xông tới chộp lấy chòm râu của Nam Sơn Nhạc hét to:

– Đúng vậy, quả thật ả Phi Yên kia là đồ đệ của Nhạc Thanh Âm, rất giỏi về âm luật, nhưng ai dám nói rằng Nhạc Thanh Âm nhất định chỉ thu nhận có một đồ đệ mà thôi? Ai dám nói cháu gái lão phu không thể học tập âm luật? Nam Sơn Nhạc, phụ tử các ngươi không cần khinh người quá đáng như vậy, Phi Yên của nhà ta cho tới bây giờ vẫn còn là một hoàng hoa khuê nữ, từ miệng các ngươi nói ra lại trở thành nữ nhân trăng hoa hư hỏng, thậm chí còn có tình duyên một đêm với Thái tử! Nó vẫn còn là một thiếu nữ, nay các ngươi nói như vậy, từ đây về sau nó phải làm sao?

Đùng!

Dường như có một tiếng sét đánh ngang tai hai cha con Nam Sơn Nhạc.

Nhạc Thanh Âm không chỉ có một đồ đệ thôi sao?

Lúc ấy, Thiển Thủy Thanh khẽ nhếch môi cười…

O0o

Trước khi cuộc chiến tiêu diệt Chỉ Thủy diễn ra, kế Phi Yên quả thật là một kế sách hay mà Thiển Thủy Thanh cân nhắc tới, chính là biện pháp tốt nhất để đối phó với Nam gia bằng vào thân phận của hắn lúc bấy giờ.

Nhưng kế hoạch này lại có một chỗ sơ hở chí mạng, chính là bất kể Thiển Thủy Thanh tìm nữ nhân như thế nào, quốc sắc thiên hương tới mức nào, đều có một vấn đề không giải quyết được, chính là thân phận.

Hoàng gia cưới dâu không phải chỉ cần gương mặt xinh đẹp là đủ, tóm lại cần phải có thân phận địa vị nữa mới được.

Thiển Thủy Thanh có thể bồi dưỡng nên một nữ nhân đa tài đa nghệ, có thể nghĩ cách dụ dỗ mê hoặc Thái tử, dụ dỗ mê hoặc Nam Vô Kỵ, chỉ độc không có cách nào giải quyết vấn đề vào cung. Mà nếu nữ nhân ấy không thể vào cung, không có được thân phận chính thức, cho dù Phi Yên đồng thời lên giường cùng Thái tử và Nam Vô Kỵ, thậm chí có thai đi nữa, cũng không thể tạo nên nhiều ảnh hưởng với Nam gia.

Bởi vậy lúc ấy, mưu đồ sử dụng Phi Yên của Thiển Thủy Thanh cũng chưa xác định được rõ ràng.

Nhưng sự xuất hiện của Dịch Tinh Hàn đã đem lại cho Thiển Thủy Thanh một hy vọng mới, khiến cho hắn đột nhiên nghĩ ra được một kế hoạch mà nếu thành công đương nhiên có thể đả kích đối thủ, mà nếu thất bại cũng vẫn có tác dụng đả kích đối thủ.

Cho nên rốt cục Thiển Thủy Thanh đã sửa chữa lại kế hoạch này, chuyện này ngay cả Lâm Dược cũng không được biết.

Nhạc Thanh Âm thu nhận hai đồ đệ, một người là cháu gái của Lịch Minh Pháp, tên là Lịch Phi Yên, một người nữa chính là Phi Yên đã xuất hiện trên lầu Bách Hoa.

Đây chính là một mưu kế được Thiển Thủy Thanh sắp đặt vô cùng tỉ mỉ, mục đích chính là khiến cho Nam Sơn Nhạc hiểu lầm.

Sở dĩ hắn cố ý đặt nữ nhân kia tên là Phi Yên, chính là vì mục đích này. Nếu không làm như vậy thì không thể nào làm cho Nam Sơn Nhạc tin tưởng, nếu không làm như vậy, không thể nào khiến cho Nam Sơn Nhạc rơi vào bẫy.

Đương nhiên, chuyện này chỉ là mới bắt đầu mà thôi.

Lúc này cuộc tranh luận trong triều đã nổi cơn sóng gió, Nam Sơn Nhạc vừa có ý đồ buộc tội Thiển Thủy Thanh tìm yêu nữ dụ dỗ Thái tử, hiện giờ lão ta lại bị Lịch Minh Pháp níu áo nhất định không buông, luôn miệng bảo lão ta phải giải thích rõ ràng, vì sao lại vu oan sự trong sạch của cháu gái ông ta.

Các quan trong triều bắt đầu xầm xì bàn luận xem rốt cục là chuyện gì xảy ra, có người đứng về phe Nam Sơn Nhạc nói giúp cho lão, cũng có người ủng hộ Lịch Minh Pháp, chỉ trích Nam Thừa tướng khinh người quá đáng. Đương nhiên cũng không thiếu những người giống như Thiển Thủy Thanh, chỉ đứng yên lặng lẽ xem kịch, không theo bên nào cả.

Nếu muốn làm cho Thiển Thủy Thanh rơi đài, chính mình phải có đủ lực lượng, cho dù là tạm thời đi nữa.

Ít nhất hôm nay, nhất định Nam Sơn Nhạc đã mất đi sự ủng hộ của phe trung lập.

Mà chuyện vô cùng quan trọng là, nó mang tính quyết định trong một ngày hôm nay.

Hôm nay, cục diện trong triều nhất định sẽ trở nên hỗn loạn.

O0o

– Đủ rồi!

Thương Dã Vọng cất tiếng rống to:

– Các ngươi thân là mệnh quan triều đình mà còn ẩu đả với nhau như vậy, còn ra thể thống gì nữa? Nơi này là triều đình, là nơi thương nghị chuyện quốc gia đại sự, không phải là diễn võ trường để các ngươi tỷ thí võ nghệ với nhau!

Lúc này, râu của Nam Sơn Nhạc bay lả tả, quan bào của Lịch Minh Pháp trong lúc giằng co cũng bị xé toạc ra một lỗ to. Hai vị nguyên lão đương triều lại thượng cẳng tay hạ cẳng chân ngay giữa triều đình, còn làm hại một số lớn quan viên thuộc hạ giúp đỡ, thậm chí có một vài người mặt mũi tím bầm, cũng không biết là trong lúc hỗn loạn đã bị ai ra tay đánh đập…

Thậm chí quan mão của Nam Vô Kỵ bị người khác cho một quyền bay mất, hắn phải tìm một hồi lâu mới được, nhưng lại phát hiện ra đã bị người giẫm bẹp. Lúc này hắn chỉ có thể đội lên với vẻ mặt vô cùng áo não, bụi bặm trên mão lại rơi xuống, khiến cho hắn muốn khóc mà không có nước mắt.

Lúc này Lịch Minh Pháp quỳ rạp xuống trước mặt Thương Dã Vọng hét lớn:

– Hoàng thượng, cháu gái của lão thần từ trước tới nay luôn giữ mình trong sạch, chưa từng lui tới với người ngoài. Mặc dù nó thích âm luật, nhưng đó cũng chỉ là việc hun đúc tính tình, không hề thương tổn tới quốc gia! Tháng Mười năm ngoái, Nhạc Thanh Âm chủ động tìm tới cửa, nguyện ý truyền âm luật của mình cho cháu gái của thần. Lão thần lo lắng xuất thân của Nhạc Thanh Âm không tốt, vốn định từ chối, nhưng cháu gái của thần lại rất thích việc này, nên buộc lòng thần phải đồng ý, nhưng chỉ cho phép Nhạc Thanh Âm kia bí mật truyền nghề, không được lộ ra cho người khác biết. Không ngờ hôm nay, lão thất phu Nam Sơn Nhạc nói xấu cháu gái của thần, coi như sự trong sạch một đời thiếu nữ của nó đã bị hủy trong tay của lão, xin bệ hạ đứng ra làm chủ cho thần!

Ngay cả từ ‘lão thất phu’ mà ông ta cũng mắng, có thể thấy được cơn giận trong lòng lớn đến mức nào. Chuyện này cũng không trách được, cháu gái của bất cứ người nào bị nói là hạng nữ nhân trăng hoa hư hỏng, ai cũng có thể làm chồng, chắc chắn người ấy không thể nào chịu được. Cho dù là sự thật, người ta cũng sẽ tìm cách chống chế, huống chi là bịa đặt?

Lúc này sắc mặt của Thương Dã Vọng cũng hết sức khó coi, Lịch Phi Yên là nhân tuyển Thái tử phi lại bị nói xấu như vậy, mặt ông ta dễ coi mới là chuyện lạ.

– Được rồi, chuyện này quả thật là hành vi sơ xuất của Nam Thừa tướng, ông cũng không cần khóc cầu như vậy làm gì!

Lịch Minh Pháp quyết không nhường bước:

– Bệ hạ! Hôm nay giữa triều, có đủ mặt bá quan văn võ, nhiều người nhiều miệng, chuyện này sớm muộn gì cũng sẽ bị truyền ra. Bệ hạ cũng thừa biết, những lời đồn đãi bên ngoài rất dễ dàng sai lệch, nếu như dân chúng đồn rằng cháu gái của thần quả thật là nữ nhân trăng hoa hư hỏng, vì như vậy mà không được tuyển phi, vậy sau này nó sẽ ra sao?

Quả không hổ là người từng trải, chính khách lão luyện lâu năm. Thiển Thủy Thanh thầm khen một câu trong lòng, thì ra Lịch Minh Pháp cố ý lấn tới như vậy, chính là muốn tranh thủ lợi ích cho bản thân ông ta.

Quả nhiên, Thương Dã Vọng cũng do dự một chút, biết rằng Lịch Minh Pháp nói đúng, rất có khả năng chuyện không trở thành có, cho nên rốt cục cũng thở dài nói:

– Nếu là như vậy, trẫm thấy lần tuyển phi này, hay là để cho Lịch Phi Yên làm Chính phi đi thôi…Nhờ vậy mà lời đồn sẽ tiêu tan, coi như là một phần bồi thường cho cháu gái của ông!

Lịch Minh Pháp mừng rỡ, dập đầu bái tạ:

– Tạ bệ hạ khai ân!

Tranh đấu một hồi, không ngờ ông ta không tốn gì mà chiếm được tiện nghi.

Ngay cả Thái tử Thương Lan cũng không nhịn được lửa giận bừng bừng, hậm hực liếc nhìn Nam Sơn Nhạc. Vốn trái tim của hắn đã có chủ, nhưng bây giờ vì chuyện này mà nữ nhân mình yêu thương phải khuất thân làm Thứ phi, mà tất cả đều do lão khốn kiếp Nam Sơn Nhạc làm ra.

Ánh mắt của Thương Lan nhìn Nam Sơn Nhạc đã lộ ra vẻ bất thiện.

Lúc này, Thương Dã Vọng giận dữ nói:

– Nam Thừa tướng, chuyện về Phi Yên tới đây chấm dứt đi thôi! Cái gọi là tìm yêu nữ để dụ dỗ mê hoặc Thái tử chỉ là giả dối không căn cứ, vậy còn chuyện Thiển Thủy Thanh cấu kết với thổ phỉ trên thảo nguyên thì…

Thương Dã Vọng nhìn Nam Sơn Nhạc chằm chằm, gằn giọng từng tiếng một:

– Nếu ngươi không đưa ra được chứng cứ, lúc ấy sẽ biết hậu quả như thế nào!

Nam Sơn Nhạc thở dài, lúc này lão ta chỉ còn đặt hy vọng vào chuyện này mà thôi.

Lão lấy trong ngực áo mấy phong thư ra trình lên:

– Bệ hạ, mấy phong thư này là do thủ lĩnh Tô Vân của bọn thổ phỉ trên thảo nguyên tự tay viết cho Thiển Thủy Thanh, thần vừa nhận được hôm qua. Cũng có người có thể chứng minh rằng, vào tháng Tám năm ngoái, Thiển Thủy Thanh quay về thành Thanh Dã trưng binh, vào lúc đó, Tô Vân chính là binh sĩ thuộc hạ của Hữu Tự Doanh. Không tin có thể xem trong hồ sơ Quân bộ, trong đó tư liệu của từng người, nhân tiện cũng có thể thẩm tra bút tích!

Những phong thư này là Nam Sơn Nhạc căn cứ theo tin báo của Dịch Tinh Hàn, cho người chặn giết số thương nhân tới từ miền Đông đoạt được. Đó là những phong thư mà Tô Vân viết cho Thiển Thủy Thanh, trong đó có những chuyện như Tô Vân tuyên bố đã tuân lệnh Thiển Thủy Thanh giết chết Nam Hoán Lâm, chờ chỉ thị tiếp theo, vân vân…

Nam Sơn Nhạc vô cùng cẩn thận, nhưng sau khi lão xem thư này xong phát hiện thì ra Tô Vân từng là binh sĩ của Hữu Tự Doanh, lập tức hiểu được ý nghĩa của chuyện này. Lão cho người vào Quân bộ kiểm tra đối chiếu bút tích, khi lục được hồ sơ của Tô Vân, phát hiện ra quả nhiên là một, bút tích cũng như chữ ký trong hồ sơ ở Quân bộ đều ăn khớp. Thậm chí ngay cả giấy viết thư, Nam Sơn Nhạc cũng cho ngưòi kiểm tra cẩn thận một phen, quả thật là dùng giấy viết thư của miền Đông, không có khả năng giả mạo, lúc này mới yên tâm lấy ra. Đương nhiên, những thư từ văn bản liên quan đến chuyện Nam Sơn Nhạc tham ô nhận hối lộ đều bị lão ta thu giữ rồi tiêu hủy, hoàn toàn không để lại chứng cứ.

