Thu không anh

Tác giả:

“Chào em nhé, anh sắp bay rồi, em ở lại học giỏi, mạnh khỏe và phải luôn hạnh phúc nhé. Anh trai”

Vy nhấn nút delete. Vy chẳng muốn, à không, phải là Vy cố không muốn liên quan tới anh thêm một giây phút nào nữa…

***

Chẳng biết tại gió thu se lạnh, hay mơn man tháng 9 làm lòng nó hanh hao…cô bé con lơ đãng ném ánh nhìn của mình qua khung cửa sổ.

Tháng 9 – cuối thu, khi gió ngoài đường bắt đầu mạnh mẽ hơn những đợt cuối, khi trong cái tiết trời bắt đầu thấy lạnh lạnh, là lúc mà lòng người dễ chùng chình, nghĩ vẩn vơ.

Hai năm trước, Vy gặp anh trong cái sự đầy-duyên-số: chả là, khi cô sinh viên năm nhất đang yểu xỉu với chiếc xe đạp bị tuột xích thì anh lướt qua, vô tình để cái móc sắt trên xe vướng vào áo cô, làm xổ mất một đoạn len dài. Cái ấm ức của một cô gái ngoại tỉnh như kiểu bị cái bon chen của thành phố bắt nạt, cô tủi thân bật khóc nức nở.

– Anh giúp em nhé.

Cái giật mình của cô làm anh lúng túng. Mặt anh đỏ lựng, cô cũng chẳng dám nhìn thẳng vào anh, chỉ lí nhí:

– Dạ, xe em bị tuột xích.

Anh nhấc bổng cái xe đạp của Vy lên vỉa hè, khi xe đạp quay tròn được những vòng đều đặn, cũng là lúc tay anh bám đen màu của nhớt cũ. Vy bỏ cái cardigan của mình chìa ra đưa anh:

– Anh xài tạm, đằng nào nó cũng rách.

Vy cúi đầu cảm ơn anh rồi lên xe đi mất, để lại mình anh ngẩn ngơ với cái cardigan hồng và một câu chuyện còn bỏ lửng.

thu_khong_anh

Cái khoảng thời gian đầu của Vy ở thành phố thật lắm khó chịu, vì người bắc sống khác với người nam kha khá thứ nhưng rồi với cái bản ngã mạnh mẽ và nhanh nhạy, cô dần dà bắt nhịp được với cuộc sống, quen được với cái xô bồ và chen chúc nơi thị thành.

Những hoạt động của Hội sinh viên trong trường đại học làm Vy trở nên bận rộn hơn với cuộc sống, Vy được giao trọng trách liên hệ báo chí cho các chương trình của Hội. Và rồi trong đêm chung kết của một cuộc thi hát do hội sinh viên tổ chức, Vy gặp anh – phóng viên báo mà Vy liên hệ.

Thoạt đầu, khi mới thấy anh, Vy đã ngờ ngợ, nhưng mải mê với công việc sắp xếp chỗ và đón tiếp các báo, Vy quên bẵng đi mất. Chương trình kết thúc, khi dọn dẹp các thứ xong xuôi, Vy sắp xếp đồ tiến về bãi gửi xe của trường.

– Chào em.

Vy giật mình, quay ra nhìn anh.

– Àh vâng, cảm ơn anh đã đến đưa tin về chương trình của bọn em, hi vọng sẽ được hợp tác với quý báo trong những lần tới ạ.

Anh bật cười khanh khách, nắm lấy tay Vy:

– Em quên anh rồi hả cô bé áo len hồng?

Vy ngớ người, ngơ ngác:

– Hôm xe đạp em bị tuột xích ấy.

– À – Vy reo lên rồi nhìn thẳng vào anh – sao hay trùng hợp vậy ạ?

– Là duyên số đó em. – anh nháy mắt và mỉm cười với Vy.

Chẳng biết có phải vì còn ảo ảnh bởi ánh đèn sân khấu không, nhưng hình như Vy thấy nụ cười của anh lấp lánh. Anh đi cùng Vy về nhà, và những câu chuyện cứ thế nối tiếp nhau trên một quãng đường dài.

thu_khong_anh_3

– Anh đói quá, mình đi ăn nhé.

– Không em mệt lắm, chẳng dậy nổi đâu.

– Chuẩn bị đi, 5 phút nữa anh tới bế em dậy.

Anh lúc nào cũng vậy, cứ tự đề nghị, tự hành động và ép buộc Vy phải tự nguyện làm theo nhưng mà, chưa bao giờ Vy thấy khó chịu vì điều đó. Với Vy, anh là điều không thể biến mất khỏi cuộc sống này. Không phải bởi anh và Vy cùng làm người miền Nam mà anh quá tốt, quá ần cần, mà quan trọng là bởi anh luôn xuất hiện bên Vy đúng lúc.

Thảo luận cho bài: "Thu không anh"