Thành Phố Của Những Thiên Thần Bị Thất Lạc

Tác giả:


Ngày cuối năm, gã ngồi trong quán café Starbucks ở một thành phố lạ hoắc , lòng mênh mang nghĩ ngợi . Những nốt nhạc chậm rãi rơi trên cung đàn nguyệt quế, giọng người ca sĩ da đen hát về tình yêu và những giấc mơ lứa đôi ; Hát về những ngày xuân xa người và giây phút rưng rưng dòng lệ chảy, trong tay người tình yêu được tìm thấy và hạnh phúc lên ngôi . 

Gã ngồi một mình, giữa lúc bóng tối đang đổ xuống và gió lạnh đang đùa vui ngoài hiên . Nơi đây, đêm thật dài và lạnh . Lang thang giữa những đêm lạnh và say khướt trong những đêm dài, thức trắng . Giấc ngủ đã bao lần trôi dạt và mơ về em . Người tình vắng mặt và ký ức làm thành bằng giọng nói, tiếng cười, tên gọi và những lá thư thơm ngát thịt da em. 

Nhìn quanh chỉ thấy bóng đêm và sự tĩnh lặng, gã so vai rồi cất bước trở về lữ quán . Gã chợt bật cười khi quyết định ngông cuồng -giành những ngày nghỉ cuối năm ở thành phố này để tìm kiếm bóng dáng một người con gái mà gã tình cờ quen qua những ván cờ tướng trên Net hơn hai năm về trước. 

***
Gã nổi tiếng là tay sát thủ trong những ván cờ tướng ở Vietfun dưới cái nick DKNY nên rất được nhiều người vị nể . Thường những tay lơ mơ sẽ bị hạ đo ván trước thời gian gã tự ấn định cho mình không qúa ba mươi phút . Tối nọ gã vào room chơi đã lâu, chẳng thấy ai mời ván cờ nào nên lơ đãng liếc nhìn màn hình tivi xem những tin tức cập nhật trong ngày . Coi hoài cũng chán , gã định tắt máy đi ngủ sớm thì phát hiện có một cái nick lạ đang "la" om sòm trong room . 
– Hi DKNY 
-….. 
-Thức dậy đi DKNY . Chơi một ván cờ với tui rồi ngủ tiếp . 
-….. 
-Heyyyyyyyyyyyy DKNỴ…… 
…. 
ĐKNY còn đây . Làm gì mà la lối như con gái vậy ? 
-… 
-Sao im vậy ? Bộ con gái thiệt hả ? 
– Oh đâu có , tui con trai đàng hoàng mờ … 
– Hahaha, giỡn chơi thôi , chơi cờ với con gái tui sợ thua rồi khóc nhè mệt lắm . Ê, cái nick TM của ông lạ lắm, lính mới hả ? 
-Yes lính mới . Bắt đầu đi nha . 
-Okie 

Mấy nước cờ trôi qua, gã chẳng khó khăn chút nào khi ăn gọn mấy con chốt, một con xe và hai con mã ; Vừa rung đùi vừa ngồi nhổ râu đợi nước cờ kế tiếp, gã cười thầm chắc tên này chân ướt chân ráo vào đây chưa biết mình đang "múa rìu qua mắt thợ ". 
Ván cờ càng lúc càng gây cấn hơn nhưng không vì thế mà gã nao núng . Gã nhẩn nha thả hồn theo tiếng nhạc vọng ra từ cái speaker; thì phát hiện tự lúc nào đối phương đã xông con xe lên kèm với hai con pháo chiếu tướng . Gã toát mồ hôi hột , tìm đủ cách gỡ cho ván cờ nhưng đành chịu thua . Không thể tin được – "Gã mà thua một tên lính mới sao ?" 
-Thôi tui đi đây, khi khác bày binh bố trận đánh với tui ván khác cũng không muộn . 
-….. 
-Bye , chúc ông ngủ ngon nhé . 
Thế là hắn đi , bỏ lại gã ngồi ngẩn ngơ với nỗi bực tức đang dâng trào trong đầu . Còn "chúc ông ngủ ngon" nữa . Hừ ! 

Gã thầm nghĩ mình là đứa con hoang của trái đất này, lang thang đi tìm kỷ niệm mà đời nào, kiếp nào đã lưu lạc nơi chốn này . Vâng gã đang làm gì ? Tìm kiếm cái gì trên mặt đất này, nơi thành phố thiên thần đã bỏ lại đôi cánh, và đời sống con người đã từ lâu, xoá bỏ dấu vết của thành phố thiên thần, để chỉ còn lưu lại một cái tên – Los Angeles – lăn xuống triền vực của ký ức, vỡ ra và thấm vào tiếng gọi ! 