Mặc dù Nam Sơn Nhạc đã bị rơi vào bẫy của Thiển Thủy Thanh trong chuyện Phi Yên, nhưng lão ta vẫn vô cùng tin tưởng với những chứng cớ này, có thể được gọi là bằng chứng như núi (quá rõ ràng). Chỉ cần chứng minh Thiển Thủy Thanh cấu kết với thổ phỉ, giết chết nguyên lão Nam Hoán Lâm, như vậy cho dù Thương Dã Vọng có muốn bao che cũng không thể được.

Sau khi Thương Dã Vọng xem xong những phong thư này, sắc mặt của ông ta mười phần khó coi.

Sắp sửa tấn công Đế quốc Kinh Hồng, nhưng Thừa tướng đương triều lại dốc hết toàn lực công kích Thiển Thủy Thanh, người mà ông ta gởi gắm biết bao kỳ vọng, trong lòng ông ta càng ngày càng tức giận hơn.

Đại học sĩ Văn Mạc của Chương Tu các nói thẳng ra:

– Bệ hạ, thần đã xem qua hồ sơ lưu của Quân bộ, chứng thật đúng là Tô Vân từng là binh sĩ của Hữu Tự Doanh, cũng đã tiến hành đối chiếu bút tích trên mấy phong thư này, nắm chắc chín thành thật sự là do Tô Vân viết!

Tin tức này làm cho Thương Dã Vọng càng thêm tức giận.

Không phải ông ta tức giận chuyện Thiển Thủy Thanh giết chết Nam Hoán Lâm, mà giận tên tiểu tử khốn này vô dụng quá, để cho người ta tìm được chứng cứ…

Hít thật sâu một hơi, Thương Dã Vọng nhìn Thiển Thủy Thanh:

– Ngươi còn gì để nói hay không?

Thiển Thủy Thanh nói:

– Có, có thể cho thần xem qua những phong thư này không?

Thương Dã Vọng phất tay, một tên tiểu thái giám tiến ra đưa số thư kia tới tay Thiển Thủy Thanh.

Thiển Thủy Thanh vừa xem vừa cười hì hì, sau đó thuận miệng hỏi:

– Xin hỏi Nam Thừa tướng làm thế nào lấy được những phong thư này?

Nam Sơn Nhạc hừ lạnh:

– Tô Vân ra lệnh cho thổ phỉ trên thảo nguyên cải trang thành thương nhân, từ miền Đông chạy tới, bị gia đinh của ta chặn lại, cho nên lấy được. Thế nào, Thiển Tướng quân hoài nghi chuyện này sao?

Thiển Thủy Thanh lắc đầu:

– Vậy thì không có, à đúng rồi, hôm qua ta cũng có nghe nói, dường như có một đám thương nhân bị giết ngoài thành về phía Tây, không biết đó có phải là bọn thổ phỉ trên thảo nguyên mà Tướng gia nói hay không. Chuyện này có lẽ nên hỏi Khổng Tướng quân, có lẽ ông ta biết rõ!

Khổng Tướng quân chính là Thống lĩnh ngoại thành thành Thương Thiên Khổng Hy, có thể nói là một nhân vật theo phe trung lập trong triều.

Giờ phút này đột nhiên Thiển Thủy Thanh nhắc tới tên của Khổng Hy, trên mặt ông ta lộ vẻ ngạc nhiên.

Ông ta liếc nhìn Nam Sơn Nhạc, sau đó quỳ xuống tâu với Thương Dã Vọng:

– Bệ hạ, quả thật chiều hôm qua có một đám thương nhân mười hai người bị giết hết sức ly kỳ, bọn họ tới từ phía Đông, sau khi thần nhận được tin đã lập tức cho người đi điều tra phá án, không ngờ…

Nam Sơn Nhạc hừ lạnh:

– Chuyện này đích thật là ta sai người gây nên, chỉ là một đám thổ phỉ, đều là hạng người đáng chết!

Khổng Hy do dự một chút, sau đó mới nhỏ giọng nói:

– E rằng Nam Thừa tướng đã hiểu lầm rồi…

Nam Sơn Nhạc còn đang kinh ngạc, Khổng Hy đã nói tiếp:

– Đám thương nhân đã chết kia, hạ quan đã phái người đi điều tra lai lịch bọn họ. Bọn họ quả thật là người nhà của các thương nhân trong sạch ở miền Đông, có hiệu buôn ở khắp các nơi, trong lịch sử chưa từng có chuyện cấu kết với thổ phỉ!

– Ngươi nói cái gì?

Nam Sơn Nhạc còn đang cảm thấy trời đất quay cuồng, giọng lạnh lùng của Thiển Thủy Thanh đã vang lên:

– Vương tử phạm pháp cũng có tội ngang với thứ dân, nếu như Thừa tướng đại nhân đã tự thừa nhận rằng mình giết người, lát nữa nên tới ty Hình Danh đầu thú là hơn!

– Thiển Thủy Thanh, ngươi…

Nam Vô Kỵ vọt ra, hét to.

Thiển Thủy Thanh thuận tay vứt mấy phong thư vào mặt Nam Vô Kỵ:

– Nam Đại công tử, thương nhân là thương nhân thật, thư lại là thư giả. Nam gia các ngươi năm lần bảy lượt vu oan hãm hại hạ quan, xem ra thật sự là vì quyền thế ngang trời, cho nên trong mắt không còn vương pháp!

O0o

Ở thôn Thạch.

Trên Linh Lung pha, cạnh đó có một khu rừng nhỏ. Lúc này chín ngàn tám trăm tướng sĩ Thiết Phong Kỳ đang ẩn náu bên trong, lạnh lùng dõi mắt nhìn ra bên ngoài rừng.

Đằng xa có một cánh quân đang từ từ tiến tới, chính là chiến sĩ của Huyết Phong Kỳ, cầm đầu là một viên chiến tướng khoác hổ bào (chiến bào thêu hình hổ).

– Tên kia đúng là Lý Quy!

Người nói là Mộc Huyết.

– Trang bị nhẹ nhàng, đi theo đường vòng, quả nhiên là chuẩn bị đi phục kích chúng ta!

Bích Không Tình lạnh lùng nói, gương mặt âm trầm của hắn lúc này đằng đằng sát khí.

Sau lưng hắn, bọn Mộc Huyết, Phương Hổ, Thác Bạt Khai Sơn đang đứng.

Phương Hổ cười hăng hắc:

– Quả nhiên Thiển thiếu tính toán không sai sót chút nào, thời gian, địa điểm, tất cả đều kín kẽ như áo trời!

– Cho dù là tính toán không bỏ sót, cũng không thể nào tính ra nổi chuyện Nam Vô Thương lớn gan định tiêu diệt Thiết Phong Kỳ ta. Chỉ sợ Thiển thiếu đã có sự sắp xếp khác, nhờ đó mới nhận được tin này!

Vẫn là Mộc Huyết nhận xét sự tình hết sức bình tĩnh và chuẩn xác, thân là một quân nhân Đế quốc, đối diện với tình huống trước mặt, thật ra hắn không lấy gì làm cao hứng:

– Người bên mình đánh người bên mình, bất cứ chết đi một người nào đều làm cho người ta cảm thấy đau lòng! Cũng phải nói rằng Lý Quy rất khá trong vị trí công tác của hắn, binh sĩ của Huyết Phong Kỳ cũng có rất nhiều chiến sĩ dũng cảm, từng liều mình vì nước trên chốn sa trường. Hiện giờ bọn họ không chết trong tay địch nhân, lại phải chết trong tay người của mình, nghĩ lại chuyện này khiến cho người ta phải thất vọng và đau khổ…

Bọn Phương Hổ lập tức im bặt không nói gì, cùng là quân nhân Đế quốc với nhau, nếu như có thể, bọn họ cũng không muốn làm chuyện người bên mình chém giết người bên mình.

Bích Không Tình trầm giọng nói:

– Nếu như có thể đánh một đòn giết chết Lý Quy, lúc ấy Huyết Phong Kỳ sẽ như rắn mất đầu, sau đó chúng ta dùng đại quân vây khốn, có thể sẽ khiến cho bọn họ không đánh mà hàng!

Phương Hổ nói:

– Chủ ý này quả thật không tồi, nhưng không phải có thể giết chết Lý Quy dễ dàng như vậy. Vô Song không có ở đây, tuy Trường Cung Doanh có cung tiễn thủ xuất sắc, nhưng cũng chưa chắc có thể bắn một mũi tên mà lấy mạng Lý Quy. Một khi bắn lén không thành, Lý Quy sẽ lập tức đề phòng, muốn giết được hắn còn khó khăn hơn nữa. Lấy đầu tướng địch giữa chốn thiên quân vạn mã…loại chuyện như vậy nói luôn luôn là dễ hơn làm!

Bích Không Tình rộ lên một tràng cười âm hiểm, khiến cho mọi người nghe thấy phải nổi da gà, giọng hắn dịu dàng như giọng nữ nhân:

– Các vị có thể xem thường bản thân mình, nhưng nếu xem thường Tướng quân Thác Bạt Khai Sơn, vậy đã hết sức sai lầm. Chuyện lấy đầu tướng địch giữa chốn thiên quân vạn mã chính là sở trường của hắn!

Mọi người nghe vậy ngạc nhiên, những ánh mắt nóng bỏng lập tức đổ dồn về phía Thác Bạt Khai Sơn.

Hắn không nói lời nào, chỉ chậm rãi cởi chiếc búa lớn trên người xuống.

Bích Không Tình lại nói:

– Hôm nay các vị còn có may mắn thấy được tuyệt kỹ trong đời của Thác Bạt Tướng quân. Phải nói rằng, tuy Thác Bạt Tướng quân có võ công cái thế, nhưng chiêu này hắn không dễ dàng đem ra sử dụng, cái tên của nó cũng rất dễ nghe!

– Tên gì vậy?

– Thiên lý nhân duyên nhất tuyến khiên. *

(Bích Không Tình chơi chữ để châm chọc Thác Bạt Khai Sơn, hắn sửa chữ ‘thiên’ trong câu ‘Thiên lý nhân duyên nhất tuyến thiên’ có nghĩa là ‘ngàn dặm nhân duyên thẳng một đường’ thành chữ ‘khiên’. Chữ ‘khiên’ có nghĩa là cong quẹo, quanh co, lại thêm phát âm gần giống với chữ ‘thiên’.)

Mọi người nghe vậy bật cười, chỉ thấy Thác Bạt Khai Sơn đã đi ra khỏi rừng, tới một mảnh đất trống trên sườn núi.

Đứng từ trên cao nhìn xuống, Thác Bạt Khai Sơn nhìn chăm chú về phía Lý Quy, xích sắt đã sẵn sàng trong tay, bắt đầu quay búa.

Bộ dạng trông hết sức uy nghi, búa sắt của Thác Bạt Khai Sơn quay tròn dần dần trở thành ảo ảnh, giống như một chiếc quạt máy khổng lồ, bụi đất bắt đầu bốc lên cao.

Búa sắt càng quay càng nhanh, đến lúc gần như không còn thấy rõ, đột nhiên Thác Bạt Khai Sơn hét to một tiếng, phát ra một cơn sấm gió, xích sắt trong tay vụt mạnh, búa sắt rời khỏi tay hắn bay ra, vẽ trên không một đường thẳng tắp, giống như sao băng bay ngang cuối chân trời, ánh sáng lập lòe, hung hăng bay thẳng về phía Chưởng Kỳ của Huyết Phong Kỳ Lý Quy.

Một đòn này giống như sấm sét đánh trúng vào giữa ngực của Lý Quy.

Chỉ cần một búa là lấy mạng!

O0o

– Thiển Thủy Thanh, ngươi không được ăn nói bừa bãi! Số thư này đã qua kiểm chứng, quả thật đúng là do Tô Vân tự tay viết ra, ngươi còn gì để chống chế nữa?

Nam Vô Kỵ hét lớn.

Thiển Thủy Thanh cười lạnh lẽo:

– Phải nói rằng, số thư giả này làm rất khá, bất kể bút tích, thời gian, thậm chí là giấy viết thư, tất cả đều rất được làm rất giống, nếu như người không biết xem qua, chắc chắn sẽ tin rằng đó là thư thật. Chỉ đáng tiếc rằng, mặc dù Nam Thừa tướng là Thừa tướng cao quý của triều đình, nhưng vẫn không biết phương pháp thông tin của quân nhân chúng ta!

– Ngươi nói cái gì?

Cha con Nam gia nghe vậy kinh ngạc ngẩn người.

Thiển Thủy Thanh quay sang tâu với Thương Dã Vọng:

– Bệ hạ, quả thật Tô Vân đã từng là binh sĩ của Hữu Tự Doanh, nhưng trong một trận chiến tiêu diệt thổ phỉ năm ngoái, hắn đã bị thổ phỉ bắt đi. Tên này rất sợ chết, muốn được sống nên đã đầu hàng thổ phỉ, đã bị thần xóa tên. Trận chiến trên Hồng Thổ cương, hắn may mắn chạy thoát, không ngờ lại tập trung đội ngũ, một lần nữa đi làm thổ phỉ. Thần cai quản thuộc hạ bất tài, xin bệ hạ thứ lỗi, tuy nhiên số thư này quả thật có vấn đề!

– Vấn đề gì vậy?

– Số thư này, bất kể là bút tích, giấy viết thư, thậm chi cả giọng văn quả thật rất giống với cách hành sự của bọn thổ phỉ trên thảo nguyên. Nhưng chính vì như vậy, ngược lại chứng minh rằng Tô Vân không hề có liên quan với thần, mà số thư do Nam Thừa tướng mang ra này, có dụng tâm hiểm ác trong đó!

Nam Vô Kỵ rống giận:

– Thiển Thủy Thanh, ngươi nói rằng số thư này là giả tạo, vậy đưa chứng cớ ra đây!

