Thanh Tuyền, Bước Đầu!

Tác giả:

Mùa hè 1964 NS Mạnh Phát (MP) dẫn cô bé Phạm Thị Như Mai về đến Saigon thì đưa cô bé đến gặp NS Nguyễn Văn Đông (NVĐ) ngay. Lúc đó NVĐ còn đeo lon Đại Úy và đang là giám đốc hãng dĩa Continental. Hãng dĩa mời “cô bé” ký giao kèo độc quyền ngay!

Thật ra, nhạc sĩ NVĐ đã biết đến “cô bé ” từ lâu. Có lần ông mở Đài Phát Thanh Đà Lạt (cũng nhờ đài này mà NS Từ Công Phụng nổi tiếng) tình cờ nghe tiếng hát của cô bé Như Mai. Ông thấy giọng hát rất hay và có nhiều triễn vọng. Thế là ông nhờ nhân viên dưới quyền lên Đà Lạt tìm cô bé. Nhân viên này chính là Mạnh Phát và Mạnh Phát đã tìm được cô bé tại buổi lễ phát thưởng của trường Bùi Thị Xuân như BN đã kể.

Về đến Saigon, cô bé lo lắng lắm vì còn nhỏ mà phải sống xa gia đình, nhất là ở thành phố phồn hoa đô hội lắm cạm bẫy này. May cho cô là cô được MP nhận làm con nuôi với sự đồng ý của cha mẹ ruột đang sống ở Đà Lạt.

Cách đây không lâu cô nói với ký giả Trường Kỳ: “Khi về ký độc quyền với hãng dĩa Continental, lúc chọn tên thì thầy Mạnh Phát và chú Nguyễn Văn Đông không thích tên Mai vì muốn thay đổi, hơn nữa đã có một số nghệ sĩ lúc đó có tên này. Tên Thanh Tuyền chính là do hai thầy đặt . . . tại vì mình gốc ở Đà Lạt là nơi có nhiều thác, nhiều suối nên lấy tên Thanh Tuyền nghĩa là suối nước trong . . . mấy thầy thường nói là đã khám phá một giòng suối trong ở Đà Lạt” .

Thế rồi chỉ vài tháng sau, cô bé nổi tiếng . Đầu năm 1965, người dân miền Nam từ thành thị đến thôn quê ai cũng biết đến ca sĩ Thanh Tuyền (TT) . Phải nói đây là một hiện tượng trong làng tân nhạc VN thời đó .

Bài hát mở đầu sự nghiệp lẫy lừng của cô là bài “Dấu Chân Kỷ Niệm” của NS Thúc Đăng (các bạn biết Thúc Đăng là ai rồi ha .

Cô nổi tiếng nhanh chóng là nhờ ở giọng ca thiên phú và nỗ lực “lăng xê” không ngừng nghỉ của NVĐ và hãng dĩa Continental. Đã vậy, cô còn được Mạnh Phát dạy nhạc lý và luyện giọng . Vợ của Mạnh Phát là ca sĩ đàn chị Minh Diệu cũng truyền cho cô nhiều bí quyết.

Viết đến đây tự nhiên BN thấy mừng mừng tủi tủi. Mừng là mừng cho cô Thanh Tuyền nhưng tủi là . . . tủi cho mình. BN hát nghe cũng được lắm chứ mà sao không được ai khám phá, nâng đỡ hay lăng xê gì cả. Chắc “tui” phải đi nắm áo nhạc sĩ Phạm Anh Dũng mới được! Biết đâu, giọng ca “khi trong thì như tiếng suối chảy, khi đục thì như đường phèn” của “em” được thu dĩa để bà con vào Internet “đao lốt”.

Thanh Tuyền tuy là ca sĩ nổi tiếng trong chớp mắt nhưng không vì thế mà “giàu đổi bạn, sang đổi vợ”. Cô vẫn giản dị trong tà áo lụa màu trắng, vẫn cắp sách đến trường Lê Văn Duyệt ở Gia Định cho dến khi xong Trung Học. Thuở ấy chưa có TV nên rất ít người biết mặt Thanh Tuyền. Thế là cô nữ sinh Phạm Thị Như Mai thảnh thơi vui đùa hồn nhiên, ăn quà vặt, ăn chè, uống nước mía mà không sợ bị người ái mộ để ý hay quấy rầy . . . xin chữ ký.

Thảo luận cho bài: "Thanh Tuyền, Bước Đầu!"