Nằm nghe những bước chân lạ lẫm gõ đều trên bực thang, trên hành lang và nghe cả tiếng chìa khóa khẽ lắc vào ổ khoá, phải chi là em sẽ bước vào căn phòng trơ trọi của lữ quán này . Gã lan man liên tưởng đến mùi hương được thắp lên trên thân thể tình nhân . Đêm hân hoan đón chào người tình bằng môi hôn của lửa, bằng vòng tay của lửa và niềm hoan lạc của lửa, trào dâng và bốc cháy trong thân thể của nhau . Có lẽ gã sẽ tan chảy trong vòng tay của nàng, sẽ chuyển động chậm trên thân thể nàng và sẽ vỡ bừng vì mừng vui và hạnh phúc ! 

Gã kiệt sức vì mọi ý tưởng đang dồn nén và đày đọa gã , thân xác và thần kinh rời rã . Nhắm mắt và cố xua đuổi những niềm hoang tưởng đang trào dâng, gã liệm đi trong những giấc mơ về nàng …. 

****** 
Sau cái hôm bị thua ván cờ đầu tiên với tên lính mới ấy, đêm nào gã cũng vào chờ để phục thù; Thế mà hắn cứ lúc ẩn lúc hiện thật khó lường – đôi khi gã ngồi chờ cả buổi không thấy hắn đâu, nhằm lúc đang chơi dở ván cờ với người khác thì hắn lại mò vào . Thế là hôm sau gã bấm bụng ngồi chờ mấy ngày liên tiếp mới neo được hắn một ván cờ thứ hai, lần này thì gã sẽ cho hắn biết tay chứ lần trước tại gã chủ quan với lại lo nghe nhạc "phê" quá nên thua . 
Không như lần trước, gã tấn công dồn dập đồng thời đưa ra những thế cờ phòng thủ rất vững nên gã nắm chắc bàn thắng chỉ trong giây lát . Ngờ đâu phone tay gã réo liên tục …. 

– Hey man, ngồi đây chờ tui quay lại chơi tiếp nha, chị tui vừa gọi phone nhắn ra gấp vì bị hư xe giữa đường …
– Thôi đi, chút nữa tui phải học bài, giờ ông đi là coi như thua đó nha .
– Ê đừng có ăn gian, tui đi chút quay lại liền mà !
– Không đời nào, ông sợ thua nên tính đường dọt phải không ? 
– What ? Coi lại đi tui sắp thắng ông tới nơi còn bày đặt .
– Tui nói rồi, giờ ông đi là thua, mai mốt chơi ván khác tính sau đi nha .
– Whatever ……. 
– Okie . Bye . Ngủ ngon . 

Gã lầm bầm trong miệng " Con khỉ, ăn gian với ông còn chúc "ngủ ngon", rồi tức mình đóng cửa cái rầm lái xe dọt đi 


Sau lần đó gã ghét hắn lắm, người gì mà nhỏ mọn như con gái ! Nghĩ cũng lạ, gã để ý thấy tên TM này là lính mới, ít chơi cờ với ai trừ gã ra, tại sao mới vào đây đã rủ gã chơi cờ liền; Vậy có nghĩa là hắn rành về gã hay chỉ là sự tình cờ ??? 

Gã càng ghét hắn càng muốn mời hắn chơi một ván cờ khác cho rõ phân thắng bại, thế mà mới tối qua gã năn nỉ thế nào hắn cũng lắc đầu, thiệt tức ! Chờ cho gã đang dàn trận cờ với Kiet (một người bạn quen trong Vietfun) thì hắn lại nhảy vào nói là xem ké, chẳng hiểu hắn bỏ nhỏ chi đó với Kiet mà cách chơi cờ khá hơn mọi hôm rất nhiều, ai chứ Kiet thì gã rành lắm ! Không thể nào cầm cự ván cờ với gã lâu hơn hai mươi phút đâu ! Hừ, rủ chơi cờ không chịu lại thích lén lút giúp người khác, cái tên TM ni chưa thấy ta ra tay mà ! 
Gã liền nghĩ ra một kế .
– Hey TM, ông coi ké nãy giờ đã chưa vậy ?
– 
– Tui chấp ông với Kiet ván cờ này đó .
– 
– Man, sao cười hoài vậy cha ?
– Tui biết ông còn tức tui ván cờ hôm trước mờ , để hôm nào quỡn ông trả thù cũng không muộn mà hiihihihihii
– Ông có gan thì thử bây giờ đi .
– Tui không có hứng hôm nay, với lại sợ ông thua ván này lại khóc giống con gái như ông nói lần trước đó hihihihi . Thôi tui dọt nha . Bye ông . Bye Kiet . Have fun man .
– Khóc cái con khỉ . Heyyyyyyyyyy đứng lại ông nội …

