Tàu hủ kho nấm rơm

Tác giả:

-Ba miếng tàu hủ chiên 

-Ba hộp nấm rơm nút áo
-Ba quả cà chua chín mọng
-Một bó ngò

Thêm các phần phụ:

-2 củ hành hương
-4 muỗng canh dầu ăn
-4 muỗng canh nước tương hảo hạng
-1 muỗng cà phê bột ngọt
-1 muỗng tiêu xay
-Nửa muỗng cà phê muối
-1 muỗng cà phê đưòng cát
-2 muỗng cà phê bơ đậu phộng (peanut butter)

Xem lại các thứ ghi trên, mình sửa soạn vào bếp được rồi đó!

Bước đầu tiên là ba miếng tàu hủ mình xắt thành từng miếng vuông như viên chao. Tàu hủ được ướp thấm trong chừng 30 phút với: nước tương, bột ngọt và tiêu xay. Mình nên dùng một cái thau trộn tàu hủ với các gia vị nêu trên và xóc cho đều. Chớ nên dùng đũa trộn vì tàu hủ mềm rất dễ bị vỡ vụng. 

TÀU HỦ ƯỚP GIA VỊ CHO THẤM
Ướp tàu hủ xong, mình lột củ hành, thái lát nhuyễn, và khóc rồi hát vỡ tuồng Ðời Cô Lựu “Kim Anh ơi dĩ vãng đau thương … má ngỡ như dòng nước chảy ớ ơ … Má có một đời chồng trước khi về … ăn ở với ba con…” …. Thái hành xong, mình cho hành thái vào cái chén nhỏ chờ …

Mấy trái cà chua từ chợ mang về rửa sạch và thái hạt lựu. Hát ru thêm một đoạn trong lúc xắt cà:

Âu ơ …gió đưa bụi chuối sau hè
Anh mê vợ bé bỏ bè con thơ
Con thơ tay ẵm tay bồng
Tay dắt mẹ chồng đầu đội thúng bông

Vừa thái cà thành từng hạt lựu mà suy gẫm lại một phận đời làm dâu . Vào mồng ba ra mồng bảy. Công ngôn dung đức hạnh là ở cái bếp .

“Cay đắng trăm bề nước mắt chan cơm”. Tóc bạc được so sánh với thúng bông, lời ru êm ã của một người Mẹ đong đưa cho con ngủ …Cái Bếp Hồng quan trọng lắm ở mọi nhà .

Cà chua thái hạt lựu xong, một chảo nóng chan cùng một muỗng canh dầu ăn, một tí hành hương phi cho thơm, xào cà chua cho chín nêm muối; đường và trộn thêm bơ đậu phộng vào. Phần này mình cho riêng vào một cái tô.

Cũng cùng cái chảo đó, mình rửa chảo lại cho thật sạch. Cho chảo lên bếp với độ lửa nóng cùng với phần dầu ăn còn lại phi hành chơ thơm vàng; tàu hủ ướp thấm xào hoà chung với nhau chừng 5 phút thì hạ lửa xuống, mời nấm rơm vào chảo, chao cho đều với độ lửa nhỏ và hoà thêm phần sauce cà chua vào cho thêm tình trong cái bếp. 

TÀU HỦ VÀ NẤM RƠM CHAO TRỘN CHO ÐỀU TRÊN BẾP

Mình tắt lửa, rồi trình bày món tàu hủ kho nấm rơm lên một cái dĩa. Mấy cọng ngò rửa sạch được xếp lên trên mặt dĩa tàu hủ kho nấm rơm . Ngâm nga thêm mấy câu:

Ầu ơ, đưa tay anh ngắt cọng ngò
Thương em đứt ruột anh giả đò ngó lơ … 

XIN MỜI NHAU THƯỞNG THỨC
Xin hãy quây quần với nhau cùng chén cơm nóng, đũa gấp món vào chén cơm “hạt ngọc của Trời”. Quây quần bên nhau với tình thân quý. Và nhớ đến Mai: “mày cứ mời tao ăn trên net còn gặp thì mày lôi nhau vào nhà hàng” .

Thương quý,

Trịnh Khánh Thiêng 

Thảo luận cho bài: "Tàu hủ kho nấm rơm"