Thiển Thủy Thanh cười nhẹ:

– Đương nhiên ta có chứng cớ, chứng cớ chính là quyển Thiển thị binh pháp của ta!

Các quan trong triều nghe vậy ngẩn ngơ, không hiểu Thiển Thủy Thanh muốn giở trò quỷ gì đây, Thiển Thủy Thanh đã cao giọng đọc lên lanh lảnh:

– Đạo dùng binh, quan trọng ở chỗ biết người biết ta. Biết được sở đoản của địch, mới có thể tấn công vào đó, biết được sở trường của mình, mới có thể sử dụng cho hợp lý. Lại thêm tất cả phương pháp dùng binh đều nằm ở một chữ ‘bí’. Hành quân phải giữ bí mật, chiến pháp phải giữ bí mật, chiến thuật phải giữ bí mật, thông tin cũng phải giữ bí mật…

Đây là một đoạn trong Thiển thị binh pháp của Thiển Thủy Thanh, phần lớn các quan trong triều đều đã xem qua. Nhưng lúc này khi Thiển Thủy Thanh đọc đoạn này lên, đột nhiên toàn thân Nam Sơn Nhạc run lên bần bật, lúc này lão ta mới hiểu ra mình đã phạm sai lầm ở chỗ nào.

Quả nhiên, Thiển Thủy Thanh đã cao giọng nói:

– Trong đó, việc giữ bí mật thông tin chính là giữ bí mật các thông tin tình báo, không thể tiết lộ dễ dàng. Vì muốn làm được chuyện này, phàm là kẻ truyền lệnh trong quân đều phải đưa tin bằng mật lệnh, lại thêm mật mã của mật lệnh được thay đổi thường xuyên, trừ ra nhân vật đầu não, không còn ai biết được. Chính vì như vậy, cho dù là dùng bồ câu đưa tin hay dùng khoái mã đưa tin, nếu như có lỡ lạc đường, rơi vào tay địch, người không biết mật mã dù có đọc được cũng như đọc sách trời, không tài nào hiểu được trong đó nói những gì. Làm như vậy mới có thể không bị tiết lộ cơ mật, chiến trận không bị ảnh hưởng.

Những lời này của Thiển Thủy Thanh làm cho mọi người lập tức hiểu ra.

Truyền tin trong quân đội đều chọn phương pháp dùng mật lệnh để truyền tin, căn bản chưa bao giờ có chuyện dùng ngôn ngữ trực tiếp để kể trắng ra thông tin. Thường thường là một đoạn dài toàn là những lời dông dài vô nghĩa, pha lẫn trong đó một vài chữ quan trọng, trừ ra nhân vật đầu não trong quân biết được mật mã mới có thể giải ra, nếu không dù có lấy được mật thư, căn bản không có cách nào đọc hiểu được ý tứ trong đó.

Thiển Thủy Thanh là tướng lĩnh quân sự xuất sắc nhất của Đế quốc Thiên Phong trong thời gian gần đây, đối với chuyện này tự nhiên là vô cùng chu đáo. Trên thực tế, hắn cũng là người đầu tiên đề nghị phương thức truyền tin như vậy, trước khi hắn đề nghị, phương pháp truyền mật lệnh tuyệt đối không có người nào biết được.

Hiện giờ thông tin nội bộ của Thiết Phong Kỳ đều được truyền theo cách này, mà Thương Dã Vọng cũng rất là khen ngợi, chuẩn bị cho mở rộng ra toàn quân.

Cũng vì như vậy, Nam Sơn Nhạc căn bản không ngờ rằng, phong thư này bất kể là bút tích, giấy viết thư, bất cứ phương diện nào cũng không có vấn đề gì, mà vấn đề lớn nhất của nó chính là nó không dùng phương thức truyền tin bằng mật lệnh, mà giống như một phong thư nhà.

Nếu quả thật Tô Vân là thuộc hạ của Thiển Thủy Thanh, lại gánh vác nhiệm vụ quan trọng như vậy, bất kể thế nào hắn cũng phải dùng mật hàm, chứ không phải viết thư giống như bây giờ.

– Nhưng, nhưng…

Nam Vô Kỵ muốn nói rằng phong thư này quả thật là do Tô Vân viết, nhưng hắn chợt hiểu ra, phong thư ấy quả thật là do Tô Vân viết, nhưng mục đích của nó chính là cố tình để cho Nam gia phát hiện, mục đích của nó chính là cố tình lưu lại sơ hở chết người kia.

Chuyện này đối với một quan văn như Nam Sơn Nhạc mà nói, bất kể thế nào cũng không thể nhìn ra sơ hở.

Dù sao lão ta cũng không phải là quân nhân.

Lúc ấy, Thiển Thủy Thanh khe khẽ thở dài:

– Nam Thừa tướng, đối với cái chết của Nam lão gia, thật ra ta cũng rất đau buồn, lão nhân gia chưa được hưởng hết tuổi trời mà đã có kết cục như vậy, thật sự đáng tiếc cho một vị lương đống của quốc gia. Nhưng vì sao Nam Thừa tướng lại phải vu oan cho ta như vậy? Ta cùng với Vân Nghê tình đầu ý hợp, Nam Thừa tướng là người đại nhân đại lượng, có cần phải nhất quyết chia rẽ đôi ta cho được mới cam lòng như vậy không? Nếu như Nam Thừa tướng cảm thấy không hài lòng về ta, vậy có thể trực tiếp dạy dỗ ta là được, cần gì phải mượn việc công mà báo thù riêng, vu oan hãm hại ta như vậy?

Nam Sơn Nhạc liên tiếp thối lui mấy bước:

– Thiển Thủy Thanh, ngươi…ngươi…

Những lời vừa rồi, mới nghe qua tưởng như là những lời tận đáy lòng của Thiển Thủy Thanh, thật ra hắn đang khéo léo chỉ trích Nam Sơn Nhạc mượn việc công mà báo thù riêng, cố ý hãm hại hắn. Lời này gần như mọi người ai ai cũng hiểu, Nam Sơn Nhạc nhìn sang Thương Dã Vọng, lúc này gương mặt ông ta đã đỏ đến mức gần như ứa máu.

Đúng như Thiển Thủy Thanh dự liệu, Nam Sơn Nhạc càng công kích hắn hung hãn, sự bất mãn của Thương Dã Vọng đối với lão ta càng tăng, hiện giờ ông ta đã bất mãn Nam Sơn Nhạc đến cực độ.

Nam Sơn Nhạc quỳ phịch xuống, hét lớn:

– Bệ hạ, do thần bất tài, trúng phải gian kế của kẻ gian, bọn chúng cố ý châm ngòi để hãm hại quan hệ giữa thần và Thiển Tướng quân. Thần cam lòng chịu phạt, cũng bằng lòng xin lỗi Thiển Tướng quân trước mặt mọi người!

Thiển Thủy Thanh than thầm, dù sao Nam Sơn Nhạc cũng là người từng trải, cầm lên được cũng bỏ xuống được. Lão ta đã nói như vậy là gạt bỏ tất cả lỗi lầm, nói rằng có người hãm hại, chỉ trong chớp mắt biến mình từ một kẻ hại người trở thành người bị hãm hại. Dù sao lão ta cũng là Thừa tướng đương triều, tuy có phạm sai lầm nhỏ nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều, nếu như lão đã tự nguyện chịu phạt, thậm chí khẳng khái chịu mất thể diện xin lỗi Thiển Thủy Thanh như vậy, ngay cả Thương Dã Vọng cũng không thể nói gì được.

Chỉ cần Nam Sơn Nhạc còn ngồi trên địa vị Thừa tướng, vậy mối thù hôm nay bất cứ lúc nào cũng có thể trả được.

Đáng tiếc, Thiển Thủy Thanh chậm rãi nghĩ, hôm nay, bất kể thế nào cũng phải lôi Nam Sơn Nhạc ngã ngựa, nếu lão mà không chết, ắt mình sẽ bị lão hại chết!

Sau đó, hắn lạnh lùng nói:

– Chỉ sợ Nam Thừa tướng không phải là bị người hãm hại! Trước đây vài ngày ta vừa quen biết với một vị bằng hữu, có lẽ hắn có thể đối chất với Nam Thừa tướng, để xem rốt cục là số thư này là do người khác viết rồi cố ý để cho Nam Thừa tướng đoạt được, hay là do chính Nam Thừa tướng làm ra để hãm hại ta!

Thiển Thủy Thanh vừa nói những lời này, Nam Sơn Nhạc hoàn toàn ngây ngốc:

– Thiển Thủy Thanh, ngươi nói gì vậy? Ngươi có người có thể chứng minh lão phu cố ý hãm hại ngươi sao?

Thiển Thủy Thanh mỉm cười:

– Có lẽ là như vậy, ta cũng không chắc lắm, chi bằng chúng ta cùng nhau hỏi hắn một phen xem sao! À đúng rồi, người này là người trong Nam gia các ngươi, hơn nữa hiện tại hắn cũng ở bên ngoài điện Long Phong!

Dứt lời, Thiển Thủy Thanh nhìn về phía Thương Dã Vọng:

– Xin bệ hạ tuyên triệu Nam Tĩnh Nguyên vào triều tấn kiến!

Vừa nghe cái tên này, Nam Sơn Nhạc và Nam Vô Kỵ đồng thời cảm thấy cả người như vừa lọt vào trong một hố băng lạnh toát.

O0o

Tiểu nhân cũng có tác dụng của tiểu nhân, vĩnh viễn không được coi thường tiểu nhân, bởi vì bất cứ lúc nào bạn cũng có thể chết bởi tay chúng.

Vốn Nam Tĩnh Nguyên là một tên tiểu nhân chính cống, tướng mạo của hắn xấu xí, kém cỏi bất tài. So ra trong Nam gia, dòng dõi của Nam Thu Nguyên vĩnh viễn kém hơn Nam Sơn Nhạc, bất kể là già hay trẻ.

Nhưng năng lực đâm lén sau lưng của bọn tiểu nhân, bất cứ người nào cũng không thể đề phòng.

Trong mắt của bọn chúng không có gia tộc, máu mủ, tình thân, duy chỉ có ích lợi mà thôi.

Năm xưa Nam Sơn Nhạc từng bất hòa cùng huynh trưởng của mình, từng không tiếc dùng kế mượn dao giết người, dọa cho Viên Trung Húc bỏ chạy, nhân tiện kéo đại ca của mình xuống nước, để mình có thể ngoi lên. Nếu không có Nam Hoán Lâm, có lẽ hai huynh đệ này đã sớm trở mặt với nhau rồi.

Giờ phút này danh vọng của Nam Sơn Nhạc như mặt trời giữa ban trưa, quyền thế cao tột, đại ca của lão cũng không thể không lấy làm ngưỡng mộ. Nhưng rốt cục có được bao nhiêu tình thân từ trong xương tủy ràng buộc, chuyện này có lẽ cũng không ai biết…

Cái chết của Nam Hoán Lâm làm cho mối quan hệ giữa hai người bao phủ một bóng ma.

Trên chốn quan trường, những chuyện như cha con phản bội nhau, huynh đệ trở mặt thành thù nhiều không kể xiết. Cho dù là người thân nhất cũng có thể bán đứng mình, huống chi thân nhân kiểu như Nam Thu Nguyên và Nam Tĩnh Nguyên.

Chuyện này Nam Sơn Nhạc tự nhiên hiểu được.

Nhưng có những chuyện một khi hiểu ra rồi, một khi nó rơi xuống đầu mình, làm cho người ta khó mà nhịn được.

Sau khi nghe tới tên Nam Tĩnh Nguyên, Nam Sơn Nhạc mới hiểu ra vì sao Thiển Thủy Thanh có thể nắm quyền chủ động trong cuộc tranh chấp với lão.

Đây là một con rắn độc thật sự.

Sau khi Nam Tĩnh Nguyên vào điện, lập tức hành lễ ba quỳ chín lạy với Thương Dã Vọng. Mặc dù Đế quốc Thiên Phong không có quy củ này, nhưng bọn tiểu nhân lại chủ động phát minh ra.

– Thảo dân Nam Tĩnh Nguyên khấu kiến Hoàng đế bệ hạ, bệ hạ vạn tuế, vạn tuế, vạn vạn tuế!

Câu vạn tuế này vốn không có ở Đế quốc Thiên Phong, sau khi nghe Nam Tĩnh Nguyên thốt ra, Thiển Thủy Thanh kinh ngạc đến nỗi há hốc mồm.

Thương Dã Vọng trầm giọng hỏi:

– Nam Thừa tướng buộc tội Thiển Thủy Thanh cấu kết với thổ phỉ trên thảo nguyên, giết chết Nam Hoán Lâm gia gia ngươi, chuyện này ngươi cũng biết có phải không?

Nam Tĩnh Nguyên lớn tiếng bẩm báo:

– Muôn tâu bệ hạ, việc này căn bản là không có quan hệ với Thiển Tướng quân. Từ ngày được bệ hạ làm chủ, ban hôn với Vân tiểu thư, Đại ca, Nhị ca đều trở nên khó chịu, bởi vậy lúc nào cũng nghĩ đến chuyện trả thù Thiển Tướng quân. Thần từng khổ tâm khuyên nhủ bọn họ, rằng hôn sự là do Hoàng thượng quyết định, tội gì bọn họ phải làm như vậy. Hiện giờ Nam gia phải thủ tang, Nhị ca căn bản là không thể thành thân, vậy vì sao không thể thành toàn cho người khác? Tiếc rằng Đại ca, Nhị ca không cam lòng, thúc phụ lão nhân gia cũng ganh ghét với những chiến công của Thiển Tướng quân, cho nên đã nghĩ cách hãm hại Thiển Tướng quân. Đúng ra việc này thảo dân không muốn nói, nhưng lo lắng tới đạo nghĩa quốc gia, không thể để tình riêng làm rối loạn kỷ cương, chỉ có thể quân pháp bất vị thân, nói ra sự thật cho Hoàng thượng biết rõ!

