Thịt Heo ướp Mật Ong!

Tác giả:

(cho 4-6 người ăn)

– 2 cục thịt thăn mềm (tenderloin) khoảng 1 – 1.5 lbs mỗi miếng
– 3 Tsps xì dầu (thìa ăn phở)
– 1 Tsp dầu hào
– 1 Tsp tỏi bằm
– 1/2 Tsp gừng (đâm nhuyễn)
– 4 củ hành hương (đâm nhuyễn)
– 1/4 cup mật ong
– 1/4 cup vang đỏ (merlot or pinot noir)
– 1 Tsp Dijon mustard
– 2 Tsps dầu ăn

* Trộn đều xì dầu, dầu hào, tỏi, hành hương, gừng, mật ong, mù tạc Dijon, rượu vang, và dầu nấu ăn trong một bát lớn. Cho hai khúc thịt thăn (tenderloin) vào ướp (có thể dùng một túi nylon còn nguyên để cho nước ướp + thịt heo vào xong ép lại cho hết hơi) quấn kỹ, cho vào tủ lạnh qua đêm hoặc tối thiểu 4 tiếng đồng hồ để ướp.

* Trước bữa ăn, vớt thịt ra (dành nước ướp để làm sốt bằng cách cho nước vào một nồi nhỏ, từ từ đun cho lượng nước giảm còn 2/3 là xong).

* Dùng một chảo chiên (10″ diameter hay lớn hơn, loại nonstick càng tốt), cho vào khoảng 1 Tsp dầu ăn, cho hai tảng thịt vào chiên (medium high) cho cháy xém toàn bộ (khoảng 4 phút mỗi mặt) là thịt chín. Vớt hai cục thịt ra đĩa để nguội khoảng 5 phút.

* Xắt thịt heo khoảng 1.5″ – 2″ dài và xếp lên mỗi đĩa khoảng 3 cục (thịt có thể còn hơi hường — nhưng không sao đâu, thế mới mềm và ngon); cho thêm ít rau xanh, rau xào mà mình ưa thích; rưới sơ lên mỗi cục thịt ít nướt sốt còn lại. Có thể dùng ít rau thơm (húng quế, ngò gai, thái nhuyễn) rắc lên sau cùng nhất.

* Mùa nầy chúng ta có thể bất kỳ lọai rau xào (măng tây, đậu ngọt, nấm, v.v.) mà mình thích để ăn cùng thịt heo ướp mật ong nầy. Dĩ nhiên, món thịt heo nầy nên dùng chung với cơm màu, cơm trắng, khoai tây, bánh mì.. tùy hỉ!

Thảo luận cho bài: "Thịt Heo ướp Mật Ong!"