Tháp Bà Ponagar đặc trưng văn hóa Chăm

Tác giả:

(ĐĐDL) – Đến với thành phố biển Nha Trang xinh đẹp, bạn không thể không đến thăm khu tháp Bà Ponagar. Rất nhiều điều bí ẩn về việc xây dựng và hình thành nên di tích văn hóa cổ xưa này mà vẫn chưa có một lời giải đáp cụ thể nào.

Tọa lạc trên đỉnh một ngọn đồi cao khoảng 10-12 mét so với mực nước biến, hướng ra cửa sông cái, tháp Bà Ponagar chỉ nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 2km về phía bắc. Thật dễ dàng để bắt gặp một ngôi đền với nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc Chăm pa tuyệt mỹ. Nó được coi là một trong những danh thắng bậc nhất Nha Trang-Khánh Hòa.

ảnh 1

Một góc thờ tụng nữ thần Ponagar

Ngôi đền này được xây dựng trong thời kỳ đạo Hindu (Ấn Độ giáo) đang cường thịnh. Khi ấy, Chăm pa đang trong giai đoạn có tên gọi là Hoàn Vương Quốc. Tổng thể kiến trúc của Ponagar gồm 3 tầng, đi từ dưới lên trên.

Tầng thấp: Ngang mặt đất bằng là ngôi tháp cổng mà nay người ta không còn thấy nữa. Từ đấy có những bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa.

ảnh2

Tháp Bà Ponagar lung linh, huyền ảo khi về đêm

Tầng giữa: Nơi đây hiện chỉ còn hai dãy cột chính bằng gạch hình bát giác, mỗi bên 5 cột có đường kính hơn 1 mét và cao hơn 3 mét. Ở hai bên các dãy cột lớn có 12 cột nhỏ và thấp hơn, tất cả lại nằm trên một nền bằng gạch cao hơn 1 mét. Dựa vào cấu trúc này người ta cho rằng đây vốn là một tòa nhà rộng lớn có mái ngói, là nơi để khách hành hương nghỉ giải lao và sắm sửa lễ vật trước khi lên dâng cúng ở các điện bên trên. Từ tầng giữa này, lại có một dãy bậc thang bằng gạch dốc hơn dẫn lên tầng trên cùng.

ảnh 3

Tòa tháp nằm ẩn hiện giữa rừng cây

Tầng trên cùng: Là nơi các tháp được xây dựng, ngay trước mặt ngôi tháp chính. Những bậc thang bằng đá ông này từ lâu đã không hề được sử dụng. Hiện nay ở phía nam tháp Bà được mở rộng hơn từ những năm 1960 do nhu cầu du lịch gia tăng.

Mỗi năm vào ngày 21 đến ngày 23 tháng 3 âm lịch, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những kiến trúc độc đáo của khu tháp cổ đã tồn tại trên 10 thế kỷ, mà còn được thưởng thức các điệu múa Chăm, tìm hiểu và tận mắt chứng kiến các nghệ nhân Chăm biểu diễn các quy trình làm gốm, dệt thổ cẩm… Ngoài ra lễ hội Tháp Bà Ponagar còn diễn ra nhiều hoạt động phong phú, đa dạng nhằm giới thiệu, tôn vinh những nét đẹp của văn hoá Chăm và đặc biệt hơn nữa khi nó được xếp hạng là một trong 16 lễ hội quốc gia.

Thảo luận cho bài: "Tháp Bà Ponagar đặc trưng văn hóa Chăm"