Hắn đi rồi nhưng cơn tức giận của gã thì đang ở tột đỉnh, gã đá ghế cái rầm, bỏ dở ván cờ rồi log out khỏi room, quên chào cả Kiet . Chẳng ngủ được, gã ra ngoài hiên châm điếu thuốc . Trời về đêm thật im ắng, vầng trăng đang lơ lửng trên kia như đang cười chế giễu gã vậy ! 
"Mai, ngày mai nhất định hắn sẽ biết tay ông !" 


Sau mấy ngày gác chân lên trán nghĩ ra diệu kế để phục thù, gã quyết định phải tìm cho rõ tung tích hắn là ai, dân mới vào chơi cờ hay là người nào trá hình ? Thế nên gã lấy một nick mới có cái tên rất con gái: Xác Lá .
Mỗi tối gã bỏ hàng giờ chờ tên TM xuất hiện . Cuối cùng thì "Trời thương người hiền", gã thấy hắn chần chừ một lúc lâu hình như là đang đợi ai rồi cũng chấp nhận chơi một ván cờ do nick Mắt Nâu mời, gã liền bám theo giả bộ vào coi ké . Nghĩ thầm phải làm cách chi đó cho hắn để ý nên gã đạo diễn một màn kịch cấp tốc bằng lời ỏn ẻn dạo đầu:
– Chào anh TM và chị Mắt Nâu, cho phép em coi ké ván cờ ni được không ạ ?
Chắc Mắt Nâu thấy nick của gã là con gái nên dễ dãi đáp: "Không sao, cứ tự nhiên nha "
– Hi Xác Lá – tên TM trả lời .
– TM có nghĩa là gì vậy anh? – gã chộp ngay cơ hội hỏi liền .
– 
– Trả lời đi anh, sao cười không hà?
– Cô bé hỏi chi vậy ? Coi ké mà thắc mắc chi lắm thế ?
– Hắn mắc cỡ đó Xác Lá – Mắt Nâu xiá vô .
– Cô bé muốn hiểu sao thì hiểu đi nha . Nè Mắt Nâu, TM đang đợi bạn đi nước kế đó …
– Xí hỏi thôi mà làm gì dữ vậy ? – Gã làm mặt giận .
– 
Nãy giờ gã phải ráng đóng vai con gái cho đạt thế mà cái tên mắc dịch TM ấy không thèm "chịu đèn" cho gã nhờ, thôi thì cứ ngồi thêm một lát coi sao đã …
Chừng mươi phút sau thì ván cờ đã rõ phân thắng bại, tên TM lên tiếng cáo lui trước: "Xin lỗi nha Mắt Nâu, chắc hên nên thắng bạn đó, thôi TM dọt đi học bài tiếp, mai mốt gặp sau "
– No problem . Có dịp Mắt Nâu sẽ gỡ lại hiihhihi – Mắt Nâu đáp .
Gã nhủ thầm:" Hừm cái tên ni bày đặt khiêm tốn nữa chứ ! Ờ mà sao với gã thì hắn láo cá làm sao ấy ! Hay là hắn mê con gái nên ga lăng như rứa ? Có thể hắn "kết" Mắt Nâu rồi ? Nghĩ đến đó gã xuống giọng thỏ thẻ: "Anh TM ơi, anh chơi cờ giỏi quá! Cho em làm bạn đi nha nha nha "
– Hà hà làm bạn với TM này coi chừng mai mốt hối hận đó nha, thôi chuyện đó tính sau đi . Bye Xác Lá và Mắt Nâu . "

Thế là hắn dọt lẹ không chờ xem gã đóng cho hết màn kịch đầu đời của gã, nhưng hắn nói vậy thì còn có cơ hội mà! Sẽ có ngày hắn sẽ sa lưới mỹ nhân kế, hà hà; "Quân tử trả thù mười năm cũng không muộn" , gã nhớ câu nói này nên yên chí leo lên giường đánh một giấc ngon lành .

