Thành Rome và những bí mật thú vị

Tác giả:

Có những điều phần đông du khách lầm tưởng về thành Rome nói riêng và đất nước hình chiếc tất – Italy nói chung. Những bật mí sau đây sẽ khiến bạn cảm thấy cực kỳ bất ngờ.

Thật đáng ngạc nhiên khi những thực phẩm thương hiệu như spaghetti, thịt viên lại chưa hẳn là món ăn truyền thống của Italy như mọi người vẫn nghĩ. Đã có một số ý kiến chứng minh rằng món này được phát minh bởi một người Italy nhập cư đã sống ở Mỹ vào đầu những năm 1900.

1

Rome với nhiều tác phẩm nghệ thuật và công trình độc đáo

Một điều thú vị khác là du khách cũng không thể tìm thấy món ăn này một cách dễ dàng ngay giữa thành Rome. Thay vào đó, ta có thể nếm thử một vài món mì ống ngon lành khác như spaghetti alla carbonara hay bucatini all’amatriciana.

Tiền xu ném vào đài phun nước Trevi đều dùng làm từ thiện

Hầu như du khách nào đến Rome đều làm một điều rất phổ biến theo truyền thuyết cổ xưa tại đây. Đó là việc ném một đồng xu qua vai trái vào đài phun nước Trevi để chắc chắn sẽ trở lại Rome lần nữa.

3

1

Đài phun nước Trevi nổi danh của Rome

Có bao giờ bạn thắc mắc là số tiền đó sẽ đi đâu? Chắc hẳn các du khách sẽ rất vui khi biết rằng số tiền may mắn này sẽ được mang làm từ thiện. Các tổ chức thiện nguyện Công giáo Caritas sẽ thu thập tiền xu, sử dụng chúng cho chương trình siêu thị cung cấp thẻ mua hàng dành riêng người có thu nhập thấp ở Rome. Hơn một triệu USD được ném vào đài phun nước mỗi năm, tương đương với hơn 3.000 USD một ngày.

Chiếc pizza đầu tiên trên thế giới không đến từ Italy

two pizzas on a table

Bánh pizza khởi nguồn từ Hy Lạp

Món bánh “trứ danh” của Italia lại có nguồn gốc từ 1 quốc gia khác. Chiếc pizza đầu tiên có hình dạng giống bánh mì dẹt, được làm ra từ hàng ngàn năm trước bởi những người Hy Lạp cổ đại. Bên trên bánh có tỏi và rau thơm.

Mặc dù từ “pizza” được cho là có nguồn gốc từ chữ Latin “pinsa” chỉ những chiếc bánh mì dẹt. Dù vậy, người Italy mới là những người đầu tiên bắt đầu thêm cà chua lên bánh vào thế kỷ 18 và hoàn thiện món ăn như ngày nay.

Nước từ các vòi công cộng ở Rome có thể uống được

Với gần 2.500 vòi phun công cộng trong thành Rome, du khách có thể an tâm sử dụng giải khát. Bởi lẽ, nguồn nước vòi ở đây là nước tinh khiết và các vòi phun cũng được tạo ra vì mục đích phục vụ du khách.  Đối với một số vòi, nếu bạn bịt đầu vòi lại, nước sẽ bắn ra khỏi lỗ ở trên đầu tạo thành một đài phun nước uống. Các đài phun nước này được gọi là “nasoni” hoặc “mũi lớn” vì hình dạng của miệng vòi.

Rome có hơn 900 nhà thờ

4

Số lượng nhà thờ Nếu tính cả Vatican thì điều này hoàn toàn có thể hiểu được. Tuy nhiên, 900 vẫn là một con số cực kỳ ấn tượng. Trung bình một năm có khoảng 10 triệu du khách đến Rome và con số này còn tăng đáng kể vào năm Thánh.

Đường hầm bí mật dẫn ra bên ngoài Vatican có that

5

Nếu là một fan của tiểu thuyết “Thiên thần và Ác quỷ” của Dan Brown, bạn sẽ không xa lạ gì con đường Passetto di Borgo dẫn từ thành phố Vatican đến cung điện Sant’Angelo.

Tuyến đường này không chỉ nằm trong tưởng tượng. Nó thực sự tồn tại và đã được sử dụng bởi các giáo hoàng khi thành phố Vatican bị tấn công. Cung điện Sant’Angelo hiện đang là bảo tàng và đã mở cửa cho các du khách. Một phần của lối đi này còn được tham quan nhưng nó chỉ mở cửa trong thời gian nhất định.

 

Thảo luận cho bài: "Thành Rome và những bí mật thú vị"