– Câm miệng!

Nam Vô Kỵ rống to:

– Tên khốn Nam Tĩnh Nguyên này, ta không phải là Đại ca của ngươi, ngươi còn là người của Nam gia sao?

Nam Tĩnh Nguyên nhìn Nam Vô Kỵ với vẻ mặt đầy chính khí:

– Đại ca, huynh có thể không nhìn nhận đệ, nhưng đệ không thể không nhìn nhận huynh được! Bệ hạ chính là đấng quân vương nhân hậu, chỉ cần huynh nhận sai với bệ hạ, đệ tin rằng bệ hạ sẽ tha thứ cho huynh! Mặc dù Nam Tĩnh Nguyên ta đọc sách không nhiều lắm, nhưng cũng biết Thiển Tướng quân chính là rường cột của quốc gia, không thể vì tư mà bỏ công, vì muốn giữ gìn khí tiết, cho nên mới phải làm như vậy!

– Tên khốn kiếp!

Nam Vô Kỵ không còn chịu được bộ mặt nhởn nhơ đáng ghê tởm của Nam Tĩnh Nguyên, chộp lấy cổ áo của hắn lôi sát vào người mình, hét lớn:

– Rốt cục Thiển Thủy Thanh đã cho ngươi ích lợi gì, khiến cho ngươi quy thuận hắn?

Nam Tĩnh Nguyên bật cười hăng hắc, hắn kề sát vào tai Nam Vô Kỵ nói như gió thoảng:

– Gia gia đã chết, ta và phụ thân sẽ không có được ngày nào yên ổn. Thời gian qua, các ngươi đối với chúng ta như thế nào, ngươi cho rằng ta không biết hay sao? Các ngươi không chết, làm sao chúng ta có thể sống thảnh thơi cho được? Cho nên…là ta chủ động đi tìm Thiển Thủy Thanh, vào hôm đó, sau khi ta nói chuyện Phi Yên cho ngươi biết, ta bèn chủ động đi tìm hắn. Chúng ta…đã có chỗ dựa mới vô cùng vững chắc!

Nam Vô Kỵ nghe xong không thể nào không kinh hãi.

Nam Vô Kỵ rống giận:

– Thiển Thủy Thanh, ngươi nói rằng số thư này là giả tạo, vậy đưa chứng cớ ra đây!

Thiển Thủy Thanh cười nhẹ:

– Đương nhiên ta có chứng cớ, chứng cớ chính là quyển Thiển thị binh pháp của ta!

Các quan trong triều nghe vậy ngẩn ngơ, không hiểu Thiển Thủy Thanh muốn giở trò quỷ gì đây, Thiển Thủy Thanh đã cao giọng đọc lên lanh lảnh:

– Đạo dùng binh, quan trọng ở chỗ biết người biết ta. Biết được sở đoản của địch, mới có thể tấn công vào đó, biết được sở trường của mình, mới có thể sử dụng cho hợp lý. Lại thêm tất cả phương pháp dùng binh đều nằm ở một chữ ‘bí’. Hành quân phải giữ bí mật, chiến pháp phải giữ bí mật, chiến thuật phải giữ bí mật, thông tin cũng phải giữ bí mật…

Đây là một đoạn trong Thiển thị binh pháp của Thiển Thủy Thanh, phần lớn các quan trong triều đều đã xem qua. Nhưng lúc này khi Thiển Thủy Thanh đọc đoạn này lên, đột nhiên toàn thân Nam Sơn Nhạc run lên bần bật, lúc này lão ta mới hiểu ra mình đã phạm sai lầm ở chỗ nào.

Quả nhiên, Thiển Thủy Thanh đã cao giọng nói:

– Trong đó, việc giữ bí mật thông tin chính là giữ bí mật các thông tin tình báo, không thể tiết lộ dễ dàng. Vì muốn làm được chuyện này, phàm là kẻ truyền lệnh trong quân đều phải đưa tin bằng mật lệnh, lại thêm mật mã của mật lệnh được thay đổi thường xuyên, trừ ra nhân vật đầu não, không còn ai biết được. Chính vì như vậy, cho dù là dùng bồ câu đưa tin hay dùng khoái mã đưa tin, nếu như có lỡ lạc đường, rơi vào tay địch, người không biết mật mã dù có đọc được cũng như đọc sách trời, không tài nào hiểu được trong đó nói những gì. Làm như vậy mới có thể không bị tiết lộ cơ mật, chiến trận không bị ảnh hưởng.

Những lời này của Thiển Thủy Thanh làm cho mọi người lập tức hiểu ra.

Truyền tin trong quân đội đều chọn phương pháp dùng mật lệnh để truyền tin, căn bản chưa bao giờ có chuyện dùng ngôn ngữ trực tiếp để kể trắng ra thông tin. Thường thường là một đoạn dài toàn là những lời dông dài vô nghĩa, pha lẫn trong đó một vài chữ quan trọng, trừ ra nhân vật đầu não trong quân biết được mật mã mới có thể giải ra, nếu không dù có lấy được mật thư, căn bản không có cách nào đọc hiểu được ý tứ trong đó.

Thiển Thủy Thanh là tướng lĩnh quân sự xuất sắc nhất của Đế quốc Thiên Phong trong thời gian gần đây, đối với chuyện này tự nhiên là vô cùng chu đáo. Trên thực tế, hắn cũng là người đầu tiên đề nghị phương thức truyền tin như vậy, trước khi hắn đề nghị, phương pháp truyền mật lệnh tuyệt đối không có người nào biết được.

Hiện giờ thông tin nội bộ của Thiết Phong Kỳ đều được truyền theo cách này, mà Thương Dã Vọng cũng rất là khen ngợi, chuẩn bị cho mở rộng ra toàn quân.

Cũng vì như vậy, Nam Sơn Nhạc căn bản không ngờ rằng, phong thư này bất kể là bút tích, giấy viết thư, bất cứ phương diện nào cũng không có vấn đề gì, mà vấn đề lớn nhất của nó chính là nó không dùng phương thức truyền tin bằng mật lệnh, mà giống như một phong thư nhà.

Nếu quả thật Tô Vân là thuộc hạ của Thiển Thủy Thanh, lại gánh vác nhiệm vụ quan trọng như vậy, bất kể thế nào hắn cũng phải dùng mật hàm, chứ không phải viết thư giống như bây giờ.

– Nhưng, nhưng…

Nam Vô Kỵ muốn nói rằng phong thư này quả thật là do Tô Vân viết, nhưng hắn chợt hiểu ra, phong thư ấy quả thật là do Tô Vân viết, nhưng mục đích của nó chính là cố tình để cho Nam gia phát hiện, mục đích của nó chính là cố tình lưu lại sơ hở chết người kia.

Chuyện này đối với một quan văn như Nam Sơn Nhạc mà nói, bất kể thế nào cũng không thể nhìn ra sơ hở.

Dù sao lão ta cũng không phải là quân nhân.

Lúc ấy, Thiển Thủy Thanh khe khẽ thở dài:

– Nam Thừa tướng, đối với cái chết của Nam lão gia, thật ra ta cũng rất đau buồn, lão nhân gia chưa được hưởng hết tuổi trời mà đã có kết cục như vậy, thật sự đáng tiếc cho một vị lương đống của quốc gia. Nhưng vì sao Nam Thừa tướng lại phải vu oan cho ta như vậy? Ta cùng với Vân Nghê tình đầu ý hợp, Nam Thừa tướng là người đại nhân đại lượng, có cần phải nhất quyết chia rẽ đôi ta cho được mới cam lòng như vậy không? Nếu như Nam Thừa tướng cảm thấy không hài lòng về ta, vậy có thể trực tiếp dạy dỗ ta là được, cần gì phải mượn việc công mà báo thù riêng, vu oan hãm hại ta như vậy?

Nam Sơn Nhạc liên tiếp thối lui mấy bước:

– Thiển Thủy Thanh, ngươi…ngươi…

Những lời vừa rồi, mới nghe qua tưởng như là những lời tận đáy lòng của Thiển Thủy Thanh, thật ra hắn đang khéo léo chỉ trích Nam Sơn Nhạc mượn việc công mà báo thù riêng, cố ý hãm hại hắn. Lời này gần như mọi người ai ai cũng hiểu, Nam Sơn Nhạc nhìn sang Thương Dã Vọng, lúc này gương mặt ông ta đã đỏ đến mức gần như ứa máu.

Đúng như Thiển Thủy Thanh dự liệu, Nam Sơn Nhạc càng công kích hắn hung hãn, sự bất mãn của Thương Dã Vọng đối với lão ta càng tăng, hiện giờ ông ta đã bất mãn Nam Sơn Nhạc đến cực độ.

Nam Sơn Nhạc quỳ phịch xuống, hét lớn:

– Bệ hạ, do thần bất tài, trúng phải gian kế của kẻ gian, bọn chúng cố ý châm ngòi để hãm hại quan hệ giữa thần và Thiển Tướng quân. Thần cam lòng chịu phạt, cũng bằng lòng xin lỗi Thiển Tướng quân trước mặt mọi người!

Thiển Thủy Thanh than thầm, dù sao Nam Sơn Nhạc cũng là người từng trải, cầm lên được cũng bỏ xuống được. Lão ta đã nói như vậy là gạt bỏ tất cả lỗi lầm, nói rằng có người hãm hại, chỉ trong chớp mắt biến mình từ một kẻ hại người trở thành người bị hãm hại. Dù sao lão ta cũng là Thừa tướng đương triều, tuy có phạm sai lầm nhỏ nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều, nếu như lão đã tự nguyện chịu phạt, thậm chí khẳng khái chịu mất thể diện xin lỗi Thiển Thủy Thanh như vậy, ngay cả Thương Dã Vọng cũng không thể nói gì được.

Chỉ cần Nam Sơn Nhạc còn ngồi trên địa vị Thừa tướng, vậy mối thù hôm nay bất cứ lúc nào cũng có thể trả được.

Đáng tiếc, Thiển Thủy Thanh chậm rãi nghĩ, hôm nay, bất kể thế nào cũng phải lôi Nam Sơn Nhạc ngã ngựa, nếu lão mà không chết, ắt mình sẽ bị lão hại chết!

Sau đó, hắn lạnh lùng nói:

– Chỉ sợ Nam Thừa tướng không phải là bị người hãm hại! Trước đây vài ngày ta vừa quen biết với một vị bằng hữu, có lẽ hắn có thể đối chất với Nam Thừa tướng, để xem rốt cục là số thư này là do người khác viết rồi cố ý để cho Nam Thừa tướng đoạt được, hay là do chính Nam Thừa tướng làm ra để hãm hại ta!

Thiển Thủy Thanh vừa nói những lời này, Nam Sơn Nhạc hoàn toàn ngây ngốc:

– Thiển Thủy Thanh, ngươi nói gì vậy? Ngươi có người có thể chứng minh lão phu cố ý hãm hại ngươi sao?

Thiển Thủy Thanh mỉm cười:

– Có lẽ là như vậy, ta cũng không chắc lắm, chi bằng chúng ta cùng nhau hỏi hắn một phen xem sao! À đúng rồi, người này là người trong Nam gia các ngươi, hơn nữa hiện tại hắn cũng ở bên ngoài điện Long Phong!

Dứt lời, Thiển Thủy Thanh nhìn về phía Thương Dã Vọng:

– Xin bệ hạ tuyên triệu Nam Tĩnh Nguyên vào triều tấn kiến!

Vừa nghe cái tên này, Nam Sơn Nhạc và Nam Vô Kỵ đồng thời cảm thấy cả người như vừa lọt vào trong một hố băng lạnh toát.

O0o

Tiểu nhân cũng có tác dụng của tiểu nhân, vĩnh viễn không được coi thường tiểu nhân, bởi vì bất cứ lúc nào bạn cũng có thể chết bởi tay chúng.

Vốn Nam Tĩnh Nguyên là một tên tiểu nhân chính cống, tướng mạo của hắn xấu xí, kém cỏi bất tài. So ra trong Nam gia, dòng dõi của Nam Thu Nguyên vĩnh viễn kém hơn Nam Sơn Nhạc, bất kể là già hay trẻ.

Nhưng năng lực đâm lén sau lưng của bọn tiểu nhân, bất cứ người nào cũng không thể đề phòng.

Trong mắt của bọn chúng không có gia tộc, máu mủ, tình thân, duy chỉ có ích lợi mà thôi.

Năm xưa Nam Sơn Nhạc từng bất hòa cùng huynh trưởng của mình, từng không tiếc dùng kế mượn dao giết người, dọa cho Viên Trung Húc bỏ chạy, nhân tiện kéo đại ca của mình xuống nước, để mình có thể ngoi lên. Nếu không có Nam Hoán Lâm, có lẽ hai huynh đệ này đã sớm trở mặt với nhau rồi.

Giờ phút này danh vọng của Nam Sơn Nhạc như mặt trời giữa ban trưa, quyền thế cao tột, đại ca của lão cũng không thể không lấy làm ngưỡng mộ. Nhưng rốt cục có được bao nhiêu tình thân từ trong xương tủy ràng buộc, chuyện này có lẽ cũng không ai biết…

Cái chết của Nam Hoán Lâm làm cho mối quan hệ giữa hai người bao phủ một bóng ma.

Trên chốn quan trường, những chuyện như cha con phản bội nhau, huynh đệ trở mặt thành thù nhiều không kể xiết. Cho dù là người thân nhất cũng có thể bán đứng mình, huống chi thân nhân kiểu như Nam Thu Nguyên và Nam Tĩnh Nguyên.

