Tây Nguyên rộn ràng mùa cà phê

Tác giả:

(ĐĐDL) Đến Tây Nguyên vào tháng 9, 10 âm lịch, du kháchmới có dịp tận hưởng không khí nô nức, tấp nập khi người người nhà nhà nơi đây đều đổ ra những nương cà phê.

1-1-702x336

Mọi người thường chỉ nhìn thấy và bị ấn tượng bởi hương thơm của cà phê mà ít ai biết được quy trình thu hoạch và chế biến nó thế nào. Đến vùng Tây Nguyên vào mùa cà phê là một lựa chọn hoàn hảo cho những du khách thích trải nghiệm và học hỏi điều mới lạ.

Khung cảnh quen thuộc nhất vào độ thời gian này của Tây Nguyên chính là những cành cây khẳng khiu với những chùm quả đỏ chín mọng, căng tràn,nặng trĩu chờ đợi được hái xuống để mang đến mùi vị ấm áp sâu lắng cho mọi người.

2 (1)

Để thu hoạch, người Tây Nguyên trải một tấm bạt lớn rồi tuốt quả từ cảnh xuống – Ảnh: Bọ Ngựa

Người ta không hái cà phê như các cây trái khác. Từ sáng sớm, để công việc được tiến hành mau mắn, họ trải một tấm bạt lớn dưới gốc cây rồi tuốt hạt từ trên cành xuống. Cứ như thế từ gốc này đến gốc khác tới khi tấm bạc đầy ấp, người thu hoạch mới lọc bỏ lá rụng và cành gẫy rồi đem phơi khô.

Tuỳ theo điều kiện thời tiết mà thời gian phơi khô lại khác nhau, ngắn nhất là 6 ngày và lâu nhất kéo dài đến 30 ngày. Thành phẩm phần lớn đều được mang bán cho các nhà máy, số còn lại được gia đình giữ lại tự rang và xay như phần thưởng sau một năm làm việc vất vả.

3 (1)

Sau khi đầy quả, tấm bạt sẽ được kéo vào sân, lọc bỏ lá và cành gẫy – Ảnh: Bọ Ngựa

Hạt cà phê mới hái xuống không hề có mùi thơm đậm đà như chúng ta thường biết mà hương vị đó chỉ có sau khi rang chín lên. Quá trình rang là công đoạn công phu nhất , kéo dài 30 phút và phải thực hiện thủ công. Mỗi nhà đều có những bí quyết riêng tạo độ thơm khác nhau, tạo nên hương vị thuần tuý cho cà phê.

4

Hạt cà phê được đổ đầy sân phơi nắng từ 6-30 ngày – Ảnh: Bọ Ngựa

Kết thúc mùa thu hoạch, người dân Tây Nguyên lại trở về với công việc chăm bón nương rẫy của mình. Và đến tháng ba năm sau, hoa cà phê lại nở trắng rợp, bồng bềnh, khoác lên màu áo mới cho Tây Nguyên.

5

Em bé Tây Nguyên hồn nhiên trong mùa thu hoạch cà phê.

Thảo luận cho bài: "Tây Nguyên rộn ràng mùa cà phê"