Thác Pác Ban và những huyền thoại

Tác giả:

(ĐĐDL) Nằm giữa Khu Bảo tồn thiên nhiên Nà Hang, thuộc địa phận thôn Nà Pài, xã Vĩnh Yên, huyện Nà Hang, tỉnh Tuyên Quang, thác Pác Ban luôn hấp dẫn khách du lịch bởi vẻ đẹp tự nhiên kỳ ảo thơ mộng như một dãy mây trắng giữa rừng đại ngàn.

Pác Ban còn có tên gọi khác là thác Tát Tốc (tiếng Tày có nghĩa là thác Rơi). Truyền thuyết kể rằng, làng Pác Ban xưa có bàn then rất giỏi y thuật, đã ba lần bà chữa khỏi bệnh cho con trai vua Thuỷ Tề. Để trả công, vua Thuỷ Tề tặng 3 túi đựng vàng, bạc, ngọc trai, đồng thời cho đắp một cái phai và đào một cái áo ở khu vực này. Phai đó nay được gọi là phai Hin hay còn gọi là Đập Đá; còn chiếc ao ở trong lòng hồ được gọi là Thôm Phạ (“ao Trời”). Tại ao này, con gái vua Thuỷ Tề đã gặp một chàng đốn củi nghèo nhưng khoẻ mạnh, đẹp trai và đem lòng yêu nhau.

Vào năm trời hạn hán, dân làng Pác Ban lấy một quả bí đỏ, cắm một con dao cùn vào, bỏ xuống nước giả làm quân thuồng luồng cổ đỏ đánh với thuồng luồng cổ trắng để cầu mưa. Mưa bỗng đổ xuống, lớn như trút nước, kéo theo xác thuồng luồng và con gái vua Thuỷ Tề biến mất. Mất vợ, chàng trai đốn củi khóc ngày đêm. Tình yêu mãnh liệt của chàng trai năm ấy khiến nước mắt chàng chảy thành thác Pác Ban. Đó chính là truyền thuyết kì bí về “Nàng tiên chú thách” mà người dân nơi đây truyền tụng bao đời nay.

1

Thác Pác Ban với huyền thoại về “Nàng tiên chú thách”

Thác Pác Ban bắt nguồn từ Bó Nặm (“mỏ nước”), dồn từ nhiều khe nhỏ chảy ngầm qua hang là Nậm Pan, Nậm Chang, Bản Chủ và bất ngờ lộ ra thành dòng nước lớn. Vào mùa mưa, dòng thác mạnh mẽ tuôn xối xả thành dòng trắng xoá. Đến mùa khô, dòng thác trở nên hiền hoà uốn lượn vơi nhiều tầng nước chảy mềm mại róc rách trên những phiến đã xanh rêu.

Thác chảy thành 7 tầng với cường độ, sắc thái và cảnh quan phân hoá rõ rệt nhau. Mỗi tầng mang một vẻ đẹp riêng. Tầng thác thứ nhất và thứ hai có độ cao cao nhất, từ 10 – 15m và cũng là tầng có dòng chảy mạnh nhất tạo nên cảnh quan hùng vĩ. Tầng thứ ba và thứ tư thì có độ cao thấp hơn, 10-12m. Hai bên thác là các phiến đá với những khóm cỏ xanh, cây phay, cây ô-zô cổ thụ tạo thành quang cảnh xanh rì, êm dịu và thơ mộng. Tầng thứ năm có địa hình đột ngột phân cấp, dòng thác chia thành hai nhánh riêng biệt chảy xuống một trũng nước sâu. Bên trong là hang động lớn rộng 4m, sâu 6m có nhiều nhũ đá tuyệt đẹp. Tầng thứ sáu và thứ bảy thấp và hẹp hơn các tầng khác. Nước chia thành hai dòng chảy, một nối với các tầng thác trên, một chảy qua cánh rừng nguyên sinh.

2

Ngắm cảnh rừng trên hồ thủy điện Tuyên Quang.

Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hang gần đây cũng là một điểm tham qua lí tưởng khi có độ che phủ rừng trên 83% với thảm thực vật phong phú hơn 100 loài và trên 300 loài động vật quý.

Từ 1/2006, thác Pác Ban đã được Bộ Văn hoá – Thông tin xếp hạng là thắng cảnh quốc gia.

Thảo luận cho bài: "Thác Pác Ban và những huyền thoại"