Cứ thế ngày này qua ngày nọ hễ tên TM ở đâu, chơi cờ với ai là gã theo tới đó, vẫn với chiến thuật vừa coi ké vừa làm quen; Thỉnh thoảng gã cũng dùng nick cũ nhưng là lúc không có hắn trong forum kià . Chừ thì gã biết hắn đang là sinh viên năm thứ 3 khoa sinh vật, mới hai mươi hai tuổi, đang ở tận bên Califonia, thích biển và có nuôi một chú chó con tên CoCo; Gã còn biết tên TM có nghĩa là Trần Minh nữa .
Một hôm cảm thấy tình bạn giữa hai người đã có phần mật thiết, gã quyết định chơi một đòn chí tử khi vừa gặp hắn trong forum .
– Anh TM có rãnh vài phút cho em tâm sự đỡ buồn .
– Được, có chuyện gì vậy Xác Lá ? 
– Chuyện gia đình làm em chán qúa anh à …
– Kể cho TM nghe đi để coi có giúp gì được không ?
Gã nói láo một cách trơn tru: "Má em đang bệnh nặng, bà chị ruột thì không chồng lại có con mọn nên một tay em lo đủ thứ chuyện; Nhiều khi em buồn, chán ghê ! Muốn bỏ nhà theo mấy đứa bạn cho rồi .
– Trời ơi Xác Lá nói chi lạ ! Đời người có đôi lúc gặp cảnh ngặt nghèo thì ráng vượt qua, đừng nản nha .
– Em biết vậy nhưng khó quá hà..-Gã đáp lửng lơ rồi chờ một hai phút im lặng mới đi thẳng vào vấn đề: "Lâu nay em rất cảm mến anh! Nếu mai mốt không thấy nick XácLá nữa có nghĩa là em đã bỏ đi xa rồi, em chỉ tiếc rằng mất một người bạn như anh, có lẽ em chẳng còn ai nữa …..
– …….
– Em chẳng biết ngày đó sớm hay muộn …
– ….
– Em ….chỉ muốn biết anh suy nghĩ gì về em ? Có … chút xíu cảm tình gì không ?
– ….
Im lặng hồi lâu .
– Xác Lá nè, có chuyện này TM cần nói thật với nhỏ nhưng hứa đừng có giận nhé .
– Vậy sao ? Anh làm em hồi hộp qúa . Nói lẹ đi anh TM .
– Nhỏ hứa trước đi . Hứa là không giận nhé .
– Dạ nhỏ hứa, nói đi mà …..
– Số là ….TM … không phải con trai như XácLá tưởng bấy lâu nay đâu .
Gã xém té lăn đùng khỏi ghế khi vừa đọc xong dòng chữ ấy, miệng há hốc gã chẳng thốt nên lời .
-XácLá ơi, sao im re vậy ? Giận thiệt hả TM biết mà . 
– ….
– Xin lỗi Xác Lá nha .
– ….
– Hey nói gìđi chứ, XácLá hứa không giận nên TM mới nói thật đó !
Hắn run run đánh từng chữ một trả lời :"Tại sao TM làm vậy ? Sao phải giả con trai ?
– Ừm tại lúc trước nghe có đứa bạn đồn trong ni có một anh chàng ỷ mình đánh cờ giỏi nên hách xì dầu lắm, nghe vậy TM mới vào trị cho hắn biết tay .
– Cái nick TM tức Trần Minh là không có thật ngoài đời hả 
– Thì lấy đại thôi mà hihihihihihi .
– Vậy TM đã gặp tên hách dịch đó chưa ? Có chơi ván nào không ?
– À cũng nhờ hay chơi cờ tướng với Ba thường xuyên nên các nước cờ biến đổi đối với TM không khó lắm ! Dĩ nhiên đã đụng độ với anh ta ít nhất hai lần, không hiểu sao hắn biến mất luôn hìhi `hì Còn TM thì mê cờ nên vẫn quanh quẩn trong ni đến hôm nay .
Tự dưng gã run run hỏi tiếp: "Cái tên hách dịch đó nick gì vậy ?"
– Hắn tên DKNY .
Vừa thấy chữ DKNY gã chỉ kịp thốt lên "Oh God" rồi lăn đùng khỏi ghế .

Đêm đó gã chẳng tài nào chợp mắt vì chẳng ngờ có một "con nhỏ" dám cho gã một vố khá đau, nhưng gã cao cơ hơn nên không để lộ chính gã là DKNY ; Tạm thời gã cứ cư xử với TM như hai đứa con gái một thời gian xem sao đã, lỡ phóng lao thì phải theo lao chứ !