Chuyện này Nam Sơn Nhạc tự nhiên hiểu được.

Nhưng có những chuyện một khi hiểu ra rồi, một khi nó rơi xuống đầu mình, làm cho người ta khó mà nhịn được.

Sau khi nghe tới tên Nam Tĩnh Nguyên, Nam Sơn Nhạc mới hiểu ra vì sao Thiển Thủy Thanh có thể nắm quyền chủ động trong cuộc tranh chấp với lão.

Đây là một con rắn độc thật sự.

Sau khi Nam Tĩnh Nguyên vào điện, lập tức hành lễ ba quỳ chín lạy với Thương Dã Vọng. Mặc dù Đế quốc Thiên Phong không có quy củ này, nhưng bọn tiểu nhân lại chủ động phát minh ra.

– Thảo dân Nam Tĩnh Nguyên khấu kiến Hoàng đế bệ hạ, bệ hạ vạn tuế, vạn tuế, vạn vạn tuế!

Câu vạn tuế này vốn không có ở Đế quốc Thiên Phong, sau khi nghe Nam Tĩnh Nguyên thốt ra, Thiển Thủy Thanh kinh ngạc đến nỗi há hốc mồm.

Thương Dã Vọng trầm giọng hỏi:

– Nam Thừa tướng buộc tội Thiển Thủy Thanh cấu kết với thổ phỉ trên thảo nguyên, giết chết Nam Hoán Lâm gia gia ngươi, chuyện này ngươi cũng biết có phải không?

Nam Tĩnh Nguyên lớn tiếng bẩm báo:

– Muôn tâu bệ hạ, việc này căn bản là không có quan hệ với Thiển Tướng quân. Từ ngày được bệ hạ làm chủ, ban hôn với Vân tiểu thư, Đại ca, Nhị ca đều trở nên khó chịu, bởi vậy lúc nào cũng nghĩ đến chuyện trả thù Thiển Tướng quân. Thần từng khổ tâm khuyên nhủ bọn họ, rằng hôn sự là do Hoàng thượng quyết định, tội gì bọn họ phải làm như vậy. Hiện giờ Nam gia phải thủ tang, Nhị ca căn bản là không thể thành thân, vậy vì sao không thể thành toàn cho người khác? Tiếc rằng Đại ca, Nhị ca không cam lòng, thúc phụ lão nhân gia cũng ganh ghét với những chiến công của Thiển Tướng quân, cho nên đã nghĩ cách hãm hại Thiển Tướng quân. Đúng ra việc này thảo dân không muốn nói, nhưng lo lắng tới đạo nghĩa quốc gia, không thể để tình riêng làm rối loạn kỷ cương, chỉ có thể quân pháp bất vị thân, nói ra sự thật cho Hoàng thượng biết rõ!

– Câm miệng!

Nam Vô Kỵ rống to:

– Tên khốn Nam Tĩnh Nguyên này, ta không phải là Đại ca của ngươi, ngươi còn là người của Nam gia sao?

Nam Tĩnh Nguyên nhìn Nam Vô Kỵ với vẻ mặt đầy chính khí:

– Đại ca, huynh có thể không nhìn nhận đệ, nhưng đệ không thể không nhìn nhận huynh được! Bệ hạ chính là đấng quân vương nhân hậu, chỉ cần huynh nhận sai với bệ hạ, đệ tin rằng bệ hạ sẽ tha thứ cho huynh! Mặc dù Nam Tĩnh Nguyên ta đọc sách không nhiều lắm, nhưng cũng biết Thiển Tướng quân chính là rường cột của quốc gia, không thể vì tư mà bỏ công, vì muốn giữ gìn khí tiết, cho nên mới phải làm như vậy!

– Tên khốn kiếp!

Nam Vô Kỵ không còn chịu được bộ mặt nhởn nhơ đáng ghê tởm của Nam Tĩnh Nguyên, chộp lấy cổ áo của hắn lôi sát vào người mình, hét lớn:

– Rốt cục Thiển Thủy Thanh đã cho ngươi ích lợi gì, khiến cho ngươi quy thuận hắn?

Nam Tĩnh Nguyên bật cười hăng hắc, hắn kề sát vào tai Nam Vô Kỵ nói như gió thoảng:

– Gia gia đã chết, ta và phụ thân sẽ không có được ngày nào yên ổn. Thời gian qua, các ngươi đối với chúng ta như thế nào, ngươi cho rằng ta không biết hay sao? Các ngươi không chết, làm sao chúng ta có thể sống thảnh thơi cho được? Cho nên…là ta chủ động đi tìm Thiển Thủy Thanh, vào hôm đó, sau khi ta nói chuyện Phi Yên cho ngươi biết, ta bèn chủ động đi tìm hắn. Chúng ta…đã có chỗ dựa mới vô cùng vững chắc!

Nam Vô Kỵ nghe xong không thể nào không kinh hãi.

Trên chốn quan trường, những loại chuyện như minh tranh ám đấu, lừa gạt lẫn nhau, lôi kéo dụ dỗ, có thể nói là nhìn mãi thành quen. Nhưng cũng cần đối phương chủ động, sau đó dùng hết lời ngon tiếng ngọt, dùng hết các biện pháp, các loại thủ đoạn mới có thể làm được. Dù là như vậy, vẫn có một số con cháu quý tộc thế gia, bình thường kém cỏi không bằng ai, nhưng đến giờ phút quan trọng vẫn có thể ưỡn ngực bước ra bảo vệ lợi ích của gia tộc.

Đó chính là vì quan hệ huyết thống, cũng là một mối quan hệ vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, Nam Tĩnh Nguyên lại chủ động tới đầu nhập dưới trướng của Thiển Thủy Thanh, chủ động đem tất cả sự tình có liên quan tới Nam gia báo cho Thiển Thủy Thanh biết, khiến cho hắn có thể ung dung bốc thuốc theo toa.

Chuyện này cũng giống như quân địch còn chưa đánh tới nhà, nhưng hắn đã chạy ra ngoài vẫy đuôi lấy lòng đối phương như một con chó, xin đối phương tấn công mình, không còn chút liêm sỉ, tôn nghiêm và danh dự.

Nam Vô Kỵ nghe xong cả người lạnh toát, lúc này Nam Sơn Nhạc cũng đã nhắm nghiền hai mắt lại.

Phụt một tiếng, lão ta phun ra một ngụm máu tươi, từ từ ngồi phệt xuống đất thở dài:

– Nghiệp chướng, đây là nghiệp chướng…

– Phụ thân!

Nam Vô Kỵ chạy tới đỡ lấy Nam Sơn Nhạc, nhưng Nam Sơn Nhạc chỉ lắc lắc đầu:

– Trận này, chúng ta đã bại!

Lão ta quay về phía Thương Dã Vọng, quỳ lên dập đầu ba cái rõ to, sau đó nói:

– Bệ hạ, thần bất tài vô đức, phạm sai lầm lớn, cam lòng nhận tội! Chức Thừa tướng này không thể nào đảm nhiệm được nữa, chỉ có thể xin bệ hạ cho thần từ chức, thoái vị nhượng hiền!

Lúc này, Nam Sơn Nhạc biết rõ nếu mình không chủ động đưa ra lời từ nhiệm, e rằng hậu quả càng trở nên xấu hơn.

Nam Vô Kỵ hô to gần như tuyệt vọng:

– Phụ thân, người không thể từ chức như vậy được! Hoàng thượng, Hoàng thượng, là do phụ tử thần trúng kế ly gián của kẻ gian, là do tên Mẫn Giang Xuyên kia nói cho chúng thần biết tất cả mọi chuyện, chúng thần lầm tin hết thảy, cho nên mới phạm phải sai lầm lớn như vậy. Hiện giờ tên Mẫn Giang Xuyên kia đang ở ngoài điện, xin Hoàng thượng cho triệu hắn, lúc ấy Hoàng thượng sẽ hiểu rõ ràng!

Thiển Thủy Thanh khẽ lắc đầu.

Rốt cục Nam Vô Kỵ vẫn còn non nớt hơn phụ thân hắn nhiều, đúng ra trong giờ phút này, hắn không nên nhắc tới tên của Mẫn Giang Xuyên.

Hiển nhiên Nam Sơn Nhạc đã hiểu rõ tên Mẫn Giang Xuyên kia không đáng tin, vật chứng bị phủ định, chính cháu mình lại trở thành nhân chứng. Nếu lúc này lại gọi Mẫn Giang Xuyên vào triều, rất có thể chỉ có tác dụng tiếp sức thêm cho đối thủ của mình mà thôi, bởi vậy không hề nhắc tới tên hắn. Nhưng Nam Vô Kỵ lại không cam lòng buông bỏ hết thảy nhận bại.

Tên Mẫn Giang Xuyên kia đã trở thành cọng rơm cứu mạng cuối cùng của hắn.

Hành vi của Nam Sơn Nhạc chính là muốn bảo vệ tính mạng của mình, toàn thân rút lui, chờ sau này đến ngày quật khởi.

Hành vi của Nam Vô Kỵ, chính là cắt đứt hoàn toàn con đường rút lui của cả nhà mình…

O0o

Mấy người lần theo phía nguồn của con sông nhỏ mà đi, sau khi đi mất hai ngày hai đêm, rốt cục đã tới sơn mạch cao ngất, nơi bắt nguồn của con sông ấy.

Trong hai ngày này, hai người bọn Vô Song cùng Bát Xích đã dần dần có cảm tình với nhau tốt hơn, hiểu thêm rất nhiều về nhau.

Phụ thân của Bát Xích vốn là con dân của Đế quốc Thiên Phong, bởi vì phạm pháp mà phải chạy vào trong núi. Ông ta cũng có bản lãnh, tuy sống trong vùng rừng núi đầy độc vật, mãnh thú tung hoành, nhưng lại như cá gặp nước, tự do tự tại, cuộc sống vô cùng thoải mái tiêu dao.

Ông ta không có tiễn pháp cao siêu như Vô Song và Ly Sở, nhưng lại có một thủ đoạn khác để đối phó với con mồi trong rừng, chính là bố trí bẫy rập.

Ông ta hiểu rõ thói quen của sinh vật trong vùng này như lòng bàn tay, có thể căn cứ theo nhu cầu của mình mà chế tạo ra những loại cơ quan bẫy rập vô cùng khéo léo. Nếu nói Vô Song Ly Sở là cao thủ thợ săn về lấy cứng chọi cứng trong rừng, như vậy phụ thân của Bát Xích chính là bậc thầy về bố trí cơ quan mai phục, dùng sự khéo léo để chiến thắng sức mạnh.

Sở dĩ sau khi phụ thân mất đi, Bát Xích có thể sống cho tới hiện tại, chính là dựa vào bí quyết sống trong rừng mà cha nó đã truyền cho.

Lúc quân Đế quốc Kinh Hồng xuất hiện, Bát Xích không có ở bờ sông, nhưng nó tận mắt thấy được cảnh tượng địch nhân giết chết phụ thân mình, lại có thể nhịn được không xông ra để tiết lộ hành tung, phải nói rằng năng lực nhẫn nhịn của đứa bé này cũng rất khá. Nhưng tận đáy lòng, có thể nói rằng nó hận thấu xương người Đế quốc Kinh Hồng.

Sự xuất hiện của Vô Song và Ly Sở đã mang đến một hy vọng báo thù cho Bát Xích, cho nên nó xung phong đảm nhận việc dẫn hai người đi tìm con đường mà quân Đế quốc Kinh Hồng đã đi qua.

– Phía trước chính là thác Quải Giáp.

Bát Xích chỉ về phía sơn cốc phía trước nói.

Trước mắt bọn Vô Song chính là một thác nước từ trên núi chảy xuống, xói mòn dưới chân núi tạo thành một cái hồ nhỏ. Con sông nhỏ kia chính là bắt nguồn từ thác nước này.

Bát Xích nói:

– Hàng năm từ tháng Sáu tới tháng Chín, thác nước này sẽ cạn đi, vì vậy mực nước sông sẽ hạ xuống rất thấp, lúc ấy muốn đi giữa lòng sông cũng không phải là chuyện khó. Hai vị thúc thúc nhìn xem, thác nước này đã không còn bao nhiêu nước.

Ly Sở nói:

– Nếu đi trong sông này ba ngày ba đêm, chỉ sợ chân người sẽ trở nên thối rữa.

– Cho nên tất cả bọn chúng đều là kỵ binh.

Vô Song tiếp lời, đưa tay chỉ vào một thân cây ở đằng xa:

– Các người hãy nhìn xem.

Trên cây còn dính một miếng da trâu, Ly Sở tiến tới cầm lấy miếng da trâu lên quan sát, sau đó khẳng định:

– Đúng là dùng để bao vó ngựa, trên đó còn dính bùn đất của sông này. Hai vạn tên kỵ binh, tám vạn vó ngựa, dùng da trâu bao bọc hết số vó ngựa này phải giết một số trâu không ít, quả thật người Đế quốc Kinh Hồng đã bỏ ra một cái giá không nhỏ chút nào.

– Cho tới bây giờ, chiến tranh đều là như vậy, chẳng trách Cô Chính Phàm xuất binh vào tháng Chín, thì ra là hắn bị hạn chế bởi con sông này.

– Vấn đề hiện tại là, bọn chúng làm thế nào tới được sông này.

Ly Sở nói.

Vô Song cười lạnh:

– Còn cần ngươi phải hỏi sao?

Trong rừng, một con đường do sức người làm ra xuất hiện trước mắt ba người.

