Thịt gà nấu đông

Tác giả:

Nguyên liệu

500g thịt gà nạc

50g nấm hương

50g nấm mèo

Da heo (bì lợn), nước mắm, hạt nêm, tiêu xay

Cách làm

thit-ga-nau-dong

– Da heo (mua hoặc xin ở hàng bán thịt một hoặc hai miếng cỡ bằng bàn tay) cạo rửa sạch.

– Thịt gà rửa sạch cắt miếng nhỏ cỡ đốt ngón tay, ướp với nước mắm, hạt nêm khoảng 10 phút cho ngấm.

– Nấm mèo, nấm hương ngâm nước nóng cho mềm, rửa sạch, cắt bỏ chân, cắt miếng bằng thịt gà, nấm hương cánh to cắt đôi, cánh nhỏ để nguyên.

– Đặt nồi lên bếp, cho thịt gà vào đậy vung, đun lửa vừa cho thịt săn lại thì cho nấm mèo, nấm hương vào đảo cùng, đun thêm khoảng 2 phút thì chế thêm nước vào nồi thịt cho thịt và nước săm sắp nhau, hoặc nước nhiều hơn thịt độ 1cm, thả miếng da heo vào nồi thịt. Đun sôi, hớt bọt rồi vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho thịt mềm là được. Lưu ý món thịt gà nấu đông nấu xong phải còn nhiều nước mới ngon.

– Nhắc nồi ra khỏi bếp, vớt bỏ miếng da heo (vì da heo khi đun nhừ sẽ tiết ra chất nhựa có tác dụng làm kết dính và nước thịt được đông lại. Nếu vẫn sử dụng cả da heo để ăn thì trước khi thả da heo vào nồi thịt, cần thái da heo thành những miếng nhỏ vừa ăn). Rắc hạt tiêu, đảo đều rồi xúc thịt vào những chiếc tô sứ hoặc âu sứ, dàn cho thịt được phẳng trên bề mặt tô, để nguội. hoàn toàn thịt sẽ đông lại theo hình dáng món đồ mà mình dùng để đựng.

– Thịt gà nấu đông ăn với cơm nóng rất ngon. Khi ăn, úp ngược bát thịt ra đĩa, dùng dao cắt hoặc dùng đũa xắn thành miếng. Vào ngày Tết ở miền Bắc trong mâm cơm thường có thêm món thịt gà nấu đông, ăn kèm với bánh chưng và dưa góp.

– Thời tiết ở miền Bắc vào cuối thu đã se se lạnh, là đã có thể làm món thịt gà nấu đông được rồi. Bạn cũng có thể thay thịt gà bằng thịt chân giò heo, hoặc nấu kết hợp vừa thịt gà vừa thịt heo cũng rất ngon. Nếu trời không lạnh. Bạn hoàn toàn có thể đậy  kín tô thịt và cho vào ngăn mát tủ lạnh để thịt được đông.

Chúc bạn thành công với món ăn này nhé.

Thảo luận cho bài: "Thịt gà nấu đông"