Thác Gougah

Tác giả:

Thác Gougah (Đức Trọng, Lâm Đồng) được biết đến qua những câu thơ “Ào ào thác đổ Gougah, Đa Nhim đến thác thì oà thành bông…”. Nơi đây vừa hình thành một khu du lịch dã ngoại, nhằm đem lại tiện ích tốt hơn cho du khách bốn phương.

Thác Gougah hay còn gọi là thác Ổ Gà là một con thác đẹp và nổi tiếng của vùng Đà Lạt – Lâm Đồng.

Tên thác Gougah là do người dân bản địa đặt, còn cái tên Ổ Gà là của người Kinh. Sở dĩ ngọn thác đẹp nhưng lại mang một cái tên quá mộc mạc và giản dị như vậy là vì nếu đứng từ xa người ta nhận thấy dòng thác được phân đôi thành hai nhánh theo chiều dọc. Một bên là dòng thác đậm màu đất đỏ chảy im lìm tựa hồ như lòng đỏ trứng gà. Còn một bên thì bọt nước trắng xóa bao phủ tựa như lòng trắng của một quả trứng. Có người cho rằng Ổ Gà là biến âm của chữ Gougah.

Thác vẫn còn giữ vẻ đẹp hoang sơ…

Từ xa du khách đã có thể nghe thấy tiếng thác Gougah đang gầm réo suốt ngày đêm làm vang động cả núi rừng. Từ trên cao, một cột nước trắng như tuyết khổng lồ đổ xuống ì ầm hòa lẫn với tiếng chim chóc, tiếng gió rít qua từng cành cây kẽ lá tạo thêm vẻ đẹp cho một bức tranh vốn đã sống động. Ngày nay, thác Gougah vẫn còn giữ được nét hoang dã Tây Nguyên. Đứng ở đây du khách có dịp sống lại thời xa xưa nhiều huyền thoại. Núi đồi hoang vắng gợi cho ta nhớ đến những plei, làng Chăm một thuở. Xa xa về quốc lộ 20 (Sài Gòn – Đà Lạt), ngọn núi Chai yên lặng, cô đơn giữa cánh đồng xóm Chung, Phú Hội. Rải rác đây đó vài bon, plei của người Kho, Churu.

 Thác Gougah được tạo thành bởi dòng Đa Nhim chảy qua thị trấn Tùng Nghĩa, đến địa phận xã Phú Hội gặp vết gãy của tạo sơn và đổ xuống độ sâu 30m.

 Khu dã ngoại thác Gougah có tổng diện tích 10ha.

Những du khách từng ghé tham quan thác lại quen gỏi là thác Ổ Gà. 

 Nguyên do là dòng chảy của thác thường phân đôi: một dòng màu đỏ, một dòng tung bọt trắng xóa giống như một quả trứng gà bổ đôi.

 Toàn cảnh thác Gougah

 Thác Gougah cao 30m tuôn bọt trắng xoá. 

Ngoài vườn hoa, cây cảnh, vườn cầm thú, quầy lưu niệm, quán cà phê, quán ăn bình dân, trạm dừng chân ven đường xuống chân thác, môn leo núi bằng dây,… Khu du lịch sinh thái thác Gougah còn có một số nhà nghỉ nhỏ mái rất dốc, mang dáng dấp nhà rông Tây Nguyên, thích hợp cho những du khách muốn dừng chân, tìm sự yên tĩnh, không khí trong lành, ngắm nhìn dòng thác cuồn cuộn với những rừng cây bạt ngàn.

Thảo luận cho bài: "Thác Gougah"