Ly Sở trầm giọng nói:

– Từ Hàn Phong quan tới đây, quãng đường dài cả trăm dặm, trên đường lại gập ghềnh khó đi, nơi nơi đều có mãnh thú độc xà. Đừng nói tới chuyện mở một con đường như vầy hao phí nhân công rất lớn, nếu không mất mười, hai mươi năm thì khó có thể hoàn thành, cho dù mở ra được, vẫn khó mà tránh khỏi rắn hay độc trùng xâm nhập khi di chuyển.

Vô Song gật gật đầu:

– Chuyện này quả thật hết sức kỳ lạ, nhưng cũng phải đi xem một lần, mới có thể cam lòng!

Hắn nhìn qua Bát Xích, nhẹ nhàng hỏi:

– Chúng ta muốn đi xem gốc gác của người Đế quốc Kinh Hồng, cháu muốn trở về hay muốn cùng đi với chúng ta?

Bát Xích lập tức bĩu môi:

– Các vị đi được, cháu cũng đi được!

Vô Song và Ly Sở cùng cười.

Gần gũi hai ngày qua, bọn họ đã cảm thấy yêu mến đứa bé này, thậm chí ngay cả Tiểu Nạo đáng yêu kia cũng đã đeo sát trên người Bát Xích, không muốn rời xa.

Ba người lại tiếp tục đi trên con đường mà người Đế quốc Kinh Hồng đã làm ra, nhưng chuyện ra ngoài dự liệu của bọn họ chính là, không ngờ con đường do sức người làm ra trong rừng này lại vô cùng ngắn ngủi.

Chỉ mất không tới nửa ngày, bọn họ đã đi tới cuối con đường.

Cuối đường là một vách núi trơ trọi, thẳng đứng như dao cắt, nhìn qua dường như nó chính là một bức bình phong thiên nhiên chắn giữa Đế quốc Thiên Phong và Đế quốc Kinh Hồng.

Nhưng phía trước vách đá ấy được con người mở ra một mảnh đất trống rộng vài trăm thước. Trên miếng đất trống này có ba cái doanh trướng, rõ ràng có sáu mươi tên binh sĩ của Đế quốc Kinh Hồng đang đóng quân trong đó.

Nếu như muốn biết người Đế quốc Kinh Hồng làm thế nào có thể xuất hiện trên vách núi phía sau thác Quải Giáp, câu trả lời cho mọi người là phía sau lưng ba doanh trướng kia, giữa vách đá có một khe núi hẹp.

Ly Sở nấp trong rừng, nhỏ giọng ngạc nhiên thán phục:

– Trời ơi, đây là…

Giọng Vô Song vô cùng hưng phấn:

– Một mật đạo giữa lòng núi, nó thông tới Đế quốc Kinh Hồng…chính là con đường thứ tư!

O0o

Dịch Tinh Hàn đã đứng chờ ngoài đại điện nửa canh giờ, rốt cục đã nghe tiếng tuyên triệu chính mình.

Hắn đi vào trong điện, suy nghĩ trong đầu như pháo hoa đang nở.

Còn nhớ năm hắn vừa bảy tuổi, vì mình bướng bỉnh mà ngã gãy tay, hắn ngồi dưới đất khóc lớn oa oa, nhưng lại bị phụ thân mắng cho một trận:

– Nam tử đại trượng phu chỉ đổ máu, không đổ lệ!

Năm hắn mười một tuổi, Chỉ Thủy mới vừa đại bại, hao tốn của cải vô số, vì muốn bù đắp lại sự hao tổn ấy, quốc gia bắt đầu vơ vét của cải của dân chúng trong nước. Không phải chỉ có vậy, năm ấy trong nước lại gặp nạn đói, người chết vì đói la liệt, cuộc sống vô cùng thê thảm. Lúc ấy, vì muốn no bụng, hắn đi trộm của người ta một nắm gạo, kết quả bị phụ thân đánh cho một trận tơi bời:

– Làm người phải có cốt khí, thà rằng chết đứng, không chịu sống quỳ!

May mắn là hắn còn sống, phụ thân hắn đã chết vài năm sau…

Sau khi chôn cất phụ thân, hắn mang theo một cây đao gia nhập Phong Lôi Thập Tam lộ, trở thành kẻ cướp nhỏ tuổi nhất ở đó.

Trước khi phụ thân hắn mất đi có dặn dò:

– Con người ta trước sau gì cũng chết, cho nên phải làm sao chết mà không hối tiếc! Sống, đội trời đạp đất, phải là tuấn kiệt giữa mọi người! Chết, cũng phải chết sao cho trời long đất lở, trở thành huyền thoại truyền đến đời sau!

Ba năm sau, hắn trở thành vị Đương gia trẻ tuổi nhất trong mười ba người, nhưng thủy chung vẫn không quên lời phụ thân đã nói…

Năm hắn mười tám tuổi, hắn dứt khoát tham gia vào quân ngũ, đi tới Tam Trùng Thiên, bằng vào võ nghệ và lòng can đảm sáng suốt hơn người mà được Bão Phi Tuyết yêu thích, trở thành một thành viên của Phi Tuyết Vệ đại danh đỉnh đỉnh.

Thế mà hôm nay, Tam Trùng Thiên đã vĩnh viễn chìm sâu trong dòng sông lịch sử, Phi Tuyết Vệ cũng chỉ còn lại một người cuối cùng, là hắn…

Những chuyện cũ dần dần hiện ra trước mắt, nhưng tâm trạng của Dịch Tinh Hàn lại bình tĩnh vô cùng.

Mọi người đều nói, lúc con người ta sắp chết, sẽ nhớ lại quãng đời của mình, đây là sự thật.

Mỗi một hồi ức trước khi chết đều vô cùng quý báu, vô cùng giá trị.

– Sống phải làm một nhân tài, chết cũng phải hy sinh oanh liệt!

Hắn khẽ thì thào.

Lúc này, hắn lại nhìn khắp tòa điện Long Phong hùng vĩ.

Lúc hắn trở thành thủ lĩnh của Hộ dân quân, hắn chưa bao giờ nghĩ tới sẽ có một ngày, mình sẽ đến nơi đây bằng phương pháp như bây giờ, đến để tận mắt quan sát trung tâm hành chính của Đế quốc hùng mạnh này.

Bất quá rất nhanh, người đời sẽ phải đổ dồn ánh mắt vào người hắn…

Đi trên từng bậc thang làm bằng đá cẩm thạch trắng dẫn vào điện Long Phong, xuyên qua một rừng thương do đám võ sĩ cung đình đang đứng ôm hai bên hết sức trang nghiêm, Dịch Tinh Hàn vẫn bước rất vững vàng.

Con đường tuy dài, rốt cục cũng phải kết thúc.

Điện Long Phong vô cùng rộng rãi, bốn phía sừng sững mười hai cây thánh trụ thủy tinh có khắc hình rắn rồng trông rất khác thường, trên vách tường có chạm khắc những bức tranh của các vật tổ (totem) ngũ sắc sặc sỡ. Hai bên là hai hàng quan viên cao cấp nhất, quan trọng nhất của quốc gia này, Thiển Thủy Thanh đang đứng giữa điện, phụ tử Nam gia quỳ phục dưới điện.

Giờ phút này, Dịch Tinh Hàn đi vào giữa đại điện ưỡn ngực, ngẩng cao đầu, đưa mắt nhìn về phía Hoàng đế đang ngồi trên Long ỷ xa hoa cao chót vót.

Dịch Tinh Hàn nở một nụ cười, vẻ mặt hết sức khinh thường.

Trên không vang vọng một thanh âm trang nghiêm:

– Mẫn Giang Xuyên, ngươi thật to gan, thấy Hoàng đế sao lại không quỳ?

Dịch Tinh Hàn nở một nụ cười thích chí.

Hắn nói:

– Ta tới nơi này không phải để quỳ!

Đón nhận những ánh mắt kinh ngạc của các quan viên, không hề tỏ ra sợ hãi trước sự giận dữ của bọn họ, Dịch Tinh Hàn nhìn về phía vị Hoàng đế đang ngồi trên ngôi cao chót vót kia, lại nhìn sang Thiển Thủy Thanh lúc này đang bước ngang vài bước, nửa như vô tình nửa như cố ý dùng thân thể của hắn che chở cho Hoàng đế, rồi nhìn sang cha con Nam Sơn Nhạc đang quỳ phục dưới đất, lúc này đã không còn phong thái của Thừa tướng nữa, hắn nhẹ giọng nói:

– Có chuyện này, tên của ta không phải là Mẫn Giang Xuyên!

– Ngươi nói cái gì?

Thương Dã Vọng kinh ngạc kêu to.

Trên mặt Dịch Tinh Hàn nở một nụ cười gian xảo:

– Thủ lĩnh Hộ dân quân Chỉ Thủy Dịch Tinh Hàn, tham kiến Hoàng đế bệ hạ Đế quốc Thiên Phong!

Ngay lập tức, một vệt sáng lạnh như làn thu thủy trong tay hắn bộc phát ra, giống như chim ưng vồ mồi, như cầu vồng bảy sắc, hắn đã dùng hết tất cả sức lực của mình bay người đâm tới vị Hoàng đế Thương Dã Vọng đang ngồi ở trên cao.

Một kiếm này…

Vì nghĩa chẳng quay đầu!

O0o

Mí mắt của Liệt Cuồng Diễm đột nhiên giật giật liên tục vài cái, giống như dấu hiệu của một chuyện gì quan trọng sắp sửa xảy ra, cũng có thể là đã xảy ra rồi.

Ông ta không biết giờ phút này ở thành Thương Thiên xa xôi đang diễn ra tấn tuồng ám sát quân vương kinh thiên động địa, nhưng ở Hàn Phong quan trước mặt lại xuất hiện động tĩnh làm cho ông ta khó hiểu vô cùng.

Theo như tin tình báo của binh sĩ ở tiền phương báo về, Cô Chính Phàm đã mang rất nhiều xe bắn đá tạo nên một phòng tuyến ở cửa thành, bắt đầu chuẩn bị tấn công tầm xa, đối công với Quân đoàn Bạo Phong.

Cùng lúc đó, trên đầu thành cũng xuất hiện rất nhiều bóng kỵ binh qua lại.

Tình hình phòng ngự của Hàn Phong quan đã được tăng thêm một bậc, binh sĩ thủ thành chen chúc đứng trên đầu thành, giương mắt nhìn chằm chằm về phía quân Đế quốc Thiên Phong ở ngoài xa.

Có vẻ như bọn chúng đang chuẩn bị ra khỏi thành quyết chiến.

Rốt cục Cô Chính Phàm muốn làm gì?

Một tên binh sĩ chạy nhanh tới báo:

– Đại soái, trong Hàn Phong quan bắn thư ra!

– Đưa đây!

Một tờ giấy viết thư được đưa tới tay Liệt Cuồng Diễm.

Các tướng Hồng Bắc Minh, Vũ Tàn Dương, Kiếp Ngạo cùng nhau xúm xít lại chờ xem.

Liệt Cuồng Diễm quét mắt liếc qua tờ giấy kia, sắc mặt của ông ta lập tức trở nên kỳ quái vô cùng.

Ông ta giơ tờ giấy trong tay ra nói:

– Cô Chính Phàm hạ chiến thư với chúng ta, yêu cầu bảy ngày sau quyết chiến với quân ta trên bờ sông Tiểu Lương. Hắn muốn chúng ta lập tức lui quân về phía sau, tới vùng sông Tiểu Lương, triển khai quyết đấu chính thức với hắn!

Các tướng trong quân nghe thấy cùng ngạc nhiên ngẩn người, rốt cục Cô Chính Phàm hắn muốn giở trò quỷ quái gì đây?

Không lẽ hắn thật sự nghĩ rằng bằng vào quân thủ của Hàn Phong quan là có thể chống lại hơn mười vạn đại quân của Quân đoàn Bạo Phong hay sao?

Hồng Bắc Minh trầm giọng nói:

– Cô Chính Phàm ăn gan hùm mật gấu từ khi nào vậy, dám đối chiến trực diện với quân ta sao? Ta thấy hắn ỷ vào trận thắng năm trước, bị thắng lợi làm cho đầu óc hôn mê!

Vũ Tàn Dương lại nói:

– Vậy thì chưa chắc, tuy Hàn Phong quan có mười vạn quân trấn thủ, nhưng Cô Chính Phàm cũng không thể nào kéo hết toàn quân ra quyết chiến với chúng ta. Tối thiểu hắn phải để lại một phần binh lực để thủ quan, đề phòng quân ta đánh lén. Nói cách khác, bất kể tố chất của binh sĩ, sĩ khí, tiêu chuẩn của quan chỉ huy, trang bị vũ khí, so ra hắn đều kém xa chúng ta. Nếu đã như vậy, căn bản là hắn đang chuẩn bị đánh một trận mà không có hy vọng thắng. Tuy Cô Chính Phàm kiêu ngạo, nhưng không hề ngu xuẩn, nói không chừng hắn có âm mưu quỷ kế gì đây.

Kiếp Ngạo nói:

– Đạo của chiến tranh, đường đường chính chính mới là phải đạo, xuất kỳ bất ý chỉ là phụ mà thôi, âm mưu quỷ kế không có khả năng giở ra quá nhiều lần. Vùng sông Tiểu Lương là địa bàn của chúng ta, nếu Cô Chính Phàm muốn giở trò trên địa bàn của chúng ta, quả thật là quá khó khăn cho hắn!

Vũ Tàn Dương lập tức nói:

– Thế nhưng lúc trước hắn vẫn đánh lén thành công Quân đoàn Ưng Dương đó thôi.

Hồng Bắc Minh ngạo nghễ nói:

– Quân đoàn Bạo Phong cũng không phải là Quân đoàn Ưng Dương, Cô Chính Phàm muốn bổn cũ soạn lại, e rằng không có cơ hội!

– Cũng nên cẩn thận một chút là hơn!