Cái màn tâm sự qua email hay trong những ván cờ đã thân thiết hơn nhiều, chừ gã biết thêm nick TM là viết tắt tên Tiểu Mi của con nhỏ . Ai chứ với một người đã có kinh nghiệm trong tình trường như gã thì cái chuyện rành tâm lý và giả cách nói chuyện như con gái là chuyện ăn cơm bữa, bằng chứng là đã gần một năm rồi có bị sơ hở đâu ! 
Gã chỉ sợ một ngày đẹp trời nào đó bị con nhỏ đòi nói chuyện qua điện thoại thôi ! Chỉ biết hiện giờ con nhỏ mến gã như chi. em nên chuyện gì cũng tâm sự, ngại nhất là chuyện đàn bà con gái làm đôi khi gã tái mặt 

Gần hai tuần gã lê gót khắp các con đường lạ, cố moi óc nhớ hết những chi tiết nàng đã từng kể cho gã nghe trong những lần chơi cờ tướng và cả trong những bức điện thư, hy vọng sẽ tìm ra nơi nàng ở đâu đó trong thành phố này . Gã đã đến các công viên, đi qua những con đường có loài hoa phượng tím, lang thang dọc theo những bãi biển vì nghĩ may ra nàng sẽ dẫn chú chó nhỏ CoCo đi dạo . Từ sáng sớm gã đã ra đi cho đến tối mịt mới trở về lữ quán, thế mà vẫn chưa có manh mối gì về Tiểu Mi . 

Đêm nay, gã hoàn toàn kiệt sức . Ngồi trầm ngâm bên ly cà phê, đốt từng điếu thuốc và liên tưởng chính mình như một gã điên đi lạc giữa thành phố lạ – thành phố của những thiên thần bị tước đoạt những đôi cánh, bị lấy mất sự mầu nhiệm của thiên đàng nào đó ! 
Cũng tại gã, một tên vô thần chẳng coi trọng bất kỳ một giá trị đạo đức nào trong đời, sống bạt mạng và coi tình yêu như một điều không có thực thì giờ đây mới nhận lãnh một bài học đau như thế ! 

Ngày trước gã tưởng sẽ giả con gái làm quen với Tiểu Mi để có dịp trả thù cái "tôi" đã một lần bị xúc phạm nhưng ngờ đâu càng thân với nàng, gã đã yêu nàng lúc nào chẳng biết ! Thế mới hiểu đời gã trớ trêu làm sao ! 

Gã chần chừ mãi cuối cùng đành thú thật với Tiểu Mi rằng gã chính là DKNY và lý do gã giả con gái lâu nay . Điều mà gã không lường hết là Tiểu Mi đã giận đến nỗi cắt đứt mọi liên lạc và không còn xuất hiện trong những ván cờ tướng; Riêng gã, một người thường tự đắc chẳng bao giờ lụy vì tình, người từng xua đuổi những đứa con gái đến dâng hiến thân xác cho gã và sẵn sàng dứt bỏ mo.i mối tình rất dễ dàng, thì hôm nay lại cảm nhận rằng không thể lấy đi hình bóng của nàng ra khỏi tâm trí bởi nàng đã là một phần đời của gã tự bao giờ ! Nàng đâu hiểu rằng gã đã từ bỏ tất cả, lìa bỏ cái thành phố gã sống cách xa nàng đến nửa quả địa cầu, nơi mà ban ngày của gã là ban đêm của nàng, đến thành phố này tìm nàng để cầu xin một tình yêu rất thật ở trên đời … 

*** 

Gã viết nốt dòng cuối trong bức điện thư gởi cho nàng, nếu như nàng không cho gã một cơ hội cuối cùng thì hai ngày nữa gã sẽ giã từ thành phố thiên thần và lối vào những cơn mộng khát, loã thể và trần trụi trong mọi cách nhìn về ảo vọng và thực tại . Giã từ lữ quán, những phố xá, những con đường, những đám đông, những ly cà phê, những đêm khuya lang thang và bồng bềnh trôi cùng những cơn gió lạnh và những cơn mộng buồn như muốn khóc ! Lạnh vắng tiếng cười và âm sắc cạn kiệt, sau những con đường là dấu chân gã sụp đổ . Những bước chân nhỏ bé và vô danh, nhưng cũng đã hơn một lần ghì ôm thành phố này vào da thịt . Và thế, cũng như là duyên nợ với thành phố này ! 

Gã xoè bàn tay và đếm lại những ngày tháng cũ, trôi đi cùng nỗi nhớ về nàng …. 


Thi Cầm
Thảo luận cho bài: "Thành Phố Của Những Thiên Thần Bị Thất Lạc"