Thịt Đông

Tác giả:

Chữ đông ở đây vừa có nghĩa là đặc lại, vừa có nghĩa là mùa đông chăng? Mùa đông mới có hơi lạnh, ngày xửa ngày xưa tủ lạnh có đâu mà làm đông thịt, món này ngòai Bắc hay nấu, bây giờ thì du Nam rồi, chưa kể lan sang tới Tây Tầu Mỹ – đọan này là N Đ viết theo tự ái dân tộc nha, cái gì cũng từ VN ta mà lan tràn ra khắp trốn hi hi hi – N Đ thấy có món ăn họ cho bột gelatin Knor vào làm cho sánh lại rồi lấy ra đĩa bàn trang trí vài cái hoa kế bên giá sấp xỉ bằng con công US đồng – sợ chưa? 

Vật liệu

– 500 gr (1lb) thịt đùi lựa miếng thịt có nhiều da. Nếu muốn xin thêm một miếng da – Ừ sống ở Mỹ người ta cho mỡ cho da heo không tính tiền
– 2 tai nấm mèo.
– Nuớc mắm ngon, chút muối.

Rửa lau thịt cho sạch (dĩ nhiên)
Ngâm nấm mèo thái chỉ thật nhuyễn để làm đẹp dĩa thịt đông.

Cho nuớc lạnh pha tí muối vào, thêm chút đuờng nếu muốn thay cho bột ngọt, nhắc sao cho nước ngập hơn thịt khỏang 1 lóng tay. Bắc lên bếp nấu sôi, thả thịt vào luộc nhớ hớt bọt để bát thịt đông trong trẻo, đến khi thịt chín (xăm đũa vào thịt không thấy nuớc hồng chảy ra). Vớt thịt ra khỏi nuớc luộc, nhúng thịt vào ngay nuớc lạnh cho mau nguội để thái (cắt).

Lạng – lọc miếng da ra khỏi thịt, bỏ bớt mỡ đi, thái chỉ da và thịt , đừng thái nhỏ quá. Cho lại vào nồi nuớc luộc hồi nãy cùng với nấm mèo, hầm đến khi bấm vào sợi da heo nó đứt ngay (trời, chỉ nấu ăn bằng chữ, tìm đuợc chữ để diễn tả điều mình muốn nói cũng khó chứ không đùa à nha) và nuớc sắc lại vừa ngập mặt thịt.

Đổ thịt vào chén, tô để nguội thật nguội cất vào tủ lạnh mai ăn. Ở miền lạnh, khỏi cần tủ lạnh, lấy lồng bàn đậy lại mai cũng đông.

Lật úp chén – tô thịt đông xuống dĩa mang lên bàn cùng một dĩa dưa chua – dưa giá, giò thủ, giò lụa, cơm nóng, nuớc mắm nhĩ thả vài lát ớt cay, dùng dao muỗng xắn thịt đông, múc vào bát, lấy đũa gắp miếng dưa đưa vào chén. Nhỏ giọt nuớc mắm ngon lên thịt đông.  Bưng chén lên ngang miệng, và (lùa) miếng thịt đông cùng miếng dưa vào miệng, ngậm miệng lại nhai thong thả để thuởng thức vị bùi của thịt, chua của dưa.

Hưmmmmmm coi chừng ăn phaỉ miếng ớt cay xé lưỡi lại cằn nhằn chị nội trợ này ghen quá. 

Thảo luận cho bài: "Thịt Đông"