Trận quyết đấu này rốt cục là đánh hay không đánh, các tướng trong quân bàn luận râm ran, ai cũng có ý kiến của mình, tuy nhiên quyết định cuối cùng vẫn là quyết định của Liệt Cuồng Diễm.

Lúc này Liệt Cuồng Diễm đang cau mày cân nhắc, rất lâu sau mới trầm giọng nói:

– Cô Chính Phàm đã hạ chiến thư với chúng ta, đánh hay không đánh, đã không phải chúng ta có thể làm chủ được. Hắn có âm mưu cũng vậy, hay chỉ đơn giản là vì quá kiêu ngạo cũng vậy, chúng ta đều không có lý do lảng tránh, nếu không binh sĩ chúng ta không biết, lại cho rằng chúng ta sợ sệt, sẽ dẫn đến chỗ làm mất lòng quân sĩ khí một cách vô ích!

Nói xong, ông ta quét mắt nhìn các tướng:

– Từ lúc Quân đoàn Bạo Phong ta thành lập cho tới nay, thân trải trăm trận, trăm trận trăm thắng, bất kể địch nhân hùng mạnh đến mức nào, giảo hoạt tới mức nào, chúng ta đều không hề sợ hãi. Chúng ta là một con sư tử oai hùng đang nổi giận, địch nhân chỉ là một con rùa đen rút cổ mà thôi. Đối mặt với loài rùa có chiếc mai cứng chắc này, chúng ta không sợ nó thò đầu ra, chỉ sợ nó không ra. Nếu nó thò ra, chúng ta sẽ cho một đao, chặt đứt cổ nó làm hai đoạn!

-…Cho nên ta muốn quyết định nhận lời khiêu chiến của Cô Chính Phàm, bảy ngày sau, quân ta sẽ quyết chiến cùng quân Đế quốc Kinh Hồng trên bờ sông Tiểu Lương. Cô Chính Phàm muốn tái diễn chiến thắng huy hoàng năm trước ở nơi đó, ta cũng muốn rửa sạch nỗi nhục của quân Đế quốc Thiên Phong ta ở đó!

-…Đương nhiên, vì đề phòng Cô Chính Phàm bổn cũ soạn lại, chúng ta sẽ mở rộng phạm vi tuần tra của quân thám báo. Bắt đầu bố trí tuần tra từ vùng rừng núi Tiếp Thiên kéo dài ra tới vùng sông Tiểu Lương, phải bố trí thật nhiều quân thám báo. Trừ phi quân Đế quốc Kinh Hồng mọc thêm hai cánh, có thể bay qua núi Tiếp Thiên, nếu không, bọn chúng sẽ không có cơ hội để bất ngờ tập kích quân ta.

Nói đến đây, đột nhiên Liệt Cuồng Diễm hét to:

– Các vị đồng liêu, Liệt Cuồng Diễm ta cả đời chinh chiến, giết địch vô số, chưa có lúc nào tỏ ra sợ hãi hay lùi bước trước chiến tranh. Đương nhiên địch nhân vô cùng hung hãn, chúng ta cũng kiên cường, không thể chiến bại! Nếu như quân địch khinh thường chúng ta, chúng ta sẽ dùng nắm tay của mình mà hung hăng dạy dỗ bọn chúng một phen. Trận chiến này chúng ta sẽ so tài trực diện với địch một lần, tuyệt không để cho đối thủ bất cứ cơ hội nào cả!

– Tuân lệnh Tổng Suất!

Các tướng đồng thanh rống to.

O0o

Phát hiện ra một chuyện làm cho người ta phải giật mình kinh hãi, thân là Doanh Chủ Trường Cung Doanh, Vô Song đương nhiên hiểu được chuyện này có ý nghĩa gì.

Một con đường hoàn toàn mới mẻ đi thông sang Đế quốc Kinh Hồng hiện ra trước mắt bọn họ. Sơn mạch núi Tiếp Thiên từng vắt ngang giữa Đế quốc Thiên Phong và Đế quốc Kinh Hồng, thì ra cũng không phải là hoàn chỉnh không đường đi qua như mọi người vẫn tưởng.

Khe núi trước mắt khúc khuỷu gập ghềnh, hẹp đến mức mỗi lần chỉ cho phép một người một ngựa đi qua, hai bên là vách đá cheo leo hiểm trở, khó có thể trèo lên. Khe núi thông tới Đế quốc đối diện này hẹp hòi tăm tối, nhìn vào đó gần như chỉ có thể thấy bóng tối mà thôi, nhưng chắc chắn cuối vùng bóng tối đó chính là ánh sáng…

– Xem ra, cơ hội để Thiển Thủy Thanh lập công đã tới.

Ly Sở nấp trong rừng khẽ nói.

– Đây tuyệt đối là một phát hiện lớn lao, đáng tiếc là để cho người Đế quốc Kinh Hồng phát hiện ra con đường này trước chúng ta, nếu như chúng ta có thể tìm ra trước, e rằng lúc này quân Đế quốc Thiên Phong đã dạo chơi trên lãnh thổ Đế quốc Kinh Hồng, người cha đáng thương của Bát Xích cũng đã không chết!

– Chẳng trách Cô Chính Phàm dám ngang nhiên chống lại Quân đoàn Bạo Phong mà không hề sợ hãi. Có một thông đạo bí mật ở đây, màn kịch năm trước hắn từng đánh bại Quân đoàn Ưng Dương có thể trình diễn lại bất cứ lúc nào.

Vô Song hừ lạnh một tiếng:

– Đáng tiếc là vẫn bị chúng ta phát hiện, hai vạn kỵ binh của hắn còn muốn giở trò cũ, chỉ sợ không thể được!

Ly Sở than thở:

– Đúng vậy, chỉ cần canh chính xác thời gian bọn chúng xuất binh, mai phục quân ở hai bên bờ con sông nhỏ, sau đó hung hăng đánh một đòn…Đừng nói là hai vạn người, trong khu rừng này, cho dù là mười vạn người cũng có thể tiêu diệt sạch.

Vừa dứt lời, đột nhiên Bát Xích đưa tay chỉ về phía trước:

– Các vị nhìn xem!

Hai người nghe vậy lập tức nhìn theo, chỉ thấy trong mật đạo kia, một tên tướng lĩnh kỵ binh Đế quốc Kinh Hồng đeo mặt nạ hình mặt quỷ, tay cầm trường mâu, đột nhiên từ trong đi ra, không ngờ vó ngựa của hắn còn được bọc bằng da trâu không thấm nước.

Tên tướng lĩnh kỵ binh kia vừa xuất hiện, sau lưng hắn từng tên kỵ binh Đế quốc Kinh Hồng nối đuôi nhau xuất hiện.

Bọn chúng hành động rất có hiệu suất, rất có tổ chức, tên tướng lĩnh kỵ binh xuất hiện đầu tiên hét to một tiếng, ra lệnh cho các chiến sĩ trong doanh xung quanh mở rộng phạm vi cảnh giới, đồng thời dọn dẹp tất cả chướng ngại, để cho binh sĩ tới sau có đủ không gian.

Khe núi hẹp kia giống như một dây chuyền sản xuất kỵ binh, cuồn cuộn không ngừng nhả ra từng tên kỵ binh. Chỉ trong khoảnh khắc, trên mảnh đất trống lớn bằng hai sân bóng đá nơi đó cũng đã đứng đầy hai ngàn tên kỵ binh, nhưng binh sĩ phía sau vẫn xuất hiện liên tục không ngừng.

Tên tướng lĩnh kỵ binh đi ra đầu tiên lớn tiếng hét to vài câu, sau đó bắt đầu đi theo con đường nhỏ dẫn ra bờ sông, xem ra đang dẫn dắt nhóm binh sĩ đầu tiên qua sông.

Đám kỵ binh phía sau theo sát hắn.

Mỗi một tên kỵ binh Đế quốc Kinh Hồng đều đeo mặt nạ hình mặt quỷ có hai sừng, khôi đen giáp đen, trường mâu sắc bén, vũ khí hoàn mỹ, được huấn luyện nghiêm chỉnh. Mặc dù nhân số đông, nhưng không ai gây ra tiếng động ồn ào, ngựa không hí, ngoài tiếng của quan chỉ huy ra, gần như không nghe tiếng các binh sĩ trò chuyện, có thể thấy rằng đây chính là một cánh tinh binh được huấn luyện kỹ càng.

Trên chiến trường sợ nhất là gặp phải địch nhân như vậy, nhất là khi bọn chúng đánh tới từ sau lưng, mau lẹ như gió, mạnh mẽ như sấm, giết chóc như con nước thủy triều. Hơn nữa mặt nạ hình mặt quỷ kia làm cho người ta có cảm giác vừa thần bí vừa hung ác, quả thật có thể tạo ra một sự đả kích về tâm lý hết sức nặng nề đối với địch nhân, do đó sinh ra hiệu quả chỉ đánh một đòn là thành công.

Nhưng trong giờ phút này, quân địch xuất hiện như vậy đã làm cho ba người đang nấp trong rừng vô cùng chấn động.

Bọn họ có nằm mơ cũng không ngờ, lúc này kỵ binh của Đế quốc Kinh Hồng đã xuất hiện tại nơi này, hơn nữa đã bắt đầu xuất phát về phía lãnh thổ của Đế quốc Thiên Phong.

Không nghi ngờ gì, bọn chúng đang định diễn lại trường đại chiến năm xưa một lần nữa.

Điều khác nhau duy nhất chính là, lần này bị đánh bại sẽ là Quân đoàn Bạo Phong, Quân đoàn chủ lực của Đế quốc Thiên Phong, do Chiến thần Liệt Cuồng Diễm thanh danh hiển hách chỉ huy.

Vô Song đấm một quyền vào lòng bàn tay mình, khẽ gầm lên:

– Không xong rồi, chúng ta phát hiện ra bọn chúng quá muộn, Hàn Phong quan có biến, hiện Quân đoàn Bạo Phong đang gặp nguy hiểm, phải lập tức ngăn cản bọn chúng!

– Làm sao đây?

Giọng của Bát Xích vô cùng hưng phấn, giết người Đế quốc Kinh Hồng vốn là giấc mộng lớn của nó.

– Phóng hỏa đốt rừng!

Vô Song hung hăng nói:

-…Sau đó giết người cướp ngựa chạy trốn. Cho dù không giết được bọn chúng, tối thiểu cũng làm cho bọn chúng chậm trễ một hồi, nói không chừng sẽ làm cho bọn chúng nghĩ rằng đã lọt vào ổ phục kích, cho nên lui lại!

– Không thể được!

Ly Sở đột nhiên nói.

Vô Song giật mình nhìn Ly Sở:

– Vì sao vậy?

Ly Sở lạnh lùng nói:

– Nếu như ngươi không muốn khiến cho người Đế quốc Kinh Hồng biết rằng bí mật này đã bị bại lộ, vậy không thể làm bất cứ hành động gì lỗ mãng. Đừng quên trước khi ngươi ra đi, Thiển Thủy Thanh đã có dặn dò, tất cả đều phải lấy đại cục làm trọng!

– Nhưng Quân đoàn Bạo Phong sắp sửa bị địch tập kích, chẳng lẽ chúng ta thấy chết mà không cứu hay sao?

Ly Sở lạnh lùng nói:

– Yên tâm đi, với thực lực của Quân đoàn Bạo Phong, nhiều nhất chỉ là thua một trận mà thôi, thực lực của Cô Chính Phàm còn chưa đủ để tiêu diệt bọn họ hoàn toàn!

– Nhưng vẫn sẽ có rất nhiều huynh đệ chết đi…

– Chiến tranh, vì thắng lợi sau cùng, cho tới bây giờ vẫn cần phải hy sinh!

Vô Song ngơ ngác nhìn Ly Sở, giây phút ấy, đang đứng trước mặt hắn, dường như là Thiển Thủy Thanh…

O0o

Lúc biến cố trong cung vừa xảy ra, Thiển Thủy Thanh là người phản ứng nhanh nhẹn nhất.

Từ khi đại điện bắt đầu nổ ra tranh luận, hắn đã bước ra khỏi hàng đứng ở ngay chính giữa đại điện. Sau khi Dịch Tinh Hàn tiến vào trong điện, hắn vẫn đứng trước mặt của Hoàng đế.

Dịch Tinh Hàn đâm ra một chiêu kiếm đương nhiên là nhắm về phía Hoàng đế, đồng thời cũng là nhắm vào Thiển Thủy Thanh trước tiên.

Nhưng Thiển Thủy Thanh không thể trốn, không thể lui, vì sau lưng hắn chính là Thương Dã Vọng.

Một tiếng hét to như sấm vang lên:

– Hộ giá!

Cùng lúc đó, nội lực của Thiển Thủy Thanh đang lưu chuyển khắp toàn thân với tốc độ điên cuồng, song chưởng cứng như sắt của hắn nào chụp, nào vỗ, nào đánh, nào tát. Thế nhưng Dịch Tinh Hàn vẫn điên cuồng không thèm để ý, khu khư cố chấp lao thẳng tới Hoàng đế trên điện.

Lúc này trên điện Long Phong đã trở nên hỗn loạn, đám võ sĩ cầm mâu lao ra, nhưng không ai có tốc độ nhanh bằng Dịch Tinh Hàn. Duy chỉ có Thiển Thủy Thanh, hắn là chiếc đinh chắn giữa Dịch Tinh Hàn và Thương Dã Vọng.

Ánh mắt của hai người gặp nhau giữa không trung, tóe ra vô số tia lửa rực rỡ.

Tinh thần hai người cùng run lên, dường như đồng thời nhớ lại buổi tối ngày hôm đó…

O0o

– Ngươi lại muốn lợi dụng ta làm gì cho ngươi đây?

