Tháp Bánh Ít là một trong 1.001 công trình kiến trúc phải đến

Tác giả:

(ĐĐDL) – Tháp Bánh Ít (Tuy Phước, Bình Định) vừa được nhóm tác giả chuyên viết về kiến trúc của Anh đưa vào cuốn sách “1.001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời”.

Còn có tên gọi khác là tháp Bạc, tháp Bánh Ít là một tháp Chăm cổ được xây dựng vào khoảng thế kỷ 10. Đây cũng là công trình kiến trúc cổ duy nhất của Việt Nam lọt vào cuốn sách này.

Cuốn sách này là công trình của nhóm tác giả gồm các giáo sư, kiến trúc sư, nghiên cứu sinh đến từ nhiều nơi trên thế giới. Họ đã khảo sát các công trình kiến trúc từ cổ, trung đến cận, hiện đại, từ đó chọn ra các thành tựu kiến trúc kỳ vĩ nhất của thế giới dựa theo quy mô và đặc sắc về văn hóa. Sách do Quintessence (Anh) xuất bản với chủ biên là cây bút chuyên viết về kiến trúc Mark Irving.

Sotaydulich_Thap_Banh_It_04Tháp Bánh Ít mang nét đặc trưng của nghệ thuật kiến trúc Chăm

Phần viết về tháp Bánh Ít được xếp trong những công trình kiến trúc từ cổ đại đến trước Phục hưng, do tiến sĩ khảo cổ học Stephen Anthony Murphy thực hiện.

Trong đó ông viết: “Tháp Bánh Ít, một cụm tháp gồm bốn tháp, còn được biết đến với tên gọi là tháp Bạc, là một trong số những di tích kiến trúc Chăm tiêu biểu nhất hiện tồn tại. Vương quốc Champa đã có một thời phát triển rất thịnh vượng ở Nam và Trung Việt Nam từ thế kỷ II về sau và đạt đến đỉnh cao suốt thế kỷ 9.

dia-diem-tham-quan-o-Binh-Dinh_20

Tỉnh Bình Định sẽ có kế hoạch phát triển du lịch tại đây

Tiếp nhận Ấn Độ giáo như quốc giáo, người Chăm cũng tiếp nhận mô hình kiến trúc Ấn Độ để tạo nên một mô hình kiến trúc rất độc đáo tại Việt Nam. Điều này được minh chứng rõ nhất bằng quần thể các kalan (đền tháp) mà tháp Bạc là một ví dụ điển hình. Thuật ngữ kalan hàm chỉ ngôi tháp trung tâm của một khu đền và là nơi đặt ở mẫu vật thờ chính-ở đây là tượng thần Shiva của Ấn Độ giáo” (trang 66).

Theo ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, tỉnh sẽ có kế hoạch quảng bá xứng tầm vẻ đẹp của tháp Bánh Ít nói riêng cũng như không gian văn hóa Chăm Bình Định nói chung một cách thật bài bản và hiệu quả.

Thảo luận cho bài: "Tháp Bánh Ít là một trong 1.001 công trình kiến trúc phải đến"