Tết Hà Nội

Tác giả:

Nhắc tới Hà Nội những ngày năm cùng tháng tận, hầu hết trong lòng mọi người đều có cảm giác Tết gần đến độ ngửi được cả mùi của nó. Mùi Tết là một thứ mùi kỳ lạ, nó có những nét độc đáo rất riêng biệt không thể lẫn với những thứ khác vì nó là mùi của cảm giác. Thứ cảm giác ta có thể nhìn thấy, ngửi thấy hay chạm vào, thứ cảm giác đang còn hiện diện quanh đây hay đôi khi chỉ còn là ký ức.

Hồn Tết nằm sâu trong những cành đào

Đa phần, người Hà Nội ai cũng có cái thú chơi hoa trong những ngày Tết. Con đường từ Hàng Lược chạy dài đến tận chợ hoa Quảng Bá, Âu Cơ đâu đâu cũng ngập tràn màu và mùi của hoa. Hồn Tết nằm sâu trong những cành đào, từ cành nơm đến cành thế, từ đào bích đến đào phai, từ đào ta đơn cánh đến mận trắng, mai vàng. Mùi lá hoa cúc ấm ấm, mùi thân hoa thược dược cay cay làm nhức mũi và mùi thanh thanh của cành cẩm chướng khẳng khiu.

Càng gần ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, không khí Tết càng thêm đậm đặc bởi mùi oi khét của khói đốt vàng mã ngày tiễn ông Công, ông Táo về trời. Rồi mỗi khi ngang qua các ngôi đền cổ như Trấn Quốc, Ngọc Sơn… là mùi nhang thơm lan tỏa…

Hương mùi thơm ấm áp những ngày Tết

Khi đất nước chưa bước vào công cuộc đổi mới, đa phần các gia đình còn trong tình trạng kinh tế khó khăn, khi Tết đến mọi nhà đều chủ động tự túc trong việc gói và luộc bánh chưng. Đây cũng là một trong những yếu tố đã làm nên một nét rất đặc trưng của Tết Việt nói chung và Tết Hà Nội nói riêng. Mặc dù đây là công việc chuẩn bị khá vất vả nhưng đã để lại ấn tượng khó quên bởi mùi nồng nồng của lá dong quyện với mùi thơm beo béo của gạo nếp. Thứ mùi ấy sẽ còn theo ta đến hết cuộc đời.

Bên nồi bánh chưng ngày Tết

Người Hà Nội có thói quen tắm nước đun với cây mùi già vào chiều 30 Tết. Mùi hương của lá mùi, theo quan niệm xưa, sẽ xóa đi tất cả những bụi bặm của chốn hồng trần, của một năm đã qua… và khiến người ta phơi phới, thảnh thơi đón chào năm mới. Trời càng lạnh, cây mùi càng già, càng nhiều quả và càng thơm.  Mùi thơm của cây mùi già lạ lắm, thấy ấm áp, thấy xao xuyến và mênh mang một nỗi niềm. Các bà các cô khi đi chợ Tết, ai cũng mua về vài nắm cây mùi già. Mùi đun nước tắm, hoặc đun cùng bồ kết để gội đầu, tạo nên một mùi hương đặc biệt mà các loại mỹ phẩm không dễ gì có được.

Ngày nay, vào những ngày Tết, dù không còn được nhìn, được nghe, được ngửi nhưng mỗi khi nhắm mắt vào, nhiều người như vẫn còn thấy vẳng vẳng tiếng pháo chuột, pháo đùng. Vẫn còn cảm giác được vị hăng hắc xộc lên đỉnh mũi nhanh đến độ người ta chưa kịp nhận biết là cay thì nước mắt đã ứa ra. Âm thanh và mùi thuốc pháo tạo nên một cảm giác hối thúc, dồn dập của sức sống mới đang ùa về.

Sắc hoa Hà Nội

Bên cạnh những âm thanh, sắc thái trên và còn nhiều thứ khác nữa, đã vô tình dệt nên cho Hà Nội một tấm áo rất riêng, rất đặc trưng của mình để chờ Tết đến, Xuân về. Thời gian vẫn cứ lặng lẽ trôi đi, cuộc sống và điều kiện sinh hoạt của cả xã hội đã có nhiều đổi thay. Mỗi năm Tết chỉ đến có một lần, có những thứ làm mùi của Tết vẫn hiện hữu quanh ta, có những thứ chỉ còn tồn tại trong ký ức đã được trải nghiệm của mỗi người. Những trải nghiệm này dù có khác nhau nhưng đều có thể được mang một cảm giác chung mà người ta hay gọi: “Mùi Tết“ của Hà Nội.

Thảo luận cho bài: "Tết Hà Nội"