– Ta cần ngươi tới bên cạnh Nam Sơn Nhạc, dùng một bộ mặt khác, một thân phận khác. Tại chỗ của lão, ngươi sẽ vì bán đứng ta mà được lão trọng dụng, cũng nhờ vậy mà sẽ có cơ hội ám sát ta!

– Làm sao lại có được cơ hội giết ngươi?

– Rất đơn giản, chỉ cần ngươi nói với Nam Sơn Nhạc tất cả các kế hoạch mà ta dùng đối phó với lão, nhất định lão sẽ mang ngươi theo làm nhân chứng. Chúng ta sẽ có dịp đối chất với nhau giữa triều đình, lúc ấy ngươi sẽ có được cơ hội ngang nhiên giết ta trước mặt bá quan trong triều, ta nghĩ đó sẽ là một chuyện mà ngươi cảm thấy vô cùng thích thú!

– Ngươi đã có đề phòng, ta muốn giết ngươi cũng không phải là chuyện dễ dàng.

– Trong triều có Hoàng đế, có Nam Sơn Nhạc, có ta, hơn nữa chúng ta không thể mang theo vũ khí, ngươi thật sự có rất nhiều cơ hội có thể thành công. Nếu ngươi thành công, ngươi sẽ giết chết ta, cũng coi như đã báo thù được cho chính ngươi. Nếu như ngươi thất bại, ít nhất ngươi cũng kéo theo một vị Thừa tướng rơi xuống nước cùng với mình, làm cho hắn lâm vào cảnh đời đời không thể ngóc đầu lên được, cũng coi như đã báo thù vì nước vì nhà.

– Vậy tại sao ta không trực tiếp nói kế hoạch của ngươi cho Nam Sơn Nhạc biết, mượn tay lão để giết ngươi?

– Võ sĩ chân chính không mượn dao người khác, nếu ngươi là anh hùng thật sự, ngươi sẽ không làm như vậy. Vả lại Nam Sơn Nhạc là Đại địa chủ thuộc tầng lớp cao cấp trong nước, lão chủ trương chính sách thôn tính đất đai, chia dân chúng trong nước ra làm hai đẳng cấp thượng hạ khác nhau, nếu như ngươi là con dân Chỉ Thủy, bất kể thế nào cũng không thể buông tha cho lão. Đế quốc Thiên Phong, bất kể là Tướng gia chết hay là ta chết, ắt sẽ sinh ra một hồi chấn động nặng nề, đối với ngươi mà nói, đây là chuyện tốt, coi như là một lần cống hiến cuối cùng dành cho Chỉ Thủy, dù cho ngươi chết đi cũng không còn gì hối tiếc! Nhưng nếu như ngươi nói cho lão biết, chưa chắc có thể giết được ta, nếu như tính theo xác suất, đề nghị của ta vẫn có hiệu quả hơn cho ngươi nhiều!

– Chỉ vì muốn đối phó với Nam Sơn Nhạc, ngươi bằng lòng chịu mạo hiểm như vậy sao?

Thiển Thủy Thanh chỉ cười:

– Ta dùng mạng của mình để đánh cuộc với sự ám sát của ngươi, ngươi dùng mạng của mình để báo cừu rửa hận cho người Chỉ Thủy. Ta dám đánh canh bạc này cùng ngươi, chẳng lẽ một thủ lĩnh Hộ dân quân anh hùng từng đánh cho Thiển Thủy Thanh phải chạy trốn chật vật lại thiếu can đảm như vậy sao? Ta chết, đương nhiên ngươi có thể cười, ngươi chết, ngươi cũng vẫn có thể ngậm cười nơi chín suối, bởi vì người như ta tồn tại, chưa chắc đã là chuyện tốt cho Đế quốc Thiên Phong. Lần này ra tay, bất kể là ngươi thành công hay thất bại, cũng sẽ không phải ra về tay không, sách sử sẽ ghi tên ngươi mãi mãi!

Dịch Tinh Hàn nhìn Thiển Thủy Thanh, trong mắt Thiển Thủy Thanh là một sự quyết tuyệt không sợ chết.

Giống như hiện tại.

O0o

Bóng người chợt lóe, bóng máu chợt lóe, một đóa sen máu âm u chậm rãi nở rộ giữa không trung, sau đó vỡ tan thành vô số điểm máu li ti, tan mất trong không gian lạnh lẽo.

Hai bóng người bay lướt qua nhau, đổi chỗ cho nhau, khiến cho một màn mưa máu tung bay.

Sắc mặt Dịch Tinh Hàn xanh lướt nhưng nghiêm nghị, kiếm Thu Thủy trong tay hắn còn lấm tấm nhiều bọt máu, chính là từ vết thương trên vai của Thiển Thủy Thanh.

Thiển Thủy Thanh trúng của Dịch Tinh Hàn một kiếm, Dịch Tinh Hàn cũng đã trúng của Thiển Thủy Thanh một chưởng, những mảnh áo rách bay phấp phới giữa không trung sau đó quay cuồng rơi xuống, trông như tơ liễu buông mành.

Ánh mắt Dịch Tinh Hàn lúc này sáng rực như sao, hắn đang liếc nhìn về phía Hoàng đế Thương Dã Vọng ngồi trên Long ỷ.

– Rống!

Hắn hét lớn một tiếng, kiếm Thu Thủy lại đâm ra, vẫn là đâm về hướng vị Hoàng đế áo quần sặc sỡ.

Thiển Thủy Thanh cho hắn cơ hội ám sát, nhưng Dịch Tinh Hàn đâu đã chịu ám sát Thiển Thủy Thanh?

Giết chết vị Hoàng đế trước mặt, làm cho Đế quốc Thiên Phong phải chấn động kinh hoàng, chẳng phải càng có giá trị hơn là giết chết Thiển Thủy Thanh hay sao?

Kiếm Thu Thủy lại đâm ra, vẽ ra giữa không trung một chiếc cầu vồng màu bạc, mang theo sự hy sinh khẳng khái ung dung, tráng sĩ ra đi không hẹn ngày trở lại…

Thiển Thủy Thanh múa tít song chưởng đánh vào người Dịch Tinh Hàn thật mạnh, hắn cũng không thèm để ý, kiếm Thu Thủy vẫn đâm tới. Một kiếm này thế tới của nó quá nhanh, khó mà đỡ nổi, đám võ sĩ chung quanh mới vừa có phản ứng, nhưng vẫn không ngăn cản kịp, kiếm của Dịch Tinh Hàn lướt trên không đã nhắm vào Mi tâm của Thương Dã Vọng.

Giây phút ấy, thậm chí Dịch Tinh Hàn còn có thể nhìn thấy rõ ràng nỗi kinh ngạc, tức giận, còn có hơi sợ sệt trên gương mặt Thương Dã Vọng. Đối diện với một kiếm kinh thế hãi tục của Dịch Tinh Hàn, vị Hoàng đế uy quyền cao tột này cũng không thể nào chống nổi.

– A!

Đó là tiếng rống to của Thiển Thủy Thanh.

Dịch Tinh Hàn chấn động tinh thần, Thiển Thủy Thanh đã bay lướt qua người hắn, ôm lấy thân thể Thương Dã Vọng, nhanh nhẹn xoay người một cái lăn xuống khỏi Long ỷ.

Kiếm Thu Thủy đâm thẳng vào Long ỷ, chân khí của Dịch Tinh Hàn làm cho những mảnh vụn gỗ văng tung tóe đầy trời, có thể thấy một kiếm này hung hiểm tới mức nào.

Kiếm này đã hụt, Dịch Tinh Hàn lập tức thu lại rồi đâm ra lần nữa, hắn biết rất rõ ràng, hắn tuyệt đối không còn cơ hội đâm ra kiếm thứ tư.

Lúc này lực đạo của Thiển Thủy Thanh đã hết tầm, không thể ngăn được nhát đâm chí mạng này.

Lúc ấy, Thiển Thủy Thanh đã hành động hết sức bất ngờ, làm cho Dịch Tinh Hàn vô cùng kinh ngạc.

Hắn xoay người một cái, che chắn hoàn toàn thân thể của Thương Dã Vọng bên dưới lưng mình, dùng thân thể của mình hứng lấy một kiếm chí mạng của Dịch Tinh Hàn.

– Phập!

Máu văng tung tóe, kiếm ấy đã đâm thủng ngực Thiển Thủy Thanh, hung hăng đi vào trong thân thể hắn.

Dịch Tinh Hàn nhìn Thiển Thủy Thanh với vẻ ngạc nhiên, trên mặt Thiển Thủy Thanh cũng là một vẻ quyết tuyệt không hề sợ hãi.

– Dịch Tinh Hàn, không phải chỉ có ngươi không biết sợ chết mà thôi!

Từng lời nói vang vọng bên tai Dịch Tinh Hàn, hắn nhìn vẻ khẳng khái không sợ chết của đối thủ mình, nhưng kiếm Thu Thủy trong tay không đâm xuống nữa…

Trong giây phút chết người này, rốt cục các võ sĩ trường mâu đã kịp thời xông tới, vô số lưỡi mâu sắc bén của bọn họ từ sau lưng đâm xuyên qua trước ngực Dịch Tinh Hàn, gần như chỉ trong khoảnh khắc đã đâm cho thân thể hắn thủng lỗ chỗ khắp nơi, biến hắn thành một người máu. Cũng có vô số võ sĩ phi thân đến, lấy thân mình đè trên người Thiển Thủy Thanh và Thương Dã Vọng, thề chết bảo vệ chủ nhân.

Nỗi đau thể xác như một hồ nước rộng sâu, thoáng chốc đã bao phủ toàn thân Dịch Tinh Hàn, trước mắt hắn dần dần hiện ra những cảnh sắc rực rỡ huy hoàng. Hắn ngửa mặt lên trời phun ra một ngụm máu thê lương, máu bắn ra tung tóe giữa không trung phảng phất như những vì sao trong hoang mạc mùa Đông.

Thật vậy sao?

Ta chết đi như vầy sao?

Dịch Tinh Hàn nhìn lên đỉnh điện.

Thánh điện này thật là rực rỡ huy hoàng…Thì ra những ước mơ rong ruổi chốn sa trường, bảo vệ quốc gia của mình, hết thảy chỉ là một cơn ảo mộng mà thôi…

Trường mâu của các võ sĩ xuyên qua thân thể hắn chằng chịt, gần như phá nát nội tạng của hắn, hắn vẫn đứng sừng sững không ngã.

Hắn cố gắng mỉm cười, sau đó nhìn về phía Thiển Thủy Thanh.

Môi hắn mấp máy, dường như muốn nói:

– Ba lần tha khi trước, một lần này trả xong nợ ấy!

Vốn hắn đã có thể giết chết Thiển Thủy Thanh, nhưng trong khoảnh khắc sau cùng hắn lại buông tay…

– Rầm!

Thân thể hắn nặng nề ngã xuống trên điện Long Phong, hai mắt hắn trợn trừng, nhìn chằm chằm vào không trung, dường như đang cố nhìn rõ cái gì. Một tay hắn đưa lên như nắm bắt, muốn giữ lấy gì đó, nhưng không chịu buông ra.

Thiển Thủy Thanh chậm rãi đứng lên, nhìn thi thể của Dịch Tinh Hàn, trong lòng vô cùng buồn bã.

Vì sao? Vì sao trong khoảnh khắc cuối cùng hắn đã có cơ hội giết mình, nhưng lại buông tha?

Hắn không hiểu…

Có lẽ là vì hắn đã nói với Dịch Tinh Hàn, sự tồn tại của hắn chưa chắc đã là chuyện tốt cho Đế quốc Thiên Phong.

Hay là vì đột nhiên Dịch Tinh Hàn cảm thấy giết chết mình đã không còn ý nghĩa?

Hắn không hiểu, cũng không biết…Thiển Thủy Thanh thường tự cho là mình có thể hiểu thấu nhân tình thế thái trên thế gian này, lúc này cũng hoang mang mờ mịt…

Phía sau hắn, giọng nặng nề của Thương Dã Vọng vang lên:

– Thiển Thủy Thanh, ngươi đã cứu trẫm một mạng!

Thiển Thủy Thanh bất giác bừng tỉnh, đưa tay lên giữ vết thương trên ngực, mắt nhìn về phía Thừa tướng Nam Sơn Nhạc lúc này đã hoàn toàn kinh hãi đến nỗi ngây người ra tại chỗ.

– Tất cả mọi chuyện, rốt cục đã xong!

Hắn khẽ lẩm bẩm.

O0o

– Này, Bát Xích!

Đột nhiên Ly Sở kêu to.

– Có chuyện gì?

Đứa bé trai lấy gậy gỗ nghịch nghịch bụi cỏ bên cạnh.

Khó mà quen biết được hai người bạn giữa chốn rừng sâu núi thẳm, nhưng không lâu bọn họ đã phải rời đi.

Kỵ binh Đế quốc Kinh Hồng đã theo con sông nhỏ kia đi ra phía ngoài rừng, Vô Song và Ly Sở không thể nào tiếp tục ở lại nơi này nữa. Mặc dù vì đại cục, bọn họ không dám làm bất cứ hành động gì quấy rầy quân địch, nhưng vẫn phải lập tức báo tin cho người bên mình, bất kể tới kịp hay không tới kịp.

– Dù sao cháu ở lại đây cũng không còn người thân nào cả, chi bằng theo chúng ta ra khỏi rừng đi!

– Ra khỏi rừng làm gì?

Bát Xích hỏi Ly Sở.

– À…đến trường đi học. Cháu đã giúp chúng ta tìm được mật đạo của người Đế quốc Kinh Hồng, Thiển Thủy Thanh chắc chắn sẽ thưởng cho cháu, sau này cháu không cần phải lo lắng về cuộc sống của mình.